Những yêu cầu đối với nhân viên bán hàng bạn cần nắm rõ

yêu cầu đối với nhân viên bán hàng
yêu cầu đối với nhân viên bán hàng

Nói đến công việc nhân viên bán hàng, chắc hẳn ai cũng nghĩ rằng đó là một công việc đơn giản và nhẹ nhàng. Thế nhưng thực tế, để hiểu cặn kẽ bản chất của công việc này thì không phải ai cũng nắm rõ. Vì vậy, ở bài viết dưới đây, Blog TopCV sẽ mô tả một cách chi tiết nhất công việc và những yêu cầu đối với nhân viên bán hàng.

Nhân viên bán hàng là gì?

Nhân viên bán hàng là người trực tiếp tiếp xúc, tư vấn, gợi ý và giới thiệu sản phẩm hàng hóa hoặc dịch vụ kinh doanh đến khách hàng. Họ được xem là lực lượng quan trọng đóng vai trò mang lại doanh số cho công ty, cửa hàng, đại lý.

Sẽ không ít người nhầm lẫn giữa nhân viên bán hàng và đội ngũ sales. Tuy nhiên, thực tế đây là hai đội ngũ hoàn toàn khác nhau. Nếu nhân viên bán hàng chủ yếu làm việc tại cửa hàng hay các showroom, đồng thời họ chỉ phục vụ giới thiệu, tư vấn và bán sản phẩm thì bộ phận sales lại chủ yếu làm việc trong văn phòng. Công việc của họ là phân tích đối tượng khách hàng, đề xuất các giải pháp khác nhau để phù hợp với từng đối tượng khách hàng khác nhau. Mặc dù cả hai công việc đều làm việc trực tiếp với khách hàng những xét về bản chất đây là hai vị trí công việc riêng biệt.

>>> Xem thêm: Công việc của nhân viên bán hàng là gì? Yêu cầu của nhân viên bán hàng

Nhân viên bán hàng là gì?
Nhân viên bán hàng là gì?

Mô tả công việc nhân viên bán hàng

Tùy vào mỗi cửa hàng và mỗi sản phẩm kinh doanh mà nhân viên bán hàng sẽ được giao những công việc khác nhau. Nhân viên bán hàng là bộ phận trực tiếp làm việc với khách và công việc của họ xoay quanh công tác phục vụ khách hàng và bán sản phẩm. Cụ thể:

  • Chào hỏi và đón tiếp tiếp khách hàng
  • Trò chuyện với khách hàng về nhu cầu và mong muốn của khách
  • Dựa trên nhu cầu của khách hàng, dẫn khách đến từng kệ có sản phẩm mà họ mong muốn hoặc đề xuất, gợi ý thêm những sản phẩm có thể đáp ứng nguyện vọng của họ
  • Giới thiệu và cung cấp các thông tin về sản phẩm cho khách hàng và các chương trình khuyến mãi nếu có
  •  Hướng dẫn khách hàng về cách sử dụng sản phẩm, dịch vụ và hỗ trợ khách trải nghiệm sản phẩm dùng thử
  • Cập nhật thông tin khách hàng và làm thẻ thành viên nếu khách có yêu cầu
  • Tính tổng đơn hàng và  thanh toán đơn hàng thông qua các phương thức hỗ trợ khác nhau như thanh toán trực tiếp, hướng dẫn thanh toán qua thẻ, qua app…
  • Trực tiếp trả lời hoặc phối hợp với cấp trên để giải quyết những thắc mắc, khiếu nại của khách
Công việc của nhân viên bán hàng xoay quanh nhiệm vụ bán sản phẩm và phục vụ khách hàng
Công việc của nhân viên bán hàng xoay quanh nhiệm vụ bán sản phẩm và phục vụ khách hàng

Những yêu cầu đối với nhân viên bán hàng

Vì không quá khắt khe về những yêu cầu đối với nhân viên bán hàng, nhiều người đã lựa chọn công việc này khiến mức độ cạnh tranh cao. Do vậy, muốn có thể thuyết phục nhà tuyển dụng, những ứng viên cần đáp ứng được các tiêu chí cơ bản.

