Bí quyết tìm việc làm cho người đồng tính không phải ai cũng biết

Bí quyết tìm việc làm cho người đồng tính không phải ai cũng biết
Bí quyết tìm việc làm cho người đồng tính không phải ai cũng biết

Bạn gặp khó khăn trong quá trình tìm việc bởi bản thân là người thuộc cộng đồng LGBT. Làm thế nào tìm được môi trường làm việc không có sự phân biệt, kỳ thị giới tính của bạn? Hãy cùng tham khảo bài viết này của BlogTopCV để nắm được bí quyết tìm việc làm cho người đồng tính.

Bí quyết tìm việc của người đồng tính 
Bí quyết tìm việc của người đồng tính 

Làm thế nào để biết môi trường làm việc thân thiện với người đồng tính?

LGBT là tên viết tắt các chữ cái đầu của một cộng đồng gồm những người đồng tính luyến ái nữ (Lesbian), đồng tính luyến ái nam (Gay), song tính luyến ái (Bisexual) và chuyển giới (Transgender).

Trách nhiệm của các doanh nghiệp đó là tạo một môi trường làm việc gắn kết, lành mạnh cho nhân sự. Tuy nhiên, những người thuộc cộng đồng LGBT lại không cảm thấy như vậy. Dưới đây là một số lưu ý để bạn biết thế nào là một nơi làm việc thân thiết với cộng đồng LGBT:

Nắm rõ các thông tin về công ty dự tuyển

Để có thể tìm được một môi trường có những nhóm người thấu hiểu mình, người đồng tính tìm việc nên hiểu rõ công ty dự tuyển. Các thông tin bao gồm: Quy mô và tầm nhìn của doanh nghiệp, văn hóa công ty hay các hoạt động gần đây của tổ chức…

Điều này giúp người đồng tính có thể cân nhắc về sự hòa nhập, tránh các hành vi quấy rối, bắt nạt, đe dọa và hơn cả có điều kiện để thể hiện năng lực. Hiện có rất nhiều cách để bạn khai thác các thông tin của một doanh nghiệp như website chính thức của họ hay mạng xã hội.

Đảm bảo rằng công ty quan tâm đến bạn

Khi bạn là người đồng tính tìm việc đừng bao giờ né tránh những vấn đề liên quan đến giới tính của mình. Bởi bạn càng né tránh, người ta lại càng tò mò. Hãy giải thích, dẫn dắt khéo léo nhà tuyển dụng đến sự thông cảm.

Ngay từ chiếc CV xin việc, bạn hãy chứng minh năng lực của mình thông qua các kinh nghiệm liên quan tới công việc dự quyển. Cá nhân bạn luôn là người luôn cẩn thận, để ý tác phong, quần áo, lời ăn tiếng nói để phù hợp nơi làm việc.

Dưới góc độ nhà tuyển dụng, cách thể hiện này giúp người lao động thuộc LGBT “ghi điểm” khi thể hiện thái độ tự tin, diện mạo phù hợp, có kỹ năng làm việc cũng như khả năng vượt khó.

Tham khảo các đánh giá, review

Bạn nên tham khảo các nhận xét, đánh giá về công ty dự tuyển thông qua một người nào đó bên trong công ty. Nếu không quen ai, bạn có thể tham khảo các đánh giá, lời khuyên từ các hội nhóm review trên các diễn đàn.

Các vấn đề như cách đối xử của doanh nghiệp với các nhân viên, chính sách đào tạo về hội nhập… cần được làm rõ. Từ đó, bạn cân nhắc bản thân có hay không phù hợp với định hướng của bạn.

Tất nhiên không có nơi làm việc nào hoàn hảo 100%. Bạn cần tìm cách vượt qua những lời nói hay ánh mắt kỳ thị ban đầu, kiên nhẫn với môi trường mới vì quan niệm yêu ghét của mỗi người không thể nào thay đổi trong một sớm một chiều.

>>>Xem thêm:  10 tiêu chí đánh giá một môi trường làm việc lý tưởng

Các vấn đề về chính sách đào tạo về hội nhập LGBT cần được làm rõ trước khi  xin việc  vào một công ty
Các vấn đề về chính sách đào tạo về hội nhập LGBT cần được làm rõ trước khi  xin việc  vào một công ty

Các chú ý quan trọng khi chuẩn bị hồ sơ xin việc

Bí quyết tìm việc của người đồng tính đó là cần chuẩn bị một bộ hồ sơ xin việc sao cho ấn tượng và chuyên nghiệp. Thực tế, hồ sơ xin việc của những người thuộc LGBT có nhiều vấn đề cần làm rõ hơn người bình thường. Vì thế, bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

Sử dụng thông tin cá nhân đúng với giấy tờ tùy thân

Bạn có vẻ ngoài là nữ nhưng trên giấy tờ là nam nên không biết cách trình bày thông tin của mình vào hồ sơ xin việc? Bạn nên điền tên của mình đúng như trên giấy tờ hay sử dụng tên mới sau khi đã xác định lại giới tính/chuyển đổi giới tính?

