Viết CV thế nào khi chưa có nhiều kinh nghiệm?

Nhiều bạn sinh viên đang băn khoăn phải viết CV làm sao khi chưa có kinh nghiệm hoặc có ít kinh nghiệm. Bạn rất bối rối nếu giờ bạn đang chuẩn bị xin việc mà trong khoảng thời gian sinh viên đã qua bạn không đi làm thêm ở bất cứ đâu. Cũng không nên lo lắng đến điều đó quá nhiều, bạn có thể sử dụng khoảng thời gian thực tập, khóa luận tốt nghiệp hoặc những công việc tình nguyện bạn đã tham gia để đề cập vào CV.

confused-computer-user

 

Tham khảo mẫu CV chuyên nghiệp, ấn tượng của TopCV để tăng 80% cơ hội được nhà tuyển dụng gọi đi phỏng vấn: https://www.topcv.vn/mau-cv

Thể hiện bạn là người có kiến thức và sự hiểu biết về chuyên ngành

Bạn không có kinh nghiệm; nhưng bạn thể hiện ở CV là bạn có kiến thức về chuyên ngành mà kiến thức này rất cần thiết cho công việc bạn ứng tuyển thì chắc chắn bạn cũng sẽ rất ấn tượng. Ví dụ:

  • Như công việc kế toán, nếu bạn thể hiện bạn có kiến thức vững về luật thuế,; về định khoản kế toán…thì chắc chắn là một điểm mạnh của bạn. Muốn có được điều này thì đó là phụ thuộc vào bạn; bạn phải học và chủ động tìm hiểu khi đang học ở trường đại học; và trước khi chuẩn bị xin việc.
  • Công việc xuất nhập khẩu cũng vậy, bạn hiểu rõ về điều kiện Incorterms; về chứng từ hàng hóa, thành thạo các nghiệp vụ vận tải; và thanh toán quốc tế thì đó là điểm cộng cho bạn rồi.
  • Bạn có điểm môn chuyên ngành được điểm cao bạn có thể liệt kê ở CV. Nhưng nếu không liên quan đến vị trí bạn ứng tuyển thì không nên đề cập vào CV.
  • Bạn thể hiện khả năng Tiếng Anh với việc đạt được chứng chỉ TOEIC, IELTs với điểm số tốt…

Nếu như bạn học ngành học khác với vị trí bạn ứng tuyển nhưng bạn đam mê, yêu thích; và muốn làm công việc đó thì bạn hãy chứng tỏ mình là người ham học hỏi; và có trách nhiệm với công việc. Bạn thể hiện sự hiểu biết của mình qua việc chăm chỉ đọc tin tức về vấn đề đó hàng ngày; tìm hiểu qua các bài chia sẻ…. Đó cũng là điều rất hấp dẫn và gây thiện cảm đối với người tuyển dụng.

Chứng tỏ kỹ năng mềm của bạn thế nào?

Kỹ năng mềm luôn là điều cần thiết với bất kỳ ứng viên nào muốn có một công việc mơ ước. Có được điều này thì chắc chắn bạn phải tự rèn luyện; tự tạo cơ hội cho mình bằng việc tham gia các hoạt động; các dự án trong trường và ở ngoài trường.

Bạn có thể đọc mô tả công việc; yêu cầu công việc ở tin tuyển dụng để lập ra các kỹ năng cần thiết cho công việc đó. Có những quảng cáo tuyển dụng ngắn gọn; chưa nêu hết những yêu cầu mà người tuyển dụng mong muốn thì bạn có thể tham khảo thêm các tin tuyển dụng của vị trí đó ở các công ty khác.

Sau khi lập ra thì đến bước bạn xem bạn đã có những phẩm chất nào vượt trội cần cho công việc bạn ứng tuyển, hãy điền ngay vào CV của mình. Việc tìm hiểu kỹ qua nhiều tin tuyển dụng khác nhau như thế sẽ giúp bạn biết được công việc cần điều gì ở bạn để sau đó bạn viết vào CV và điều đó có thể làm CV bạn khác biệt với những ứng viên khác khi mà những người đó chỉ dựa vào tin tuyển dụng của công ty ứng tuyển, và CV có thể bị trùng lặp.

Bạn cũng có thể tìm kiếm trên google các kỹ năng cần thiết cho công việc bạn đang quan tâm để bổ sung vào CV của mình.

———————————————–

Tạo CV online Miễn Phí tại: http://www.topcv.vn/choose-template

Học cách viết CV chuẩn với chuyên gia TẠI ĐÂY