Consultant là gì? Cơ hội việc làm lương cao ngành consultant ra sao?

consultant là gì

Consultant – nhà tư vấn là một trong những công việc có mức thu nhập hấp dẫn trong ngành. Vậy cụ thể consultant là gì? Cơ hội việc làm consultant và lộ trình thăng tiến trong ngành này ra sao? Hãy cùng tìm hiểu về nghề tư vấn trong bài viết của Blog TopCV dưới đây.

Consultant là gì?

Khá nhiều người vẫn chưa hiểu rõ consultant nghĩa là gì? Theo như Blog.TopCV tìm hiểu thì Consultant có nghĩa là nhà tư vấn. Đây là một thuật ngữ để chỉ đội ngũ tư vấn cho khách hàng (cá nhân hoặc doanh nghiệp). Nhà tư vấn là người đưa ra lời khuyên, góp ý, định hướng và lập kế hoạch cho khách hàng tùy theo nhu cầu. Nhà tư vấn là người có năng lực chuyên môn, giàu kinh nghiệm làm việc và triển khai dự án trong lĩnh vực mà mình tư vấn (ví dụ như chuyên viên tư vấn tài chính, tư vấn pháp luật, kế toán – kiểm toán, thuế, marketing,…).

Consultant là gì?
Consultant là gì?

>>> Xem thêm: Chuyên viên tư vấn tài chính là gì? Cơ hội việc làm nhân viên tư vấn tài chính

Vai trò consultant đối với doanh nghiệp là gì?

Khi triển khai dự án kinh doanh có rất nhiều mảng chuyên môn mà người chủ doanh nghiệp chưa có đủ kiến thức và kỹ năng. Những người tư vấn chuyên môn giàu kinh nghiệm sẽ giúp doanh nghiệp giải đáp thắc mắc, xác định được nguyên nhân thắc mắc, định hướng chuyên môn cho khách hàng, điều chỉnh phương án kinh doanh, tránh mắc vi phạm hoặc gặp phải rủi ro trong kinh doanh, từ đó giúp doanh nghiệp tăng trưởng và phát triển.

Một số vị trí consultant phổ biến nhất

Mỗi ngành nghề đều có chuyên viên tư vấn chuyên nghiệp có trình độ cao. Dưới đây là một vài vị trí tư vấn phổ biến nhất trong nghề tư vấn hiện nay.

Business consultant là gì?

Business consultant là nhà tư vấn phát triển kinh doanh. Từ yêu cầu của khách hàng, đối tác, họ có nhiệm vụ lên ý tưởng kinh doanh, lập kế hoạch phát triển sản phẩm, mở rộng thị trường, bám sát mục tiêu kinh doanh mà khách hàng đặt ra. Ví dụ như tăng doanh thu, tăng lợi nhuận ròng, kêu gọi vốn, phát triển thương hiệu, mở rộng chuỗi cửa hàng, kinh doanh mặt hàng hoặc mảng đầu tư mới,… Người làm business consultant phải có kinh nghiệm thực chiến sâu sắc trong ngành kinh doanh, có kiến thức chuyên môn, am hiểu ngành nghề, có khả năng phân tích tốt và tầm nhìn chiến lược để mang tới phương án kinh doanh tốt nhất cho doanh nghiệp

Business consultant là gì?
Business consultant là gì?

Sales consultant là gì?

Người làm sales consultant có nhiệm vụ tư vấn bán hàng, lựa chọn sản phẩm và dịch vụ phù hợp cho khách hàng. Nếu như các vị trí tư vấn viên khác chủ yếu làm việc với khách hàng doanh nghiệp (hay còn gọi là client) thì sales consultant lại thường làm việc với cả khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp. Để trở thành một nhà tư vấn bán hàng, người làm sales consultant cần có kiến thức về ngành, có phong thái làm việc tự tin, chuyên nghiệp và kỹ năng giao tiếp tốt. 

Marketing consultant là gì?