Việc sử dụng các thông tin mới để sống thật với giới tính, xu hướng của bản thân hoàn toàn hợp lệ. Nhưng khi đi xin việc, tốt hơn hết bạn nên sử dụng thông tin cá nhân trên giấy tờ gốc để đảm bảo quyền lợi và phúc lợi của mình.

Điều chỉnh ngôn ngữ

Bạn có thể dử dụng ngôn ngữ trung lập hoặc lựa chọn đại từ, dùng tên để xưng hô khi nói về bản thân trong hồ sơ xin việc. Bên cạnh đó, bạn cũng cần nêu rõ “hoàn cảnh” của mình kèm mục tiêu nghề nghiệp để nhà tuyển dụng thấu hiểu.

Bạn cần nhấn mạnh rằng, giới tính của bản thân hoàn toàn không ảnh hưởng đến khả năng làm việc hay môi trường làm việc tại công ty.

Điều chỉnh thái độ

Nếu may mắn vào vòng phỏng vấn, bạn đừng ngại đề cập với nhà tuyển dụng về việc có hay không ban hành các chính sách, quyền lợi cho nhóm LGBT. Một khi công khai giới tính của mình, bạn cũng đừng rụt rè, né tránh những câu hỏi về giới tính từ nhà tuyển dụng.

Việc cởi mở trong quá trình phỏng vấn có lợi cho cả bạn và doanh nghiệp tuyển dụng. Các bạn LGBT có thêm cơ hội việc làm công bằng như tất cả mọi người, công khai xu hướng tính dục thật của mình ngay từ đầu. Còn doanh nghiệp sẽ có thêm nguồn ứng viên, thêm cơ hội tìm được người tài.

>>> Có thể bạn quan tâm: Người hướng nội là gì? Tìm hiểu công việc phù hợp cho người hướng nội

Bạn cần nhấn mạnh rằng, giới tính của bản thân hoàn toàn không ảnh hưởng đến khả năng làm việc hay môi trường làm việc tại công ty
Bạn cần nhấn mạnh rằng, giới tính của bản thân hoàn toàn không ảnh hưởng đến khả năng làm việc hay môi trường làm việc tại công ty

Bí quyết tham gia phỏng vấn cho người đồng tính

Buổi phỏng vấn là nơi ứng viên chứng tỏ bản thân phù hợp với vị trí nhà tuyển dụng đang cần. Với người đồng tính tìm việc, buổi phỏng vấn càng quan trọng bởi họ phải tìm cách “phá” rào cản, lo ngại từ các nhà tuyển dụng. Vậy bí quyết tìm việc của người đồng tính là gì?

Tập đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng

Để tự tin bước vào vòng phòng vấn, bạn cần tập trả lời các câu hỏi về chuyên môn. Không chỉ vậy, người đồng tính nên chuẩn bị tâm lý để đối mặt với những câu hỏi xoay quanh xu hướng tình dục của mình đến từ nhà tuyển dụng.

Nhưng bạn đừng “hỏi gì đáp nấy” mà hãy đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng. Các câu hỏi liên quan đến văn hóa, chế độ đãi ngộ của doanh nghiệp sẽ là “thẻ xanh” giúp người LGBT tồn tại nơi công sở.

Một số câu hỏi người đồng tính cần đặt ra với nhà tuyển dụng gồm:

 • Công ty có cơ chế bảo vệ nhân viên không, nhất là quyền lợi dành cho người đồng tính, song tính hay dị tính không?
 • Công ty có đào tạo về hội nhập cho LGBT không?
 • Công ty có đồng phục riêng không? Các trang phục ấy có phân định giới tính không?
 • Có vấn đề không nếu người chuyển giới (như tôi) ăn mặc theo giới tính của mình?

Tìm hiểu về người quản lý trực tiếp

Ngoài việc tìm hiểu về doanh nghiệp, bạn cũng cần tìm hiểu về người quản lý trực tiếp của mình nếu trúng tuyển. Bạn đừng dè dặt, lo lắng khi thể hiện sự quan tâm tới chức danh công việc, tính cách của người quản lý.

Nếu đối phương là người không cởi mở trong việc tiếp nhận một người có xu hướng giới tính khác biệt, bạn sẽ khó có thể hợp tác và phát triển lâu dài.

Bạn cũng cần tìm hiểu về người quản lý trực tiếp của mình nếu trúng tuyển
Bạn cũng cần tìm hiểu về người quản lý trực tiếp của mình nếu trúng tuyển

Chú ý đến ngôn ngữ cơ thể

Cách thể hiện ngôn ngữ cơ thể cũng rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Tư thế ngồi không thẳng lưng, uốn éo trên ghế, liếc mắt, vai xệ, hai bàn tay thường xuyên làm những hành động thừa thãi… đều là những hành động có thể gây ra cái nhìn không mấy thiện cảm của nhà tuyển dụng với những người LGBT.

