15 bí quyết tìm việc ở mọi trình độ

Bài viết sẽ hỗ trợ các bạn từ giai đoạn mới tìm việc cho tới khi bạn thành CEO!

Sự nghiệp của mỗi người là một chặng đường liên tục tiến về phía trước. Bạn phải không ngừng học hỏi và phát triển qua từng năm. Sau đây là những bí quyết tìm việc giúp bạn tuyển dụng thành công ở từng thời điểm khác nhau.

Hãy làm chủ sự nghiệp của chính bạn

Các kĩ năng mà nhà tuyển dụng cần ở giai đoạn thực tập hoàn toàn khác với những kĩ năng mà họ đòi hỏi ở nhân viên chính thức. Nếu bạn mong muốn tìm được một công việc phù hợp. Bạn cần những lời khuyên phù hợp với bản thân.

Sau khi trò chuyện và được tư vấn bởi những chuyên gia hàng đầu, chúng tôi đã tổng hợp lại các mẹo tìm việc ở các giai đoạn trong sự nghiệp của bạn. Dù bạn đã đi làm 1 năm, 10 năm hay 30 năm, hãy đọc bài viết này để tìm cho mình những bí quyết tìm việc phù hợp với bản thân

Ứng viên “chân ướt chân ráo” tìm việc

Là ứng viên trẻ, hãy biết cách tận dụng tiềm năng của mình

Hoàn thành “bài tập tuyển dụng”

Một trong những cách gây ấn tượng với nhà tuyển dụng là cho họ thấy bạn là một ứng viên có hiểu biết. Hãy chắc chằn rằng bạn đã tìm hiểu về công ty trước khi ứng tuyển. Xem ngành công ty đang hoạt động. Mô hình kinh doanh, văn hóa doanh nghiệp. Tìm hiểu thêm càng sâu càng tốt để xác định liệu công ty đó có phù hợp với bạn hay không. Sau đó tại buổi phỏng vấn, hãy thể hiện điều đó cho nhà tuyển dụng.

“Điều này giúp các bạn có được sự chuẩn bị kĩ lưỡng và việc hiểu biết về công ty chứng tỏ bạn có hứng thú với doanh nghiệp đó – Đây là điều tối quan trọng khi bạn lần đầu ứng tuyển”, Valerie Streif, Cố vấn cao cấp tại Mentat chia sẻ.

Đừng nghĩ bạn chưa đủ tiêu chuẩn

Một trong những lỗi mà các bạn mới tìm việc mắc phải. Đó là bỏ cuộc khi thấy bản thân không đáp ứng tiêu chí nào của yêu cầu công việc. Tất nhiên, các yêu cầu đó không phải để cho vui. Nếu bạn ứng tuyển vào vị trí kĩ sư phần mềm, thì chắc chắn bạn phải viết code. Nhưng thông thường những yêu cầu đó chỉ đơn giản là những điều mà đối với nhà tuyển dụng là “nên có”.

“Tin tuyển dụng có thể dài và phức tạp. Thông thường sẽ có rất nhiều điều kiện mà bạn chưa đáp ứng được. Ví dụ như loại bằng cấp hay kinh nghiệm. Nhưng nếu bạn có thể làm tốt công việc đó, thì đừng để tin tuyển dụng làm bạn nản chí”, Angela Copelan. Nhà tư vấn sự nghiệp đã nói. “Rất nhiều nhà quản lý đã sao chép phần mô tả công việc từ nhiều nguồn và vội vã tổng hợp nó lại. Nếu bạn tin rằng công việc đó là dành cho bạn. Hãy ứng tuyển. Và sau đó hãy để công ty quyết định có phỏng vấn bạn hay không.”

Tại buổi phỏng vấn, đừng quên gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Thể hiện khả năng và tính cách của bạn

Khi mới tìm việc, bạn và những ứng viên khác thường không có nhiều kinh nghiệm, vậy nên kinh nghiệm không phải là điều mà các nhà tuyển dụng sẽ dựa vào khi tuyển bạn. Nhưng điều này không đồng nghĩa rằng bạn không có gì để thể hiện cho họ.

