Các bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn thành công

Chuẩn bị phỏng vấn thế nào để phỏng vấn thành công?
Chuẩn bị phỏng vấn thế nào để phỏng vấn thành công?

Khi bạn được hẹn một buổi phỏng vấn bởi nhà tuyển dụng, bạn đang rất lo lắng liệu sẽ phải chuẩn bị những gì và sẽ nói gì trong suốt buổi phỏng vấn. Blog.TopCV muốn chia sẻ lời khuyên cho các ứng viên đang chuẩn bị đi phỏng vấn để thật tự tin và đảm bảo chắc chắn thành công ở buổi phỏng vấn. Cùng tìm hiểu các bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn ngay sau đây.

Các bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn – Trước phỏng vấn

Chuẩn bị trang phục mặc cho buổi phỏng vấn

Việc chuẩn bị trang phục kỹ càng là một trong các bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn không thể thiếu. Bạn sẽ biết được quần áo bạn đang mặc có vấn đề gì không. Nếu biết có vấn đề gì thì bạn sẽ sớm khắc phục được. Nhiều bạn đợi đến gần ngày phỏng vấn mới đi chuẩn bị, nếu không may quần áo bạn có trục trặc gì sẽ làm bạn bối rối. Thậm chí nếu như bạn không sửa kịp thì bạn sẽ không có trang phục mặc chỉnh tề cho buổi phỏng vấn của bạn. Bạn có thể tìm hiểu xem những nhân viên ở công ty thường mặc gì tới công ty. Trang phục bạn lựa chon nên thoải mái nhưng không thiếu sự trang trọng để có được cảm giác dễ chịu khi di chuyển và thật sự phù hợp.

Các bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn
Các bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn

>>> Xem thêm: Bí quyết giới thiệu bản thân khi phỏng vấn “hạ gục” nhà tuyển dụng

Tìm hiểu trước nơi bạn có cuộc hẹn phỏng vấn

Nếu bạn chưa biết chắc nơi bạn phỏng vấn, bạn có thể lên google map để tra con đường bạn sẽ đi ngắn nhất để đến nơi phỏng vấn và để dự trù thời gian bạn tới đó mất bao lâu. Cẩn thận hơn nữa bạn có thể đến địa chỉ đó trước ngày phỏng vấn chính thức để tìm hiểu tình hình giao thông, thời gian bạn đến đó.

Tìm hiểu về công ty bạn sắp phỏng vấn

Bạn vào trực tiếp website chính thức của công ty, đọc thông tin để hiểu về dich vụ, khách hàng của công ty và mục tiêu chung, tầm nhìn, sứ mạnh của công ty. Sau đó trả lời các câu hỏi: Công ty làm công việc gì, liên tưởng tới công việc mình đang chuẩn bị phỏng vấn? Mục tiêu của công ty là gì? Đối tương khách hàng của công ty là ai?Công ty đạt được điều gì nổi bật trong năm vừa qua?…

Tăng 80% cơ hội trúng tuyển với mẫu CV có sẵn và vô cùng chuyên nghiệp của TopCV:

Một mẫu CV chuẩn của TopCV
Một mẫu CV chuẩn của TopCV

Đọc kỹ bản mô tả công việc

Bản mô tả công việc giúp bạn có cái nhìn tổng quát nhất về công việc bạn sắp đi phỏng vấn. Một vài ứng viên rất chủ quan điều này, chi đọc lướt qua và nghĩ là không cần thiết. Việc đọc bản mô tả công việc giúp bạn có liên tưởng tốt nhất đến công việc bạn ứng tuyển.

Hãy đọc chi tiết từng câu một và nghĩ đến việc là bạn có hợp với công việc đó không; bạn có đủ kỹ năng để làm công việc này không,; bạn xem bạn có cần cải thiện kỹ năng và học thêm kiến thức gì để có thể làm tốt hơn không; bạn nên đọc thêm cả yêu cầu công việc để nhìn rõ hơn về điểm yếu và điểm mạnh của bạn.

Đặc biệt hơn là bạn có thực sự thấy thích thú và có niềm đam mê với công việc đó không.  Việc đọc kỹ bản mô tả công việc cũng vô cùng hữu ích cho bạn; khi bạn trả lời những câu hỏi phỏng vấn của nhà tuyển dụng. Chắn chắn họ sẽ hỏi bạn nhưng câu hỏi liên quan đến điều này. Việc đọc kỹ sẽ giúp bạn có được câu trả lời tốt nhất; và thuyết phục được người phỏng vấn bạn một cách thành công.

