Dành riêng cho những bạn trẻ chuẩn bị đi làm: Cuộc sống của chúng mình có gì thay đổi?

Dành riêng cho những bạn trẻ chuẩn bị đi làm: Cuộc sống của chúng mình có gì thay đổi?

Bài viết dành riêng cho những bạn trẻ vừa tốt nghiệp Đại học, chuẩn bị bước chân vào công sở từ kinh nghiệm của một người đi trước.

Mong ngóng một công việc mới có lẽ là tâm lý chung của các bạn trẻ sắp/đã tốt nghiệp Đại học. Các bạn có thể nghĩ đi làm sẽ rất vui, vừa được thực hành những kiến thức đã được học trong trường, vừa được gặp gỡ thêm nhiều đồng nghiệp, tiền bối, bạn bè mới. Thêm vào đó, lương cũng thoải mái tiêu xài, không còn phụ thuộc vào gia đình như khi còn đi học. Tuy nhiên, thực tế có được như suy nghĩ của các bạn trẻ hay không? Cùng đọc những chia sẻ từ blogger A.D chia sẻ trên Facebook nhé. Xin được trích lại status như sau:

Thứ hai, thứ tư và thứ sáu

Đây là những ngày mình đi làm full-day, vị trí content marketing.

5:00 AM: Thức dậy, chạy bộ 30 phút và tắm rửa. Lúc chạy bộ sẽ tận dụng thời gian để nghe sách nói, podcast hay tài liệu nào đó. Miễn là nó thú vị và hữu ích. Nếu mình dậy muộn, không chạy bộ thì hôm đó phải đi bộ từ công ty về nhà.

6:00 AM: Ăn sáng, chuẩn bị đồ ăn mang đi làm, cũng có thể lên công ty rồi ăn sáng sau. Công ty mình có free breakfast cho nhân viên. Có bánh mì, mứt, bơ đậu phộng, sữa, trái cây và các thể loại mì tôm, trà, cafe. 

8:00 AM: Làm việc. Công ty mình bắt đầu làm từ 8h và nghỉ trưa 1h30 phút.

5:30 PM: Tan làm. Đúng giờ mình sẽ check-out và đi về. Có hôm mình đi bus, hôm thì đi bộ từ công ty về nhà. Dù sẽ mất nhiều thời gian hơn đi grab nhưng mình muốn có chút thời gian để hít thở không khí. Có thể vừa đi vừa suy nghĩ ý tưởng viết bài hoặc cũng có thể không nghĩ gì cả. 

6:30 PM: Nấu cơm và đợi bạn về ăn cơm. Trong lúc nấu cơm có thể tiếp tục nghe podcast, sách nói hoặc stream nhạc bất kì trên Spotify.

8:00 PM: Tiếp tục làm việc. Thường sẽ là xử lý những việc gấp, deadlines đã hẹn gửi bài cho khách hàng. Update doanh số. 

11:00 PM: Mình luôn cố gắng đi ngủ lúc 11h để hôm sau có thể tiếp tục dậy sớm. Trước khi ngủ đọc sách trên kindle là dễ chìm vào giấc ngủ nhất.

>> Xem thêm: Tuổi trẻ nên chọn công việc làm tốt nhất hay làm việc mình thích mà không giỏi?

Thứ ba, thứ năm và thứ bảy

Dành riêng cho những bạn trẻ chuẩn bị đi làm: Cuộc sống của chúng mình có gì thay đổi?

Những ngày không phải đi làm office nên cũng thảnh thơi hơn một xíu.

5:00 – 7:00AM: Vẫn là routine cũ nhưng vì không phải đi làm nên có thời gian thảnh thơi hơn. Ăn sáng và nghe podcast, audio nhiều hơn một chút. Mình thích ăn ở nhà nên tủ lạnh luôn chuẩn bị đồ để có thể tự làm bữa sáng. 

8:00 AM: Làm việc. Có rất nhiều việc mình cần làm: viết nội dung – viết bài theo deadline yêu cầu, lên ý tưởng, bình dịch bài báo nào đó, xử lý đơn hàng, trao đổi với team, chụp ảnh, viết content, brainstorm cách làm mới, nhập hàng… viết bài cho blog, phân phối bài viết,  đăng bài và thiết kế website.

