Giai đoạn sau Tết Nguyên đán tới tháng 5 là mùa tuyển dụng cao điểm, tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến thị trường tuyển dụng rõ rệt. Hãy cùng TopCV đi tìm giải pháp hiệu quả nhất cho các bạn ứng viên trẻ khi tìm việc và tham gia phỏng vấn mùa dịch trong bài viết dưới đây!

Bùng phát từ đầu tháng 12 năm 2019, đến nay dịch viêm phổi hô hấp cấp COVIDF-19 đã trở thành đại dịch toàn cầu theo đánh giá chính thức của WHO, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống người dân lẫn nền kinh tế toàn thế giới.

Tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp lao đao trước dịch bệnh. Các ngành nghề như Du lịch, F&B, xuất nhập khẩu, hàng không, sự kiện,… đề chịu tác động rất lớn. Nhiều doanh nghiệp đã lên tiếng kêu cứu khiến Chính phủ quyết định tung gói tín dụng 250,000 tỷ đồng, gói tài khóa 30,000 tỷ đồng và hàng loạt biện pháp để “giải cứu” doanh nghiệp.

Đáng lưu ý là thị trường tuyển dụng của Việt Nam cũng đang phải hứng chịu những tác động không nhỏ của COVID-19.

>> Xem thêm: 1001 câu chuyện tìm việc bi hài mùa COVID-19 của sinh viên

Thực trạng thị trường tuyển dụng Việt Nam trong mùa COVID-19

Nếu từ tháng 2 tới tháng 5 hàng năm là thời điểm vàng để tuyển dụng. Tỷ lệ thay đổi công việc cao, nhu cầu tìm việc tăng, không khí tuyển dụng sôi nổi thì năm nay dường như ảm đạm hơn rất nhiều.

Bí quyết tìm việc và phỏng vấn hiệu quả cho ứng viên mùa Covid-19
Nếu mọi năm vào thời điểm này, tỷ lệ thay đổi công việc cao, nhu cầu tìm việc tăng, không khí tuyển dụng sôi nổi thì năm nay dường như ảm đạm hơn rất nhiều.

Thiếu hụt lao động trở thành mối lo ngại của hàng loạt doanh nghiệp sản xuất. Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, riêng tại một số doanh nghiệp có lao động là người Trung Quốc, hơn 11,000 người trong tổng số 40,000 lao động chưa thể quay lại làm việc do dịch cúm. Thêm vào đó, ước tính có khoảng 3,000 lao động trong ngành du lịch, nhà hàng khách sạn bị mất việc do lượng khách du lịch giảm đột ngột, lượt hủy tour tăng cao. Như vậy, một thực tế đang diễn ra là số lượng ứng viên đang tăng lên trong khi số lượng công việc giảm hoặc bị chững lại do kinh doanh và sản xuất gặp khó khăn.

Cũng vì gặp khó khăn nên một số doanh nghiệp chậm trễ trong việc tuyển dụng, tìm kiếm nhân tài phù hợp. Một số công ty, doanh nghiệp thậm chí còn hoãn lịch phỏng vấn bởi sợ lây lan COVID-19 trên diện rộng. Nhiều ứng viên lo lắng bởi gửi CV xin việc trước Tết, hẹn lịch phỏng vấn nhưng lại trì hoãn ra Tết. Rồi sau đó, ứng viên đợi mãi mà vẫn chưa thấy nhà tuyển dụng liên hệ lại bởi mùa dịch COVID-19. Những người thất nghiệp sau Tết muốn tìm một công việc ổn định để kiếm thêm thu nhập nhưng khó có thể diễn ra suôn sẻ, nhanh chóng như ý muốn.