Yêu cầu đối với nhân viên bán hàng về trình độ học vấn

Thông thường vị trí nhân viên bán hàng không đòi hỏi quá nhiều về trình độ học vấn hay bằng cấp. Tuy nhiên, người bán hàng chắc chắn phải có khả năng nắm bắt những thông tin và kiến thức về sản phẩm để tư vấn cho khách hàng. Chẳng hạn, nếu bạn là nhân viên bán các sản phẩm về vật liệu xây dựng, bạn phải hiểu rõ được một vài các tính năng vật lý của sản phẩm. Nếu bạn đang bán xe hơi thì bạn cần phải rõ các nguyên lý hoạt động hay cách thức vận hành của mỗi loại xe hơi khác nhau….

Yêu cầu đối với nhân viên bán hàng về kỹ năng

Trong số các yêu cầu đối với nhân viên bán hàng, kỹ năng giao tiếp và thuyết phục được xem là một trong những vũ khí quan trọng quyết định thành công cho hoạt động “giao dịch”. Một vài các kỹ năng giao tiếp cơ bản như cách bắt chuyện, tư vấn, ngôn ngữ cơ thể là những điểm cộng để tạo thiện cảm với khách hàng. Tiếp theo là khả năng thuyết phục. Một người bán hàng giỏi có thể “đánh trúng” được vào tâm lý của khách hàng thậm chí dẫn dắt được chính nhu cầu của khách hàng về những sản phẩm mà họ đang bán.

Yêu cầu đối với nhân viên bán hàng về kinh nghiệm

Nhân viên bán hàng cần tiếp xúc với nhiều người và xử lý nhiều tình huống khác nhau. Do vậy, một người nhân viên bán hàng có nhiều kinh nghiệm sẽ là yếu tố quan trọng giúp họ có thể nhận định được thái độ, mong muốn và hành vi của khách hàng. Từ những đánh giá đó, họ đưa ra được những hướng thuyết phục và giải quyết tình huống một cách nhẹ nhàng và ổn thỏa nhất.

Yêu cầu đối với nhân viên bán hàng về thái độ làm việc

Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, những thương vụ thành công thường quyết định ở 80% thái độ của người bán hàng, 20% còn lại chính là kỹ năng và kiến thức của họ. Họ phải là những người chịu khó, tỉ mỉ và cẩn thận để sắp xếp các sản phẩm một cách gọn gàng hợp lý. Họ cũng cần phải kiên nhẫn để luôn lắng nghe, phục vụ khách hàng. Công việc của nhân viên bán hàng không chỉ đơn giản là đứng tại quầy, khách tới mua và bán sản phẩm. Bản thân những người bán phải luôn đặt tâm huyết rằng sẽ bán được sản phẩm đó. Bởi vậy, người bán hàng luôn phải có thái độ ân cần, lịch sự, nhiệt tình mới có thể tạo được sự yêu thích và cảm mến của khách hàng.

Tìm việc làm nhân viên bán hàng ở đâu?

Hiện nay, so với những ngành nghề khác, công việc bán hàng ngày càng phổ biến và nhu cầu tuyển nhân viên bán hàng cũng ngày càng cao. Tuy nhiên, ứng viên cần xác định cho mình những sản phẩm mà mình muốn bán hoặc xác định lợi thế của bản thân để dễ dàng lựa chọn những đơn vị ứng tuyển phù hợp. Chẳng hạn nếu bạn cảm thấy yêu thích và am hiểu ngành làm đẹp thì có thể chọn vị trí nhân viên bán hàng tại các đơn vị cung cấp mĩ phẩm, vật dụng spa,…

Xác định lợi thế bạn thân để lựa chọn ngành/hàng mà bạn muốn ứng tuyển
Xác định lợi thế bạn thân để lựa chọn ngành/hàng mà bạn muốn ứng tuyển

Nếu thật sự yêu thích và sẵn sàng cho công việc này, ứng viên có thể tham khảo việc làm cho vị trí nhân viên bán hàng tại TopCV – Nơi có hàng ngàn các đơn vị tuyển dụng uy tín và chất lượng. Trong trường hợp ứng viên chưa có kinh nghiệm, bạn cần tìm hiểu kỹ công việc và rèn luyện kỹ năng để đảm bảo đáp ứng được các tiêu chí từ những nhà tuyển dụng.

Thông qua bài viết này, hy vọng mọi người đã phần nào hiểu được tính chất và những yêu cầu của công việc nhân viên bán hàng từ đó căn nhắc về mức độ phù hợp của bản thân với vị trí công việc này. Hãy sẵn sàng truy cập TopCV ngay hôm nay để không bỏ lỡ việc làm nhân viên bán hàng và hàng ngàn các việc làm hấp dẫn khác đang chờ bạn.