“Và trưởng thành là một quá trình đớn đau…”

Cuộc đời mỗi người, đều phải trải qua rất nhiều trải nghiệm, và những cảm xúc khác nhau. Có tốt, có xấu, có đúng, có sai, có quá trình hạnh phúc, cũng có kí ức đau khổ, những thứ đó đều khiến bạn từng bước trưởng thành hơn…

Dấu hiệu đầu tiên của một người trưởng thành, chính là tính khí ngày càng bớt nóng nảy.

Ngày xưa, khi chúng ta gặp phải chuyện không vừa ý, hay khó khăn nào đó; những chuyện ngoài ý muốn khiến chúng ta bất ngờ, tổn thương đó sẽ khiến chúng ta tức giận, nổi nóng, phát hỏa…

"Và trưởng thành là một quá trình đớn đau..."

Nhưng sau này, chúng ta dần học được cách kiềm chế cảm xúc. Dù có bực tức, đau lòng, muốn khóc đi nữa, chúng ta cũng cố kiềm chế; thận trọng từ lời ăn tiếng nói đến cử chỉ, hành động; không muốn để người khác “bắt thóp”, dựa vào đó mà “cắn ngược” chúng ta một cái.

Khi đó, đầu tiên chúng ta bắt đầu biết được, tức giận với người khác; người chịu thiệt cuối cùng vẫn là chúng ta. Một người nóng giận giống như đang treo hòn đá lớn trên người; tâm trạng nặng nề, cả người mệt mỏi, tinh thần khó chịu. Vậy nên, tức giận với lỗi sai của người khác, thật sự không đáng, cũng không cần thiết.

Thứ hai, chúng ta cũng bắt đầu hiểu ra, khi gặp phải vấn đề không thể giải quyết được ngay lúc đó; nếu tức giận, chỉ làm tình huống thêm tồi tệ hơn. Dù gặp khó khăn đến đâu, đều nên đối mặt với nó, không nên nóng nảy; vì nếu nóng nảy vào lúc này sẽ rất dễ đưa ra phán đoán và lựa chọn sai lầm.

Hơn nữa, chúng ta cũng bắt đầu thông suốt một điều: Thời gian và sức mạnh tinh thần là có giới hạn, không cần phải vướng mắc vào những điều tầm thường không đáng bận tâm. Ngoài ra khi đối mặt với sự hiểu lầm, khinh bỉ hay cười nhạo của người khác; điều cần làm duy nhất, chính là không quan tâm, làm những việc không trái với lương tâm, không thẹn với chính mình là được.

Dấu hiệu thứ hai của một người trưởng thành là ít mong đợi vào người khác.

"Và trưởng thành là một quá trình đớn đau..."

Chúng ta của trước kia, thường kỳ vọng rất nhiều vào những người ta quen biết, những việc ta gặp phải. Nhưng sau khi chịu cay đắng, tủi thân xong, quay đầu nhìn lại chúng ta mới nhận ra; muốn thành công cần phải có điều kiện rõ ràng; mà không phải chỉ cần tâm trạng tích cực, luôn vui vẻ hướng về cuộc sống là có được tất cả. Bạn nỗ lực có thể sẽ thành công; nhưng nếu bạn không nỗ lực, nhất định sẽ không bao giờ chạm đến được thành công.

Do đó, bạn chỉ cần đấu tranh hết mình, làm việc chăm chỉ, nỗ lực hết mức có thể. Ngay cả khi bạn không có được những gì bạn muốn, ít nhất bạn cũng không phải hối hận.

“Nhân chi sơ tính bản thiện”. Ban đầu có ai mà chưa từng ngây thơ tin rằng thế giới này luôn tràn đầy màu hồng chứ. Để rồi khi dùng chân thành của mình đối xử với mọi người, đổi lấy đau thương trở về; ta mới nhận ra, bạn dùng chân thành, họ dùng giả dối; bạn dùng rộng lượng, họ lại tính toán thiệt hơn; họ xem xem mức độ bạn bỏ ra dành cho họ có nhiều hơn họ cho bạn hay không.

