Mách bạn 5 tips nên biết khi viết CV Tiếng Nhật để ứng tuyển thành công

Các lưu ý khi viết CV tiếng Nhật
Các lưu ý khi viết CV tiếng Nhật

Những năm gần đây, tiếng Nhật đã và đang mang đến rất nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho những bạn trẻ biết tiếng Nhật. Khi ứng tuyển xin việc làm tiếng Nhật, bạn cần chuẩn bị CV. Mẫu CV tiếng Nhật chuẩn sẽ mang đến cơ hội trúng tuyển cao hơn cả. Bài viết này, Blog.TopCV sẽ giới thiệu 5 tips nên biết khi viết CV Tiếng Nhật

Trình tự của một mẫu CV tiếng Nhật chuẩn

Trình tự của một mẫu CV tiếng Nhật chuẩn
Trình tự của một mẫu CV tiếng Nhật chuẩn

Thông tin cá nhân trong CV tiếng nhật

Cụ thể, mở đầu CV, nhà tuyển dụng thường yêu cầu ứng viên cung cấp các thông tin sơ lược về tên, tuổi, email, số điện thoại, hình ảnh cá nhân thường được đính ở góc phải CV.

Kinh nghiệm làm việc trong CV tiếng Nhật

Kinh nghiệm làm việc trong CV tiếng Nhật
Kinh nghiệm làm việc trong CV tiếng Nhật

Tiếp theo, ứng viên cần trình bày một cách rõ ràng và ngắn gọn về quá trình làm việc cũng như kinh nghiệm trong công việc đã ứng tuyển. Một lưu ý nhỏ là yếu tố chuyển việc nên được thể hiện hạn chế trong bộ CV tiếng Nhật. Bởi các nhà tuyển dụng Nhật Bản thường không thích các ứng viên chuyển việc quá nhiều lần trong một thời gian ngắn.

Bằng cấp, chứng chỉ trong CV tiếng Nhật

Bằng cấp, chứng chỉ trong CV tiếng Nhật
Bằng cấp, chứng chỉ trong CV

Sau đó là đến phần liệt kê các bẳng cấp, chứng chỉ nổi bật trong suốt quá trình làm việc của bạn. Một lần nữa, hãy chọn lọc những chứng chỉ có giá trị. Thể thể hiện đúng năng lực chuyên môn của bạn. Đặc biệt phải phù hợp với vị trí mà bạn đang  ứng tuyển.

 Các câu hỏi chuyên môn trong CV xin việc tiếng Nhật

 Các câu hỏi chuyên môn trong CV xin việc tiếng Nhật
 Các câu hỏi chuyên môn trong CV xin việc tiếng Nhật

Đây được xem là phần khó nhằn nhất khi viết CV tiếng Nhật chuẩn bởi vì tất cả các câu hỏi khó để phân loại ứng viên thường nằm ở đây. Tùy theo mục đích và đặc trưng công việc mà nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn những câu hỏi rất đặc trưng về điểm mạnh và điểm yếu của bản thân, vì sao bạn chọn công ty của họ, mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai, thành tích nổi bật trong quá khứ, thậm chí về mức lương bạn mong muốn ….

Những câu hỏi này có vẻ như khá nhàm chán. Và có thể bạn cho rằng chúng vô dụng. Nhưng sự thật thì nó khá được các nhà tuyển dụng chú ý. Để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Ngoài việc đưa ra các thông tin trả lời, bạn nên đưa ra các câu chuyện, hay các dẫn chứng cụ thể. Điều này chứng tỏ rằng những điều bạn chia sẻ là hoàn toàn đúng sự thật. Ngoài ra, luôn thể hiện thái độ ham học hỏi của mình. Đó là một mẹo đơn giản nhưng không bao giờ “lỗi mốt”.

>>> Xem thêm: Khám phá các câu hỏi phỏng vấn tiếng Nhật thường gặp và cách trả lời

Các lưu ý khi viết CV tiếng Nhật

  • Khi viết CV, tránh dài dòng. Tập trung nhấn vào điểm mạnh của bạn. Vì thời gian nhà tuyển dụng lướt qua CV khá ngắn.
  • Tránh sử dụng chữ “tôi”. Thay vì “tôi đảm nhiệm việc giám sát, quản lý…”. Bạn có thể viết “giám sát, quản lý công việc” trong phần nhiệm vụ. Đây là cách giúp bộ hồ sơ của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn.
  • Nhấn mạnh những thành tựu mà bạn đã đạt được. Đừng dông dài về những công việc bạn từng đảm nhiệm.
  • KHÔNG đặt tên file là CV.doc

