Dấu hiệu nhận biết một công ty “thuốc độc”, né càng nhanh càng tốt!

Tự vấn bản thân 5 câu hỏi này trước khi bước chân vào một công ty

Tại những công ty “thuốc độc”, văn hóa doanh nghiệp bị phá vỡ, hoạt động kinh doanh không đảm bảo, hẳn bạn sẽ rất vất vả để duy trì công việc và phát triển sự nghiệp. Khi không còn khả năng cứu vãn tình hình, nhiều người chọn cách nghỉ việc và tìm kiếm những cơ hội khác để tránh “tổn thương” nghiêm trọng đến sự nghiệp hoặc đưa bản thân vào tình trạng tài chính bấp bênh.

Thế nhưng bạn có chắc khi tìm việc mới, bạn sẽ không bước chân vào các công ty “thuốc độc” thêm một lần nào nữa? Với vị trí là một ứng viên, chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ chỉ cho bạn thấy mặt sáng của bức tranh doanh nghiệp của họ, nơi họ còn cất giữ một nửa của sự thật – mặt tối của bức tranh. Vậy làm sao để kiểm tra xem công ty mà bạn đang ứng tuyển có vấn đề hay không?

Tình hình tài chính dần bị lung lay

Tự vấn bản thân 5 câu hỏi này trước khi bước chân vào một công ty "thuốc độc"

Nếu công ty bạn đang tiếp cận không tạo ra được dòng tiền tích cực hoặc đã vay mượn nợ quá nhiều, rất có thể CEO không cam kết được khả năng tồn tại lâu dài cho doanh nghiệp. Có lẽ ban lãnh đạo nghĩ rằng cuối cùng rồi công ty cũng sẽ thu được lợi nhuận khi nó đã đủ lớn.

Tuy nhiên, điều này có lẽ sẽ không xảy ra vì công ty sẽ không thể tăng giá bán để bù chi phí; hoặc hiệu quả hoạt động không theo kịp tốc độ “phình to” của doanh nghiệp. Tình hình tài chính xấu đi là dấu hiệu rõ ràng cho thấy chiến lược kinh doanh đang “vỡ trận”, bạn nên xem xét việc có nên vào đây làm hay không.

Công ty thay CEO như… “thay áo”

Nếu công ty có tỷ lệ thay đổi CEO cao đáng kể trong quá khứ, đây có thể là dấu hiệu rất xấu của một công ty “thuốc độc”. Tất nhiên, bạn nên tìm hiểu lý do của tốc độ thay thế các vị trí lãnh đạo chủ chốt. Nếu các CEO trước đây hầu hết bị buộc thôi việc vì vấn đề đạo đức hay pháp lý thì bạn nên xem xét tình hình cẩn thận. Tuy nhiên, vẫn còn khả năng tích cực là CEO hiện tại đang chú trọng làm những công việc để đổi mới và điều chỉnh văn hóa doanh nghiệp. Còn nếu bạn nhận thấy công ty hiện đang hoạt động rất tốt và các cựu CEO thường chỉ nghỉ việc vì lý do đến tuổi nghỉ hưu, tình trạng nhiều CEO mới không phải là dấu hiệu xấu.

Công ty tăng trưởng chậm so với thị trường?

Nếu công ty đang tăng trưởng chậm hơn thị trường ngành, cần tìm hiểu nguyên nhân nào kiềm hãm nó. Hãy thử kiểm tra giả thiết rằng sự tăng trưởng chậm trễ này xuất phát từ những yếu kém trong sản phẩm, giá cả và dịch vụ khách hàng của công ty.

Và đây cũng là một cảnh báo cho thấy văn hoá bị phá vỡ. Bạn nên thử tìm hiểu một vài chi tiết, chẳng hạn như công ty có thưởng cho những nhân viên kinh doanh đã đạt chỉ tiêu bán hàng hay không – đôi khi vẫn có những trường hợp công ty không thực hiện đầy đủ những điều đã hứa hẹn và cam kết trước đó với nhân viên. Không dừng lại ở đó, tình huống tương tự thỉnh thoảng còn xảy ra cả với đối tác bán hàng hoặc đại lý phân phối. Hoặc bạn có thể tìm kiếm các dấu hiệu cho thấy công ty không đáp ứng tốt với các câu hỏi của khách hàng về việc giao hàng, lắp đặt hoặc bảo trì các sản phẩm.  

Công ty gặp khó khăn khi tiếp cận và giữ chân khách hàng?

Tự vấn bản thân 5 câu hỏi này trước khi bước chân vào một công ty "thuốc độc"

Nếu khách hàng đang lần lượt quay lưng với thương hiệu, không tiếp tục mua thêm hoặc sử dụng sản phẩm của công ty, chắc chắn đây là dấu hiệu cho thấy văn hoá doanh nghiệp đang lung lay. Tuy nhiên, bạn phải dành thời gian tìm hiểu thấu đáo nguyên nhân khiến tình trạng này xảy ra, ví dụ như các công ty cùng ngành đang bán sản phẩm tốt hơn với giá thấp hơn? Có phải các đối thủ cạnh tranh có khả năng liên tục cải tiến sản và cập nhật các chính sách chăm sóc và hỗ trợ khách hàng hay không?

Khi câu trả lời là có, bạn khám phá xem liệu có phải văn hoá công ty không chú trọng đúng mức vào đổi mới sản phẩm và đầu tư phát triển các dịch vụ tốt. Nếu đúng vậy, văn hoá công ty không tích cực, bạn không nên phát triển sự nghiệp tại những môi trường làm việc như thế.

Công ty không thể thu hút và giữ chân nhân tài?

Cuối cùng, bạn nên đào sâu lý do nếu phát hiện rằng công ty không thể thu hút được các nhân tài hàng đầu, đồng thời đang chịu một tỷ lệ thay đổi nhân sự cao ngoài mức mong đợi. Công ty có đối xử khắc nghiệt với nhân viên hay không? Họ có mang tiếng xấu trong mạng lưới những nhân sự tiềm năng và thạo nghề nhất không? Tìm hiểu xem mức lương bình quân công ty chi trả cho nhân viên là bao nhiêu so với thị trường? Sứ mệnh của công ty không đủ truyền cảm hứng?

Nhiều khả năng là công ty bạn đang quan tâm không có văn hoá và nền tảng rõ ràng, hoặc là có sự khác biệt giữa những gì công ty nói về văn hoá doanh nghiệp so với những điều thực tế mà CEO, ban giám đốc và các điều hành cấp cao làm.

Nếu công ty tồn tại 5 dấu hiệu cho thấy văn hóa bất ổn như trên, lời khuyên là bạn nên tìm hiểu thêm một nơi khác lành mạnh và có nhiều tiềm năng phát triển hơn để đầu quân. Việc dạo quanh một vòng tìm hiểu văn hóa doanh nghiệp là rất quan trọng trước khi bạn quyết định gia nhập và làm việc tại đó, hãy dành thời gian để xem xét kỹ lưỡng và thận trọng nhé.

(Tổng hợp)