Việc làm pha chế là gì?

việc làm pha chế
việc làm pha chế

Việc làm pha chế là công việc thuộc nhóm ngành nhà hàng – khách sạn. Một nhân viên pha chế sẽ phải trực tiếp sáng tạo ra các loại thức uống ngon, đẹp mắt để phục vụ khách hàng. Không chỉ sáng tạo ra các loại thức uống, một nhân viên pha chế còn phải đảm nhận nhiều công việc khác nhau với những kỹ năng khác nhau. Cùng Viecngay tìm hiểu về việc làm pha chế nhé ! 

việc làm pha chế
Việc làm thêm pha chế – bạn đã biết rõ chưa?

1. Nhân viên pha chế là ai? 

Nhân viên pha chế ( Bartender/Barista) là người trực tiếp sáng tạo, trình bày các loại thức uống: rượu, cafe,cocktail… Với việc làm pha chế này thì người pha chế sẽ trực tiếp hoặc gián tiếp đưa đồ uống đến khách thông qua nhân viên phục vụ. Tuy nhiên, đừng nhầm lẫn giữa Bartender và Barista. Nhiều người nghĩ đây chỉ là cách gọi khác nhau của người pha chế nhưng thực chất không phải.

– Bartender: là người pha chế nhưng chủ yếu pha chế các thức uống như: sinh tố, soda, rượu, cocktail. Bartender sẽ là người đảm nhiệm vai trò pha chế trong các quầy bar.

– Barista: cũng là người pha chế nhưng là pha chế cafe là chủ yếu. Với việc làm pha chế này, bạn sẽ phải chế tạo các thức uống từ cafe từ cafe rang xay, cafe truyền thống, tạo hình nghệ thuật cafe.. và quan trọng nhất là tạo ra thức uống mang hương vị thơm ngon cho khách hàng.

2. Nhân viên pha chế làm những công việc gì? 

Làm một nhân viên pha chế, bạn sẽ phải chịu trách nhiệm một số công việc sau đây:

– Chào khách, order, ghi chép lại yêu cầu phục vụ thức uống của khách hàng

– Giới thiệu các đồ uống mới trong ngày

– Pha chế, sáng tạo ra thức uống: cocktail, rượu, cafe, trà sữa..

– Trả đồ, rót thức uống, phục vụ khách hàng

– Kiểm tra danh tính khách hàng trước khi phục vụ thức uống( nếu vào bar cần xác định độ tuổi được sử dụng rượu bia)

– Dọn dẹp khu vực làm việc trước và sau khi làm ( quầy bar..)

– Thanh toán hóa đơn cho khách

3. Nhân viên pha chế cần kỹ năng gì?

– Kỹ năng ghi nhớ 

Làm việc pha chế đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải ghi nhớ vô vàn công thức đồ uống. Chắc chắn sẽ chẳng có chỗ nào tuyển một nhân viên pha chế có “não cá vàng” đâu. Vì thế, muốn theo đuổi công việc pha chế này ngoài đam mê, kiến thức bạn cũng cần phải học và rèn luyện khả năng ghi nhớ. Để tăng khả năng ghi nhớ, bạn có thể tham khảo các bài tập có sẵn trên mạng hoặc đến các trung tâm kỹ năng.

– Kỹ năng phục vụ, giao tiếp 

Bất kì một công việc nào cũng cần đến kỹ năng giao tiếp. Tuy nhiên, với công việc pha chế, phục vụ trực tiếp khách hàng thì đây là một trong những kỹ năng cần thiết hơn cả. Bạn cần phải giới thiệu đồ cho khách, hiểu khách cũng như nắm bắt tâm lý của khách thông qua việc giao tiếp. Ngoài ra, việc biết thêm các tiếng nước ngoài cũng sẽ giúp bạn rất nhiều trong công việc.

– Kỹ năng biểu diễn 

Khi đến các quầy bar, quán rượu, bạn thường thấy các bartender có những động tác biểu diễn pha chế đồ uống đẹp mắt đúng không nào? Để có những màn biểu diễn thu hút khách hàng như vậy, các bartender đã phải trải qua những lớp học về kỹ năng biểu diễn. Có thể nói đây chính là kỹ năng khó nhất mà không phải ai cũng làm được. Biểu diễn chính là kỹ năng chủ chốt để phân biệt giữa một bartender chuyện nghiệp và nghiệp dư. Nếu muốn thăng tiến, thành công hơn trong công việc pha chế thì bạn nên đi học và luyện tập chăm chỉ kỹ năng biểu diễn này nhé !

4. Lợi thế và hạn chế của việc làm pha chế là gì?

– Lợi thế 

+ Có mức thu nhập cao.

+ Có cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp ( làm chủ quán bar, cafe, làm việc trong doanh nghiệp lớn)

+ Mở rộng được mối quan hệ

+ Nâng cao kỹ năng ghi nhớ, giao tiếp, phục vụ, ngoại ngữ..

– Hạn chế

+ Áp lực công việc khá cao

+ Có thể bị truy cứu trách nhiệm nếu phục vụ cho khách chưa đủ độ tuổi ( các đồ uống có cồn)

5. Công việc liên quan đến pha chế là gì?

– Thu ngân

– Phục vụ

– Bếp trưởng

– Quản lý quán bar/cafe/trà sữa

6. Tìm kiếm việc làm pha chế ở đâu? 

– Trên các tờ báo, tap chí

Các trang báo hay tạp chí luôn có những phần tuyển dụng. Bạn có thể mua những tờ tạp chí/ hoặc báo chuyên về tuyển dụng hoặc có mục tuyển dụng để tham khảo

– Trên các trang web tuyển dụng trực tuyến

Vừa tiết kiệm thời gian, vừa hiệu quả chính là điều mà các trang web tuyển dụng sẽ mang đến cho bạn. Bạn có thể tìm được công việc pha chế ưng ý tại các trang web tuyển dụng hay việc làm như: Viecngay.vn, Vietnamworks.com, Ybox…

– Từ bạn bè, người thân

Bạn bè, người thân đôi khi chính là một nguồn thông tin tin cậy cho bạn mà bạn không ngờ tới đó. Nếu muốn tìm một công việc nào, bạn có thể hỏi người thân hay bạn bè quen biết để nhận được sự giới thiệu

Theo Viecngay.vn