Đặt tên CV là CV.doc là một điểm trừ nặng. Vì sự thiếu chuyên nghiệp và kinh nghiệm. Bạn nên đặt file đính kèm mang tên của bạn. Việc này sẽ làm nhà tuyển dụng nhớ đến bạn nhiều hơn. Ví dụ: rirekisho-Nguyen Van A.doc

Mẫu CV Tiếng Nhật của TOPCV

>>> Tạo CV tiếng Nhật ở đây

Hãy thể hiện bạn là một người đáng tin cậy

Có thể bạn đã biết, người Nhật rất coi trọng danh dự và chữ tín. Bởi vậy, họ rất quan tâm đến việc nhân viên liệu có phải là một người đáng tin cậy hay không? Đây gần như là điều họ tìm kiếm đầu tiên khi sàng lọc CV xin việc. Vậy làm thế nào để bạn có thể chứng minh “độ tin cậy” của mình. Nhất là khi chỉ trong vài chục giây nhà tuyển dụng lướt qua CV?

Viết CV tốt là vô cùng quan trọng để gây ấn tượng.

>>> Có thể bạn quan tâm: Top 8 việc làm tiếng Nhật lương cao nhất hiện nay

Ít chuyển việc

Khi xem hồ sơ, người Nhật thường để ý khá kỹ quá trình làm việc của ứng viên. Ứng viên có thời gian làm việc lâu dài tại một công ty. Ứng viên đó sẽ được nhà tuyển dụng Nhật lưu tâm và đánh giá cao.

Nếu trên hồ sơ thể hiện bạn chuyển việc quá nhiều. Nhà tuyển dụng sẽ lo ngại rằng bạn có thể là người thiếu trách nhiệm, “cả thèm chóng chán”. Vì vậy hãy cố gắng hạn chế mức độ nhảy việc của bạn. Khi viết về lí do chuyển việc trong CV tiếng Nhật. Hãy cố gắng đưa ra những nguyên nhân thuyết phục và thể hiện tính trách nhiệm.

Trung thực

Có thể hồ sơ của bạn không thể hiện đủ kinh nghiệm mà nhà tuyển dụng Nhật yêu cầu. Nhưng nó lại thể hiện được sự chân thành, đáng tin cậy. Đó cũng là điểm khiến hồ sơ của bạn được lưu tâm. Người Nhật  sẵn sàng đào tạo nếu bạn không biết. Nhưng họ sẽ không chấp nhận nếu bạn lừa họ. Do đó, ngay cả trong CV xin việc bằng tiếng Nhật bạn cũng nên thể hiện một cách thành thật nhất.

Chứng minh bạn thực sự quan tâm đến công việc

Quy trình xin việc chuẩn sẽ bắt đầu từ việc chọn công ty, tìm hiểu về đặc điểm của công ty, cũng như tính chất công việc của vị trí mà các bạn ứng tuyển. Sau đó lựa chọn những kinh nghiệm, kỹ năng phù hợp của bạn để viết  vào CV. Tuy nhiên, thực tế là các bạn sinh viên hoàn toàn đi ngược lại với nguyên tắc chuẩn này. Các bạn liệt kê hết các kinh nghiệm kỹ năng mà mình có. Sau đó đem bản CV tiếng Nhật nộp ở tất cả các công ty, tất cả các vị trí. Người Nhật nói riêng và các nhà tuyển dụng nói chung thường đánh giá rất thấp những CV như vậy. Bởi nó không chỉ thể hiện sự thiếu kinh nghiệm, mà còn thể hiện sự hời hợt ngay từ khi chưa bắt đầu của bạn.

Đưa ra mục tiêu công việc rõ ràng

Kết thúc một bản CV tiếng Nhật sẽ là phần mục tiêu và định hướng tương lai của bạn. Nó sẽ thể hiện bạn có phải là một người có chí tiến thủ hay không. Trong tương lai bạn có khả năng hết lòng vì công việc và là một nhân viên đáng tin cậy không. Bạn hãy nghiên cứu thật kỹ hoặc tham khảo từ bạn bè, người thân để có được những mục tiêu xác thực, hợp lý. Thay vì cứ mơ hồ chung chung như những gì bạn tìm thấy từ những mẫu đơn trên Internet. Hãy tự tạo cho mình một sự khác biệt khiến nhà  tuyển dụng phải liên hệ với bạn ngay lập tức!

Nhìn chung, cách viết CV tiếng Nhật cũng khá giống với cách viết một CV theo bất kỳ ngôn ngữ nào khác. Tuy nhiên dựa vào đặc điểm văn hóa và tác phong công sở ở Nhật, sẽ có một số lưu ý mà mình đã trình bày ở trên. Hãy tham khảo những mẫu CV tại TopCV. Mong rằng sẽ giúp bạn thành công nhận được công việc mà mình mong muốn nhé!