Bạn có thường xuyên update CV của mình không? Đây có thể là câu hỏi khiến rất nhiều người “giật mình” bởi họ đã không thực hiện việc làm này từ rất lâu. Bổ sung thông tin cho CV không phải là mối quan tâm ưu tiên hàng đầu, nhất là khi họ đang hài lòng với công việc hiện tại. Tuy nhiên, bạn không thể nào biết trước được thời điểm nào bạn có thể cần tới CV.

Trên thực tế, cho dù bạn là người luôn tích cực tìm kiếm một công việc hay là một ứng viên thụ động nhưng cởi mở với những cơ hội mới, thì việc chuẩn bị sẵn một bản CV luôn được cập nhật là một ý tưởng không tồi. Việc làm này không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian về lâu dài mà còn giúp bạn không bao giờ bỏ lỡ bất kỳ cơ hội việc làm nào.

Vậy lý do của việc phải update CV ngay cả khi có việc là gì? Bạn nên update CV bao lâu một lần? Và những mục nào cần phải được update trong CV? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây!

1. Tại sao nên update CV ngay cả khi có việc?

Thông thường tâm lý của ứng viên chỉ cập nhật các thông tin mới cho CV của mình khi có nhu cầu tìm một công việc mới. Tuy nhiên, các chuyên gia nhân sự hàng đầu hiện nay khuyên bạn hãy thường xuyên update CV như một thói quen tốt. Thói quen này giúp CV của bạn luôn mới mẻ, thu hút nhà tuyển dụng và đem đến những cơ hội việc làm hấp dẫn hơn. 

update-cv-2

Giúp bạn không bỏ sót bất cứ thành tựu nào của bản thân

Bạn có thể không để ý nhưng những thành tích bạn đạt được trong thời gian qua có thể nhiều hơn bạn tưởng tượng. Đánh dấu những thành tích nổi bật và đây sẽ là những điểm đáng được đề cập trong CV của mình.

Bạn có thể rất dễ quên những công việc bạn đã hoàn thành tại văn phòng, tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên cập nhật CV của mình thì điều này sẽ không thành vấn đề.

update-cv-2

Hãy ghi lại những thành tựu chính từ bất kỳ công việc nào bạn đã thực hiện, Có thể là một bài viết trên blog có 500.000 lượt xem trong vòng 3 tháng hoặc những thay đổi bạn áp dụng cho website của công ty giúp tăng tương tác lên 30%.

Để tránh bỏ sót trong việc ghi nhớ bất kỳ thành tích nào trong quá trình làm việc, cập nhật CV chính là cách giúp bạn lưu lại chúng để từ đó điều chỉnh giữ lại hoặc bỏ đi những thành tích quan trọng hay không, giúp CV của bạn thêm chất lượng.

Cập nhật kịp thời những kỹ năng công việc

Bạn hoàn toàn có thể phát triển thêm những kỹ năng mới hoặc cải thiện những kỹ năng đang sở hữu trong thời gian làm việc. Do đó, điều quan trọng bạn phải hiểu rõ khả năng của bản thân, đồng thời, cập nhật kịp thời những kỹ năng này vào trong CV của mình.

Cũng có trường hợp, bạn có thể dễ dàng quên đi những kỹ năng mới mà mình đã học được hoặc xem chúng là hiển nhiên. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên cập nhật CV của mình, bạn sẽ luôn chắc chắn việc thể hiện các kỹ năng của mình trên CV đúng cách, từ đó, thúc đẩy triển vọng công việc trong tương lai.

Giúp bạn hiểu rõ sự tiến bộ của bản thân 

Đôi khi, bạn sẽ khó tự nhận ra bản thân đã tiến bộ ra sao trong công việc cho tới khi bạn đặt bút xuống và viết tất cả những gì đã làm được lên giấy. Do đó, nếu thường xuyên ghi lại những thành tựu và kỹ năng chính của mình, bạn sẽ hiểu được mình đã tiến bộ được bao nhiêu trong công việc hiện tại.

update-cv-3

Từ đó có thể trở thành động lực  giúp bạn tự tin, hoặc tạo đà cho bạn đạt được những bước tiến mới trong sự nghiệp.

