Top các việc làm viễn thông HOT không thể bỏ qua

Hiện này, viễn thông là một trong những ngành tăng trưởng nhanh, có nhiều cơ hội việc làm cho người lao động trên khắp cả nước. Giống các ngành nghề khác, việc làm viễn thông cũng có nhiều cơ hội và thách thức. Bài viết dưới đây, BlogTopCV.vn sẽ cung cấp các thông tin chi tiết về các việc làm trong ngành viễn thông, công việc này là làm gì và có những yêu cầu như thế nào. Cùng tìm hiểu nhé!

Tổng quan về ngành viễn thông 

Viễn thông tên tiếng Anh là Telecommunication. Là cơ sở hạ tầng quan trọng đối với sự phát triển của nền kinh tế trong nước. Lĩnh vực này bao gồm các công ty giúp giao tiếp được thực hiện trên phạm vi toàn cầu thông qua Internet, điện thoại, sóng không dây,….

Thực tế, viễn thông tại Việt Nam mới chỉ phát triển mạnh mẽ trong khoảng hơn 10 năm gần đây. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng rất nhanh, nhiều doanh nghiệp trong ngành như bước sang trang mới. Trong dự thảo báo cáo tóm tắt tổng kết công tác năm 2021, phương hướng nhiệm vụ năm 2022, kế hoạch giai đoạn 2022-2025 của Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, năm 2021, đối mặt với những khó khăn do dịch Covid-19, ngành viễn thông vẫn nỗ lực duy trì tăng trưởng 2% so với năm 2020, đạt tổng doanh thu dịch vụ 130.768 tỷ đồng. 

Tốc độ tăng trưởng và phát triển các ngành nghề lĩnh vực viễn thông tạo nhiều cơ hội việc làm cho người lao động cả trình độ cao và lao động phổ thông. Rất nhiều doanh nghiệp đang “khát” nhân sự ngành viễn thông nên tỷ lệ sinh viên ra trường thất nghiệp khá thấp.

Nganh-vien-thong-o-Viet-Nam-ngay-cang-phat-trien-manh-me
Ngành viễn thông ở Việt Nam ngày càng phát triển mạnh mẽ

Các việc làm viễn thông 

Ngành viễn thông rất đa dạng ngành nghề, mỗi ngành sẽ có những đặc thù và yêu cầu về kỹ năng của người lao động khác nhau. Dưới đây là 5 việc làm viễn thông phổ biến và thu hút người lao động nhất hiện nay. 

Kỹ sư thiết kế tối ưu mạng

Công nghệ ngày càng phát triển, mạng Internet dần trở thành “người bạn đồng hành” của tất cả mọi người trong đời sống hàng ngày. Đối với các doanh nghiệp lớn cần một hệ thống thông tin lớn chứ không chỉ dùng máy tính. Các nhân viên trong cùng công ty muốn trao đổi thông tin với nhau sẽ đưa lên serve một thư mục dữ liệu chung.

Vì thế trong hầu hết các doanh nghiệp, công ty lớn nhỏ đều có các kỹ sư hệ thống mạng. Họ là những người làm việc với hệ thống máy tính của công ty, sử dụng công nghệ thông tin để thiết lập hệ thống mạng cho người dùng. Các dữ liệu được xây dựng ở đây bao gồm mạng nội bộ LANS, mạng WANS. 

Công việc chính của kỹ sư hệ thống mạng bao gồm: 

 • Xây dựng, thiết lập môi trường mạng bằng các hệ thống thiết kế. 
 • Chỉ đạo lắp đặt hệ thống mạng, thực thi các chuẩn mực vận hành của hệ thống và triển khai phổ cập mạng. 
 • Lên kế hoạch, thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường mạng đang dùng. Đồng thời tối đa hóa hiệu quả của hệ thống đang giám sát. 
 • Thu thập thông tin, quản lý các dự án. 
 • Trực tiếp khai thác, vận hành hệ thống mạng Internet bao gồm hệ thống DSLAM, OLT,…
 • Báo cáo tình hình hoạt động của các hệ thống mạng đang trực tiếp quản lý. 

Kỹ sư thiết kế tối ưu mạng sẽ làm việc trong các công ty, tập đoàn viễn thông hoặc thuộc lĩnh vực điện tử viễn thông trong nước và quốc tế như Samsung Electronics, Ericsson, Alcatel, VNPT, Viettel, VTI, VTN, VDC, VTC, AVG,…

Ngoài ra, kỹ sư thiết kế tối ưu mạng còn có cơ hội làm việc tạo các nhà sản xuất điện thoại di động của các tập đoàn lớn như Samsung Mobile,Nokia/Microsoft, LG Mobile,….

Có chuyên môn cao, chắc kiến thức chuyên sâu của ngành, kỹ sư thiết kế mạng có thể tham gia giảng dạy tại các Viện nghiên cứu, cơ sở đào tạo thuộc lĩnh vực viễn thông.

>> Xem thêm: Kỹ sư mạng là vị trí gì? Thu nhập của kỹ sư mạng là bao nhiêu?

