Thành công khi phỏng vấn qua điện thoại với 6 bí quyết từ chuyên gia nhân sự

Thành công khi phỏng vấn qua điện thoại với 6 bí quyết từ chuyên gia nhân sự
Thành công khi phỏng vấn qua điện thoại với 6 bí quyết từ chuyên gia nhân sự

Giống như ứng viên có rất nhiều để ứng tuyển và lựa chọn công việc phù hợp. Nhà tuyển dụng cũng có những hình thức phỏng vấn khác nhau; nhằm tối đa hóa hiệu quả tuyển dụng cũng như tiếp kiệm thời gian. Có thể kể đến loại hình phỏng vấn như video call hoặc Skype; một hình thức phổ biến khác là phỏng vấn qua điện thoại. Phỏng vấn qua điện thoại thường là vòng phỏng vấn đầu tiên. Tuy nhiên, bạn đừng chủ quan mà hãy chủ động ngay từ những vòng này nhé! Bài viết dưới đây của Blog.TopCV sẽ cung cấp những bí quyết giúp các bạn có thể dễ dàng thành công khi phòng vấn qua điện thoại.

Đầu tư như khi đi phỏng vấn trực tiếp

Mặc dù hiện nay phỏng vấn qua điện thoại đã rất quen thuộc; nhiều ứng cử viên vẫn bối rối và khá lạ lẫm với loại hình này. Vậy nên, hãy dành thời gian để chuẩn bị cho buổi phỏng vấn qua điện thoại để khiến bản thân chủ động nhất. Bạn không thể biết công việc bạn đã ứng tuyển sẽ có những vòng phỏng vấn nào. Thế nên, tốt nhất là chuẩn bị cho tất cả các loại hình phỏng vấn. Chẳng hạn, phỏng vấn quá video call và skype thì thường nhà tuyển dụng sẽ báo trước. Nhưng hiếm khi họ sẽ báo trước qua điện thoại.

Chắc chắn đang ở nơi yên tĩnh, sóng tốt, phù hợp để nói chuyện điện thoại

Khi bạn nhận được cuộc gọi phỏng vấn mà không hề được báo trước; và đang không trong tình trạng tốt để phỏng vấn. Hãy nói rằng bạn rất vui mừng và may mắn khi được liên hệ. Tuy nhiên, bạn xin lội và hẹn họ nói chuyện vào lúc khác; và đưa ra thời gian hợp lý với họ. Có thể là 15 phút sau, hoặc ngay khi bạn xong việc. Nhưng chú ý đừng để vài ngày sau mới liên lạc nhé. Trong thời gian đó bạn có thể ghi chú một số điều lưu ý khi được phỏng vấn.

Chắc chắn đang ở nơi yên tĩnh, sóng tốt, phù hợp để nói chuyện điện thoại
Chắc chắn đang ở nơi yên tĩnh, sóng tốt, phù hợp để nói chuyện điện thoại

Nếu bạn đang nói chuyện và bị mất sóng, hãy xin lỗi nhà tuyển dụng vì sự ngắt quãng đó. Chắc chắn rằng, không có bất kể những chuyện phiền nhiễu nào ảnh hưởng tới khu vực của bạn. Và nhớ uống một cốc nước trước khi bắt đầu phỏng vấn.

>>> Xem thêm: Bí quyết giới thiệu bản thân khi phỏng vấn “hạ gục” nhà tuyển dụng

Đứng lên đi lại và mỉm cười khi phỏng vấn qua điện thoại

Khi đứng lên và đi lại, bạn sẽ có nhiều năng lượng hơn. Nếu mỉm cười, nó sẽ ảnh hưởng lên tông giọng của bạn; có cảm giác bạn đang trả lời với tông giọng tích cực. Điều đó vừa làm bạn bớt run, vừa gây ấn tượng khá tốt với nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó, hãy tự tạo không khí cho bản thân bằng cách tưởng tượng rằng bạn đang đứng; mặc một bộ đồ lịch sự thay vì một bộ đồ ngủ rộng thùng thình. Nhiều người cảm thấy rằng buổi phỏng vấn sẽ tốt hơn khi họ ăn mặc đẹp và đang ở trong một môi trường chuyên nghiệp.

Không nói nhiều, kéo dài cuộc phỏng vấn qua điện thoại

Khi nói chuyện qua điện thoại, bạn không thể thấy được nét mặt; hay biểu hiện cảm xúc của nhà tuyển dụng. Vì vậy, bạn không thể biết rằng khi nào nhà tuyển dụng cảm thấy khó chịu và họ muốn nói. Hãy nhìn đồng hồ và nhớ rằng, với mỗi vấn đề bạn đừng nên nói quá một phút. Nên dừng lại và hỏi nhà tuyển dụng; liệu họ có cần thêm thông tin gì chi tiết hơn không.

Không nói nhiều, kéo dài cuộc phỏng vấn qua điện thoại
Không nói nhiều, kéo dài cuộc phỏng vấn qua điện thoại

Hãy hỏi nhà tuyển dụng họ đang mong chờ điều gì?

Hãy hỏi kỹ hơn nhà tuyển dụng vì những yêu cầu không có trên tin dụng. Mặc dù nhà tuyển dụng đã có một danh sách các câu hỏi dành cho bạn. Tuy nhiên, họ cũng chẳng vì câu hỏi của bạn mà tỏ ra khó chịu đâu. Hãy hỏi nếu có bất kỳ điều gì bạn chưa hiểu. Hoặc, trước khi tắt máy, hãy nói rằng bạn rất vui khi có cơ hội nói chuyện với nhà tuyển dụng; và nhớ hỏi thêm về bước phỏng vấn tiếp theo sẽ diễn ra như thế nào.

Nghe kĩ và viết email cảm ơn ngay sau cuộc gọi

Bạn nên ghi chú nhanh lại các câu hỏi của nhà tuyển dụng. Điều này cũng sẽ khá hữu ích khi bạn viết một lá thư cảm ơn cho họ. Ngay sau khi kết thuộc cuộc phỏng vấn, bạn nên viết email cảm ơn nhà tuyển dụng. Trong email hãy nhắc lại chi tiết buổi phỏng vấn; đừng quên ghi kèm các kế hoạch cụ thể nếu bạn được nhận làm việc.

Hy vọng những điều trên sẽ giúp bạn có được buổi phỏng vấn thành công và suôn sẻ nhất!