Gió mùa về chưa kịp cảm thấy hơi lạnh thì mạng xã hội và toàn bộ các kênh truyền thông của Việt Nam đã được hâm nóng cực độ bằng loạt lùm xùm của ca sĩ, hoa hậu chuyển giới Hương Giang với Antifan và câu chuyện tình “nồng nặc” drama của Huỳnh Anh – bạn gái (cũ) của cầu thủ Quang Hải với một người lạ ơi. Rất nhiều luồng thông tin, nhiều quan điểm từ phản bác, đồng ý tới gió đổi chiều xoay chuyển khôn lường đã được đưa ra xung quanh loạt scandal này; thậm chí có sự tham gia của các chuyên gia truyền thông nổi tiếng và cả… cơ quan chức năng (?). Không bàn tới ai đúng, ai sai, ai thông minh, ai dại dột, dưới góc nhìn tuyển dụng, cả Hương Giang và Huỳnh Anh đều để lại những bài học khá hay ho giúp ứng viên…. viết CV ứng tuyển chuyên nghiệp hơn. Tin được không?

1. Hương Giang vs. Anti Nữ hoàng đạo lý: Trận chiến khốc liệt gây “nhức nhối” bằng loạt bài đăng mắc lỗi chính tả

Tối ngày 29/10, Facebook group anti-fan của Hương Giang Idol mang tên “Anti nữ hoàng đạo lý” chính thức chạm mốc 100,000 người tham gia. 

Chiều ngày 30/10, Hương Giang viết bài phản pháo những cáo buộc của antifan trên Facebook. Tối ngày 31/10, cô đăng tải video với tựa đề “Hương Giang đến trực tiếp nhà người bôi nhọ danh dự và cái ôm xóa bỏ tất cả”.

Điều đáng nói là bài đăng của Hương Giang mắc rất nhiều lỗi đánh máy, lỗi chính tả làm những antifan trước giờ đã không ưa cô lại có thêm cớ để chỉ trích. Cụ thể, một bộ phận cư dân mạng khó chịu với cách sử dụng  dấu câu thường xuyên của nữ ca sĩ là hay để khoảng cách trước và sau các dấu chấm (.) hoặc dấu phẩy (,). Chưa kể, trong cùng một đoạn văn, dù chỉ sử dụng một từ nhưng có đến 2 cách viết như “ĐẠO LÝ” và “ĐẠO LÍ”.

Quy tắc cơ bản nhất khi soạn thảo văn bản được quy định là dấu câu bắt buộc phải luôn gắn liền với kí tự đứng trước nó. Lý giải được đưa ra là để tránh trường hợp từ cuối cùng của câu thì nằm ở dòng trên và dòng dưới chỉ có duy nhất dấu câu hoặc dấu đóng. Các dấu trên bổ trợ cho từ đứng trước nó, vì vậy phải viết liền với từ mà nó bổ trợ. Các dấu câu bao gồm: dấu chấm (.), dấu phẩy (,), dấu chấm phẩy (;), dấu hỏi (?), dấu hai chấm (:), dấu chấm than (!). Các dấu đóng: dấu ngoặc đơn đóng ‘)’, dấu nháy đơn đóng (‘), dấu nháy kép đóng (“) đều nằm trong quy tắc trên.

Từ khủng hoảng của Hương Giang, Huỳnh Anh đến 2 bí quyết viết CV chuyên nghiệp
Cận cảnh bài đăng ngập tràn lỗi chính tả và lỗi đánh máy của Hương Giang

Người ta đã được thấy không ít lần Hương Giang sử dụng văn phong đậm tính chất cá nhân như con người nghệ sĩ của cô trước đó, và điều này lại tạo cơ sở cho antifan nghi ngờ khi admin nhóm Anti Nữ hoàng đạo lý đăng bài dừng hoạt động nhóm thông qua một bài đăng có văn phong, cách trình bày y như Hương Giang (?): đầy lỗi chính tả và lỗi đánh máy (bài đăng này sau đó đã được chỉnh sửa lại). Không biết Hương Giang có tác động gì tới admin này hay không nhưng việc cô ngày càng bị ghét bỏ trên mạng xã hội là rất rõ ràng.

