Ảnh đại diện CV? Tưởng đơn giản nhưng không hề đơn giản

Ảnh đại diện CV? Tưởng đơn giản nhưng không hề đơn giản
Ảnh đại diện CV? Tưởng đơn giản nhưng không hề đơn giản

Ảnh đại diện CV, thông tin liên hệ, kinh nghiệm làm việc,… Đây là những yếu tố mà CV nào cũng có. Tuy nhiên khác với nội dung khác, ảnh là điều ít ứng viên quan tâm. Vậy thế nào là ảnh CV chuyên nghiệp? Tất cả thông tin sẽ được Blog.TopCV chia sẻ cụ thể trong bài viết này.

Có cần ảnh đại diện CV không?

Trừ khi bạn ứng tuyển vào các vị trí như người mẫu, diễn viên, CV của bạn mới bắt buộc phải đầu tư ảnh. Nhà tuyển dụng các vị trí đặc thù này mới cần quan tâm đến dung nhan, diện mạo của bạn ra sao. Các vị trí tuyển dụng chuyên môn khác như kế toán, kĩ sư, nhân viên văn phòng… Nhà tuyển dụng thường không có yêu cầu bắt buộc phải có ảnh trong CV.

Được biết, theo một khảo sát mới công bố. Các nhà tuyển dụng mất 19% thời gian bị mất tập trung bởi bức ảnh. Trong khi đó, họ cần phải dành nhiều thời gian để đọc các thông tin về kĩ năng, kinh nghiệm làm việc… của ứng viên. Việc sa đà vào tấm ảnh của ứng viên sẽ khiến nhà tuyển dụng có thể bỏ lỡ các thông tin ấn tượng khác trong CV. Để trả lời câu hỏi CV có cần ảnh hay không.

Tuy câu trả lời cho câu hỏi CV có cần ảnh không là không bắt buộc nhưng nếu muốn. Bạn vẫn có thể bổ sung một tấm ảnh chuyên nghiệp. Lưu ý là tấm ảnh đó phải thật rõ mặt và thể hiện được đúng thần thái của bản thân bạn. Những chiếc ảnh thẻ 3×4 hay 4×6 đừng bao giờ xuất hiện trong CV của bạn. Bởi nó rất dễ gây mất thiện cảm cho nhà tuyển dụng. Những bức ảnh selfie cũng tuyệt đối không được có mặt trong CV. Nó sẽ góp phần khiến bộ hồ sơ của bạn thêm yếu tố để bị… vứt vào sọt rác.

>>> Xem thêm: Có nên để hình trong cv? Để hình như thế nào cho ấn tượng?

Có cần ảnh đại diện CV không?
Có cần ảnh đại diện CV không?

Trong trường hợp bạn tới tham dự phỏng vấn tại một hội chợ việc làm, trong số vô vàn các ứng viên tham gia ứng tuyển, nhà tuyển dụng có thể ấn tượng với bạn vì những kĩ năng và kinh nghiệm mà bạn đã tích lũy được, nhưng khi trở về công ty, họ khó có thể nhớ được bạn là ai. Lúc này, sự xuất hiện của một tấm ảnh chân dung có trong CV sẽ giúp bạn tạo được ấn tượng sâu sắc và gợi nhớ cho các nhà tuyển dụng một cách dễ dàng.

Thế nào là ảnh CV chuyên nghiệp?

Nếu bạn tự tin với tấm ảnh của mình, ảnh đại diện CV sẽ là một điểm cộng giúp thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng. Điều quan trọng là bạn phải biết cách chụp một bức ảnh chuyên nghiệp.

Một tấm ảnh CV phù hợp phải là ảnh đáp ứng được các tiêu chí sau

Thể hiện được sự tự tin, tạo thiện cảm cho nhà tuyển dụng. Tư thế chụp ảnh tự nhiên, quần áo lịch sự, nhã nhặn, tóc gọn gàng. Để lộ khuôn mặt sáng, trang điểm nhẹ nhàng, nụ cười và khuôn mặt rạng rỡ, ánh mắt sáng và có chiều sâu.

Đó phải là bức ảnh khiến cho người xem chú trọng vào khuôn mặt của bạn trên tấm ảnh đó, loại bỏ mọi background như bên khung cửa sổ hay trước bãi biển…Trong CV, bạn không nên sử dụng ảnh thẻ với hình ảnh khuôn mặt quá nghiêm túc. Không nên cười quá tươi, ánh mắt vô hồn, quá cầu kỳ trong trang phục…

Thế nào là ảnh CV chuyên nghiệp?
Thế nào là ảnh CV chuyên nghiệp?

Tóm lại, không có câu trả lời nào duy nhất cho câu hỏi CV có cần ảnh không

Điều này còn phụ thuộc vào vị trí bạn ứng tuyển và bức ảnh của bạn có chuyên nghiệp hay không. Hãy cân nhắc và quyết định. Một gợi ý hay ho cho bạn là bạn có thể thử hỏi những người xung quanh. Hoặc những người đã làm trong ngành tuyển dụng xem bức ảnh đó có chuyên nghiệp hay không. Có phù hợp để đi xin việc hay không… Những ý kiến này sẽ hữu ích cho bạn để bạn tiếp thu và thay đổi cho phù hợp hơn.

>>>> Có thể bạn quan tâm: Chiến lược viết CV cho sinh viên mới ra trường thu hút nhà tuyển dụng

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về ảnh CV, nhìn chung tùy thuộc vào hoàn cảnh, vị trí ứng tuyển, yêu cầu tuyển dụng mà bạn có thể tự quyết định có nên thêm ảnh vào CV hay không. Để tạo được mẫu CV chuyên nghiệp, bạn có thể tham khảo kho CV mẫu tại TopCV.