Sơn Tùng M-TP từng chia sẻ: “Muốn ngồi ở vị trí mà không ai ngồi được thì phải chịu được những cảm giác mà không ai chịu được”.

MV “Hãy trao cho anh” của nam ca sĩ số 1 Việt Nam vừa chính thức lên sóng trên nền tảng Youtube ngày 1/7 vừa qua. Ngay lập tức sau 24h, những thành tích của “Hãy trao cho anh” đã vươn tầm thế giới. Cụ thể, ca khúc đạt top 1 trending Hàn Quốc, top 2 trending Australia, top 3 trending tại Canada, top 4 trending tại Đài Loan, top 8 trending tại Mỹ, top 9 trending Đức và Singapore, top 19 trending ở Anh và cuối cùng là đứng thứ 49 ở Czech (cập nhật đến ngày 2/7). Tính đến ngày hôm nay 9/7, tổng số view của “Hãy trao cho anh” đã lên tới 70 triệu view.

sơn tùng

Sơn Tùng M-TP là một trong những ca sĩ Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại, luôn khiến cho khán giả “đứng ngồi không yên” với mỗi bước đi trong âm nhạc của mình. Để có được sự thán phục và ngưỡng mộ từ công chúng, Sơn Tùng đã trải qua nhiều khó khăn với sự nỗ lực không ngừng nghỉ.

Từng là ca sĩ có nhiều “anti fan” nhất tại Việt Nam, công thức nào giúp Sơn Tùng có được hào quang như hôm nay?

Nói ít làm nhiều – Âm thầm hành động

So với những ca sĩ, người nổi tiếng khác, tần suất xuất hiện của Sơn Tùng trên phương tiện truyền thông rất ít. Ngay cả trên trang cá nhân của mình, nam ca sĩ cũng chỉ cập nhật thông tin về sản phẩm mới, những chuyến du lịch, đi diễn của mình. Tuyệt đối chưa lần nào nam ca sĩ bày tỏ quan điểm cá nhân, hay vướng vào các cuộc “khẩu chiến” trên mạng như nhiều người nổi tiếng khác.

Dù từng chịu nhiều điều tiếng, bị cư dân mạng liên tục “ném đá”. Là cuộc sống của nam ca sĩ không nhiều sóng gió hay anh đã chọn cuộc sống bình lặng?

Chính vì luôn kiệm lời, không hứa hẹn nhiều, mà những lần xuất hiện của anh luôn được ngóng trông, chờ đợi từng phút giây. Đáp lại tình cảm của khán giả, mỗi lần trở lại của Sơn Tùng luôn là một sản phẩm âm nhạc chất lượng, đầu tư khủng hơn những lần trước; như lời cám ơn tình yêu mà mọi người dành cho anh. MV “Hãy trao cho anh” với khách mời “xịn”, từng khung hình hoàn hảo, mượt mà, mỗi câu hát được trau chuốt, tỉ mỉ; xứng đáng 1 năm rưỡi chờ đợi của người hâm mộ và khán giả.

➡️ Nguyên liệu số 1: Làm nhiều hơn nói. Đây là điều vô cùng trân quý bởi phần nhiều trong chúng ta không đủ bình tĩnh để nhận định lại lời nói của chính mình. Cách tốt nhất để chứng minh bản thân có năng lực hay không, hãy bắt tay vào làm. 

++ Kỹ năng mềm quyết định 87% thành công của bạn?

Đam mê dẫn lối, không màng điều tiếng

Tất nhiên, ai cũng mơ ước được làm công việc mình đam mê. Sơn Tùng may mắn hơn nhiều người vì anh đã sớm nhận ra đam mê của chính mình và quyết tâm theo đuổi đến cùng. Cần có đam mê thì con người ta mới có thể nhóm lên ngọn lửa tâm huyết với công việc mình làm. Kết quả ai cũng nhìn thấy được, đó là những sản phẩm âm nhạc hoàn hảo của nam ca sĩ. Có thể hôm nay bạn đang chán ngán khi nghĩ đến công việc của mình. Ngán ngẩm cảnh mỗi sáng lết đến văn phòng, ngồi 8 tiếng rồi lại đi về, nhưng đừng từ bỏ.