“Tập trung vào những gì bạn có thể làm cho tổ chức/ công ty… Hãy thảo luận về những kĩ năng của bạn có thể giúp ích cho công ty nếu bạn được nhận vào vị trí đang ứng tuyển”, Streif chia sẻ.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên “nhấn mạnh những điểm mạnh của cá nhân bạn: tính kiên trì, ý chí/ khả năng học hỏi, hòa đồng và làm việc tốt với đồng nghiệp. Bạn có ít hay thậm chí không có kinh nghiệm thì hãy tập trung vào bản thân bạn – tận dụng khả năng của mình như thế nào để trở thành một phần của công ty”, Laura MacLeod – Nhà sáng lập Dự án “From The Inside Out Project” khẳng định.

Chia sẻ về những kinh nghiệm khác

Bên cạnh đó, đừng ngần ngại chia sẻ về những kinh nghiệm nhấn mạnh các kĩ năng và tính cách của bạn. Kể cả bạn không được trả tiền cho những kĩ năng đó.

“Khi bạn mới đi tìm việc, CV của bạn có vẻ trống trơn. Nếu bạn muốn tăng cơ hội được tuyển, tìm kiếm những cơ hội để làm đẹp CV của bạn”. Copeland khuyên. “Hãy xem xét việc tham gia các chương trình bồi dưỡng khả năng lãnh đạo, thực tập, hoặc các cơ hội tình nguyện. Làm tình nguyện cho các tổ chúc phi lợi nhuận có thể giúp bạn phát triển các kĩ năng, các mối quan hệ, và đặc biệt là CV của bạn”

“Bạn có thể không có kinh nghiệm trong công việc mà bạn đang ứng tuyển. Nhưng bạn đã hoàn thành những việc khác có liên quan. Hoặc thể hiện khả năng làm việc của bạn” MacLeod nói thêm. “Những công việc tình nguyện. Việc ở trường hay các tổ chức, đều có thể tận dụng được khi đi xin việc.”

Tìm kiếm một người lãnh đạo

Rất hiểm khi công việc của bạn là công việc mơ ước. Vậy nên đừng nản chí nếu bạn không thể tìm được công việc ưng ý ngay lập tức. Tuy nhiên, một điều mà bạn nên tìm kiếm đó là một vị sếp tốt.

“Vị sếp đầu tiên sẽ là người gây ảnh hưởng nhiêu tới bạn. Hầu hết các vị sếp khi bạn mới tìm việc thường thiếu kinh nghiệm trong việc lãnh đạo. Và trớ trêu thay, đôi khi họ làm việc không tốt. Dẫn đến việc bạn sẽ không học hỏi được nhiều”. Debra Benton – Giám đốc điều hành của một công ty chia sẻ.

“Một điều quan trọng là hãy học hỏi càng nhiều càng tốt từ những người bạn trực tiếp làm việc cùng. Hãy nhìn nhận theo nấc thang về năng lực, văn hóa, tính cách, cách lãnh đạo của bất cứ ai mà bạn có thể tìm hiểu”. Bà lưu ý. “Người bạn làm việc cùng quan trọng hơn những gì bạn đang làm.”

Đối với các nhân viên tầm trung

Khi đã có kinh nghiệm, hãy chú ý đến mục tiêu sự nghiệp của bạn

Khám phá những giá trị đặc biệt của bản thân

Vậy là sau khi có thời gian lăn lộn công việc. Bạn đã có cơ hội nhìn nhận bản thân tốt hơn và đây là lúc bạn cần làm nổi bật bản thân hơn.

“Xác định điều khác biệt của bản thân so với các ứng viên khác. Những kinh nghiệm của bạn có gì “tốt hơn” hay bằng cách nào bạn sẽ hợp với công ty hơn những ứng viên khác? Hãy xác định và thể hiện điểm nổi bật riêng. Vì chúng giúp bạn vô cùng nhiều khi bạn ứng tuyển và đi phỏng vấn.” Streif nói.

Tận dụng lợi thế về thông tin

Chúng ta đang sống trong kỉ nguyên thông tin. Vậy nên bạn có thể tận dụng những lợi thế thông tin!

