Việc làm trong ngành Blockchain – Cơ hội vàng của những kẻ thức thời không ngủ

viec-lam-trong-nganh-blockchain

Ngày 12/12/2021 vừa qua, webinar “Nắm bắt cơ hội nghề nghiệp trong ngành Blockchain” nằm trong chuỗi sự kiện Career in Top Vietnam Blockchain được tổ chức bởi TopCV đã diễn ra thành công với hàng trăm ứng viên và nhà đầu tư tiềm năng tham gia. Với sự góp mặt của các khách mời đến từ các Doanh nghiệp hàng đầu trong ngành tại Việt Nam như Kyber Network, Coin98 và Kyros Venture, chương trình đã mang tới những góc nhìn mới mẻ về cơ hội việc làm mảng Blockchain.

Blockchain tại Việt Nam còn vướng phải nhiều rào cản và lầm tưởng

Mở đầu chương trình, các khách mời đã chia sẻ về một số những lầm tưởng mà cộng đồng Blockchain tại Việt Nam gặp phải. Theo như anh Victor Trần – CTO Kyber Network chia sẻ: “Bản thân công nghệ phân tán của Blockchain mang đến giải pháp cho rất nhiều ngành, với tiềm năng to lớn như vậy nên Blockchain dễ trở thành một vùng đất khai thác cho những kẻ lừa đảo.” 

Đồng quan điểm, anh Nguyễn Thế Vinh – Co-Founder kiêm CEO Coin98 Finance cho rằng chính vì Blockchain vẫn còn mới mẻ với nhiều người Việt Nam, để có thể tường tận về lĩnh vực sẽ khá khó và mất nhiều thời gian nên nhiều thành phần chống phá, tổ chức đa cấp lừa đảo đã lợi dụng đặc điểm này để lừa gạt những người cả tin.

Do đó, người tham gia để làm việc và đầu tư Blockchain nên có một lượng kiến thức cơ bản trước khi thực sự dấn thân vào ngành và liên tục cập nhật những xu hướng mới. Anh Vinh nhấn mạnh: ‘Blockchain là một công cụ, do đó nó sẽ mang lại tác động tốt hay xấu là do cách sử dụng của cá nhân và tổ chức.’

Chia sẻ thêm với chương trình, anh Vinh cũng “chỉnh” lại một cụm từ được dùng khá nhiều khi nhắc đến Blockchain và Cryptocurrency đó là “chơi tiền ảo”. Theo anh “tiền ảo” không phải một từ thể hiện được toàn bộ ý nghĩa của cụm từ crypto. Mà thay vào đó, nên là từ “tiền mã hoá”. Ngoài ra động từ “chơi” cũng dễ khiến những người mới nghe có hình dung hơi hướng cờ bạc, trong khi những người tham gia thị trường thực chất đang thực hiện đầu tư. 

Cộng đồng người làm Blockchain là một cộng đồng khác biệt

Anh Thuật – CEO Kyros Venture cùng anh Victor Tran chia sẻ rằng Cộng đồng Blockchain sẽ khác với những cộng đồng IT khác ở một vài điểm như:

1/ Cộng đồng rất chuộng việc tương tác và giao tiếp. Khác với những định kiến thông thường rằng làm IT sẽ ít nói, nhưng với Blockchain cách hoạt động đặc thù yêu cầu người tham gia phải làm việc, giao tiếp cùng nhau rất nhiều. Nếu thông thường trong cùng một ngành, người đến từ các công ty khác nhau sẽ thường cạnh tranh nhau thì với Blockchain, các doanh nghiệp thường hỗ trợ, giúp đỡ và làm việc trực tiếp với nhau. Đặc biệt trong nội bộ một công ty, thường mọi nhân sự cũng sẽ giao tiếp và làm việc rất chặt chẽ nên khả năng làm việc nhóm và giao tiếp tốt cũng là một tiêu chí khi lựa chọn nhân sự của các diễn diễn giả.

2/ Chia sẻ kiến thức bằng những cách sáng tạo. Anh Victor đã nhắc đến meme như một cách học kiến thức mới trong Blockchain. Với một khối lượng kiến thức “khủng” để một người có thể nắm được tường tận Blockchain không phải câu chuyện đơn giản. Chưa kể mỗi ngày lại có thêm những khái niệm mới được tạo ra. Vì vậy những người trong cộng đồng Blockchain sử dụng meme như một cách ví von hài hước hoặc đặt những khái niệm vào một ngữ cảnh gây cười. Từ đó khiến việc chia sẻ, tiếp nhận kiến thức mới trong cộng đồng dễ dàng hơn. 

