Bí quyết ứng tuyển hành chính nhân sự thành công trong một nốt nhạc

Bí quyết ứng tuyển vị trí hành chính nhân sự thành công
Bí quyết ứng tuyển vị trí hành chính nhân sự thành công

Chắc hẳn không ai là không biết đến ngành Nhân sự nhưng bạn có biết đến vị trí Hành chính nhân sự? Liệu rằng vị trí này có những yêu cầu khắt khe với ứng viên bởi công việc “đa chức năng”? Và làm sao để ứng tuyển hành chính nhân sự thành công? Nghề nhân sự được so sánh như hậu phương vững chắc đẩy con thuyền doanh nghiệp tiến lên, và vị trí HR đóng vai trò rất quan trọng trong ngành này. Với bài viết dưới đây, Blog.TopCV sẽ giải đáp mọi câu hỏi để giúp bạn chiến thắng và dẫn đầu mọi cơ hội!

Thông tin cơ bản về ngành hành chính nhân sự

Hành chính nhân sự là gì?

Hành chính văn phòng thường bị xem là một công việc buồn tẻ hay khô khan với cả đống giấy tờ ngập đầu, còn Nhân sự là nghề “làm dâu trăm họ” khi vừa phải làm theo lời sếp mà cũng được lòng nhân viên. Tuy nhiên, vị trí hành chính nhân sự chính là quả ngọt của sự kết hợp hai ngành nhân sự và hành chính văn phòng, là cơ hội cho mọi ứng viên được làm việc và phát triển sự nghiệp một cách toàn diện.

Thông tin cơ bản về ngành hành chính nhân sự
Thông tin cơ bản về ngành hành chính nhân sự

Phòng hành chính nhân sự quản lý, giải quyết trực tiếp các vấn đề liên quan đến nhân sự, chịu trách nhiệm về giấy tờ, thủ tục, hồ sơ liên quan đến nhân viên, tài sản của công ty, đồng thời có khả năng tham mưu cho Ban Giám đốc những chính sách giúp điều hòa giữa Ban Giám đốc và nhân viên.

>>> Xem thêm: Nhân viên hành chính nhân sự cần kỹ năng gì để thành công?

Mức lương

 • Nhân viên Hành chính nhân sự: Trung bình 7.000.000 – 10.000.000 VNĐ
 • Trưởng phòng Hành chính nhân sự: Trung bình 15.000.000 – 20.000.000 VNĐ

Công việc của người làm hành chính nhân sự

 • Sắp xếp, bàn giao và quản lý quy trình làm việc của nhân viên công ty.
 • Lập kế hoạch tuyển dụng, đào tạo ứng viên, tiếp nhận hồ sơ và quản lý hồ sơ của nhân viên công ty.
 • Thực hiện nhiệm vụ lưu trữ hồ sơ, tài liệu, kiểm tra việc thực hiện các quy trình của nhân viên.
 • Tham gia xây dựng các chính sách nhân sự, đánh giá và phát triển nguồn nhân lực.
 • Giải quyết vấn đề liên quan đến chính sách, chế độ đối với người lao động (BHXH, BHYT, Lương, ….).
 • Các nhiệm vụ hành chính, văn phòng khác theo yêu cầu của Ban lãnh đạo.

>>> Xem thêm: HR Admin là gì? 1001 câu hỏi về nghề quản trị hành chính nhân sự

Để ứng tuyển hành chính nhân sự thành công phải làm gì?

Ứng tuyển vị trí hành chính nhân sự yêu cầu những kĩ năng gì?

Kỹ năng giao tiếp tốt, nhanh nhẹn và linh hoạt trong xử lý tình huống

Nhân sự nói chung và hành chính nhân sự nói riêng đều đòi hỏi ứng viên khả năng giao tiếp, đàm phán. Vừa hoàn thành nhiệm vụ cấp trên đưa xuống, vừa làm yên lòng nhân viên không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Tuy nhiên nếu sở hữu khả năng giao tiếp và khéo léo trong xử lí tình huống thì chắc chắn không vấn đề gì có thể làm khó được bạn.

“Đa chức năng” là yếu tố không thể thiếu

Vừa làm nhân sự, vừa làm hành chính, một nhân viên hành chính nhân sự cần đảm nhiệm những nhiệm vụ của cả hai ngành nghề như lập kế hoạch, tổ chức giám sát một cách hệ thống, phân tích, tổng hợp, am hiểu nghiệp vụ quản lí nhân sự.

Thành thạo tin học văn phòng

Nhắc đến hành chính là không thể không nhắc đến kĩ năng tin học văn phòng. Mà không chỉ ứng tuyển hành chính nhân sự mà bất kì ngành nghề nào cũng yêu cầu ứng viên phải thành thạo tin học văn phòng, đặc biệt là Excel và Word.