Mặt khác, sau khi hiểu được về khả năng của mình, bạn có thể suy nghĩ về một công việc mới. Nó thậm chí có thể thôi thúc bạn xem xét các vị trí cao hơn liên quan tới quản lý mà trước đó bạn chưa từng ứng tuyển. 

Nhận ra các lĩnh vực cần cải thiện

Nếu bạn đang phấn đấu thăng chức hoặc đạt được những bước tiến mới trong sự nghiệp, việc thường xuyên cập nhật CV có thể giúp bạn định hình ra những thiếu sót bạn cần cải thiện.

Từ việc xem xét các lĩnh vực chuyên môn hoặc kỹ năng thành thạo, nếu nhận thấy bản thân có bất kỳ khoảng trống nào về kỹ năng, trình độ hoặc kinh nghiệm, bạn sẽ tìm ra cho mình những giải pháp để cải thiện những khả năng đó.

Tiết kiệm thời gian 

Một trong những lý do chính tại sao bạn nên thường xuyên cập nhật CV là bởi việc làm này có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian cho bạn về sau. Viết CV không phải lúc nào cũng là công việc dễ dàng, thậm chí nó còn khiến bạn cảm thấy áp lực khi phải chắt lọc những thông tin giá trị và phù hợp nhất.

Tất nhiên, bạn sẽ cần phải điều chỉnh CV của mình cho phù hợp với mọi công việc mà bạn ứng tuyển. Vì vậy, có thể bạn cần lưu giữ những thành tựu quan trọng của bạn để có thể thêm những thành tích phù hợp nhất vào từng mẫu CV ứng tuyển khác nhau của các vị trí khác nhau.

Dù bằng cách nào, việc cập nhật CV của bạn một cách thường xuyên sẽ đảm bảo rằng bạn không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội tuyệt vời nào.

Chủ động trong mọi tình huống

Không ai biết trước điều gì sẽ xảy ra. Nếu chẳng may bạn bị mất việc đột xuất, có sẵn một CV luôn được cập nhật sẽ giúp bạn bắt đầu tìm kiếm một vị trí mới ngay tức thì.

Nếu bạn là một người chuyên làm freelancer thì việc cập nhật CV có thể giúp đối tác đánh giá đầy đủ kỹ năng của bạn một cách toàn diện nhất.

Chủ động cập nhật CV giúp bạn trở thành một ứng viên chuyên nghiệp hơn trong mắt nhà tuyển dụng, đồng thời thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng – những người có thể đang theo dõi bạn trên Internet hoặc trên một nền tảng tuyển dụng nhân sự như TopCV. 

Chẳng hạn, khi bạn cập nhật thông tin CV trên hệ thống, lập tức CV của bạn sẽ được nhà tuyển dụng chú ý và tiếp cận. Nếu bạn chưa chủ động tìm kiếm một công việc mới thì đây có thể là cơ hội để bạn xem xét những cơ hội việc làm tốt hơn từ bên ngoài. Với hơn 130 nghìn nhà tuyển dụng đang sử dụng dịch vụ, bạn sẽ được nhà tuyển dụng săn đón, từ đó mang tới những cơ hội hấp dẫn giúp bạn đạt được những bước tiến mới trong sự nghiệp.