Vậy bài toán tuyển dụng này cần giải quyết ra sao, làm thế nào để ứng viên tăng cơ hội có việc làm trong đại dịch COVID-19? Khi các hoạt động tuyển dụng bị trì hoãn, doanh nghiệp ứng viên cần chuẩn bị gì để thời điểm COVID-19 qua đi có thể tự tin ứng tuyển, vượt qua sự cạnh tranh của lực lượng lao động đông đảo trong bối cảnh số lượng ứng viên đang tăng lên mà số lượng công việc giảm hoặc bị chững lại do kinh doanh và sản xuất gặp khó khăn?

Chăm chút kỹ lưỡng từ CV tới bản thân

Bí quyết tìm việc và phỏng vấn hiệu quả cho ứng viên mùa Covid-19

Nhiều ứng viên trẻ hay các bạn sinh viên trong giai đoạn COVID-19 bùng phát có thêm thời gian nghỉ ở nhà. Hãy tranh thủ khoảng thời gian này để chăm chút kỹ càng cho CV của bạn, từ hình thức tới nội dung. Tìm cách trình bày CV thật ấn tượng và thu hút nhà tuyển dụng ngay từ những giây đầu tiên. Có thể bạn chưa biết nhưng thời gian trung bình để một nhà tuyển dụng xem CV của bạn chỉ vỏn vẹn 6s mà thôi. Các bạn cũng có thể tham khảo những mẫu CV chuyên nghiệp, có sẵn và miễn phí trên các website uy tín như Topcv.vn để hoàn tất quá trình làm CV của mình.

++ Tham khảo kỹ năng viết CV chuyên nghiệp, tăng 80% cơ hội được gọi đi phỏng vấn

Bên cạnh đó, các bạn trẻ có thể tranh thủ thời gian được nghỉ tránh COVID-19 để chuẩn bị sẵn câu trả lời cho một số tình huống nhất định. Quan trọng hơn là các bạn nên quan tâm đến sức khỏe bản thân, rèn luyện thể dục thể thao, bên cạnh đó, hoàn thiện kỹ năng mềm hoặc học thêm một kiến thức mới. Quá trình này sẽ giúp bạn sẵn sàng cả về trí lực và thể lực để tự tin ứng tuyển công việc. Với góc nhìn mang tính dài hạn, bạn có thể xem đây là thời gian và cơ hội để tự đánh giá, nhận định lại năng lực của bản thân. Bạn có thể thử đặt câu hỏi liệu nếu trong thời gian tới, nền kinh tế tiếp tục gặp khó khăn thì bản thân có cơ hội để ứng tuyển thành công công việc mong muốn hay không.

Có thể dễ dàng nhận thấy, trong mùa dịch và sau khi dịch COVID-19 có tín hiệu tích cực hơn về việc bị khống chế, bạn sẽ phải trực tiếp cạnh tranh với lượng ứng viên cực kỳ lớn để có được công việc như mong muốn. Số lượng ứng viên lớn này một phần tới từ việc hoạt động kinh doanh của một số doanh nghiệp hiện nay rơi vào tình trạng bị đình trệ (nhất là các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực F&B, Du lịch, Sự kiện,…), dẫn tới cắt giảm nhân sự, tối ưu bộ máy, lượng nhân viên nghỉ việc hoặc bị cho nghỉ ngày càng tăng. Thời điểm này cũng trùng với thời gian sinh viên năm cuối đi tìm công ty thực tập hoặc apply các vị trí công việc chính thức tại các doanh nghiệp…

Vì thế, các bạn ứng viên hãy tranh thủ khoảng thời gian này, hoàn thiện CV, nâng cao kỹ năng và kiến thức để nâng cao tính cạnh tranh cá nhân, chinh phục mọi cơ hội nghề nghiệp tốt nhất.

Tìm kiếm thông tin tuyển dụng online, online và online

Khi số lượng ứng viên ngày càng tăng do hoạt động tuyển dụng bị trì hoãn bởi COVID-19, cách tốt nhất để bạn bước vào mùa tuyển dụng đầy tự tin là hãy đẩy mạnh việc tìm kiếm cơ hội việc làm và ứng tuyển. Việc tìm kiếm nhiều thông tin tuyển dụng và ứng tuyển giúp bạn có thêm cơ hội trúng tuyển vào các vị trí như mong muốn.

