“3 năm làm Nhà nước, mình đã từ bỏ để ra làm ngoài…”

Tâm sự của anh chàng sau 3 năm làm Nhà nước theo sự sắp xếp của cha mẹ; được đăng trên fanpage NEU Confessions nhận được nhiều comment trái chiều. Bạn nào đang băn khoăn giữa ý định làm Nhà nước; làm tư hay làm chủ nho nhỏ thì nên đọc và suy ngẫm nhé!

Nguyên văn lời tâm sự:

“Nhà nước hay tư nhân…
Mình đã từ bỏ công việc nhà nước sau hơn 3 năm trụ ở đây để ra làm ngoài các bạn à. Sau 1 năm mình nhận thấy cảm giác cũng khá thoải mái. Bạn nào đang băn khoăn giữa ý định làm nhà nước và làm chủ nho nhỏ thì đọc.

Mình là K50, ra trường được hơn 4 năm, mình ra trường sớm. Gia đình mình thì luôn hướng mình vào Nhà nước, ngành mình học. Thực tế thì bố mẹ mình thuộc ngành luật còn mình thì lại học ngành kinh tế. Ngày xưa hồi thi đại học bố mẹ cũng định hướng sang đại học luật. Sau này theo ngành bố mẹ nhưng tính mình nông nổi không thích nhà nước; nên thi kinh tế cho thoải mái vì hồi đó đơn giản 5 chữ “Kinh tế dễ xin việc”…

Đó, thế là trong thời gian học đại học; dù trái ngành của bố mẹ nhưng bố mẹ vẫn định hướng cho mình vào nhà nước. Lúc gần ra trường, bố mẹ cũng kêu kiểu làm bao nhiêu công sức trong nhà nước rồi thằng con trai lại đi làm tư nhân nên buồn bã; mình đánh liều bản thân thử vào nhà nước theo ý của bố mẹ xem.

Mới ra trường, thì mình về luôn tỉnh làm ở cơ sở, tạm thời là làm hợp đồng chờ có suất nào vào biên chế thì chạy vào (bố mẹ chuẩn bị sẵn 200-300tr). Không cần biết là ngon hay không; cứ biên chế đã rồi điều chuyển công tác vị trí sau. Làm được 7 tháng thì có thi tuyển công/viên chức, bố mẹ lo hết thủ tục; mình chỉ việc đến ngồi; chép phao rồi chờ ngày công bố kết quả đi làm thôi.

Vậy là mình được vào chân lon ton trong phòng tài chính với mức lương hơn 2tr; thêm phụ cấp linh tinh được hơn 3tr; cả lậu mỗi tháng được 4-5tr…Trong 3 năm làm ở đây, mình trải qua rất nhiều tình huống, từ pha trà, rót nước cho đến chân sai vặt. Ngày lễ Tết bố mẹ đều cung cấp tiền cho để đi các sếp; rồi có những việc phải bỏ tiền ra giúp các sếp; rồi cả những việc các sếp ép, mình bắt buộc phải hành dân.

Nhiều lúc mình không gây khó dễ cho họ nhưng khi các sếp biết lại mắng mình bảo làm nhà nước phải vậy. Còn nữa, mình thì không quen ai; chỉ là mối quan hệ kiểu quen quen do bố mình nên chạy vào được. Trong phòng còn 1 loạt con ông cháu cha, mà kiểu thân thích, em trai trưởng phòng; rồi cháu ông chủ tịch, nên những người đó thì được cầm tay chỉ việc hướng dẫn từng li từng tí; còn mình mặc dù mất tiền đầu vào; đi tiền các ngày mà vẫn bị chân cu li sai vặt…v.v…dần dần mình nhận ra 1 điều rất phũ phàng; vào nhà nước bạn phải ít nhất 3 yếu tố sau:

+ Nên vào ngành cùng với ngành của bố hoặc mẹ; hoặc những người thân thích trực tiếp như bác ruột, cô ruột..v..v..Vì như vậy bạn sẽ đươc chính người đó đào tạo hoặc chí ít ra sẽ được người cấp dưới của những người đó đào tạo. Còn nếu không, bạn sẵn sàng chấp nhận bị gạt ra 1 góc và rất khó ngoi đầu lên trừ khi bạn cực kì cực kì giỏi; bạn có chắc bạn giỏi đến mức có thể hơn được 1 thằng con ông cháu cha thực sự và được đào tạo bài bản ko?