“Một trong những điều tuyệt vời khi tìm việc trong thời đại này là khối lượng thông tin trên mạng. Sử dụng internet để nghiên cứu về lương thưởng, chất lượng công ty, và tìm hiểu về các câu hỏi khi đi phỏng vấn. Những nghiên cứu của bạn sẽ giúp bạn chuẩn bị cho buổi phỏng vấn cũng như được trả lương một cách công bằng”, Copeland nói.

Thể hiện khả năng lãnh đạo của bạn

Càng thăng tiến xa, bạn càng ít khi làm việc một cách độc lập – bạn sẽ được trông chờ gửi gắm việc lãnh đạo một nhóm nào đó. Vì vậy, “khi bạn chia sẻ về những kinh nghiệm trước đó. Nhấn mạnh sự sẵn lòng và khả năng dẫn dắt người khác của bạn,” MacLeod chia sẻ. Người tìm việc tầm trung nên biết cách dẫn dắt và có thể ứng tuyển vào vị trí lãnh đạo thực sự đầu tiên của họ. Hãy nghĩ về cách mà bạn dẫn dắt người khác. Kể cả một cách không chính thức. Trong một số trường hợp từ công việc trước hay thậm chí bên ngoài công việc.

tuyển dụng
Đừng quên trau dồi khả năng lãnh đạo – kĩ năng sẽ trở thành điểm vàng của bạn

Nhấn mạnh sự hợp tác

Khi đã có thâm niên, sự hợp tác, đối xử tốt với người khác trở nên quan trọng. “Những nhân viên tầm trung thường ở vị trí giữa. Họ phải kết nối với nhân viên, quản lý và những nhà điều hành cấp cao hơn. Khả năng làm việc trôi chảy và hợp tác với người khác là điều rất quan trọng.” MacLeod nói. “Đừng ngại chia sẻ những ví dụ cụ thể về cách bạn làm việc với người khác. Với tất cả các vị trí trong một tổ chức.”

Đặt câu hỏi: Điều này có giúp tôi đạt được mục tiêu?

Khi mới bắt đầu đi làm. Nhiều người không chắc chắn rằng họ muốn làm gì, họ có thể chọn đại một công việc để có tiền và khám phá bản thân. Nhưng giờ bạn đã có kinh nghiệm. Đã đến lúc đi tìm những công việc hỗ trợ cho những ước mơ của bạn.

“Giờ bạn đã có một tầm nhìn rõ ràng hơn về việc bạn muốn xây dựng sự nghiệp lâu dài như thế nào, vậy nên hãy tự hỏi ‘công việc này có giúp tôi hoàn thành mục tiêu sự nghiệp?’ Đây là lúc bạn nên học hỏi một cách có tập trung và chọn lọc,” Benton khẳng định.

Khi bạn là ứng viên cấp cao

Ứng viên cấp cao sẽ là những người biết cách làm chủ và theo đuổi cơ hội

Quan hệ mang đến cơ hội

Ở giai đoạn này của sự nghiệp. Chắc chắn bạn đã xây dựng được cho mình một mạng lưới quan hệ đáng kể. Hãy tận dụng chúng để lấy thông tin và những lời khuyên về các vị trí đang mở.

“Nhân sự cấp cao rất đắt và phải là người giàu kĩ năng và kinh nghiệm. Các công ty rất thích được giới thiệu hay nhìn thấy tên một ai đó mà họ nhận ra. Điều này giới hạn rủi ro khi tuyển dụng hơn. Vì vậy hãy ra ngoài, gặp gỡ và xây dựng các mối quan hệ với những người sẽ kết nối, giới thiệu và nói tốt về bạn cũng như kinh nghiệm của bạn,” MacLeod nói.

“Ở cấp độ cao, sự thành công trong công việc ít liên quan tới chỉ riêng trí tuệ. Mà phụ thuộc nhiều vào khả năng xây dựng quan hệ với những người khác”. Copeland chia sẻ. “Hãy tìm kiếm cơ hội gặp những người ngang hàng với bạn. Đi ăn trưa, chơi golf hay các hoạt động xã hội cùng họ. Bạn sẽ bất ngờ khi cơ hội ập tới”.

