Cách viết điểm mạnh điểm yếu trong CV thu hút nhà tuyển dụng

cach viet diem manh diem yeu trong cv
cach viet diem manh diem yeu trong cv

Để ứng tuyển vào bất cứ vị trí nào, một bản CV xin việc sẽ là một trong những phương tiện đầu tiên để ứng viên có thể tiếp cận đến nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết phải trình bày CV như thế nào cho thật sự ấn tượng và hợp lý. Vì vậy trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách để trình bày CV,  đặc biệt là cách viết điểm mạnh điểm yếu trong CV sao cho thu hút được nhà tuyển dụng nhất.

Vì sao cần phải trình bày điểm mạnh và điểm yếu trong cv?

Mỗi bản CV bao gồm rất nhiều những nội dung cần trình bày như thông tin cá nhân, mục tiêu nghề nghiệp, kinh nghiệm làm việc… Trong đó, trình bày điểm mạnh điểm yếu cũng là một nội dung quan trọng mà các ứng viên cần lưu ý.

Cách viết điểm mạnh điểm yếu trong CV phải khéo léo và tinh tế
Cách viết điểm mạnh điểm yếu trong CV phải khéo léo và tinh tế

Nhiều người cho rằng việc viết điểm mạnh hay điểm yếu vào CV là sai lầm vì nó thể hiện sự tự cao hoặc thiếu sót của bản thân. Tuy nhiên, ít ai biết rằng đó là một trong những nội dung mà nhiều nhà tuyển dụng quan tâm, cũng là cơ sở để họ có thể nhìn nhận về bạn một cách toàn diện và chi tiết nhất. Việc liệt kê điểm mạnh sẽ giúp bạn ghi điểm với các nhà tuyển dụng, bởi họ thường xem xét những ưu điểm đó có thể đáp ứng được yêu cầu và kỳ vọng của họ về bạn trong công việc. Nếu bạn là người có những điểm mạnh nổi bật, nhà tuyển dụng sẽ rất hứng thú trong việc khai phá những tiềm năng đó trong bạn.

Ngược lại thông qua việc liệt kê điểm yếu, nhà tuyển dụng có thể sẽ đánh giá cao sự chân thành của bạn. Nếu điểm yếu đó không gây nên những cản trở trong công việc thì họ hoàn toàn có thể lựa chọn bạn, sau đó bồi dưỡng, đào tạo để bạn khắc phục những điểm yếu của mình. Như vậy, cách viết điểm mạnh điểm yếu trong CV ghi điểm khá quan trọng. Vấn đề là bạn phải trình bày như thế nào để tạo cho mình một bản CV thật sự chi tiết và ấn tượng.

Cách viết điểm mạnh điểm yếu trong CV ghi điểm

Điểm mạnh và điểm yếu là những cơ sở để nhà tuyển dụng đánh giá năng lực của bạn
Cách viết điểm mạnh điểm yếu trong CV ghi điểm

Cách viết điểm mạnh trong CV

Trình bày điểm mạnh trong CV là nội dung cần thiết, song nếu trình bày quá nhiều đôi khi không mang lại ấn tượng mà thậm chí còn gây nên những phản ứng ngược. Nhà tuyển dụng hoàn toàn có thể đánh giá rằng bạn đang cố khoe mẽ để PR bản thân. Vì vậy bạn phải trình bày sao cho thật khéo léo và chừng mực. Bạn nên lựa chọn những điểm mạnh thật sự nổi bật của bản thân. Chẳng hạn, điểm mạnh thuộc phạm trù kiến thức là nội dung thiết thực để các nhà tuyển dụng có thể đánh giá được năng lực của bạn.

 Các kỹ năng mềm như giao tiếp, làm việc nhóm, sử dụng tin học… cùng là những yếu tố các nhà tuyển dụng cần để nâng cao hiệu quả công việc. Ngoài ra, bạn có thể trình bày một vài tính cách tích cực ở bản thân hoặc các tài lẻ khác mà bạn có. Những điều này sẽ làm cho nhà tuyển dụng có thể hứng thú và muốn tìm hiểu sâu hơn về con người bạn bằng một cuộc hẹn phỏng vấn khác. Bên cạnh đó, một số các giải thưởng hoặc thành tích mà bạn đạt được cũng là những nội dung sẽ làm cho bản CV của bạn thêm ấn tượng và thuyết phục.

Tuy nhiên thay vì liệt kê quá nhiều, bạn chỉ nên lựa chọn những điểm mạnh mà bạn cho là nổi bật nhất và càng tốt hơn nếu điểm mạnh đó phù hợp với công việc và vị trí mà bạn đang ứng tuyển nhé.

