Cách thăm dò kết quả phỏng vấn khéo léo cho ứng viên

Cách thăm dò kết quả phỏng vấn khéo léo cho ứng viên

Đa phần tâm lý thông thường của ứng viên là thụ động ngồi chờ nhà tuyển dụng (NTD) liên lạc để thông báo kết quả phỏng vấn. Tuy nhiên, việc chủ động theo dõi thông tin và thăm dò kết quả đúng cách cũng là cách cực kỳ hữu ích để tối đa hóa các tác động tích cực mà bạn đã tạo ra trong suốt quá trình phỏng vấn và giúp gia tăng cơ hội được tuyển dụng.

Vậy làm cách nào để thực hiện những bước thăm dò thật khéo léo và tinh tế? Bạn muốn chứng minh mình thực sự quan tâm đến công việc này; nhưng không bao giờ muốn lộ ra vẻ tuyệt vọng hay làm phiền NTD. Nếu lần liên lạc đầu tiên chưa mang lại kết quả, hãy luyện tính kiên nhẫn chờ đợi. Dưới đây là vài lời khuyên khi bạn vận dụng các phương tiện liên lạc khác nhau.

Liên lạc qua email

Gửi email cho NTD để hỏi thăm kết quả là một trong những cách làm hay. Thực hiện đúng theo thời gian phỏng vấn viên đã cho. Nếu phỏng vấn viên không nói rõ; bạn có thể gửi email trong vòng 7 – 10 ngày sau buổi gặp mặt. Nếu bạn không nhận được phản hồi 7 ngày sau khi gửi email; hãy thực hiện một cuộc gọi để làm rõ kết quả phỏng vấn.

Cách thăm dò kết quả phỏng vấn khéo léo cho ứng viên

Ứng viên nên gửi email cho người đã phỏng vấn bạn. Bắt đầu email với kính ngữ và tên của phỏng vấn viên, ví dụ như: “Dear Mr. Danny”. Hãy ghi rõ tên họ; ngày phỏng vấn của bạn; và vị trí mà bạn đã ứng tuyển nhằm giúp người nhận email nhanh chóng hình dung về bạn. Sau đó hỏi về tình trạng của vị trí tuyển dụng. Thể hiện sự quan tâm và nhiệt huyết với vị trí đó. Kết thúc email bằng các cụm từ tương tự như: “Trân trọng”.

>> Xem thêm: Giao tiếp qua email: Tưởng đơn giản nhưng nếu không biết cách thì cực dễ gây hiểu lầm

 Liên lạc qua điện thoại

Ứng viên nên đợi khoảng 7-10 ngày sau khi phỏng vấn rồi gọi cho NTD. Còn nếu NTD hẹn bạn thời hạn ngắn hơn thì cũng hãy đợi đến một ngày sau mốc thời gian đó mới thực hiện cuộc gọi. Ví dụ: Nhà tuyển dụng nói rằng họ sẽ đưa ra quyết định tuyển dụng vào ngày 22 của tháng; hãy đợi đến ngày 23 rồi gọi. Nếu bạn gọi vào đúng ngày NTD dự kiến ra quyết định, nhiều khả năng bạn sẽ làm phiền họ.

Cách thăm dò kết quả phỏng vấn khéo léo cho ứng viên

Khi đã kết nối qua điện thoại, ứng viên nên giới thiệu bản thân; đã tham gia phỏng vấn ngay nào; vị trí nào; sau đó hỏi xem NTD có thể dành chút thời gian để nói chuyện với bạn vài phút không. Khi này bạn nên hỏi xem công ty đã ra quyết định tuyển dụng cho vị trí đó chưa.

Nếu chưa có kết quả, hãy giải thích rằng bạn vẫn luôn quan tâm đến vị trí này; và liệu bạn có đang còn được xem xét không. Nếu bạn may mắn nằm trong nhóm tiềm năng; hãy lịch sự hỏi họ dự kiến khi nào sẽ quyết định. Nếu họ đưa ra một ngày hẹn hoặc bảo rằng chưa biết; hãy xin phép được gọi lại một; hoặc hai ngày sau thời gian dự kiến hoặc trong vòng một tuần sau. Cảm ơn NTD đã dành thời gian để nhận cuộc gọi và chia sẻ thông tin.

Nếu không gặp được người cần gặp; hãy cố gắng nhờ người nhận cuộc gọi hỏi giúp bạn xem khi nào thì phỏng vấn viên sẽ có thời gian rỗi để dành cho bạn một cuộc gọi ngắn vài phút.

>> Xem thêm: Thành công khi phỏng vấn qua điện thoại với 6 bí quyết từ chuyên gia nhân sự

Viết thư cảm ơn sau khi phỏng vấn

Ứng viên nên viết và gửi đi những lời cảm ơn tới NTD. Đây là một cách rất khéo léo thúc đẩy người phỏng vấn đưa ra quyết định về công việc mà bạn quan tâm.

Thông thường sẽ có hai phong cách viết thư cảm ơn. Mỗi loại có những định dạng và trình bày thông tin khác biệt nhằm mang về các hiệu quả khác nhau:

– Kiểu thư cảm ơn đầu tiên thường được dùng bởi những ứng viên có kinh nghiệm chuyên môn. Đây là kiểu ứng viên không quá yêu cầu về việc phản hồi. Mục tiêu chính khi cảm ơn là nhằm để thể hiện sự thân thiện, thành ý hợp tác; cũng như định hướng làm việc nhóm. Thư sẽ tập trung vào những điều nổi bật từ cuộc phỏng vấn. Với kiểu thư này, ứng viên có thể viết ra những điều như: Tôi muốn cảm ơn bạn vì những cơ hội và sự xem xét chân thành mà công ty dành cho hồ sơ dự tuyển của tôi. Tôi rất thích và đánh giá cao những câu hỏi mà bạn đã đưa ra; chúng giúp tôi thực sự suy nghĩ về những kinh nghiệm của mình trong quá khứ. Mong sớm nhận được hồi âm của bạn!

