Cách viết CV thi tuyển Management Trainee thành công

cách viết CV thi tuyển management trainee

Những năm trở lại đây, việc tham gia thi Management Trainee (chương trình Quản trị viên tập sự) của các tập đoàn đa quốc gia lớn trở thành mục tiêu mơ ước của rất nhiều sinh viên ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Các chương trình MT đều có từ 4 đến 5 vòng thi, và vòng đầu tiên bao giờ cũng là CV Screening. Một số người thường xem nhẹ vòng này, cho rằng “vòng gửi xe” thì dễ dàng thôi. Nhưng thực chất đây là vòng rất quan trọng. Thử tưởng tượng nếu có sai sót ngay từ vòng CV, bạn thậm chí không thể bước tiếp đến vòng 2, chứ chưa nói đến việc thành công trở thành một quản trị viên tập sự. Hiểu được tầm quan trọng của việc chuẩn bị một bản CV thi tuyển Management Trainee đẹp và chuyên nghiệp, TopCV sẽ đưa ra một vài hướng dẫn hữu ích cho bạn.

Những điều cần chuẩn bị trước khi viết CV thi tuyển Management Trainee

Trước khi bắt tay vào làm CV thi tuyển Management Trainee, hãy tạo một file word, và đặt tên là “Reflection”, hay “Nhìn lại bản thân”. Trong suốt quãng thời gian Đại học, bạn đã làm gì, ở đâu, làm với ai, tham gia những tổ chức nào… Có những chuyện vui buồn gì đã xảy ra, bạn đã hành động thế nào, mọi người suy nghĩ hoặc nhận xét gì về những điều đó… Hãy liệt kê một cách đầy đủ nhất có thể, và chia thành 5 mục sau (có thể thay đổi số mục hoặc tên mục tùy vào nhu cầu của bạn):

1. Bản thân

Bạn ghét gì? Thích gì?

Nguyên tắc trong cuộc sống và khi làm việc của bạn là gì?

Bạn mong muốn trở thành con người thế nào?

5-10 năm nữa, bạn muốn mình ở vị trí nào? Đạt được những thành tựu gì? Theo đuổi ngành nghề nào, tại sao?…

cv-thi-tuyen-management-trainee

2. Quá trình học tập

Bạn đã đạt được thành tích gì nổi bật?

Có từng tham gia nghiên cứu khoa học không?

Có đặc biệt thích môn nào đó trong trường không?

Từng có dự án, bài thuyết trình nào được thầy cô đánh giá cao không?…

3. Hoạt động ngoại khóa

Bạn có tham gia Câu lạc bộ/ Đội/ Nhóm/ Tổ chức tình nguyện/ NGO… nào không?

Vai trò của bạn trong tổ chức là gì?

Bạn đã có những đóng góp gì cho tổ chức?

Những điều bạn học được khi tham gia tổ chức đó là gì?

Có tình huống làm việc nhóm nào khiến bạn nhớ mãi?

Có lần nào bạn được dẫn dắt một nhóm người?…

Tiêu chí tuyển chọn của Management Trainee luôn đề cao phần kĩ năng làm việc nhóm và khả năng lãnh đạo của thí sinh. Do đó, chuẩn bị mục số Hoạt động ngoại khóa này càng kĩ, bạn càng dễ tỏa sáng hơn trong các vòng loại.

cv-thi-tuyen-management-trainee-2

 

4. Công việc làm thêm bán thời gian

Bạn đã từng làm những công việc gì trong quá khứ? (Ghi rõ tên nơi làm việc, thời gian và vị trí đảm nhận)

Bạn học được gì từ những công việc đó, và từ những người từng tiếp xúc trong công việc?

Công việc đó giúp bạn rèn luyện thêm về kĩ năng nào?…

5. Các kì thực tập

Kì thực tập giúp bạn nhận ra những sự khác biệt nào giữa thực tế và sách vở?

Kì thực tập cung cấp thêm cho bạn kĩ năng hay kiến thức gì? Và nó giúp bạn có thêm lợi thế gì khi tham gia thi tuyển Management Trainee?

