CCNA là gì? Tại sao cần đến chứng chỉ CCNA?

CCNA là gì

Với những ứng viên theo đuổi ngành Công nghệ thông tin (CNTT) chứng chỉ CCNA có vai trò rất quan trọng đặc biệt là khi xin việc, ứng tuyển vào các doanh nghiệp lớn. CCNA là gì? Tại sao cần đến chứng chỉ CCNA? Làm thế nào để lấy được chứng chỉ CCNA? Tham khảo ngay bài viết dưới đây của Blog.TopCV.vn để có được những câu trả lời cụ thể nhé.

CCNA là gì?

Tên đầy đủ của CCNA là Cisco Certified Network Associate- chứng chỉ quốc tế nghề chuyên sâu về công nghệ mạng do Cisco System cấp bằng và chứng nhận. Trụ sở của công ty thiết bị mạng nổi tiếng này đặt ở Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Hiện nay chứng chỉ nghề CCNA được dùng và công nhận tại 150 quốc gia. Theo tin từ tạp chí Certification Magazine, CCNA nằm trong top 10 chứng chỉ nghề nghiệp hàng đầu thế giới về kiến thức, kỹ năng toàn diện cũng như mức độ chuyên nghiệp cả về lý thuyết, thực hành công nghệ mạng.

CCNA là gì?
CCNA là gì?

Lựa chọn theo đuổi và nghiên cứu công nghệ mạng của Cisco System ứng viên có khả năng biết được toàn bộ công nghệ mạng tiên tiến nhất hiện nay. Thực tế cho thấy các kỹ sư hay chuyên viên khi đạt được chứng chỉ CCNA đều được trang bị thông tin cơ bản về kiến thức mạng gồm mạng LAN, WAN, Switch, Router, CDN, Internet Protocol.  

Tại sao cần đến chứng chỉ CCNA? 

Như đã nói, chứng chỉ CCNA nằm trong top 10 chứng chỉ nghề nghiệp chất lượng hàng đầu thế giới. Do vậy khi sở hữu chứng chỉ tin học này bạn không những có kiến thức tốt mà còn sở hữu kỹ năng thực hành công nghệ mạng toàn diện. Có thể kể đến một vài lý do bạn nên có chứng chỉ CCNA đó là:

 • Chứng chỉ CCNA được công nhận trên toàn cầu
 • Giúp bạn có được những cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp bởi bất kỳ doanh nghiệp nào cũng đều ưu tiên ứng viên có trình độ chuyên môn cao
 • Chứng chỉ CCNA cũng là cơ sở để bạn có thể đàm phán một mức lương tốt khi đi xin việc
 • CCNA cũng là bước đệm để bạt đạt được những chứng chỉ quốc tế cao hơn ở lĩnh vực công nghệ thông tin.
Giúp bạn thành thạo cả lý thuyết và thực hành khi làm việc
Giúp bạn thành thạo cả lý thuyết và thực hành khi làm việc

Sở hữu chứng chỉ CCNA bạn có thể làm công việc gì?

Chứng chỉ CCNA gồm nhiều mảng về công nghệ mạng nên để đạt được không hề dễ dàng. Bạn cần có kiến thức lý thuyết đồng thời thành thạo về khả năng ứng dụng. Vì thế khi đã sở hữu chứng chỉ CCNA bạn không chỉ là người may mắn mà còn rất giỏi về chuyên môn. Sau khi có được chứng chỉ CCNA bạn có thể làm nhiều công việc khác nhau với mức thu nhập hấp dẫn.  Có thể kể tới một số công việc như:

 • Thiết kế và thi công hệ thống mạng, hệ thống cáp thường, thậm chí có thể thiết kế cấu hình của thiết bị, ứng dụng.
 • Thiết lập cấu hình của hệ thống trên các trang thiết bị định tuyến Router, chuyển mạch Switches cho mạng nội bộ và mạng diện rộng.
 • Xử lý các sự cố mạng thường gặp, bảo mật an toàn và nâng cấp hệ thống thông tin máy tính.