– Kiểu thư cảm ơn thứ hai sẽ có hiệu quả với những người tự nhận thức; muốn tìm hiểu càng nhiều càng tốt về bản thân. Họ mong muốn gửi đi một lá thư tinh tế nhấn mạnh về những phản hồi và nguyện vọng cập nhật tình trạng công việc. Nội dung đại loại có thể được trình bày như: Tôi muốn gửi lời cảm ơn một lần nữa vì bạn đã kiên nhẫn dành thời gian và cân nhắc hồ sơ của tôi – tôi biết rằng có rất nhiều ứng viên khác ứng tuyển vào vị trí này. Tôi xin phép được hỏi về phản hồi chính thức về biểu hiện cũng như mức độ phù hợp của tôi trong vị trí dự tuyển.

>> Xem thêm: CÁCH VIẾT THƯ CẢM ƠN SAU KHI PHỎNG VẤN XIN VIỆC

Để lời hỏi thăm đạt hiệu quả tốt nhất, ứng viên nên tránh các sai lầm sau:

Liên lạc với NTD quá nhiều

Một trong những sai lầm nghiêm trọng nhất mà ứng viên thường mắc phải là liên lạc quá nhiều với NTD. Dồn dập, hối thúc; giao tiếp khinh suất, thiếu tế nhị trong hỏi thăm kết quả có thể khiến sự nhiệt tình của bạn bị NTD đánh giá thấp; thậm chí phản tác dụng bởi bạn đang làm phiền NTD hoặc thiếu tôn trọng họ.

Trước khi rời khỏi cuộc phỏng vấn, hãy hỏi NTD rằng bạn sẽ chờ khoảng bao nhiêu lâu để được liên lạc lại hoặc công ty thường đăng tải thông tin cho ứng viên theo hình thức nào: số điện thoại; email; trang web,… Nếu sau khoảng thời gian dự kiến, hãy tự đánh giá lại xem bạn có lỡ phạm phải sai lầm đáng tiếc nào trong buổi phỏng vấn dẫn đến việc NTD im lặng với bạn hay không. Tuy nhiên; dù có hay không, bạn vẫn có thể hỏi thăm lại kết quả phỏng vấn để biết chính xác thay vì ngồi đoán già đoán non nhưng chỉ nên liên hệ với NTD một lần một tuần để thể hiện sự quan tâm một cách chuyên nghiệp.

Tự nhiên quá đến mức xuề xòa, suồng sã và cẩu thả

Cũng như việc chuẩn bị trang phục khi đi phỏng vấn, hãy giữ phong thái phù hợp và chuyên nghiệp nhất có thể trong quá trình trao đổi sau phỏng vấn với nhà tuyển dụng, dù là nói hay viết. Câu cú, ngôn từ bạn dùng không cần phải quá trau chuốt hàn lâm, văn vẻ khách sáo; tuy nhiên, những thể hiện của bạn trong giai đoạn này sẽ cho NTD tiềm năng nhận ra tư chất và phong cách cá nhân của bạn – điều quan trọng tác động ít nhiều đến việc bạn có được tuyển dụng hay không.

Thực hiện theo cách tiêu cực

Ứng viên tuyệt đối không để lại những tin nhắn thoại hay những email mang nội dung tuyệt vọng, ai oán hoặc bức xúc cho nhà tuyển dụng, chẳng hạn như: “Tôi có cảm giác rằng cuộc phỏng vấn của chúng ta rất tốt đẹp. Vậy tại sao tôi chẳng nhận được chút tin tức nào hết?”

Phàn nàn hoặc nói những điều tiêu cực về các NTD với phỏng vấn viên có thể khiến bạn bị hiểu lầm; và cái giá phải trả là lỡ mất công việc yêu thích. Nên tập trung vào những mặt tích cực nhất về kỹ năng; kinh nghiệm của mình; và làm nổi bật nó trong mắt NTD. Đảm bảo là bạn đã nhấn mạnh nó trong suốt quá trình theo dõi thông tin. Hãy nhớ kỹ rằng bạn phải chia sẻ đầy đủ thông tin nhưng cần súc tích, ngắn gọn.

Để hỏi thăm kết quả phỏng vấn cần nhiều sự khéo léo. Bạn muốn chứng minh mình thực sự quan tâm đến công việc này; nhưng không bao giờ muốn lộ ra vẻ tuyệt vọng hay làm phiền nhà tuyển dụng. Nếu lần liên lạc đầu tiên chưa mang lại kết quả, hãy luyện tính kiên nhẫn chờ đợi. Quá trình từ lúc bắt tay vào làm CV tìm việc cho đến khi soạn lời cảm ơn NTD sau phỏng vấn là chặng đường dài, có thể gây nên sự căng thẳng và không hề dễ chịu ngay cả với những ứng viên kiên cường nhất. Tuy nhiên, tất cả mọi nỗ lực và cố gắng của bạn sẽ được đền đáp xứng đáng khi bạn sở hữu trong tay offer làm việc chính thức từ công ty mà mình hằng mong ước.