Cơ hội việc làm ngành may và những thông tin hữu ích bạn nên biết

việc làm ngành may

Hiện nay dù rất nhiều ngành nghề HOT đang lên ngôi. Tuy nhiên, việc làm ngành may vẫn rất được quan tâm. Nhu cầu sản xuất hàng may mặc vẫn chưa bao giờ hết HOT, may mặc cũng là nhu cầu cơ bản của con người. Hãy cùng Blog TopCV tìm hiểu kỹ hơn về ngành này nhé. 

Tổng quan về việc làm ngành may

Dệt may là một trong những ngành xuất khẩu mũi nhọn đóng góp rất lớn cho nền kinh tế của đất nước. Tuy nhiên, thị trường việc làm ngành may Việt Nam hiện nay đang đối mặt với vấn đề về lao động. Lý do bởi ngành này phải cạnh tranh rất gay gắt với nhiều ngành nghề khác. Ví dụ như lắp ráp thiết bị điện tử, chế biến thực phẩm,…

Ngoài ra để có được nguồn lao động có tay nghề không phải chuyện đơn giản. Hiện tượng nhảy việc của những nhân sự có tay nghề và kinh nghiệm cũng xảy ra khá thường xuyên. Vì vậy ngành may mặc chưa thực sự có được vị thế tương xứng với tầm quan trọng của nó đối với đời sống xã hội. 

Ngành công nghệ may là gì?

Ngành công nghệ may chính là khởi điểm đào tạo ra nhân lực cho toàn ngành. Công nghệ may là ngành tạo ra những sản phẩm nhằm thỏa mãn, đáp ứng nhu cầu về may mặc, thời trang của con người. Điều này được thể hiện thông qua những sản phẩm đa dạng được sản xuất với công nghệ hiện đại, có tính thẩm mỹ cao.

việc làm ngành may 1
Ngành dệt may là ngành phục vụ nhu cầu thiết yếu cho con người

Cơ hội việc làm ngành may

Ngành công nghệ may mặc phục vụ nhu cầu thiết yếu của con người về trang phục, quần áo, tất vớ,… Hiện nay, người tiêu dùng không chỉ muốn có đồ để mặc, họ còn yêu cầu phải đẹp, phải thời trang, chất liệu trang phục phải thoải mái, bền. Với nhu cầu ngành khắt khe như vậy, không chỉ máy móc thiết bị sản xuất cần được cải thiện mà nhân lực ngành may cũng là một vấn đề lớn. Đặc trưng của ngành công nghiệp may là sử dụng rất nhiều lao động. Vì vậy nhu cầu nhân lực của ngành may luôn cao. Điều này mở ra cơ hội cho các sinh viên ngành thời trang, dệt may có được nhiều việc làm hấp dẫn. Góp phần làm thay đổi bộ mặt ngày may nước nhà. 

việc làm ngành may 2
Người tiêu dùng có nhu cầu cao hơn về hình thức và chất liệu trang phục

>>> Xem thêm: Làm việc toàn thời gian là gì? Tìm việc làm full time ở đâu tốt nhất?

Những trường ĐH nào đào tạo ngành may?

Với sự sáng tạo, đam mê thời trang và khả năng nắm bắt các xu hướng thời trang, yêu cái đẹp,… bạn có thể theo học các đào tạo ở các trường lớp chính quy về lĩnh vực thời trang, công nghệ may mặc hoặc học viện thời trang chuyên nghiệp. Một số trường đại học nổi tiếng ở nước ta có đào tạo ngành may đó là: 

  • Đại học công nghiệp dệt may Hà Nội.
  • Đại học Kinh tế – Kỹ thuật công nghiệp.
  • Đại học công nghiệp Hà Nội.
  • Đại học SP Nghệ thuật TƯ Hà Nội.
  • Cao đẳng kinh tế kỹ thuật trung ương.
  • Cao đẳng nghề Đà Nẵng.
  • Cao đẳng Bách khoa Đà Nẵng.
  • Đại học Bách Khoa TP.HCM.

