Vốn cố định là gì? Sự khác biệt giữa vốn cố định và vốn lưu động

vốn cố định là gì
vốn cố định là gì

Vốn là yếu tố đặc biệt quan trọng trong kinh doanh mà các doanh nghiệp cần phải chú trọng. Nguồn vốn lớn sẽ đảm bảo hoạt động kinh doanh hiệu quả, doanh nghiệp vận hành tốt hơn. Vậy vốn cố định là gì? Có điểm gì khác so với vốn lưu động? Hãy cùng Blog. TopCV giải mã cụ thể ngay sau đây!

Vốn cố định là gì và một số khái niệm liên quan

Chắc hẳn khi tìm hiểu về kinh doanh các bạn sẽ thường xuyên nghe với khái niệm vốn cố định là gì? Đây là một khái niệm chuyên ngành, chỉ khi hiểu tường tận về nó bạn mới có thể chủ động hơn trong việc phát triển hoạt động kinh doanh cho thương hiệu của mình. 

Vốn là gì?

Vốn là một yếu tố đặc biệt quan trọng đối với sự hình thành cũng như khả năng duy trì sự tồn tại, phát triển của một doanh nghiệp. Nếu xét về khía cạnh giá trị thì vốn chính là tiền mà một doanh nghiệp bỏ ra để xây dựng. Sau khi kinh doanh thì thu hồi vốn về cùng với lãi.

Vốn là yếu tố cơ bản giúp vận hành doanh nghiệp
Vốn là yếu tố cơ bản giúp vận hành doanh nghiệp 

Vốn (tiền) cũng chính là tư liệu giúp phục vụ cho quá trình sản xuất như: máy móc, thiết bị,…. Nói cách khác vốn chính là nguồn lực thúc đẩy sự phát triển toàn diện bao gồm cả kỹ thuật, công nghệ, tài nguyên có sẵn hay cũng có thể là mức độ uy tín, quyền sở hữu trí tuệ, kinh nghiệm,… giúp doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ hơn. 

Vốn cố định là gì?

Vốn cố định là gì? Đây là khái niệm dùng để chỉ toàn bộ số tiền được sử dụng ứng trước cho việc mua sắm, xây dựng, lắp đặt hay đầu tư vào những tài sản cố định. Toàn bộ số vốn này sẽ được thu hồi ngay sau khi hàng hóa của mình được tiêu thụ. 

Vốn cố định được duy trì trong suốt quá trình hoạt động của doanh nghiệp
Vốn cố định là gì?

Đây là một phần trong tổng số vốn, là yêu cầu bắt buộc trong hoạt động của công ty trong giai đoạn đầu góp phần rất lớn trong việc thúc đẩy các hoạt động kinh doanh đạt hiệu quả. 

>>> Xem thêm: Techcombank – từ nguồn vốn chỉ 20 tỷ đồng tới “khát vọng xây dựng một Việt Nam hùng cường”

Tín dụng vốn cố định là gì?

Đây là loại vốn được cấp bổ sung tạo tài sản cố định dành cho các khách hàng có nhu cầu vay vốn. Đây cũng chính là một hình thức để đầu tư cho việc mua sắm các tài sản cố định khác. Hạn vay tín dụng thường ở mức trung hoặc dài hạn. 

Tín dụng vốn cố định chủ yếu phục vụ quá trình vay vốn cho khách hàng
Tín dụng vốn cố định chủ yếu phục vụ quá trình vay vốn cho khách hàng 

Bảo toàn vốn cố định là gì?

Bảo toàn vốn cố định còn được gọi là Fixed capital preservation để chỉ việc làm để duy trì giá trị thực của vốn cố định sau khi hoàn thành kỳ sản xuất kinh doanh. Do vòng quay của vốn cố định thường kéo dài nên không thể tránh được những rủi ro không mong muốn về cả chủ quan và khách quan. Chính vì thế mà quá trình bảo toàn vốn cố định đặc biệt quan trọng. 