Hỡi ôi chỉ vì lỗi chính tả, lỗi đánh máy mà khiến một nàng Hoa hậu từ được yêu mến, khen ngợi tới một nghệ sĩ có lượng antifan thuộc hàng “khủng của Việt Nam”.

Lỗi chính tả, lỗi đánh máy không dừng lại ở showbiz, ở những drama đời sống, nó còn là một trong những lỗi trầm trọng nhất khi viết CV. Khảo sát cho thấy lỗi chính tả, lỗi typo chiếm 61% nguyên nhân CV ứng viên bị loại. Thông thường, nhà tuyển dụng chỉ mất 6s để quyết định xem 1 CV có được đi tiếp vào vòng tiếp theo hay không. Việc để nhà tuyển dụng nhìn thấy những lỗi chính tả và lỗi đánh máy cơ bản cũng đủ khiến CV được đi đến thùng rác.

Tuy nhiên, có một sự thật được khoa học nghiên cứu rằng não bộ của chúng ta gặp khó khăn trong việc tự nhận ra lỗi chính tả của mình.

Để lý giải vấn đề trên, tiến sĩ Tom Stafford – giảng viên tâm lý học và khoa học hành vi tại Đại học Sheffield; một trong các trường Đại học hàng đầu lớn nhất vương quốc Anh đã có một công trình nghiên cứu về lỗi chính tả được công bố trên tạp chí tâm lý học lâm sàng. Theo tiến sĩ Stafford: “Nguyên nhân lỗi chính tả có thể bị người viết bỏ qua không phải bởi vì họ ngớ ngẩn hoặc thiếu thận trọng; mà nguyên nhân là bởi : đối với tất cả các nhiệm vụ cao cấp; não bộ của bạn sẽ tổng quát hóa nó theo hướng đơn giản hơn với các bộ phận cấu thành (như biến các chữ cái thành từ; gộp nhiều từ thành câu); để tập trung cho các nhiệm vụ khác phức tạp hơn (như cách kết hợp câu từ nhằm thể hiện những ý tưởng phức tạp).

Từ khủng hoảng của Hương Giang, Huỳnh Anh đến 2 bí quyết viết CV chuyên nghiệp
Tâm thư cuối cùng của Hương Giang về ồn ào với antifan được đăng tải vào ngày 03/11/2020 được hàng loạt trang tin “khen ngợi” vì không mắc lỗi chính tả nào

Theo tiến sĩ Stafford: “Chúng ta không nắm bắt từng chi tiết một. Thay vào đó, chúng ta tiếp nhận thông tin bằng cảm giác và kết hợp nó với những gì chúng ta mong muốn và trích xuất ý nghĩa của chúng. Nguyên nhân chúng ta không thể nhận thấy lỗi chính tả của chính mình; vì những gì chúng ta thấy trong văn bản đang “đấu tranh” với phiên bản đã tồn tại trong não của chúng ta.”

Sai sót có thể là một tiểu tiết nhỏ; như bị đảo các ký tự trong một từ như từ “quen” bị viết thành “qune”; hoặc “cha” lại viết là “cah”. Thậm chí những từ phức tạp có vai trò quan trọng để nêu bật ý nghĩa của bài viết cũng có thể mắc phải sai sót này.

Để khắc phục mắc lỗi chính tả, lỗi đánh máy trong khi làm CV, hãy đánh lừa não rằng văn bản đó là hoàn toàn xa lạ. Nếu muốn dễ dàng phát hiện ra các lỗi chính tả của chính mình; hãy cố gắng tìm cách để văn bản đó không còn quen thuộc đối với bạn nữa. Một số mẹo có thể áp dụng như đổi màu phông nền hoặc hiệu quả hơn là in nó ra và đọc để kiểm tra hoặc làm bất cứ điều gì để văn bản đó trở nên “mới” hơn đối với não.

