Những bài học thành công không dạy bạn nhưng thất bại sẽ khắc rất sâu

những-bai-học-thanh-cong-khong-dạy-bạn-nhưng-thất-bại-sẽ-khắc-rất-sau

“Thành công chỉ để ăn mừng còn bài học thì phải rút ra từ thất bại”

1. Thất bại không phải là điều tồi tệ nhất

Bài học đầu tiên bạn học được chính là thất bại không phải là vấn đề quá lớn. Chắc chắn nó sẽ khiến bạn tổn thương nhưng bạn cũng có thể nhanh chóng vượt qua và lấy lại tinh thần. Thất bại giúp bạn nhận ra những sai lầm của mình, từ đó bạn có thể học hỏi được nhiều điều và có sự chuẩn bị tốt hơn.

những-bai-học-thanh-cong-khong-dạy-bạn-nhưng-thất-bại-sẽ-khắc-rất-sau

2. Thừa nhận sai lầm

Một bài học khác đó chính là bạn phải thừa nhận trách nhiệm với những gì mình đã làm sai. Thật khó mà thừa nhận sai lầm của bản thân, nhưng một khi biết thừa nhận thất bại và sai lầm, bạn mới có thể hoàn thiện hơn.

3. Không phải thế giới cần thay đổi mà chính bạn mới cần phải thay đổi

Nhiều người chúng ta hay đổ lỗi cho hoàn cảnh xung quanh mỗi khi thất bại, nhưng thực tế hiển nhiên là thất bại của bạn chỉ do chính bạn mà thôi. Bạn cần chuẩn bị và thay đổi chính mình mới có thể thành công.

4. Theo đuổi ước mơ

Điều tồi tệ nhất bạn thường nghĩ về thất bại là nó đồng nghĩa với sự chán nản và tầm thường. Hãy xem thất bại là bệ phóng cho những ước muốn của bạn cất cánh bay cao và xa hơn nữa. Hãy tiếp tục theo đuổi ước mơ, theo đuổi những gì bạn đang kiếm tìm và khao khát nhất.

5. Không ai có thể biết tất cả mọi thứ

Bạn có thể biết một vài người thành công ở những lĩnh vực nhất định nhưng không ai trên hành tinh này là chuyên gia ở mọi lĩnh vực, và không chỉ có mỗi mình bạn là đã từng thất bại. Đừng xấu hổ vì điều đó! Không ai sinh ra là thiên tài, sự thất bại là điều hiển nhiên và phổ biến.

6. Học hỏi từ những sai lầm

Mỗi sai lầm chính là một kinh nghiệm. Hãy rút ra những bài học quý giá từ những sai lầm của chính mình. Khắc phục sai lầm sẽ giúp bạn thành công khi gặp phải vấn đề tương tự, thậm chí cả trong những tình huống hoàn toàn khác biệt.

7. Thời gian là vàng

Bạn sẽ sớm nhận ra việc bám đuôi và giúp đỡ lãnh đạo hay những người quyền cao chức trọng là hoàn toàn lãng phí thời gian. Nếu muốn được chú ý và công nhận, bạn cần phải hành động. Thời gian vô cùng quý giá và là tài sản lớn nhất của bạn, hãy sử dụng nó cho mình, đừng lãng phí vì người khác.

8. Nỗ lực hơn nữa

Nhiều người nghĩ rằng mình đang cố gắng nhưng thực ra họ chỉ mới bắt đầu. Hãy chắc chắn rằng bạn đang nỗ lực hết sức, có thể phải nếm thất bại cay đắng lúc đầu nhưng bạn sẽ nhận ra mình cần làm gì để có được thành công.

những-bai-học-thanh-cong-khong-dạy-bạn-nhưng-thất-bại-sẽ-khắc-rất-sau

9. Khẳng định mình

Thất bại nhiều khi xảy ra do bạn quá hiền lành và thụ động, không nói lên những suy nghĩ hay mong muốn của mình với mọi người. Để khắc phục tình trạng này, bạn cần phải nói ra những suy nghĩ của bạn. Hãy mạnh mẽ, đừng để bất cứ ai quyết định hay lấn quyền bạn. Hãy dành thời gian học cách khẳng định mình, hiền lành đôi khi chính là nguyên nhân của những vấn đề bạn gặp phải.

10. Tận hưởng cuộc sống

Đừng ức chế bản thân, hãy tận hưởng cuộc sống bất kể trong hoàn cảnh nào. Biến sai lầm thành kinh nghiệm. Thất bại sẽ dạy cho bạn tiến lên phía trước và rồi bạn sẽ cảm thấy cuộc sống thoải mái hơn nhiều.

Nếu bài viết hữu ích, hãy chia sẻ nó với mọi người nhé.

Nguồn: lifehack.org