Ngoài ra, sau khi sở hữu chứng chỉ CCNA bạn cũng đã có kiến thức về thiết bị mạng tiên tiến như: ADSL, ISDN, Frame-relay; các khái niệm về định tuyến như: OSPF, RIP, EIGRP. Đặc biệt có CCNA làm nền tảng bạn có thể nâng cấp chứng chỉ của bản thân lên trình độ CEH, CCNP, CCIE.     

Nắm vững các kiến thức về thiết bị mạng tiên tiến
Nắm vững các kiến thức về thiết bị mạng tiên tiến

Cần phải biết rằng, do Cisco là một trong những đơn vị hàng đầu thế giới về lĩnh vực mạng nên khi bạn sở hữu chứng chỉ do Cisco cấp chắc chắn sẽ là một ưu thế lớn trước nhà tuyển dụng, giúp bạn dễ dàng ứng tuyển thành công vào những vị trí việc làm hấp dẫn. Sở hữu chứng chỉ CCNA hình tượng của bạn trong mắt nhà tuyển dụng cũng được nâng tầm, họ sẽ căn cứ vào bằng cấp bạn có được để đánh giá các kiến thức chuyên sâu về networking và kinh nghiệm thực tế trên thiết bị.

Các doanh nghiệp ưu tiên tuyển dụng ứng viên có chứng chỉ CCNA  

Ở Việt Nam hiện nay, nhân viên thiết kế, thi công, quản trị hệ thống mạng về các sản phẩm của Cisco System đều cần có chứng chỉ CCNA. Các nhà cung cấp mạng hay dịch vụ internet phần lớn đều dùng sản phẩm của Cisco System như: Viettel, FPT, VNPT,… hay các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong nước đều dùng hệ thống, thiết bị của Cisco. 

Có chứng chỉ CCNA bạn sẽ được ưu tiên hơn khi tuyển dụng
Có chứng chỉ CCNA bạn sẽ được ưu tiên hơn khi tuyển dụng

Điều này có nghĩa là nếu bạn muốn làm việc ở các doanh nghiệp cung cấp mạng hàng đầu bạn cần có chứng chỉ CCNA. Đặc biệt Cisco chiếm trên 50% công nghệ, thiết bị hạ tầng mạng Internet chính vì thế khi sở hữu chứng chỉ CCNA bạn cũng được ưu tiên hơn các ứng viên khác. Không những vậy bạn cũng có thể nhận được những việc làm hấp dẫn ở các doanh nghiệp quốc tế vì chứng chỉ này phổ biến ở hơn 150 quốc gia trên toàn thế giới.

Chứng chỉ CCNA gồm những nội dung gì?

Để sở hữu chứng chỉ CCNA đồng nghĩa với việc bạn cần thành thạo các kiến thức sau:

 • Mô tả về nguyên lý hoạt động của mạng trong đó giải thích về các tính năng, hoạt động của mạng diện rộng, mạng cục bộ, xác định đường dẫn máy chủ. Đồng thời mô tả những ảnh hưởng của các ứng dụng, hay mô tả chức năng của các thiết bị mạng khác nhau.
 • Xác minh, khắc phục sự cố giao tiếp của Switch với VLAN trong đó mô tả các công nghệ chuyển mạch nâng cao, giải thích phân đoạn mạng hay phương pháp kiểm soát truy cập media, khái niệm chuyển mạch,…
 • Tạo IP scheme, IP Service: mô tả cụ thể về địa chỉ Ipv6, thực hiện service gán địa chỉ tĩnh, động, xác định-sửa các vấn đề liên quan đến gắn địa chỉ IP, tính toán – áp dụng kế hoạch gán địa chỉ
 • Khắc phục sự cố hoạt động, định tuyến cơ bản của router trên thiết bị của Cisco trong đó có các nội dung: cấu hình, xác minh, khắc phục sự cố RIPv2, quản lý Cisco IOS, bảo mật router cơ bản, quản lý file cấu hình IOS, xác minh       – khắc phục sự cố OSPF/ EIGRP, mô tả những khái niệm định tuyến cơ bản, khắc phục sự cố định tuyến
Bất cứ doanh nghiệp CNTT nào cũng sẽ ưu tiên cho ứng viên có CCNA
Bất cứ doanh nghiệp CNTT nào cũng sẽ ưu tiên cho ứng viên có CCNA
 • Chọn các tác vụ thích hợp cho mạng WLAN và giải thích: xác định các vấn đề phổ biến trong việc triển khai mạng không dây, mô tả những tiêu chuẩn liên quan tới phương tiện không dây
 • Xác định các mối đe dọa về bảo mật thông tin, đưa ra phương pháp chung nhằm làm giảm tối đa các đe dọa bảo mật phổ biến cho thiết bị mạng hay máy chủ, ứng dụng
 • Khắc phục sự cố ACL và NAT: xác minh-giám sát ACL trong môi trường mạng, giải thích những hoạt động cơ bản của NAT
 • Xác minh các liên kết với mạng WAN: cấu hình, xác minh Frame Relay trên router của Cisco, cấu hình-xác minh kết nối PPP giữa những router của Cisco

>>> Xem thêm: Công nghệ thông tin thi khối nào? Trọn bộ cẩm nang hướng nghiệp cho sinh viên CNTT

Những ai cần đến chứng chỉ CCNA?

Tất cả những ứng viên theo đuổi nhóm ngành nghề liên quan tới quản trị mạng đều nên sở hữu chứng chỉ CCNA. Trong đó có thể kể tới một số vị trí như:

 • Network support engineers
 • System engineers 
 • Network managers
 • Network analysts
 • Network designers
 • Network administrators
 • Entry-level network engineers
 • Help Desk technicians
 • Network support technicians
 • Network specialists
 • Network analysts

Điều kiện để sở hữu chứng chỉ CCNA

Tính đến nay chưa có yêu cầu hay điều kiện cụ thể nào cho việc thi lấy chứng chỉ CCNA. Do đó bạn chỉ cần có mong muốn lấy chứng chỉ là có thể đăng ký thi. Dù vậy để đạt điểm cao, vượt điểm yêu cầu của kỳ thi bạn vẫn nên chủ động trang bị các kiến thức cơ bản về hệ thống mạng. Trong đó đặc biệt chú ý tới: kiến thức sử dụng máy tính, kiến thức về hệ điều hành hay kỹ năng sử dụng internet nền tảng, kiến thức địa chỉ IP,…

Bạn cần chuẩn bị đầu đủ kiến thức để lấy chứng chỉ CCNA
Bạn cần chuẩn bị đầu đủ kiến thức để lấy chứng chỉ CCNA

Học CCNA ra làm gì?

Sau khi đạt được chứng chỉ CCNA bạn có thể đảm nhận các công việc sau đây:

 • Thiết kế, thi công hệ thống mạng
 • Thiết lập, cấu hình hệ thống mạng có thiết bị routers và switches cho mạng nội bộ cùng mạng diện rộng
 • Quản trị, giải quyết các sự cố mạng thường gặp, gia tăng tính bảo mật hệ thống máy tính
 • Thuận lợi hơn khi muốn học thêm một số chứng chỉ cao hơn như chứng chỉ CCNP hay chứng chỉ CCIE
 • Làm việc trong hệ thống mạng WAN nhờ sở hữu hệ thống lý thuyết, công nghệ mạng diện rộng tiên tiến như: ADSL, ISDN, Frame-relay,…

>>> Xem thêm: Chức năng và nhiệm vụ của bộ phận IT là gì trong doanh nghiệp?

