7 kiểu CV “đáng ghét”, gửi bao nhiêu nhà tuyển dụng cũng không đọc

CV là tấm vé đầu tiên để bạn có thể bước chân tới vòng phỏng vấn với nhà tuyển dụng (NTD). Đây cũng là một kiểu tài liệu để PR bản thân. Theo khảo sát của các chuyên trang tuyển dụng, NTD chỉ mất 6s để xem CV của ứng viên. Vì thế, những lỗi từ to đến nhỏ có thể cướp đi cơ hội được NTD gọi đi phỏng vấn của ứng viên. Dưới đây là 7 kiểu CV mà bạn có dành cả thanh xuân để gửi, NTD cũng mãi “say no”.

Định dạng kém

Bạn nên chắc chắn CV của mình dễ đọc trên màn hình và được gửi dưới dạng tệp đính kèm trong email trong định dạng Word hoặc PDF.

CV màu sắc loè loẹt, phông chữ rối mắt

Bạn không nên nghĩ rằng sử dụng những phông chữ uốn lượn, hoa mỹ hay nghệ thuật sẽ thể hiện sự sáng tạo của bạn đối với NTD. NTD phần lớn sẽ lấy tiêu chí đơn giản và dễ đọc làm chuẩn cho phông chữ của CV. Các phông chữ nghệ thuật thực tế rất khó đọc; dễ khiến NTD bỏ qua những nội dung chính.

>> Xem thêm: Từ các chuyên gia thiết kế: “Dùng Times New Roman để viết CV như mặc quần thể thao đi phỏng vấn xin việc”

Phần mở đầu vô nghĩa, thiếu cuốn hút

Nếu bạn bao gồm phần giới thiệu trong CV của mình; hãy chắc chắn rằng nó tập trung vào những phẩm chất quan trọng mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm. Tránh các cụm từ vô nghĩa như năng động, tập trung vào kết quả…; thay vào đó hãy đưa ra những phẩm chất quan trọng của bạn đối với vai trò. Chẳng hạn ‘Người quản lý bán hàng với 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bán lẻ’. Nếu nhà tuyển dụng nhìn vào một điều trong CV của bạn thì đó có thể là lời giới thiệu của bạn; do đó hãy đảm bảo phần mở đầu này sẽ nói với họ những điều quan trọng nhất. 

kiểu cv
Một mẫu CV chuyên nghiệp được NTD đánh giá cao

CV không phù hợp với công việc

Điều chỉnh CV của bạn cũng là điều quan trọng bạn cần làm đúng. Nếu CV của bạn quá chung chung, NTD sẽ có thể nói rằng bạn đã không có sự nghiên cứu kỹ lưỡng. Tìm hiểu về NTD và vị trí bạn đang ứng tuyển là cần thiết để điều chỉnh CV của bạn. Điều này giúp thể hiện những kỹ năng phù hợp với yêu cầu tuyển dụng theo cách tốt nhất có thể.

CV cung cấp thông tin cá nhân không cần thiết

Trung bình, các NTD chỉ mất 6 giây để xem CV; vì vậy, nếu bạn đưa vào các thông tin không liên quan sẽ khiến họ nhanh chóng ngán ngẩm và có thể bỏ qua CV của bạn. Hãy bỏ qua các chi tiết như chiều cao; cân nặng; hoặc các câu chuyện bạn đã gặp một người nổi tiếng nào đó… hoặc bất cứ thông tin nào khác không giúp ích cho việc ứng tuyển.

>> Xem thêm: Chắt lọc thông tin trong CV giới thiệu bản thân – Kỹ năng quan trọng

CV chuẩn chuyên nghiệp 2019

CV sử dụng các từ ngữ sáo rỗng

Bạn rất tự tin vào năng lực của bản thân. Vì vậy trên CV bạn thể hiện có phần khoa trương với những mỹ từ ca ngợi bản thân như: ‘kỹ năng giao tiếp xuất sắc’; ‘khả năng tự học và làm việc rất tốt’; hay ‘là người rất chăm chỉ, chịu khó’; ‘là người cầu tiến và có chí tiến thủ’; ‘là người cầu toàn’…

Nếu những điều này được bạn nhấn mạnh và tần suất lặp lại nhiều lần thì rất dễ tạo hiệu ứng ngược với nhà tuyển dụng. Những nhận xét thiếu tính khách quan này trong CV sẽ làm cho nhà tuyển dụng hoài nghi mức độ trung thực của bạn. Hãy bỏ qua việc sử dụng các từ ngữ sáo rỗng; tập trung làm nổi bật các kỹ năng chính cụ thể kèm theo các bằng chứng để làm tăng độ tin cậy cho CV của bạn.

CV có nhiều từ lặp lại

Nếu bạn đang sử dụng cùng một từ nhiều lần, bạn sẽ làm người đọc nhàm chán. Để tránh điều này, hãy lập danh sách các từ hành động tốt để tạo ra tác động lớn hơn; khiến CV của bạn trong mạnh mẽ và hấp dẫn hơn như đạt được, phối hợp; xây dựng; phát triển; nghĩ ra… Một số từ bạn không nên sử dụng là được dẫn dắt hoặc chịu trách nhiệm vì các từ này đã trở nên lỗi thời.

Trên đây là 7 kiểu CV bạn nên tránh để tăng thêm cơ hội việc làm cho bản thân và lọt vào mắt xanh của NTD.

—————————————————————–

Tải App TOPCV Mobile để có trải nghiệm tuyển dụng dễ dàng ngay trên

IOS: https://apple.co/2TSeTJA
Android: http://bit.ly/2FnLblz

Để tự thiết kế và sở hữu những mẫu CV đẹp chuẩn, đừng chần chừ hãy click vào:
https://www.topcv.vn/mau-cv

 Bạn đang tìm việc và muốn cập nhật những công việc HOT nhất, hãy truy cập ngay: https://www.topcv.vn/viec-lam