2. Bao lâu thì nên update CV?

update-cv-4

Các chuyên gia nhân sự cho rằng ứng viên không nhất thiết phải cập nhật mỗi ngày hay mỗi tháng. Theo LORI-BUMGARNER một chuyên gia huấn luyện nghề nghiệp nổi tiếng từ Mỹ cho biết, ứng viên nên cập nhật CV 6 tháng một lần. “Hãy luôn cập nhật CV của bạn, ngay cả khi chưa có ý định thay đổi công việc, tìm kiếm công việc mới. Có 3 lý do được các chuyên gia đưa ra về việc ứng viên update CV 6 tháng 1 lần như sau:

  • Việc nhớ lại những gì bạn đã làm trong 6 tháng qua sẽ dễ dàng hơn nhiều so với việc cố gắng nhớ lại những gì bạn đã làm trong 6 năm qua.
  • Bạn không bao giờ biết khi nào mình có thể bị mất công việc trong hiện tại và phải bắt đầu tìm kiếm một công việc mới, nhất là trong thời điểm dich Covid-19 đang có những diễn biến hết sức phức tạp
  • Không phải chỉ khi tìm việc bạn mới cần dùng tới CV. Nếu bạn chuẩn bị được thăng chức hoặc được yêu cầu tham gia hội nghị, họp báo cần cung cấp bản sao của CV.

3. Những mục nên được update trong CV

Mục tiêu công việc

Tại các thời điểm khác nhau, mục tiêu nghề nghiệp của sẽ bạn có sự thay đổi nhất định. Đặc biệt, khi trình độ và kinh nghiệm làm việc của bạn tăng lên thì mục tiêu chắc chắn không thể đứng mãi một vị trí. 

Mục tiêu nghề nghiệp giúp cho ứng viên thể hiện được năng lực, đam mê và định hướng của mình trong tương lai. Vì thế bạn hãy điều chỉnh mục tiêu nghề nghiệp của mình thật rõ ràng và chi tiết.

>> Xem thêm: 3 chiến lược viết Mục tiêu nghề nghiệp trong CV ghi điểm tuyệt đối

Năng lực chuyên môn 

Sau một thời gian làm việc, khả năng chuyên môn của bạn chắc chắn sẽ thay đổi. Nếu như bạn làm những công việc đúng chuyên môn thì năng lực chuyên ngành đương nhiên sẽ được nâng cao, hoặc ngược lại thì các kỹ năng khác của bạn sẽ được bổ sung thêm. Bạn cũng có thể bổ sung các kỹ năng mà bạn có được từ công việc từng làm vào trong CV.

Các bằng cấp liên quan 

Theo thời gian, bạn có thể sẽ đạt được nhiều bằng cấp, chứng chỉ đào tạo mới nhằm phục vụ các yêu cầu của công việc. Việc luôn trau dồi kỹ năng của bản thân cho thấy bạn là người chủ động đầu tư thông minh, đúng cách. Đừng ngần ngại bổ sung những chứng chỉ hay bằng cấp bạn vừa có được vào trong CV của mình nhé.

Những thành tích đạt được ở công ty hiện tại

Nếu như bạn vừa giúp công ty mang về một hợp đồng lớn hay được thăng chức hoặc vừa đề xuất thành công một quy trình làm việc mới giúp công ty gia tăng hiệu quả làm việc thì hãy bổ sung vào trong CV của mình. Chính những thành tích này là minh chứng hiệu quả nhất và chân thực nhất về năng lực của bạn trước nhà tuyển dụng.

Mọi sự thay đổi nào trong CV xin việc cũng đều nhằm mục đích gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Hãy thường xuyên cập nhật thông tin cho CV của bạn, vừa giúp update kịp thời những thông tin về kinh nghiệm làm việc, kỹ năng,… của bạn đồng thời, dễ dàng tiếp cận và đón lấy những cơ hội hấp dẫn hơn trong tương lai.

Nếu đang muốn thay đổi mẫu CV hiện tại đang dùng hoặc tìm kiếm một công cụ tạo CV nhanh và thao tác cập nhật CV thuận tiện, quản lý CV hiệu quả, hãy truy cập ngay: https://www.topcv.vn/mau-cv. Với 100+ mẫu CV được thiết kế chuyên nghiệp, có thể dùng cho mọi ngành nghề, TopCV chắc chắn các bạn sẽ tìm được cho mình mẫu CV ưng ý để chinh phục nhà tuyển dụng hiệu quả.

———————————–