+ Nếu vào ngành trái với ngành của bố mẹ; ví dụ bố mẹ làm luật kiểu viện kiểm sát, tòa án mà bạn lại vào ngành quản lý tài nguyên hoặc kinh tế; bạn sẵn sàng chuẩn bị 1 cuộc chiến dài hơi đi. Thứ nhất là tiền đầu vào và tiền trụ ở trong đó; thứ 2 sẵn sàng bỏ mọi chi phí mua mối quan hệ vì bố mẹ bạn rồi cũng sẽ về hưu; liệu khi đang đương nhiệm có đủ lực mà kéo bạn lên trái ngành ko?

+ Gia đình bạn là 1 gia đình có điều kiện; có đủ tiền để lo việc cho bạn trong nhà nước và duy trì lâu dài; có thể mua cho bạn 1 căn nhà; 1 chiếc ô tô, lấy được 1 cô vợ; nhiệm vụ của bạn là chỉ đi làm và lấy tiền lương đó ra nuôi thân.

Đó, sau hơn 3 năm bám trụ trong nhà nước; mình cuối cùng không chấp nhận được cách làm việc, cách sống, các mối quan hệ trong đó. Số tiền mình bỏ ra và thứ mình nhận lại, gần 600tr…lúc mình quyết định ra ngoài làm, bố mẹ cũng lo lắng lắm; kêu bỏ ra bao nhiêu tiền như thế mà lại…

Và bây giờ, mình không đi làm thuê nữa; mình vay bố mẹ thêm 200tr để mở shop quần áo trên Hà Nội. Lúc mình chuẩn bị ra trường cũng có ý định này rồi; nhưng bố mẹ cản lại. Mình bảo là cho con vay 200tr thay vì con vào nhà nước con ra ngoài kinh doanh… quần áo, sản phẩm của mình cũng không đắt đâu, giá tầm 100-250k thôi.

Mình cũng không nói ra địa chỉ không các bạn bảo PR, shop cũng bé thôi nhưng 1 phần do mối quan hệ của mình và do niềm đam mê kiếm tiền của mình. Mình chạy ads Facebook; sử dụng các chương trình marketing; có 1 đội ngũ làm cùng khá tốt nên sau 1 năm hoạt động; mình trừ vốn đi đã thu về được hơn 200tr.

Mình vừa mới chuyển khoản cho bố mẹ 150tr với mục đích muốn trả nợ cho bố mẹ tiền ngày trước bố mẹ lo cho mình trong nhà nước. Chuyển ra ngoài không như nhà nước; mình làm chủ nên từ các khâu tìm nguồn hàng; nhập hàng, bán hàng, marketing rồi cả địa điểm thuê cửa hàng, nhân viên, mình phải làm hết. Cực kì vất vả, không có thời gian nghỉ kể cả buổi tối buổi đêm. Nhưng thứ mình nhận lại được chính là những đồng tiền xứng đáng với công lao mình bỏ ra. Xứng đáng với những mối quan hệ mình gây dựng; và quan trọng nhất, mình thấy thoải mái với công việc hiện tại của mình.

Vậy đấy, hiện tại mình cảm thấy cuộc sống của mình khá ổn và thuận buồm xuôi gió không như ở trong nhà nước. Sắp tới có lẽ mình sẽ đi học thêm nhưng mình sẽ học những thứ mình cần như làm chủ, marketing..v..v…để tăng cường kinh nghiệm làm việc vì mình sẽ không bán quần áo mãi; mình sẽ chuyển sang hoặc kinh doanh thêm 1 sản phẩm khác nữa.

Mình chia sẻ để các bạn sinh viên hay cả những bạn học sinh, đang chưa có định hướng thì nên xem xét. Chúc các bạn 1 ngày chủ nhật vui vẻ!”

Bạn có nhận xét gì về lời chia sẻ, nhận định của anh chàng này không, comment phía dưới để trao đổi cùng TopCV nhé! 

++ Xem thêm: Sinh viên mới ra trường: Chọn làm Nhà nước hay tư nhân?