“Cơn ác mộng” thất nghiệp cuối năm

TopCV đã nhận được rất nhiều lời than phiền rằng : “Do công ty cắt giảm nhân sự, nên tôi đã không được kí tiếp hợp đồng lao động và đã chính thức tạm dừng công việc. Đồng nghĩa rằng tết sẽ không có lương, thưởng như những năm trước. Những điều này cứ lởn vởn trong đầu tôi suốt những ngày vừa qua, khiến tôi mệt mỏi, chán nản đến mức trầm cảm. Xin nhờ các bạn cho tôi lời khuyên”

Vậy vì sao thất nghiệp lại đáng sợ, nguyên nhân do đâu và cùng tìm cách giải quyết nhé

Thất nghiệp kéo theo khoản tiền thưởng tiêu tan

Thông thường, vào thời điểm cuối năm các công ty sẽ có một khoản tiền thưởng đối với nhân viên chính thức. Tùy thuộc vào các công ty sẽ có cách tính thưởng khác nhau. Có thể sẽ dựa vào thâm niên. Cũng có thể dựa trên thành quả đã đóng góp được cho công ty. Ít nhất là bạn sẽ được tháng lương thứ 13. Nhưng khi nghỉ việc vào thời điểm này, bạn sẽ không được nhận bất cứ khoản trợ cấp nào cả. Một cái Tết thiếu thốn đang chờ bạn phía trước

“Cơn ác mộng” thất nghiệp cuối năm

Dễ gặp những công việc thời vụ hơn là chính thức

Cuối năm là thời điểm nước rút để chạy doanh số, vậy nên rất nhiều công ty cần tuyển dụng số lượng lớn nhân sự thời vụ hơn là nhân viên chính thức. Mặc dù vị trí này có đãi ngộ cao nhưng không thể có đầy đủ quyền lợi cũng như tính ổn định lâu dài như khi bạn làm một công việc chính thức. Nếu bạn cảm thấy muốn nghỉ ngơi trong dịp Tết, bạn hoàn toàn có thể nhận một công việc thời vụ vài tháng để kiếm thu nhập thay thế, và sau đó nghỉ xả hơi trong và sau Tết. 

Thời gian xét tuyển kéo dài

Bỏ qua khoản tiền thưởng khi thất nghiệp, bạn chấp nhận sự thật và  đã sẵn sàng kế hoạch nhảy việc, tìm được vài nguồn tin tuyển dụng trên mạng để gửi CV. Tuy nhiên, rất nhiều doanh nghiệp đăng tuyển cuối năm nhưng lại kéo dài thời gian tuyển dụng sang tận năm mới. Đây là một cách để lưu trữ CV ứng viên của các đơn vị tuyển dụng.

Không hiếm trường hợp ứng viên sau khi trải qua vòng phỏng vấn và tin tưởng đến 80% mình sẽ được nhận. Tuy nhiên, người phụ trách nhân sự gửi mail cảm ơn sau phỏng vấn nhưng không hẹn thời gian báo kết quả. Mãi đến khi sau Tết ứng viên mới nhận được lời mời làm việc. Như vậy, bạn sẽ cs khả năng bị lãng phí khá nhiều thời gian thất nghiệp. 

Biến rủi ro thất nghiệp thành cơ hội

Cơ hội tìm được “Dream job” là khá cao. Bởi thời điểm cuối năm này các công ty thường tuyển dụng nhiều để bổ sung nhân lực hoàn thiện chỉ tiêu doanh số, bên cạnh đó các vị trí cao cấp luôn được săn đón phục vụ cho nhu cầu quản lý đào tạo đội nhóm mới nhanh chóng bắt nhịp công việc. Nhờ đó mà bạn sẽ có nhiều lựa chọn và không khó khăn để tìm được một công việc mới ưng ý, có nhiều cơ hội học hỏi, nâng cao kỹ năng và phát triển bản thân.

Nhảy việc vào cuối năm cho thấy bạn cũng là một người năng động, có chí tiến thủ và dám đương đầu với những thử thách mới.Vì vậy, đối với trường hợp bị cắt giảm nhân sự, hãy nhảy việc trước khi nhận được thông báo chính thức để tránh việc công ty sau nghi ngờ về năng lực của bạn.

>> Xem thêm: Nhận được quá nhiều offer, ứng viên làm thế nào để lựa chọn chuẩn xác?

Chúc các bạn thành công!