Tính từ đầu năm 2020 đến nay, số lượng doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng lao động giảm mạnh, trong khi đó, số người đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp lại tăng. Theo thống kê của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở Lao động – Thương Binh – Xã hội Hà Nội) cho thấy từ đầu năm 2020 đến nay, Trung tâm này mới tiếp nhận thông tin của gần 700 doanh nghiệp đăng ký tuyển lao động với 7.150 vị trí tuyển dụng, giảm 36,7% so với cùng kỳ năm trước.

Trong khi đó, số người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp cũng tăng lên. Riêng tháng 2 -2020, toàn thành phố Hà Nội có hơn 4.000 trường hợp nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, tăng 5,35% so với tháng 2/2019.

Với số lượng ứng viên chưa có việc làm rơi vào mức lớn như hiện nay, tỷ lệ cạnh tranh giữa các ứng viên vô cùng cao. Không ngừng tìm kiếm cơ hội và ứng tuyển là bí quyết tốt nhất dành cho ứng viên vào thời điểm này. Bên cạnh đó, tình trạng dịch COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp, hạn chế tiếp xúc với người lạ, không tập trung những nơi đông người là cách tốt nhất để bảo vệ bản thân và cộng đồng. Vì thế, điện thoại và máy tính sẽ trở thành công cụ đắc lực giúp các bạn trẻ tìm việc cũng như ứng tuyển công việc trực tuyến vô cùng tiện lợi.

Hiện nay có rất nhiều website đăng tải thông tin tuyển dụng uy tín với lượng người dùng truy cập khổng lồ như: Topcv.vn, Vietnamworks.com, Careerbuilder.vn,… đồng thời những ứng dụng điện thoại cùng tên cũng được ra mắt mang lại những cơ hội việc làm hấp dẫn, uy tín nhất tới ứng viên. Chỉ cần ngồi ở nhà, một mạng wifi thật khỏe cùng chiếc laptop hay smartphone trong tay, ứng viên đã có thể tìm kiếm, ứng tuyển thậm chí kết nối ngay với nhà tuyển dụng.

Chẳng hạn như website Topcv.vn, với lượt ứng viên truy cập 2,5 triệu/tháng, kết nối với hơn 60.000 doanh nghiệp đối tác đang có trong hệ sinh thái tuyển dụng toàn diện, trong đó có nhiều đối tác lớn như Samsung, Viettel, Vingroup, FPT, Uber,… ứng viên trẻ hoàn toàn có thể tìm thấy những thông tin việc làm phù hợp một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất.

Bí quyết tìm việc và phỏng vấn hiệu quả cho ứng viên mùa Covid-19

Bên cạnh đó, TopCV cũng cho ra mắt ứng dụng trên smartphone, cho phép ứng viên có thể tự thiết kế và chỉnh sửa CV nhanh chóng với hơn 100 mẫu CV đẹp, chuyên nghiệp ngay trên điện thoại. CV được lưu lại, hoặc ứng viên có thể tạo ngay cho mình một profile cá nhân với các thông tin về kinh nghiệm, kỹ năng để nhà tuyển dụng tìm hiểu và liên lạc nếu cảm thấy bạn phù hợp với vị trí đang tuyển.

>> Xem thêm: Hướng dẫn tạo tài khoản và sử dụng App TOPCV Mobile

Ngay khi bạn có CV hoặc Profile trên TopCV, hệ thống sẽ giới thiệu bạn tới hàng ngàn Nhà tuyển dụng uy tín với hàng ngàn công việc ưng ý nhất, không mất nhiều thời gian tự tìm việc làm.