Hướng dẫn lấy chứng chỉ CCNA cho dân Công nghệ Thông tin

Với nhiều lợi ích mà chứng chỉ CCNA mang lại khi đi xin việc và cả những kiến thức lý thuyết, thực tế mà chứng chỉ đem lại rất nhiều bạn muốn thi lấy chứng chỉ nhưng chưa biết cách thức cụ thể ra sao. Dưới đây Blog.TopCV.vn giới thiệu đến các bạn 3 bước chi tiết sở hữu chứng chỉ CCNA để các bạn tham khảo:

Bước 1: Lấy chứng chỉ nhập môn

Chứng chỉ CCNA không yêu cầu người học phải có chứng chỉ nhập môn nhưng nếu bạn có được chứng chỉ nhập môn sẽ có thể thực hiện được những mục tiêu xa hơn. Trong đó CCENT, viết tắt của Cisco Certified Entry Networking Technician sẽ là một khởi đầu tốt cho bạn. Bạn sẽ nhận được chứng chỉ CCENT khi vượt qua kỳ thi ICND1.

Sau khi lấy được chứng chỉ nhập môn bạn có thể dễ dàng thi qua CCNA
Sau khi lấy được chứng chỉ nhập môn bạn có thể dễ dàng thi qua CCNA

Bước 2: Chuẩn bị kiến thức để vượt qua kỳ thi CCNA

Để thi tốt kỳ thi lấy chứng chỉ CCNA bạn không những phải nắm vững lý thuyết mà còn phải thi qua các phần mềm giả lập. Chính vì thế bạn cần tự học thêm qua sách giáo khoa hoặc tham gia các khóa học trực tuyến do các đối tác ủy quyền với Cisco tổ chức.

Với những bạn đã có chứng chỉ CCENT cần vượt qua ICND2 của chương trình đào tạo, vượt qua được phần này cũng đồng nghĩa bạn đã đạt được CCNA.

Những bạn chưa có chứng nhận có thể tham gia vào khóa học kết hợp ICND1 và ICND2 với chương trình đào tạo CCNA được thiết kế đúng theo yêu cầu bài thi của Cisco.

Bước 3: Trực tiếp tham gia thi

Kỳ thi để lấy chứng chỉ CCNA được tổ chức bởi một số trung tâm nhận ủy quyền từ Cisco. Muốn đăng ký dự thi bạn có thể đăng ký tại các trung tâm hoặc đăng ký trực tiếp với Cisco. Bài thi có thể kéo dài trong thời gian 120 phút, vì thế thí sinh lưu ý phân bổ thời gian làm sao cho hợp lý để hoàn thiện bài thi đúng giờ.

Những nội dung trong bài thi sẽ đánh giá về kiến thức, kỹ năng thí sinh cần có để dễ dàng thiết kế hoặc khắc phục sự cố mạng tại các doanh nghiệp. Có thể kể tới một vài chủ đề được đề cập tới trong bài thi như: bảo mật hệ thống, công nghệ mạng WAN kết nối với 1 mạng WAN, Network media, quản lý lưu lượng IP qua danh sách truy cập, vận hành, cấu hình các thiết bị IOS, xác định tuyến IP, giải thích cơ cấu sơ bộ mạng, phân biệt tính năng cũng như hoạt động của mạng cục bộ, giải thích phân đoạn mạng,…

>>> Xem thêm: Tìm việc làm ngành Công nghệ thông tin tại TopCV

Với những chia sẻ trên đây hy vọng có thể giúp các bạn hiểu rõ CCNA là gì cũng như tầm quan trọng của CCNA đối với các ứng viên nhóm ngành Công nghệ thông tin khi đi xin việc. Nếu có điều kiện hãy tự mình sở hữu chứng chỉ này để có được những cơ hội việc làm hấp dẫn trong tương lai. Đừng quên theo dõi Blog.TopCV. vn để cập nhật những thông tin thú vị về nghề nghiệp nhé.