Lỗi chính tả có thể khiến Hương Giang “khốn đốn” với antifan thì cũng có thể khiến bạn gặp trục trặc với nhà tuyển dụng. Hãy luôn kiểm tra lại lỗi chính tả và đánh máy trước khi gửi CV đi bất cứ đâu nhé!

2. Huỳnh Anh – Tình yêu trúc trắc thế nào cũng phải “nhất kiến chung tình” với suy nghĩ của chính mình

Sóng gió chưa qua với Hương Giang thì drama lại xảy ra với một hồng nhan khác: Huỳnh Anh. Huỳnh Anh hiện là trung tâm của sự chú ý trên mạng xã hội. Tối 2/11, cô nàng dính nghi vấn là người thứ 3 chen chân vào mối quan hệ của một cặp đôi mà nam chính lại không phải là Quang Hải. 

Đêm cùng ngày, Huỳnh Anh đã đăng một bài viết dài chia sẻ cũng như đính chính về sự việc. Bài đăng (lại là bài đăng) nhận được hơn 23 nghìn lượt bình luận nhưng đa phần là những bình luận mang tính tiêu cực nhiều hơn. Lý do bởi bài đăng của Huỳnh có quá nhiều mâu thuẫn thiếu tính nhất quán trong cách giải thích và lập luận.

Từ khủng hoảng của Hương Giang, Huỳnh Anh đến 2 bí quyết viết CV chuyên nghiệp
Bài đăng gây tranh cãi của Huỳnh Anh

Để hiểu chi tiết hơn về màn giải thích khá “cồng kềnh” mà lại quá khó hiểu, mời bạn điểm qua một số ý dưới đây:

1. “Mình và anh Hải có giận dỗi nhau, vì không muốn ồn ào nên cả hai chọn cách im lặng. Nên tuyệt đối không có chuyện Huỳnh Anh ‘cắm sừng’ anh Hải”. Theo thông tin từ phía Quang Hải, anh và Huỳnh Anh đã chia tay cách đây 1 tháng. Vậy rốt cuộc 2 người đã chia tay hay chưa?

2. Huỳnh Anh khẳng định người chụp hình cùng mình – tức chàng trai bị tố cặp kè với cô chỉ là fan của Quang Hải. Tuy nhiên, hình ảnh lại được chụp bằng máy của Huỳnh Anh, lưu trong điện thoại của cô luôn. Vậy fan chụp ảnh mà để ảnh trong máy của Huỳnh Anh thì có hợp lý không? Chưa kể, có bức ảnh chụp từ phía sau trông Huỳnh Anh như đang tay trong tay với cả “em chị chủ nhà”. Bên cạnh đó, nhiều dân mạng tinh mắt nhận ra Huỳnh Anh lúc chụp hình với người lạ ơi đều có biểu cảm thân thiết, còn dùng luôn filter thường xuyên chụp với Quang Hải.

3. Huỳnh Anh giải thích mình không đặt pass điện thoại nhưng vẫn để điện thoại hớ hênh tận 30 phút cho ai đó đụng vào. Chưa kể trong note còn lưu đủ thứ mật khẩu Facebook, Instagram, ngân hàng… Năm 2020 rồi mà vẫn có người hớ hênh cỡ này ư? Hay là Huỳnh Anh hồn nhiên, vô tư quá nhỉ?  

4. “Huỳnh Anh khẳng định tin nhắn hoàn toàn không phải do mình nhắn. Đoạn tin nhắn được up lên chắc chắn đã được dàn dựng và qua chỉnh sửa. Thời gian mình xa điện thoại tầm 30 phút thôi không thể nào mà dàn dựng được hết tất cả trong khoảng thời gian ngắn như vậy được”. Mâu thuẫn trong lời nói lên đến đỉnh điểm khi câu sau và câu trước trong cùng một đoạn lập luận của Huỳnh Anh mang nội dung đối lập hoàn toàn, gây khó hiểu cho người theo dõi cặp đôi.