Phần này cũng quan trọng không kém. Những kì thực tập giúp bạn có tác phong làm việc chuyên nghiệp hơn, cập nhật tình hình chung của thị trường, và định hướng bản thân rõ hơn trong việc thích hay không thích công việc nào.

Hoàn thành file này sẽ tốn khá nhiều thời gian, vừa để nhớ lại, vừa để viết xuống hết. Tuy nhiên nếu đã có file này thì việc viết CV thi tuyển Management Trainee sau đó của bạn sẽ rất dễ dàng và nhanh chóng.

Lưu ý khi viết CV thi tuyển Management Trainee

Hãy nhớ rằng mỗi đợt Management Trainee luôn có hàng ngàn thí sinh gửi CV về, đội ngũ nhân sự sẽ lướt qua từng CV chỉ trong khoảng 10-15 giây nếu không có gì đặc biệt. Vậy nên điều quan trọng nhất là CV của bạn phải ngắn gọn, súc tích, tốt nhất là vừa vặn trong 1-2 mặt giấy A4, và làm nổi bật được những điểm quan trọng. Đây là bản CV sẽ đi theo bạn tới tận vòng cuối cùng, vậy nên hãy cân nhắc kỹ những thông tin cần đưa vào.

Ngoài ra còn có một số lưu ý khác khi viết CV thi tuyển Management Trainee như sau:

– Nếu còn kém kĩ năng viết CV tiếng Anh, hãy lên Google tìm hiểu trước. Chú ý không được sai những lỗi về từ vựng hay ngữ pháp, vì các tập đoàn đa quốc gia rất chú trọng khả năng tiếng Anh của ứng viên.

Bạn có thể tham khảo mẫu CV tiếng Anh đẹp và chuyên nghiệp tại đây để tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức làm CV.

– Khi viết CV cần chú ý cách sử dụng từ ngữ (động từ, tính từ, trạng từ) sao cho nổi bật các thành tích của mình hơn. Ví dụ như successfully, strongly, execute, organize, implement… Nhưng cũng lưu ý là không nên quá lạm dụng. Hãy dùng đúng từ và viết đúng cách, điều đó sẽ nâng giá trị bản CV ứng tuyển của bạn lên rất nhiều.

– Thông tin cần chọn lọc, ngắn gọn, mang nhiều ý nghĩa thông tin về thành tựu của bản thân. Không nên chỉ nói chung chung nhiệm vụ là gì, vì điều này không thể giúp hiểu hơn về người viết CV.

– Hãy trình bày theo chuẩn CV chuyên nghiệp. Đừng cầu kỳ, trang trí quá nhiều vì họ đang tuyển future leader chứ không phải designer (trừ khi bạn thi tuyển vào ngành đòi hỏi tính sáng tạo và nghệ thuật cao).

– Luôn cập nhật và sửa CV bằng cách đưa cho người khác đọc, nhất là những người từng có kinh nghiệm thi tuyển Management Trainee, để xem họ ấn tượng gì về bản CV và đưa ra những lời nhận xét, góp ý thế nào.

cv-thi-tuyen-management-trainee-4

Có nên viết Cover Letter khi thi tuyển Management Trainee không?

Vì CV chỉ đóng vai trò tóm lược thông tin về bản thân bạn, và chưa thể hiện được nhiều về mặt tính cách, trải nghiệm, cách bạn nhìn nhận và giải quyết vấn đề… nên bạn cần có Cover letter để bày tỏ thêm về con người cũng như đam mê của mình với vị trí/công ty đang ứng tuyển.

Viết cover letter tốt không chỉ giúp gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng mà còn giúp bản thân tự nhìn nhận lại rất tốt. Bạn sẽ nắm được điểm mạnh, điểm yếu và câu chuyện mình sẽ dùng để thể hiện bản thân, từ đó giúp mình chuẩn bị tốt hơn cho các vòng phỏng vấn sau.

Nếu vẫn lạ lẫm với phong cách viết Cover letter đúng chuẩn, hãy truy cập tại đây để được hướng dẫn chi tiết hơn.

Chúc các bạn vượt qua vòng CV thi tuyển Management Trainee thành công!