Khi ăn phải quả đắng rồi, chúng ta cũng bắt đầu giảm bớt yêu cầu và kỳ vọng của mình vào mối quan hệ với người khác. Bởi vì bạn sợ, mong đợi càng nhiều, tổn thương càng sâu, hy vọng càng lớn, thất vọng càng nhiều. Giữ gìn một trái tim bình tĩnh sẽ làm giảm những tưởng tượng phi thực tế cũng như cảm giác mất mát quá lớn.

Bạn không thể kiểm soát lời nói và hành động của người khác; nhưng bạn có thể tự quản lý tốt chính mình. Miễn là bạn sống đàng hoàng, không làm gì sai trái, vậy là được rồi.

Khi dần giảm bớt kỳ vọng vào người khác vào mọi việc, bạn sẽ không còn cảm thấy có quá nhiều vướng mắc, hay phiền não; bạn cũng trở nên tỉnh táo, lý trí và khôn ngoan hơn.

Dấu hiệu thứ ba của người trưởng thành chính là điều chỉnh trạng thái tâm lý của mình.

"Và trưởng thành là một quá trình đớn đau..."

Khi còn trẻ, khó tránh khỏi có chút háo thắng; thấy người ta giỏi hơn mình thì thường so sánh rồi muốn vượt qua người ta. Gặp chút chuyện khó khăn thì cảm thấy nản lòng, chùn bước, ông trời bất công…

Có thể lúc đó, chúng ta sẽ cảm thấy rằng cả thế giới như đang quay lưng lại với mình. Bạn có thể đổ lỗi, nhưng việc đó chỉ khiến bạn mắc kẹt dưới hố sâu. Muốn vượt qua được, chỉ có khiến mình trở nên bình tĩnh lại rồi suy nghĩ phương pháp giải quyết.

Lớn lên rồi, chúng ta học được cách nói không; nói không với người khác, cũng nói không với chính mình. Cái gì có thể thay đổi thì làm, không thể thay đổi được thì học cách tiếp nhận.

Học cách không so sánh, không tính toán. Đa số chúng ta chỉ nhìn thấy dáng vẻ hoa lệ bên ngoài của người khác, mà ít ai thấy được nỗi đau tiềm ẩn sau lưng của họ. Hạnh phúc không phải là tiền, mà là cảm giác mãn nguyện, cũng không phải mong muốn hơn người…

Chúng ta cũng học được cách nhìn nhận mặt tốt của vấn đề. Bất cứ chuyện gì cũng luôn có hai mặt của nó. Chúng ta cần chú ý nhiều hơn đến mặt tích cực, lạc quan, nơi mà có thể mang đến năng lượng và ánh sáng cho chúng ta bước tiếp…

Dần dần bạn sẽ hiểu ra, cuộc sống trôi qua có tốt hay không; cũng phụ thuộc rất nhiều vào trạng thái tâm lý của chính mình. Tâm trạng tồi tệ, thế giới trở nên ảm đạm. Tâm trạng tốt, bầu trời lại quang đãng, trong xanh.

Sự trưởng thành của một người, không phải nhìn nhận qua cách ăn mặc, trang điểm, mà từ nội tâm của họ. Thế nên thay vì mù quáng tìm kiếm sự giúp đỡ và an ủi từ người khác; tốt nhất là nên chữa trị tổn thương trong lòng, điều chỉnh tốt cảm xúc của mình.

Khi còn nhỏ, ai cũng mong được trưởng thành sớm, nhưng đến lớn rồi mới nhận ra:

Bản lĩnh của một người càng lớn, càng ít nóng giận. Bởi vì họ đã tôi luyện cho bản thân năng lực đối diện với khó khăn trong một quá trình dài rồi.

Chúng ta không có quyền lựa chọn nơi mình sinh ra, nhưng có quyền lựa chọn cuộc sống sau này của chính mình. Một người có suy nghĩ trưởng thành dù có sinh ra dưới đáy xã hội đi nữa, anh ta cũng biết tận dụng sức mình để cố gắng, liều mạng mà tiến lên từng ngày, thay vì chờ người khác đến thương hại hay đặt hi vọng vào người khác.

Trong thực tế, trưởng thành không liên quan gì đến tuổi tác cả, nó là một quá trình dài tự đối mặt, tự vượt qua.

Vì thế, hãy luôn lạc quan, tin vào bản thân, nỗ lực hết mình, bình tĩnh, tự tin đối mặt với mọi biến cố trong cuộc đời.

(Theo Trí thức trẻ)