Bởi ai cũng sẽ tìm được đam mê, và ai cũng phải trải qua khó khăn thử thách để chạm tới ước mơ đó.

Sơn Tùng cũng có một khoảng thời gian lao đao vì những scandal, chịu vô vàn lời chỉ trích, phê phán. Khi ấy nam ca sĩ dù mới 22 tuổi đã chọn cách im lặng để đương đầu với sóng gió. Không phân bua, không giải thích, Sơn Tùng làm việc chăm chỉ hơn để chứng minh tài năng của mình. Cũng giống như mỗi chúng ta khi mắc sai lầm, bị nghỉ việc, bị cấp trên quở trách, đồng nghiệp không ưa; quan trọng là cách ta chọn để đối mặt với những điều ấy. Mà ở đây là tiếp tục tin tưởng vào con đường mình theo đuổi, cống hiến và chăm chỉ làm việc.

➡️ Nguyên liệu số 2: Tin tưởng và quyết tâm thực hiện đam mê. Cuộc sống không thể bình phẳng, chắc chắn sẽ có nốt thăng nốt trầm. Phải trải qua những sóng gió như vậy, bạn mới thực sự trưởng thành, mới nhìn nhận xem bản thân mình là ai, đang ở đâu và cần cố gắng như thế nào.

Sơn Tùng không ngại bước ra khỏi vùng an toàn

Bước ra khỏi vùng an toàn là điều mà nhiều người trẻ sợ. Vùng an toàn che chắn, bảo vệ cho chúng ta, sảy chân khỏi đó liệu ta còn đứng vững, liệu có quá khó để đứng dậy? Cũng như những người bình thường khác, Sơn Tùng, cậu thanh niên sinh năm 94, có lẽ cũng từng lo sợ. Nhưng anh ấy vẫn quyết định bước ra khỏi vùng an toàn để khám phá giới hạn của bản thân.

Những sản phẩm âm nhạc của Sơn Tùng vô cùng đa dạng và anh không ngần ngại thử sức mình ở những dòng nhạc mới. Nếu so với “Chạy Ngay Đi”, với “Hãy Trao Cho Anh”, Sơn Tùng “chịu chơi” ở mức độ khác hẳn. Từ thay đổi dòng nhạc hơi hướng Latin, kết hợp cùng rapper trứ danh Snoop Dogg; đến địa điểm quay phim tại Mỹ, quần áo phụ kiện hàng hiệu cho từng cảnh quay.

++ Những bài học thành công không dạy bạn nhưng thất bại sẽ khắc rất sâu

Có nhiều người cho rằng vì Sơn Tùng “giàu” nên muốn làm gì cũng dễ hơn. Nhưng họ quên mất rằng, “giàu” hay “nghèo” mỗi người đều có một mục đích, lý tưởng sống. Nếu ước mơ của bạn là trở thành Vlogger nổi tiếng thì ước mơ của Sơn Tùng là đưa âm nhạc Việt Nam tiếp cận với thị trường quốc tế.

Mà để làm được như vậy, Sơn Tùng không chỉ cần “giàu” mà còn cần “giỏi”, cần “trẻ”.

➡️ Nguyên liệu số 3: Dám bước khỏi vùng an toàn. Nhiệt huyết sục sôi, sức trẻ bền bỉ, tại sao không làm những điều mình muốn làm thay vì chỉ ngồi đợi người khác chỉ bảo? Không có cố gắng, không có thành công. Không bước ra khỏi vùng an toàn, không biết mình vững vàng đến thế nào.

Như vậy, chúng ta có thể rút ra “Công thức thành công của Sơn Tùng M-TP”:

Nói ít làm nhiều + Bỏ qua điều tiếng + Dám bước ra khỏi vùng an toàn = Sự thán phục của công chúng

Thành công không có bí quyết lớn lao, công thức phức tạp nào. Ai cũng có thể đột phá và giới hạn của nỗ lực chỉ được chứng minh khi bạn đã chịu bước ra khỏi vùng an toàn.


(Theo Cafebiz)