Những kĩ năng và kiến thức như trên sẽ được dạy tại các trường đại học như Đại học Lao động – Xã hội, Đại học Kinh tế TP.HCM, Đại học Kinh tế Tài chính Tp.HCM (UEF), Học viện Tài chính, Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội,… Ngoài ra còn có rất nhiều khóa học Online tổng hợp về hành chính nhân sự trên các website như thongtinhanoi.net hay hieuhoc.com. Về kĩ năng tin học văn phòng thì HocExcelOnline có những khóa học hiệu quả, đặc biệt cho những người bận rộn.

Để ứng tuyển hành chính nhân sự thành công phải làm gì?
Để ứng tuyển hành chính nhân sự thành công phải làm gì?

Cách viết CV ngành hành chính nhân sự

 • Ở phần mục tiêu trong CV hãy thể hiện bạn là một ứng viên có định hướng và cầu tiến bằng những mục tiêu cụ thể. Đừng ghi chung chung rằng bạn muốn được học hỏi, được thăng tiến, được chứng tỏ bản thân. Hãy ghi cụ thể vị trí bạn mong muốn nhận được ở hiện tại, sau đó là vị trí trong tương lai mà bạn muốn hướng tới.
 • Đừng quên những thành tựu cụ thể để tạo điểm nổi bật. Những cuộc thi, giải thưởng liên quan đến công việc bạn đã đạt được, kiến ​​thức, chuyên môn về xây dựng tổ chức nhân sự, cách thức để kết nối nhân viên cùng Ban Giám đốc,…
 • Chia sẻ chi tiết về tổ chức nơi bạn đã từng làm việc. Bạn có thể trích dẫn số lượng nhân viên, lĩnh vực cụ thể mà bạn đã hoạt động.

Hãy tham khảo thêm Cách viết CV ngành Nhân sự hiệu quả để đảm bảo CV của bạn vượt qua vòng thử thách đầu tiên nhé!

Vượt qua phỏng vấn hành chính nhân sự thành công

 • Giống như khi ứng tuyển vào bất kì vị trí, ngành nghề nào khác, khi trả lời phỏng vấn vị trí nhân sự hãy đưa ra một câu trả lời ngắn gọn bao gồm những thông tin cần thiết nhất khi được mời giới thiệu về bản thân: Họ tên, học vấn, sâu hơn về kinh nghiệm làm việc, điểm mạnh, điểm yếu của bản thân.
 • Khi được hỏi về lí do tại sao doanh nghiệp cần bạn, cách trả lời phỏng vấn vị trí nhân sự là hãy tự tin trả lời bằng khả năng và kinh nghiệm mà bạn đã có, nhấn mạnh rằng bản thân có thể đáp ứng công việc đa nhiệm vụ của vị trí này, chứng minh kỹ năng giao tiếp tốt cùng khả năng ứng xử linh hoạt của bạn bằng một vài tình huống bạn đã giải quyết được trước đây,…
 • Giải quyết các câu hỏi tình huống của nhà tuyển dụng bằng thái độ chủ động với công việc, thể hiện khả năng teamwork với những câu hỏi liên quan đến việc hợp tác với đồng nghiệp, phải nhấn mạnh mong muốn được tiếp tục phát triển và trưởng thành trong công việc,…
 • Đặc biệt, đừng nhầm lẫn giữa việc “làm việc với con người, giúp đỡ và phát triển con người” và việc làm “nhân sự”. Cách trả lời phỏng vấn hành chính nhân sự là hãy cho nhà tuyển dụng thấy được sự thẳng thắn – yếu tố tiên quyết của người làm nhân sự. Đồng cảm với con người nhưng đưa được ra những quyết định đúng đắn và cứng rắn chính là chiếc chìa khóa giúp bạn phỏng vấn thành công.

Ứng tuyển hành chính nhân sự ở đâu?

Với tiềm năng của ngành cũng như nhu cầu tuyển dụng hành chính nhân sự của rất nhiều doanh nghiệp không kể lớn bé, thì bạn hoàn toàn có thể dễ dàng ứng tuyển hành chính nhân sự với mức lương hấp dẫn thông qua các kênh:

 • Mạng xã hội Facebook: Group Việc làm Hành chính – Nhân sự, Hội những Người làm việc Hành Chính Nhân Sự, Fanpage Hội Hành chính – Nhân sự, ….
 • Cổng thông tin tuyển dụng uy tín: Topcv.vn, vieclam24h.vn, timviecnhanh.com

Ngoài vị trí hành chính nhân sự, bạn hoàn toàn có thể ứng tuyển các vị trí khác trong ngành Nhân sự với mức lương cực hấp dẫn.

Chúc bạn thành công với lựa chọn của bản thân!