>>>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách từ chối thư mời phỏng vấn chuyên nghiệp

Tham khảo các câu hỏi mà bạn cho rằng nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn

Bạn có thể tìm hiểu các câu hỏi trên mạng và tự chuẩn bị câu trả lời. Có bất kỳ câu hỏi nào khó bạn nên dành thời gian nhiều hơn để tìm hiểu. Chuẩn bị trước những câu hỏi để hỏi người phỏng vấn. Người phỏng vấn chắc chắc sẽ hỏi bạn liệu bạn có câu hỏi nào để hỏi họ không. Bạn sẽ mất điểm ở nhà tuyển dụng nếu bạn nói bạn không có câu hỏi nào. Do vậy, bạn nên suy nghĩ câu hỏi bạn có thể hỏi người phỏng vấn; chẳng hạn như những câu hỏi về cụ thể công việc; văn hóa công ty,…để cho thấy bạn thực sự muốn làm việc ở công ty.

Thực hành ở nhà

Để có câu trả lời trôi chảy và thực sự tự  tin; ngoài việc tìm hiểu kiến thức bạn cần luyện tập để trả lời trơn tru khi được hỏi ở buổi phỏng vấn. Bạn có thể thực hành đứng trước gương xem cử chỉ; điệu bộ; biểu đạt khuôn mặt; lời nói của bạn đã tốt chưa; hoặc bạn có thể nói trước người thân hay bạn bè để họ có thể đưa cho bạn những lời góp ý tốt nhất.

Các bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn – Trong khi phỏng vấn

Khi bạn đến công ty cho cuộc hẹn phỏng vấn; gặp bất kỳ ai trong công ty bạn nên nói lời chào; và nở nụ cười với họ để tạo ấn tượng ban đầu.

Trong lúc đợi phỏng vấn bạn nên thư giãn bằng việc hít thở thật sâu; hoặc có thể uống nước để giúp bạn giảm căng thẳng. Hãy nghĩ những điều tích cực, và nghĩ bạn sẽ thể hiện tốt tạo sự tự tin để bạn có thể vào buổi phỏng vấn chính thức một cách hoàn hảo.

Cách chuẩn bị để trả lời phỏng vấn thành công
Cách chuẩn bị để trả lời phỏng vấn thành công

Khi vào phỏng vấn, bạn nên bắt tay người phỏng vấn bạn; hoặc ít nhất bạn nên đưa lời chào tới họ. Giữ tương tác bằng mắt trong suốt buổi nói chuyện; sử dụng ngôn ngữ cơ thể; đôi lúc cũng nên nở nụ cười để tạo thiện cảm và tạo được sự thoải mái tự tin. Ngôn ngữ cơ thể của bạn nên phù hợp với câu trả lời của bạn. Nhiều bạn tay chân khều khạo; không đúng mục đích như vậy sẽ cho thấy sự lúng túng,; vụng về của bạn và như thế sẽ không tạo ấn tượng tốt; thậm chí người phỏng vấn có thể hiểu sai ý bạn muốn truyền đạt.

Khi gặp câu hỏi khó; bạn chưa biết trả lời thế nào thì bạn có thể ngừng một vài giây để suy nghĩ; và định hình câu trả lời của bạn; để khi bạn bắt đầu vào trả lời bạn thật sự bình tĩnh để truyền đạt điều muốn nói một cách rõ ràng nhất tới người phỏng vấn. Nếu gặp câu hỏi nào mà bạn không có câu trả lời bạn có thể nói với người tuyển dụng là bạn sẽ tìm hiểu thêm và trả lời lại khi có cơ hội làm việc với họ. Điều này cho thấy bạn là người ham học hỏi và sẵn sàng làm việc.

Các bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn – Kết thúc phỏng vấn

Đừng quên nói lời cảm ơn tới họ, và thể hiện sự chờ đợi của bạn để có kết quả phỏng vấn. Bạn có thể hỏi người phỏng vấn thời gian dự định có kết quả.

Có bất kỳ câu hỏi thêm gì bạn có thể gửi mail để hỏi người phỏng vấn bạn, trước khi đặt câu hỏi bạn nên gửi lời cảm ơn lạị họ khi đã dành thời gian phỏng vấn bạn.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về Các bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn, mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ thực sự có ích với bạn. Nếu bạn muốn tìm việc làm thì hãy nhanh chóng truy cập vào TopCV để tìm hiểu những job việc làm siêu HOT nhé.