Viec-lam-vien-thong-da-dang-tao-nhieu-co-hoi-viec-lam-cho-nguoi-lao-dong
Việc làm viễn thông đa dạng, tạo nhiều cơ hội việc làm cho người lao động

Kỹ sư thiết kế và viết phần mềm 

Kỹ sư thiết kế và viết phần mềm là người có hiểu biết chuyên môn, ngôn ngữ lập trình và hệ điều hành của thiết bị. Vì vậy, họ chính là người trực tiếp tham gia thiết kế vầ viết phần mềm cho các thiết bị thông minh như điện thoại, máy tính,….

Kỹ sư thiết kế và viết phần mềm có trách nhiệm thực hiện các công việc sau: 

 • Nắm bắt nhu cầu của khách hàng để đưa ra chương trình phát triển hoặc nâng cấp sản phẩm theo mong muốn của khách. 
 • Phân tích cấu trúc và phác thảo bản thiết kế tối ưu nhất cho ứng dụng. 
 • Phân tích lợi nhuận, dự trù và điều chỉnh kinh phí hợp lý cho dự án. 
 • Thiết kế, cài đặt cấu hình phù hợp, thuận tiện cho việc di chuyển và lưu trũ dữ liệu. 
 • Lập tài liệu, hướng dẫn sử dụng, vận hành cho người ngưởi dùng. 
 • Tham gia triển khai các chương trình và đánh giá phản hồi của người dùng. 
 • Thu thập phản hồi của Tester để khắc phục lỗi nếu có. 
 • Thực hiện bảo trì hệ thống sản phẩm định kỳ. 

Tuy nhiên, tùy vào môi trường làm việc, yêu cầu của doanh nghiệp mà công việc của kỹ sư thiết kế và viết phần mềm có sự thay đổi. 

Mức lương của kỹ sư thiết kế và viết phần mềm sẽ có sự chênh lệch tùy thuộc vào số năm kinh nghiệm, bằng cấp, các kinh nghiệm phát triển phần mềm. Mức mức thu nhập trung bình của kỹ sư thiết kế và viết phần mềm là 1.000 – 1.500 USD/ tháng. Đối với vị trí quản lý, mức lương sẽ cao hơn, dao động từ 3.000 – 4.000 USD/tháng. Ngoài ra, có thể kiếm thêm thu nhập bằng cách nhận viết các phần mềm đơn giản tại nhà với mức 800 – 1.200 USD/tháng.

>> Có thể bạn quan tâm: Kỹ sư phần mềm là gì? Cao việc ra sao? Thu nhập thế nào?

Kỹ sư thiết kế, chế tạo, vận hành thiết bị y tế

Đây là những người làm việc trong các công ty sản xuất kinh doanh Thiết bị Y tế, chịu trách nhiệm hỗ trợ trực tiếp, bảo trì và sửa chữa các thiết bị y tế trong bệnh viện. Công việc của kỹ sư thiết kế, chế tạo, vận hành gồm: 

 • Tham gia lên ý tưởng, trực tiếp thiết kế các thiết bị y tế hoàn thiện.  
 • Phân tích, xây dựng và hoàn thiện các sản phẩm mới, sao cho đáp ứng được yêu cầu của y học trong tương lai. 
 • Lắp đặt, vận hành, bàn giao và hướng dẫn sử dụng các trang thiết bị y tế do công ty phân phối.
 • Giám sát, khắc phục kịp thời sự cố hư hỏng máy móc, trang thiết bị y tế, đảm bảo hệ thống luôn vận hành tốt. 
 •  Xử lý tốt và giải quyết các vấn đề khiếu nại từ khách hàng về sản phẩm.
 • Thực hiện kiểm tra tình trạng các phụ tùng, chi tiết máy có sẵn trong kho định kỳ hoặc khi được yêu cầu.
 • Lập báo cáo định kỳ công tác sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng thiết bị cho người phụ trách trực tiếp.

Tùy theo năng lực, mức lương của Kỹ sư thiết kế, chế tạo, vận hành thiết bị y tế có sự chênh lệch. Tuy nhiên, mức thu nhập trung bình dao động từ 10 – 15 triệu đồng/tháng. 

Muc-luong-cua-cac-nganh-thuoc-linh-vuc-vien-thong-o-muc-kha-cao
Mức lương của các ngành thuộc lĩnh vực viễn thông ở mức khá cao

Chuyên viên tư vấn dịch vụ mạng viễn thông

Đây là bộ phận không thể thiếu trong các công ty viễn thôn. Là người trực tiếp giải đáp thắc mắc, đưa ra lời khuyên, phương án giải quyết và tư vấn sản phẩm, dịch vụ phù hợp cho khách hàng. Họ chính là người đồng hành cùng khách hàng trong suốt quá trình sử dụng sản phẩm. 

Chuyên viên tư vấn khéo léo, biết nắm bắt tâm lý khách hàng sẽ dễ dàng thuyết phục họ mua sản phẩm, dịch vụ của mình. Vì thế, hiện nay ở các công ty viễn thông rất chú trọng đầu tư và nâng cấp ở khâu tư vấn. 