>>> Xem thêm: Vốn hóa thị trường là gì? Phân loại công ty dựa trên vốn hóa thị trường

Tầm quan trọng của vốn cố định

Vốn cố định của doanh nghiệp là một trong những yếu tố đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của một doanh nghiệp. Không một công ty nào hoạt động mà thiếu vốn cố định. Có thể nói vốn đóng vị trí tiên quyết giúp: 

Hiện đại hóa doanh nghiệp: nhờ có nguồn vốn cố định các doanh nghiệp có thể thay thế các sản phẩm, dụng cụ, máy móc,… đã lỗi thời bằng các sản phẩm chất lượng, hiện đại hơn. Nhờ vậy góp phần không nhỏ vào việc nâng cao hiệu quả và năng suất lao động, kinh doanh. 

Vốn cố định là gì
Tầm quan trọng của vốn cố định

Mở rộng cũng như đa dạng hóa doanh nghiệp: tăng trưởng các hoạt động kinh doanh trong cùng một lĩnh vực tăng khả năng tiếp cận tới đa số khách hàng gia tăng hiệu quả kinh doanh với lợi nhuận lớn. 

Mở rộng hơn nữa phạm vi hoạt động: các doanh nghiệp sở hữu nguồn vốn cố định lớn sẽ có thêm nhiều cơ hội để mở rộng mạng lưới phân phối của mình đến khắp nơi trên thị trường. Đồng thời cũng có sự kết nối tới nhiều đối tác để phát triển doanh nghiệp.

>>> Xem thêm: Lợi thế cạnh tranh – Yếu tố tạo sức mạnh bền vững cho doanh nghiệp

Phân biệt vốn cố định và vốn lưu động

Bên cạnh vốn cố định là gì nhiều người cũng băn khoăn về vấn đề vốn lưu động. Đây đều là hai loại vốn có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của các doanh nghiệp. Vậy vốn cố định và vốn lưu động có gì khác nhau? 

Vốn cố định và vốn lưu động có nhiều điểm khác nhau
Vốn cố định và vốn lưu động có nhiều điểm khác nhau
  • Về khái niệm: vốn cố định thường là những sản lớn có giá trị kéo dài được sử dụng trong nhiều chu kỳ của một doanh nghiệp. Trong khi đó, vốn lưu động thường  là tiền của tài sản ngắn hạn nên chịu sự chi phối của tài sản ngắn hạn. 
  • Về đặc trưng: vốn cố định thường có sự luân chuyển qua các kỳ sản xuất. Trong khi đó vốn lưu động lại lưu chuyển nhanh. Phân biệt vốn cố định và vốn lưu động chúng ta có thể thấy đây là chu kỳ khép kín qua các chu kỳ rồi trở về hình thái đầu tiên. Loại hình vốn lưu động chuyển toàn bộ giá trị vào giá trị sản phẩm trong khi vốn cố định sẽ thực hiện chuyển dần vào sản phẩm qua khấu hao.
  • Về biểu hiện: vốn cố định biểu hiện là tài sản cố định còn vốn lưu động biểu hiện là tài sản lưu động.
  • Phân loại: vốn cố định phân loại theo hình thái tài sản cố định hữu hình, vô hình, đang dùng, chưa dùng, không cần dùng và đang chờ thanh lý. Trong khi đó, vốn lưu động hiểu hiện bằng tiền và vốn trong thanh toán, vật tư, chi phí trả về, dự trữ sản xuất, sản xuất, lưu thông hàng hóa. 

Trên đây là những giải đáp về vấn đề vốn cố định là gì? Hy vọng sẽ giúp các doanh nghiệp có được những thông tin cần thiết giúp quá trình kinh doanh được vận hành thông suốt, đạt hiệu quả cao.

Nhu cầu việc làm ngày càng lớn chính vì thế thị trường tuyển dụng cũng trở nên sôi động không kém. TopCV tự hào là đơn vị góp phần mang đến những giải pháp tuyển dụng cũng như tìm kiếm việc làm cho các đơn vị tuyển dụng và người lao động hiện đại, đơn giản mà hiệu quả. Nếu đang muốn thay đổi môi trường hãy liên hệ ngay với chúng tôi để có thêm cho mình những thông tin tuyển dụng mới mẻ và hấp dẫn nhé!

Nguồn ảnh: Sưu tầm