Có thể bạn sẽ phải suy nghĩ lại thói quen ngủ nướng cuối tuần sau khi đọc bài viết này

Cứ tưởng ngủ bù, ngủ nướng cuối tuần giúp chúng ta tái tạo năng lượng. Nhưng, các nhà khoa học chỉ ra rằng; việc ngủ nướng khiến sức khỏe của chúng ta bị ảnh hưởng tiêu cực.

Hầu hết chúng ta đều mong đợi cuối tuần chỉ để có thể có thời gian ngủ bù cho một tuần làm việc vất vả. Nhưng điều đó thực sự không hề lý tưởng chút nào.

Một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu tại Đại học Colorado-Boulder ở Mỹ cho thấy rằng; ngay cả khi ngủ bù vào cuối tuần giúp chúng ta hồi phục hiệu quả; sức khỏe của chúng ta vẫn bị ảnh hưởng; thậm chí còn tác động đến hiệu suất làm việc vào tuần sau. 

Nhà nghiên cứu Kenneth Wright đến từ Đại học Colorado Boulder cho biết việc phục hồi cuối tuần hay ngủ nướng dường như không phải là một chiến lược hiệu quả để đối phó với tình trạng thiếu ngủ. Ngược lại, nó còn gây ra sự gián đoạn quá trình trao đổi chất.

Hãy nghỉ ngơi một lát

Đối với người trưởng thành, thời gian lý tưởng để tăng cường sức khỏe và năng suất tối ưu là 7-8 giờ mỗi ngày. Ngủ không đủ giấc không chỉ là yếu tố dẫn đến nguy cơ gây rối loạn chuyển hóa như tiểu đường và béo phì; mà còn cản trở sự tập trung và hiệu suất trong công việc.

Để tìm hiểu xem việc ngủ bù vào cuối tuần có phải là một giải pháp cho chứng mất ngủ kinh niên trong tuần hay không; các nhà nghiên cứu do Christopher Depner và Wright hướng dẫn đã lựa chọn nhóm thanh niên khỏe mạnh để tìm hiểu.

Mỗi người tham gia được phân ngẫu nhiên vào một trong ba nhóm. Nhóm đầu tiên có nhiều thời gian ngủ (9 giờ) trong 9 ngày. Mặt khác, nhóm thứ hai chỉ có 5 giờ để ngủ mỗi đêm trong cùng khoảng thời gian đó. Nhóm thứ ba ngủ 5 giờ trong những ngày cuối tuần sau đó; trong đó cuối tuần họ ngủ bao nhiêu tùy thích trước khi trở lại guồng hạn chế trong hai ngày sau đó.

Trong hai nhóm hạn chế giấc ngủ; ngủ không đủ giấc dẫn đến việc tăng ăn vặt sau bữa tối và tăng cân. Trong giấc ngủ phục hồi cuối tuần của nhóm thứ ba; những người tham gia ngủ trung bình một giờ lâu hơn bình thường. Các nhà nghiên cứu cho biết họ cũng tiêu thụ ít calo hơn sau bữa tối so với những người ngủ không đủ giấc.

Tuy nhiên, khi họ trở lại guồng cuộc sống ngủ không đủ giấc; đồng hồ sinh học cơ thể của họ cũng sẽ bị ảnh hưởng theo. Họ cũng sẽ ăn nhiều hơn sau bữa tối mặc dù cân nặng của họ tiếp tục tăng.

Tàn phá sức khỏe

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Sinh học hiện tại cho biết; việc hạn chế giấc ngủ ở nhóm người tham gia đầu tiên có liên quan đến việc giảm độ nhạy insulin khoảng 13%. Nhưng đối với nhóm có cơ hội ngủ nhiều hơn vào cuối tuần; mức độ nhạy cảm với insulin vẫn ít hơn. Các nhà nghiên cứu cho biết độ nhạy insulin của toàn bộ cơ thể, gan và cơ bắp của họ đã giảm 9% xuống còn 27%; sau khi họ ngủ tiếp tục không ngủ đủ giấc một khi cuối tuần kết thúc.

Depner nhấn mạnh rằng: “Phát hiện của chúng tôi cho thấy; độ nhạy insulin đặc hiệu của cơ và gan kém hơn ở những người có giấc ngủ phục hồi cuối tuần.” Điều đáng chú ý ở đây là những sai lệch chuyển hóa này chưa từng được phát hiện ở những người thường xuyên thiếu ngủ. Phát hiện này không được lường trước và cho thấy giấc ngủ phục hồi cuối tuần không thể trở thành một biện pháp đối phó với mất ngủ hiệu quả; liên quan đến sức khỏe trao đổi chất khi mất ngủ là một bệnh mãn tính.

Ra ngoài chơi

Thay vì dành thời gian ngủ nướng vào cuối tuần; hãy thử tận hưởng các hoạt động ngoại khóa hoặc giải trí. Bạn có thể trở thành một thành viên tích cực của một tổ chức tình nguyện; hoặc thậm chí là một câu lạc bộ giải trí; hoặc học một ngôn ngữ mới, vẽ, nhảy hoặc tham gia vào một số hoạt động thể thao.

Sự trau dồi bản thân như vậy sẽ làm nổi bật sự sáng tạo trong bạn; làm mới bản thân bạn; giúp tiêu tan căng thẳng và giúp bạn có cơ hội gặp gỡ những người mới và có được góc nhìn mới về cuộc sống. Tất cả những điều này có thể hữu ích trong việc giữ gìn hạnh phúc của bạn; gắn kết cuộc sống trong và ngoài giờ làm việc.

(Tổng hợp)