Sẵn sàng đối mặt với sự phán xét  

Mặc dù nhiều doanh nghiệp hiện nay đã có sự cởi mở hơn với những người đồng tính nhưng không có nghĩa là tất cả. Một vài sự phân biệt đối xử mà người đồng tính có thể phải đối mặt thường là:

 • Không được sử dụng nhà vệ sinh đúng với giới tính thật của mình
 • Bị trêu ghẹo, chế giễu, đùa cợt về vấn đề giới tính
 • Khó thăng tiến nếu làm việc trong môi trường “nhạy cảm” về giới tính
 • Bị sa thải nếu thời gian khám chữa trong quá trình chuyển giới kéo dài

>>> Xem thêm: TOP các ngành dành cho người hướng ngoại lương cao nhất hiện nay!

Dù là bất cứ lý do gì, bản thân mỗi người LGBT đều phải chủ động chứng tỏ mình
Dù là bất cứ lý do gì, bản thân mỗi người LGBT đều phải chủ động chứng tỏ mình

Bí quyết đối phó với sự kì thị giới tính nơi công sở

Mặc dù khao khát được thể hiện con người thật của mình tại nơi làm việc nhưng người đồng tính cũng e ngại trở thành nạn nhân của các hình thức bạo lực, kỳ thị khác nhau. Vậy làm thế nào để vượt qua với những lời nói xấu, kỳ thị tại nơi làm việc? Đây là một số gợi ý giúp người đồng tính đối phó với sự kỳ thị, chế nhạo:

 • Trao đổi thẳng thắn với những người đang kỳ thị rằng hành động và thái độ của họ hoàn toàn không phù hợp với một môi trường làm việc chuyên nghiệp, gây ảnh hưởng đến tâm lý và tổn thương đồng nghiệp.
 • Trình bày vấn đề với phòng nhân sự để được can thiệp, giúp đỡ
 • Giao lưu, xây dựng các nhóm người có thể thấu hiểu mình trong công ty. Nhờ cậy sự giúp đỡ từ nhóm người thân cận đó
 • Kiên nhẫn và chủ động để ý tác phong của chính mình, tránh làm ảnh hưởng đến mọi người xung quanh
 • Tận tâm, thể hiện sự gắn bó với doanh nghiệp cao hơn người bình thường để khẳng định bản thân
 • Không đổ lỗi cho hoàn cảnh, cho giới tính của mình. Nếu thấy không phù hợp nên chia tay, vì nơi này có người kỳ thị bạn nhưng nhiều nơi khác thì không!
Những người lao động yếu thế và LGBT đều mong muốn có được môi trường làm việc không phân biệt đối xử hay kỳ thị
Những người lao động yếu thế và LGBT đều mong muốn có được môi trường làm việc không phân biệt đối xử hay kỳ thị

Những người lao động yếu thế và LGBT đều mong muốn có được môi trường và chính sách lao động an toàn, không phân biệt đối xử hay kỳ thị. Thực tế hiện nay, nhiều doanh nghiệp trên thị trường sẵn sàng tuyển dụng lao động là người thuộc cộng đồng LGBT, thậm chí còn ưu tiên nhóm ứng viên này.

Vậy người đồng tình tìm việc có thể tìm kiếm các công việc ở nguồn nào? TopCV chính là một nền tảng tuyển dụng và tìm việc làm uy tín giúp người LGBT tìm thấy danh sách các công việc mơ ước.

TopCV hiện sở hữu hàng ngàn việc làm ở tất cả mọi vị trí và đền từ các nhà tuyển dụng uy tín trong và ngoài nước. Công việc người đồng tình khá nhiều, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn thông qua công cụ tìm kiếm của TopCV.

Đáng chú ý, trên TopCV không thiếu các nhà tuyển dụng lao động có đủ thông tin và kiến thức về đối tượng lao động LGBT. Vì vậy, họ sẽ có cái nhìn nhất định về người LGBT, đặc biệt là nhóm người chuyển giới. Áp lực tâm lý phải giấu kín xu hướng tính dục và bản dạng giới, cũng như những lo lắng về an toàn cá nhân sẽ phần nào giảm bớt với người thuộc LGBT khi đi tìm việc.

Tạm kết

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết “Bí quyết tìm việc của người đồng tính không phải ai cũng biết!”. Hy vọng những thông tin trong bài sẽ giúp người đồng tính tự tin thể hiện mình hơn khi đi tìm việc làm. Đừng quên truy cập vào TopCV để tham khảo danh sách những việc làm HOT nhất và MỚI nhất đến từ các nhà tuyển dụng uy tín nhé.