Điểm danh 10 ứng dụng di động chuyên tìm việc làm tốt nhất hiện nay
Ứng dụng TopCV trên smartphones

Ứng dụng TOPCV cung cấp cho ứng viên công cụ tìm việc nhanh chóng, hiệu quả; chính xác theo từng địa điểm; số năm kinh nghiệm; mức lương mong muốn;… qua các bộ lọc thông minh. Hệ thống đang lưu trữ hàng ngàn việc làm chất lượng cao và uy tín (đã kiểm duyệt) được cập nhật hàng ngày. Chỉ cần một cú chạm tay, ứng viên có thể nhanh chóng ứng tuyển, gửi CV cho nhà tuyển dụng mà không cần qua email. Ứng dụng này cũng cho phép người dùng lưu lại những công việc yêu thích để ứng tuyển sau nếu chưa có nhu cầu vào thời điểm hiện tại.

LINK TẢI:

Thời đại công nghệ 4.0, bạn chỉ cần ngồi tại nhà cũng có thể tìm kiếm và ứng tuyển công việc rồi. Điều quan trọng là hãy tìm cho mình nguồn thông tin tuyển dụng chính xác, uy tín để ứng tuyển các bạn nhé!

Vậy còn phỏng vấn giữa mùa COVID-19 thì phải làm sao?

Bất cứ quá trình tham gia ứng tuyển nào cùng nhà tuyển dụng, ứng viên cũng phải trải qua vòng phỏng vấn. Trong quá trình phỏng vấn, nhà tuyển dụng thường sẽ tìm hiểu ứng viên là ai, năng lực của họ thế nào? Đối với các ứng viên, vòng phỏng vấn cũng là cơ hội để bạn thể hiện năng lực chuyên môn, kỹ năng trước nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, giữa mùa COVID-19 bùng phát, việc hạn chế tiếp xúc và nói chuyện với người khác được chú trọng, ứng viên sẽ vượt qua vòng phỏng vấn như thế nào?

Phỏng vấn trực tiếp

Kết quả hình ảnh cho đeo khẩu trang
Khi tới doanh nghiệp tham gia phỏng vấn, hãy mang theo mình nước rửa tay khô và khẩu trang để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

Theo thực trạng tuyển dụng hiện nay do sự lo ngại lây lan của virus, hầu hết các doanh nghiệp đều đang hoãn lại vòng phỏng vấn, thậm chí dừng hẳn tuyển dụng. Đây có thể là một tín hiệu không vui, nhưng cũng có thể là cơ hội để các ứng viên có thêm thời gian hoàn thiện bản thân, trang bị thêm các kỹ năng phỏng vấn để tự tin bước vào mùa tuyển dụng đầy cạnh tranh sau mùa dịch đã được dự báo từ trước.

Tuy nhiên, nếu vẫn nhận được lời mời đi phỏng vấn từ nhà tuyển dụng vào thời điểm này, trước tiên hãy thông báo tình trạng sức khỏe của bạn cho nhà tuyển dụng. Nếu sức khỏe không tốt, bạn có thể hẹn lịch phỏng vấn sang một hôm khác. Nhà tuyển dụng sẽ rất thông cảm cho bạn thôi. Nếu sức khỏe cho phép hãy mang theo mình nước rửa tay khô và khẩu trang để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh. Môi trường công sở, văn phòng đông người là nơi có khả năng lây nhiễm cao, nên hãy luôn nhớ có ý thức bảo vệ sức khỏe cho bản thân bạn nhé.