Marketing consultant – chuyên viên tư vấn chiến lược marketing cho các doanh nghiệp đang là một trong những chuyên môn “HOT” nhất trong ngành tư vấn. Người làm tư vấn chiến lược marketing cho các doanh nghiệp có nhiệm vụ nghiên cứu thị trường, từ đó tìm được insight của khách hàng cũng như nhu cầu và xu hướng tiêu dùng của thị trường hiện nay. Từ những dữ liệu đó, người làm tư vấn sẽ xây dựng một bản chiến lược marketing theo mục tiêu trong brief của doanh nghiệp. Ví dụ: ra mắt sản phẩm mới, xây dựng thương hiệu (brand), chạy chiến dịch marketing để push sales (bán hàng),… 

Tùy theo thỏa thuận của hai bên mà người làm tư vấn chiến lược marketing có thể tham gia vào một vài hoặc tất cả các khâu trong chiến dịch marketing. Bao gồm lên ý tưởng, tổ chức event, lên kịch bản và tối ưu nội dung quảng cáo, PR trên các kênh truyền thông, trực tiếp triển khai quảng cáo, đảm bảo các chỉ số truyền thông đạt KPI như cam kết (số views, số tiếp cận, số tương tác, số leads, tỉ lệ chuyển đổi đơn hàng,…)

Marketing consultant là gì?
Marketing consultant là gì?

Recruitment consultant là gì?

Recruitment consultant – chuyên viên tư vấn tuyển dụng là vị trí có nhiều nét tương đồng với một headhunter. Khi tiếp nhận yêu cầu tuyển dụng từ khách hàng, người làm tư vấn tuyển dụng sẽ trao đổi, tư vấn và lập kế hoạch tuyển dụng phù hợp với brief của doanh nghiệp. Người tư vấn có thể tham gia vào một phần hoặc toàn bộ kế hoạch tuyển dụng, bao gồm: lập thông báo tuyển dụng, đánh giá CV/portfolio, “săn” nhân sự từ những mối quan hệ cá nhân,… Doanh nghiệp thường tìm đến recruitment consultant khi cần tuyển nhân sự quản lý cấp cao (CEO, CFO, CMO,…) hoặc tuyển dụng mass (tuyển dụng số lượng lớn) cho một công ty con mới, chi nhánh mới,… 

Management consultant là gì?

Management consultant là vị trí chuyên gia tư vấn chuyên về quản trị hệ thống doanh nghiệp. Những chuyên viên tư vấn quản trị có cái nhìn sâu sắc và toàn diện về một doanh nghiệp từ cơ cấu, mô hình kinh doanh, tình hình nhân sự, quản lý dòng vốn và quản trị tài chính doanh nghiệp, nghiên cứu và phát triển sản phẩm,… Khi nắm được tình trạng của doanh nghiệp, các chuyên viên tư vấn quản trị sẽ tư vấn xây dựng, điều chỉnh mô hình quản trị của doanh nghiệp sao cho phù hợp nhất. Ngoài ra, tùy theo tình hình cụ thể của từng doanh nghiệp mà chuyên viên tư vấn quản trị sẽ kết nối các chuyên gia trong từng lĩnh vực cụ thể để từ đó mang tới giải pháp tốt nhất cho công ty.

Management consultant là gì?
Management consultant là gì?

Yêu cầu về trình độ và kỹ năng đối với vị trí consultant

  • Trình độ chuyên môn: Để có thể đưa ra lời tư vấn chính xác và hợp lý nhất cho khách hàng, chắc chắn người làm nghề tư vấn phải có chuyên môn sâu rộng trong lĩnh vực mình tư vấn. Trong những ngành tư vấn kinh doanh, marketing, người làm tư vấn còn phải sở hữu nhiều kinh nghiệm triển khai dự án thành công thì mới có thể đưa ra giải pháp thuyết phục nhất
  • Kỹ năng giao tiếp: Tư vấn viên làm việc trực tiếp với khách hàng, đối tác với nhiệm vụ chủ yếu là thuyết phục, trình bày kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn của mình để giải quyết nhu cầu của khách hàng. Do đó, nếu không có khả năng giao tiếp, không biết nắm bắt tâm lý khách hàng, bạn sẽ không thể thuyết phục được khách hàng
  • Kỹ năng xử lý tình huống: Trong quá trình tư vấn luôn có nhiều câu hỏi và tình huống bất ngờ. Tư vấn viên cần khéo léo giải đáp được thắc mắc của khách hàng, cũng như có phương án xử lý kịp thời, mang lại thành công cho dự án của đối tác.

Để trở thành một consultant – chuyên gia tư vấn, bạn cần tích lũy kiến thức và kinh nghiệm làm việc trong ngành, rèn luyện kỹ năng giao tiếp, đàm phán và thuyết phục. Cơ hội việc làm ngành consultant với những vị trí chuyên viên và nhân viên tư vấn luôn được TopCV – kênh tuyển dụng uy tín hàng đầu tại Việt Nam cập nhật nhanh nhất, bạn hãy chuẩn bị cho mình những mẫu CV ấn tượng và ứng tuyển ngay nhé!

Nguồn ảnh: Sưu tầm