Cách viết điểm yếu trong CV

Việc đưa điểm yếu vào CV là cả “một nghệ thuật” đòi hỏi ứng viên phải thật sự tinh tế trong cách lựa chọn nội dung và trình bày. Sẽ không một nhà tuyển dụng nào muốn lựa chọn một ứng viên có quá nhiều điểm yếu hoặc điểm yếu đó là mấu chốt cản trở công việc. Do vậy, bạn chỉ nên liệt kê một vài các điểm yếu của bản thân và thật khéo léo để biến các điểm yếu đó trở thành yếu tố bổ trợ cho điểm mạnh.

Chẳng hạn như điểm yếu của bạn là một người kỹ tính và cầu toàn, điều này có thể khiển nhà tuyển dụng đánh giá cao vì cho rằng bạn là một người cẩn thận và có trách nhiệm với công việc. Hoặc bạn có thể liệt kê điểm yếu bản thân là ngại trình bày ý tưởng trước tập thể, đây là một điểm yếu mà nhà tuyển dụng nghĩ bạn là người sống nội tâm hoặc ít va chạm, do đó họ có thể khắc phục và đào tạo bản lĩnh thuyết trình, sự tự tin cho bạn…. Như vậy, việc trình bày điểm yếu trong CV hoàn toàn có thể trở nên ấn tượng nếu bạn biết cách lựa chọn và thể hiện điểm yếu đó một cách tinh tế và khéo léo.

Một vài gợi ý viết điểm mạnh điểm yếu trong cv

Gợi ý viết điểm mạnh điểm yếu cho Cv thêm ấn tượng
Gợi ý viết điểm mạnh điểm yếu cho Cv thêm ấn tượng

Bí quyết viết điểm mạnh và điểm yếu trong CV rõ ràng không phải là điều gì đó quá khó khăn. Hơn ai hết bạn chính là người hiểu rõ được điểm mạnh điểm yếu của bản thân mình. Vấn đề là bạn phải biết cách viết điểm mạnh điểm yếu trong CV sao cho hợp lý và thuyết phục được nhà tuyển dụng. Dưới đây là một vài cách ghi điểm mạnh, điểm yếu trong CV mà bạn có thể tham khảo.

Gợi ý viết điểm mạnh

 • Kiến thức và trình độ chuyên môn
 • Các kỹ năng mềm bổ trợ cho công việc như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng đàm phán,…
 • Thành thạo ngoại ngữ và các kỹ năng tin học, kỹ năng sử dụng các phần mềm, ứng dụng
 • Sự sáng tạo và trách nhiệm với mỗi dự án và công việc
 • Tính cách trung thực, cởi mở và nhiệt huyết
 • Một số năng khiếu khác của bản thân như làm MC, hoạt náo…

>>> Xem thêm: Bí quyết viết điểm mạnh điểm yếu trong CV ngân hàng dễ pass

Gợi ý viết điểm yếu

 • Chưa có kinh nghiệm với mảng đang ứng tuyển
 • Tính cách cầu toàn và quá cẩn thận
 • Một số kỹ năng chưa tốt như kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề
 • Mối quan hệ xã hội còn hạn chế
 • Trình độ ngoại ngữ chưa thành thạo
 • …..

Một số lưu ý khi trình bày điểm mạnh điểm yếu trong CV

 • Không trình bày quá dài dòng và lan man, chỉ tập trung liệt kê những điểm mạnh có liên quan đến vị trí ứng tuyển
 • Điểm yếu nên lựa chọn những nhược điểm của bản thân nhưng ít gây ảnh hưởng đến chất lượng công việc
 • Các nội dung phải được trình bày trung thực, không quá phô trương hay tự ti.  
 • Tránh việc trình bày nội dung gây mâu thuẫn giữa điểm mạnh và điểm yếu, hai yếu tố này nên được bổ trợ cho nhau.
 •   ….

Hy vọng với những phân tích của Blog TopCV đã phần nào giúp bạn đọc hình dung được cách để trình bày điểm mạnh yếu trong CV sao cho hợp lý nhất. Một bản CV ấn tượng và đủ sức thuyết phục chỉ khi bạn thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy được giá trị thật sự mà họ sẽ nhận được từ bạn. Vì vậy, đừng ngại ngần trình bày điểm mạnh hay điểm yếu của mình để có được một bản CV chi tiết và hấp dẫn nhất nhé.

Các ứng viên cũng có thể tham khảo các mẫu CV online thông qua TopCV để cập nhật cho mình những cách trình bày CV ấn tượng. Đồng thời, mạnh dạn ứng tuyển những việc làm hấp dẫn tại TopCV nếu bạn cảm thấy thật sự phù hợp nhé.

Nguồn ảnh: Sưu tầm