3/ Nhân sự trẻ và đa ngành. Theo như anh Thuật, có rất nhiều bạn 2000, 2001 dù còn rất trẻ những những hiểu biết về đầu tư, tài chính lại cực kỳ đáng nể. Chính anh Thuật cũng từng là người trẻ nhất trong cộng đồng Blockchain, nhưng giờ đã có rất nhiều bạn trẻ tham gia vào ngành. Chính bởi cảm quan nhạy bén với sự thay đổi của thị trường cùng sức trẻ để nắm bắt xu hướng đã khiến những nhân sự trẻ này tiếp cận blockchain rất nhanh. 

Ngoài ra anh Thuật chia sẻ ngành này cũng thu hút một lượng lớn nhân sự trái ngành. Ví dụ cụ thể ngay tại Kyros Venture có rất nhiều nhân sự đến từ khối kinh doanh, kinh tế, tài chính thậm chí là cả ngành ngôn ngữ. 

  • Là một cộng đồng không ngủ

Khác với chứng khoán có giờ giao dịch cố định, Blockchain hay cụ thể là cộng đồng Crypto có thể giao dịch 24/7. Vì vậy bất kỳ lúc nào cũng có thể là giờ giao dịch và tạo ra một thay đổi lớn trong thị trường. Do đó người trong cộng đồng cũng không có một giờ làm việc thực sự cụ thể, mà dựa khá nhiều vào sự biến chuyển của thị trường.

  • Mức lương toàn ngành hạng “Top”

Anh Vinh và anh Victor Tran bật mí rằng, trong những chuyên môn của IT thì Blockchain là lĩnh vực chuyên môn hoá mà có mức lương cao nhất đối với mọi vị trí. Từ Lập trình, Phát triển sản phẩm, đến Marketing hay Content,… Đương nhiên đi cùng với đó là những yêu cầu về kiến thức, hiểu biết về công nghệ, đầu tư và tài chính. Nhưng với mức lương cao hơn mức lương trung bình từng vị trí từ 20-50% thì đây vẫn là một trong những ngành có mức thu nhập khủng nhất.

Nhân sự làm Blockchain ở thời điểm hiện tại cần quen với “lối sống nhanh”

Sự cập nhật và thay đổi như vũ bão của Blockchain là một lẽ tất yếu. Liên quan đến câu chuyện về xu hướng thay đổi của thị trường, anh Vinh nhận định với bất kỳ một ngành nào khi còn mới và còn nhiều tiềm năng được khai phá sẽ luôn luôn trong trạng thái chuyển dịch liên tục. Bởi số lượng kiến thức, khái niệm, dự án và công nghệ mới được tạo ra. Chính vì lẽ đó mà anh Thuật đã tiếp lời cho rằng nhân sự của ngành này thật sự phải làm quen và tập cho mình một “lối sống nhanh” nhạy cảm với thị trường và xu hướng bởi đó chính là lợi thế cạnh tranh to lớn. 

Hiểu một cách đơn giản, đã quyết định gia nhập ngành là chấp nhận việc sống cùng với sự lên xuống của thị trường, cùng với cộng đồng.

Tạm kết

Trong 2 giờ đồng hồ chia sẻ, webinar “Nắm bắt cơ hội nghề nghiệp trong ngành Blockchain” đã đem đến nhiều thông tin, chia sẻ hữu ích từ các diễn giả cũng như nhận được sự quan tâm, từ các bạn ứng viên. Mong rằng trong thời gian có hạn của chương trình đã giải đáp được phần nào những tâm tư, thắc mắc, và giúp các bạn ứng viên kết nối với những doanh nghiệp dẫn đầu về Blockchain thông qua cổng tuyển dụng cuối sự kiện.

Chuỗi sự kiện Career in Top Vietnam Blockchain vẫn chưa khép lại với buổi Webinar 02 “Cơ hội nghề nghiệp tại Top công ty Game Blockchain” sẽ diễn ra vào ngày ngày 18/12/2021 (Thứ 7) sắp tới. Đừng bỏ lỡ cơ hội hấp dẫn để tìm hiểu và nhận được những cơ hội nghề nghiệp Blockchain bạn nhé!