Thường mình sẽ ưu tiên những việc gấp và việc khó nhưng quan trọng. Khi bạn làm xong task khó nhất của ngày hôm đó thì những task sau sẽ rất dễ dàng.

12: 00 AM: Ăn trưa. Để tiết kiệm thời gian thì mình thường nấu đồ ăn khá nhiều vào tối hôm trước và bữa trưa hôm sau chỉ cần cắm cơm và chuẩn bị ít đồ ăn kèm là được.

1:00 PM: Làm việc. Với những việc nhỏ nhỏ, nếu mất dưới 5′ để làm thì mình sẽ làm ngay khi vừa nhớ ra. Ví dụ như chuyển khoản, thanh toán, record thu chi, trả lời tin nhắn, gửi file tài liệu…

6:00 PM: Nấu cơm tối.

8:00 PM: Tiếp tục làm việc. 

11:00 PM: Đi ngủ thôi.

>> Xem thêm: Từ các chuyên gia tuyển dụng: Ứng viên hiện nay rất lười…

Cuối tuần

Mình sẽ cho bản thân một ngày để đi gặp gỡ bạn bè, đối tác, người thân sau đó sẽ tiếp tục làm việc, vì chủ nhật mình vẫn có deadline. Như các bạn thấy đó, khi đi làm thì hầu hết thời gian của mọi người đều là dành cho công việc mà thôi.

Vậy mình tìm kiếm niềm vui ở đâu?

Câu trả lời chính là trong công việc. Mình rất thích công việc part-time của mình. Bởi được làm và được học nhiều thứ, thường xuyên làm việc với sếp là Founder. Ở công ty cũng có nhiều bạn người nước ngoài, thi thoảng có thể nói chuyện Tiếng Anh để thay đổi không khí.

Là niềm vui khi bài viết được đón nhận. Chắc blog lớn sẽ không có thời gian ngồi đếm like và share như mình đâu. Niềm vui của cô gái blogger nhỏ bé vậy thôi.

Đó là những buổi tối ăn cơm cùng bạn cùng phòng. Hai đứa khi thì xem clip giải trí, khi thì nghe nhạc deep hoặc ngồi bàn luận về chuyện gia đình, công việc, tình yêu và cả những câu chuyện về đam mê.

Và mình cũng xem phim, xem show nữa chứ. Một số task lớn khi làm xong mình sẽ tự thưởng cho bản thân một khoảng thời gian để xem phim và xem show. Có ai đang xem “Crash Landing on you” và “Itaewon Class” giống tui không?

Cuối tuần mình vẫn có thời gian đi cafe, đi chơi mà. Thay vì thử và gặp gỡ quá nhiều thì mình tập trung vào những trải nghiệm và mối quan hệ chất lượng thôi. Quan trọng hơn là mình có được cảm giác khi thấy sự cố gắng của bản thân và biết mình đang làm việc có mục tiêu rõ ràng.

Cuộc sống khi đi làm là vậy đó!

Cuộc sống của người đi làm của mình có thể không giống tất cả mọi người. Nhưng có điểm chung đó là phần lớn thời gian vẫn là dành cho công việc. Quỹ thời gian dành cho học tập, bạn bè, giải trí còn lại không nhiều. Nhiều người sẽ cho rằng cứ yolo thôi, vừa làm vừa chơi cũng được mà. Không cần quá cố gắng. Nhưng với mình như vậy là không có trách nhiệm với bản thân, với gia đình và những người yêu thương.

Những chia sẻ trên hy vọng sẽ được các bạn trẻ, những người chuẩn bị bước chân vào thế giới công sở chuyên nghiệp hiểu được lịch trình một ngày của người đi làm. Tất nhiên sẽ có những niềm vui, những người bạn mới nhưng bên cạnh đó còn có những nhiệm vụ, deadline khó nhằn đi kèm áp lực hay sự chán nản. TopCV mong rằng các bạn trẻ sẽ kiên trì với nghề nghiệp mình theo đuổi, từ nhận biết quyền lợi và nghĩa vụ tại nơi công tác để không bị chèn ép, luôn tràn đầy năng lượng cho mỗi ngày làm việc nhé!