Phỏng vấn online

Trong quy trình tuyển dụng quen thuộc tại Việt Nam, vòng phỏng vấn online hay điện thoại thường được sử dụng trước vòng gặp mặt chính thức để nhà tuyển dụng nhận định một số ứng viên tiềm năng cũng như loại bớt một số ứng viên chưa phù hợp. Với thực trạng tuyển dụng bị trì hoãn như hiện nay, một số doanh nghiệp vẫn có thể thực hiện trước vòng phỏng vấn online để nhận định ứng viên cho tới khi dịch có dấu hiệu được kiểm soát tốt hơn. Các công cụ thường được nhà tuyển dụng sử dụng hiện nay là Zalo, Skype,…

>> Xem thêm: Thành công khi phỏng vấn qua điện thoại với 6 bí quyết từ chuyên gia nhân sự

phỏng vấn online covid-19
Phỏng vấn online hoặc qua điện thoại là phương pháp vô cùng hữu ích trong mùa COVID-19

Nếu được nhà tuyển dụng đề nghị phỏng vấn online, các ứng viên có thể tham khảo một số tips sau đây:

  • Chuẩn bị: Bạn nên tải và làm quen với phần mềm khi nhận được lời đề nghị phỏng vấn online từ nhà tuyển dụng. Đặt tên người dùng thật chuyên nghiệp, tốt nhất là dùng tên thật, điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng nhớ tới bạn sau phỏng vấn. Đảm bảo kết nối mạng Internet của bạn ổn định, webcam và microphone đang hoạt động, và pin đã được nạp. Tai nghe nhỏ sẽ giúp tránh các tạp âm phản hồi. Biết cách xử lý sự cố trong trường hợp kết nối bị đứt và bình tĩnh trong trường hợp xảy ra lỗi kỹ thuật.
  • Ăn mặc gọn gàng, lịch sự: Nếu bạn nghĩ bạn sẽ ngồi suốt quá trình phỏng vấn, thì hãy mặc quần và mang giày thể thao. Vì bạn không bao giờ biết được nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu bạn đứng lên bất cứ lúc nào. Không mặc quần áo có màu sắc lòe loẹt hay các đường sọc vằn nhỏ vì chúng sẽ bị mờ và méo dạng, đồng thời đảm bảo trang phục của bạn tránh được trường hợp không ăn nhập gì với khung cảnh phía sau.
  • Kiểm soát không gian phỏng vấn: Hãy đảm bảo không có bất kì thứ gì lộn xộn sẽ xuất hiện trên màn hình. Đừng làm nhà tuyển dụng bị phân tâm bởi tiếng ồn thị giác, hoặc họ sẽ giả định rằng không gian sống của bạn sẽ thể hiện cách bạn làm việc. Đảm bảo cuộc gọi trong không gian yên tĩnh. Đóng tất cả các cửa sổ, tắt chuông điện thoại, không để bị quấy rầy bởi người khác hoặc thú cưng.
  • Giao tiếp bằng mắt: Cố gắng nhìn vào webcam cũng là cách giúp bạn giao tiếp bằng mắt. Nếu bạn nhìn chằm chằm vào ảnh của người phỏng vấn trên màn hình, hướng nhìn của bạn sẽ hơi bị lệch
  • Giấy bút, CV: Để sẵn giấy bút phòng trường hợp khi cần thiết. Bạn cũng nên để sẵn bản CV trên bàn phòng trường hợp bạn quên khi nói đến kinh nghiệm làm việc, những số liệu ngày tháng năm, tên công ty, thành tích.

++ Tham khảo ngay các Kỹ năng phỏng vấn chuyên nghiệp 2020

COVID-19 chắc chắn ảnh hưởng tới thị trường tuyển dụng, đây là điều không thể bàn cãi. Tuy nhiên, việc biến những thách thức thành cơ hội mới là điều các ứng viên cần làm trong thời điểm này. Chuẩn bị tốt từ CV, kỹ năng mềm, liên tục tìm kiếm các cơ hội việc làm và ứng tuyển sẽ giúp bạn nâng cao khả năng cạnh tranh cá nhân, đồng thời gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. TopCV hy vọng các ứng viên luôn trong tâm thế sẵn sàng tốt nhất, chủ động và tích cực trước các cơ hội việc làm trong tương lai.