Học ngành công nghệ may ra trường làm gì?

Nhân viên kinh doanh ngành may mặc

Nhân viên kinh doanh có nhiệm vụ chính là giới thiệu, tư vấn và thuyết phục khách mua những hàng hóa, dịch vụ của công ty. Nhân viên kinh doanh ngành may mặc được hiểu đơn giản là nhân viên bán hàng thời trang. Sản phẩm bạn cần đưa tới khách hàng chính là những thiết kế may mặc mà công ty đang sản xuất. 

việc làm ngành may 3
Đừng nghĩ làm ngành dệt may chỉ có ở trong các nhà máy, công xưởng…

Nhân viên KCS may mặc

Thuật ngữ KCS cũng tương đương với QC (Quality Control) – Kiểm soát chất lượng. Vì vậy, nhân viên KCS may mặc là vị trí kiểm hàng, phụ trách giám sát, kiểm tra chất lượng sản phẩm trước khi xuất xưởng cho khách hàng hay phân phối tiêu thụ. Nhân viên KCS là một vị trí công việc khá đặc thù. Nếu chưa am hiểu về các sản phẩm may mặc hay không được đào tạo, không có kinh nghiệm thì sẽ khá khó khăn trong quá trình làm việc. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Nhân viên QC là gì? Mức lương của nhân viên QC

Nhân viên quản lý kho ngành may

Nhân viên kho là người tham gia vào hoạt động của bộ phận kho. Chịu trách nhiệm lưu kho, bảo quản nguyên vật liệu. Ngành may mặc có rất nhiều những nguyện vật liệu và sản phẩm đặc thù, ví dụ như vải vóc, các loại phụ kiện đi kèm như chỉ, khuy áo, túi… Vì vậy nhân viên kho cần phải biết cách phân loại sắp xếp, cũng như bảo quản hàng hoá để không gặp các sự cố. Ngoài ra nhân viên kho may cũng phụ trách việc khác. Cụ thể như lập phiếu nhập kho/xuất kho trước khi giao/nhận hàng hóa trong kho, đóng gói và bố trí đơn hàng ở khu vực giao hàng,…

việc làm ngành may 4
Nhiều vị trí việc làm hấp dẫn liên quan đến ngành may mặc

Nhân viên mua hàng ngành may

Nhân viên mua hàng (Purchasing Officer) là người đảm bảo các nguyên vật liệu và dịch vụ phục vụ cho việc duy trì và phát triển sản xuất của công ty. Người làm việc ở vị trí nhân viên mua hàng cần có kiến thức sâu sắc về nghiên cứu thị trường cùng với kỹ năng phân tích vững vàng để xác định nhà cung cấp có lợi nhất. 

Tìm việc làm ngành may ở đâu? 

Để tim viec lam nganh may mac tai ha noi, bạn có thể tham khảo các trang tuyển dụng uy tín. Hiện nay có rất nhiều nền tảng đăng tải tin tuyển dụng online điển hình như TopCV. Chỉ với một website là Topcv, bạn có thể đơn giản hoá quy trình ứng tuyển rất nhiều. Hiện tại TopCV có tính năng tạo CV online và tìm việc tự động. Vì thế bạn sẽ không cần phải lo sẽ bỏ lỡ bất cứ cơ hội việc làm ngành may nào. Chỉ cần lực chọn khu vực thì bạn có thể tim viec lam nganh may mac tai tphcm hoặc bất cứ nơi nào phù hợp. 

Hy vọng những thông tin về việc làm ngành may trên đây sẽ giúp bạn có thêm cơ sở để lựa chọn công việc thích hợp cho bản thân! Truy cập ngay TopCV để tìm việc làm ngành may bạn nhé, tại đây có kho việc làm vô cùng hấp dẫn chờ bạn ứng tuyển