Mô tả công việc chi tiết của chuyên viên tư vấn dịch vụ mạng viễn thông: 

 • Tìm kiếm, tiếp cận khách hàng tiềm năng, có nhu cầu lắp mạng và các thiết bị viễn thông.
 • Tư vấn, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của công ty cho khách hàng.
 • Giải đáp các thắc mắc của khách hàng về dịch vụ của mình.
 • Thuyết phục, thương lượng và xúc tiến ký hợp đồng. 
 • Biên soạn hợp đồng theo những gì đã thống nhất và thực hiện các thủ tục ký kết với khách hàng. 
 • Liên hệ, chăm sóc, hỗ trợ những khách hàng đã và đang sử dụng dịch vụ của công ty.  

Thu nhập của chuyên viên tư vấn dịch vụ mạng viễn thông bao gồm lương cứng và thưởng doanh số. Chính vì thế, càng có nhiều khách hàng mua dịch vụ, thu nhập của nhân viên tư vấn càng cao. Tuy nhiên, mức lương cứng trung bình dao động từ 5 – 7 triệu đồng/tháng. 

Nhân viên quản trị mạng

Dù có thêm rất nhiều ngành mới lạ nhưng quản trị mạng chưa bao giờ hết hot. Nhân viên quản trị mạng là người trực tiếp quản lý hệ thống mạng máy tính của 1 tổ chức, đảm bảo cho mạng lưới hoạt động đúng tiến độ và bám sát kế hoạch của doanh nghiệp.

Công việc chính của chuyên viên quản trị mạng gồm: 

 • Thực hiện thao tác cấu hình phần cứng máy tính và duy trì mạng nội bộ của doanh nghiệp. 
 • Giám sát, triển khai và lắp đặt hệ thống mạng. 
 • Kiểm tra, nâng cấp và khắc phục sự cố hệ thống mạng máy tính nếu có.
 • Cung cấp các thông tin liên quan đến mô hình mạng cho kỹ sư mạng. 
 • Tiến hành thao tác các biện pháp bảo mật và kiểm thử cơ bản. 
 • Làm công tác quản lý máy chủ và hệ điều hành. 
 • Tạo lập cấu hình mạng, hệ thống và quản lý tưởng lửa.
 • Đề xuất giải pháp nâng cấp, xử lý sự cố và ứng dụng công nghệ mới vào hệ thống mạng công ty. 

Mức lương khởi điểm của nhân viên quản trị mạng được đánh giá là khá cao. Khởi điểm dao động từ 5 – 6.4 triệu đồng/tháng. Sau đó, mức lương sẽ dần tăng theo thời gian, kinh nghiệm làm việc. Mức lương trung bình khoảng 8.4 triệu đồng/tháng. Cao hơn nữa có thể lên tới khoảng 10 – 15 triệu đồng/tháng.

Viec-lam-vien-thong-tim-o-dau
Việc làm viễn thông tìm ở đâu?

Tìm việc làm viễn thông ở đâu?

Nhu cầu tuyển dụng nhân sự lĩnh vực viễn thông ở các doanh nghiệp ngày càng nhiều. Các ứng viên đã có thể tiếp cận được thông tin việc làm qua các hội nhóm trên MXH, các kênh tuyển dụng nội bộ, trung tâm mô giới việc làm hay các website tuyển dụng như Indeed, Vieclam24h, 123Job,…

Tuy nhiên, TopCV vẫn là địa chỉ tìm việc và đăng tin tuyển dụng chất lượng được ứng viên và doanh nghiệp tin tưởng, lựa chọn. Với 30.000+ việc làm viễn thông và các lĩnh vực khác được cập nhật từ 190.000+ nhà tuyển dụng uy tín mỗi ngày đã kết nối thành công rất nhiều ứng viên với nhà tuyển dụng. 

Khi tìm việc làm trên TopCV, ứng viên không phải lo sẽ gặp công ty ảo, lừa đảo. Bởi những tin tuyển dụng đăng trên TopCV có nội dung đầy đủ bao gồm thông tin công ty, mô tả công việc, kỹ năng yêu cầu, chế độ lương và những phúc lợi khác đều được gắn tích xanh vào đầu mỗi tin tuyển dụng. Ngoài ra, ứng viên còn dễ dàng tìm được công việc phù hợp về địa điểm, lĩnh vực nhờ 2 bộ lọc “Địa điểm làm việc” và Lĩnh vực/ngành nghề của TopCV. 

Tạm kết

Trên đây, BlogTopCV.vn đã cung cấp cho ứng viên tất cả những thông tin về những việc làm viễn thông hot nhất hiện nay. Mong rằng với những chia sẻ này, các ứng viên sẽ có định hướng nghề nghiệp phù hợp trong tương lai. Nếu đang muốn tìm cơ hội việc làm viễn thông hay bất cứ ngành nghề nào khác, hãy truy cập ngay TopCV để không bỏ sót tin tuyển dụng việc làm hấp dẫn!