Mạng lưới quan hệ sẽ hỗ trợ đắc lực cho sự nghiệp của bạn

Mài giũa liên tục kĩ năng của bạn

Xuyên suốt sự nghiệp, những kĩ năng và công cụ quan trọng trong ngành của bạn luôn được cải tiến mỗi ngày. Vì vậy nếu bạn muốn cạnh tranh, hãy luôn rèn luyện và mãi giũa năng lực của mình.

“Khi bạn tìm kiếm một công việc, hãy phân tích xem kỹ năng hiện tại của mình đang ở mức nào. Ví dụ, bạn đã xem xét đến công cụ lên lịch trực tuyến mới, hay bạn cần một trợ lý giúp bạn sắp xếp các cuộc họp? Nhân sự cấp cao hiện nay được kì vọng là có khả năng độc lập hơn trước đây. Nếu bạn đang tìm kiếm một công việc, hãy đảm bảo rằng các kĩ năng của bạn luôn sẵn sàng cạnh tranh,” Copeland khuyên.

Không ngừng tìm kiếm

Trình độ càng cao, bạn càng có xu hướng tìm kiếm một công việc lâu dài. Nhưng bạn có thể khắc phục bằng cách liên tục tìm kiếm các cơ hội mới. Tuy không nhất thiết phải luôn trong trạng thái tìm việc 24/7. Nhưng luôn để ý, nghe ngóng và giữ liên lạc với các mối quan hệ của bạn là một ý tưởng tốt.

“Khi bạn đã ở trên mức trình độ cao, một trong những vấn đề phát sinh là tìm kiếm một vị trí cấp cao. Hãy nhớ rằng, chỉ có một CEO trong một công ty. Trình độ của bạn càng cao, càng ít công việc cho bạn. Và cũng tốn thời gian hơn để tìm kiếm công việc. Một giải pháp cho vấn đề này là: không bao giờ ngừng tìm kiếm. Kể cả khi bạn hài lòng với công việc hiện tại. Hãy cứ xây dựng các mối quan hệ, tiếp tục gặp gỡ thêm nhiều người. Bạn sẽ không bao giờ ngờ rằng bạn sẽ cần tìm một công việc cấp cao khác”. Copeland nói.

Tìm kiếm sẽ giúp bạn định vị được bản thân trong sự nghiệp

Xem xét việc khởi nghiệp

Khởi nghiệp không chỉ là xu thế cho những người trẻ tuổi. Một khi bạn đã có danh tiếng. Hãy liên lạc, hoàn thiện sản phẩm và thành lập công ty của riêng có thể là một ý kiến hay.

“Với số tiền bạn tiết kiệm được. Bạn có thể làm gì đó đặc biệt. Đó sẽ là khởi đầu của một chặng đường mới của riêng bạn,” Benton cho rằng.

Tìm xem bạn sẵn sàng thỏa hiệp với những công ty nào

Rất dễ dàng để cảm thấy hài lòng với công ty hiện tại khi bạn đã an vị ở đó một thời gian. Nhưng bạn đừng quên một điều quan trọng là có rất nhiều công ty khác có thể phát triển bạn cũng như trả lương bạn. Đặc biệt là khi bạn tìm kiếm một công ty nhỏ hơn, ít nổi tiếng hơn. Điều đó không nói rằng bạn hãy vứt hết những kì vọng cua bạn đi. Nhưng bạn hãy thực tế về những gì bạn sẽ được nhận và bạn sẵn sàng “linh hoạt” tới mức nào.

“Sẽ là một điều khó khăn khi thuyết phục ai đó từ bỏ mức lương và lợi ích cao để đến với một vị trí mới. Nếu bạn đang chưa có việc và cần đảm bảo một công việc nhanh chóng ở cấp độ cao, hãy sẵn sàng cắt giảm và linh hoạt khi nói đến những con số (tiền bạc, lợi ích, vv…). “Đừng bán mình quá rẻ hoặc nắm bắt sai cơ hội, hãy cố gắng nhìn bức tranh toàn cảnh và tránh bị cuốn vào trò chơi tiền bạc.”

Kết luận: Tìm kiếm một công việc mơ ước luôn là khát khao của tất cả mọi người. Hãy nắm bắt đúng bí quyết và quan trọng nhất là, hiểu chính mình để tạo được cho mình bước đi tốt trong sự nghiệp.