Từ khủng hoảng của Hương Giang, Huỳnh Anh đến 2 bí quyết viết CV chuyên nghiệp
Lời giải thích của Huỳnh Anh “câu trước đá câu sau”

Từ Huỳnh Anh (và cả Hương Giang với rất nhiều phát ngôn không nhất quán được cư dân mạng “bóc mẽ” trước đó), thông tin được đưa ra trong bất kỳ trường hợp nào cũng cần mang tính nhất quán và logic. Thông tin trong CV cũng không là ngoại lệ.

Điểm nhất quán đầu tiên ứng viên cần quan tâm khi làm CV chính là định dạng CV. Một định dạng không nhất quán có thể làm xấu CV của bạn. Một CV có định dạng kém chắc chắn sẽ không ghi điểm với nhà tuyển dụng. Bạn chỉ nên dùng một phông chữ, căn lề đều nhau, chuyên nghiệp để CV của bạn đảm bảo tính thẩm mỹ.

Tiếp theo, các luồng thông tin bạn đưa ra trong CV cần đảm bảo tính thống nhất, tránh gây xung đột thông tin làm nhiễu quyết định lựa chọn của nhà tuyển dụng. Chẳng hạn, bạn chuẩn bị CV ứng tuyển vị trí Nhân viên kinh doanh nhưng kinh nghiệm làm việc chỉ tập trung vào một lĩnh vực khác không liên quan. Hoặc bạn ứng tuyển vị trí Nhân viên Chăm sóc khách hàng mà tự nhận xét trong CV là có kỹ năng giao tiếp không tốt… Điều này sẽ gây trở ngại cho CV của bạn được đi tiếp vào những vòng tiếp theo.

Một bí quyết khi viết CV nếu bạn có ý định chuyển ngành chính là hãy tìm kiếm và đưa vào CV những kinh nghiệm ở công việc trước có liên quan tới công việc bạn chuẩn bị ứng tuyển hoặc có khả năng hỗ trợ để thực hiện công việc này. Chẳng hạn nếu ứng tuyển Nhân viên Kinh doanh mà chỉ có kinh nghiệm trong lĩnh vực Giáo dục (từng làm Gia sư, hoặc Trợ giảng ở các trung tâm) thì bạn có thể ghi vào CV khả năng truyền đạt, thuyết phục; tính kiên nhẫn và ứng xử lịch sự,… Những kỹ năng và phẩm chất này vô cùng cần thiết với một người làm Sales.

Không chỉ trong CV, mà ngay cả vòng phỏng vấn, mọi thông tin đưa ra đều phải chính xác và nhất quán. Nếu có sự khác biệt hay mâu thuẫn về thông tin, nhà tuyển dụng hoàn toàn có quyền nghi ngờ ứng viên không trung thực. Và chắc chắn, người thiệt thòi là bạn mà thôi.

3. Tạm kết

Hương Giang và Huỳnh Anh không phải là ứng viên, nhưng qua cách họ ứng phó và giải quyết khủng hoảng truyền thông, những ứng viên thứ thiệt có thể tìm ra một vài bí quyết hay ho, ít nhất là cách viết CV như bài viết trên đây. Nếu những cô nàng xinh đẹp này đang phải tìm cách ứng phó với antifan, dư luận thì bạn cũng cần tìm cách để chinh phục nhà tuyển dụng từ ngay hôm nay thôi nhé!

Tham khảo kho 100+ mẫu CV chuyên nghiệp, hiện đại, phù hợp với tất cả các ngành nghề tại: https://www.topcv.vn/mau-cv

Tìm hiểu các kỹ năng, mẹo viết CV hiệu quả, tăng 80% cơ hội được gọi đi phỏng vấn: https://blog.topcv.vn/