4 bí quyết để tự học làm copywriter thành công

tự học làm copywriter
tự học làm copywriter

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao mỗi sáng thức dậy, dù muốn hay không, đều phải đối mặt với hàng tá các bài quảng cáo, viral video của vô số loại sản phẩm từ hàng hóa đến dịch vụ trên internet, mạng xã hội chưa? Đúng vậy, đây chính là kết quả của xu hướng bùng nổ marketing online hiện nay. Và copywriting cũng trở thành lĩnh vực được rất nhiều người, nhất là giới trẻ quan tâm. Copywriting là gì? Làm thế nào để tự học làm copywriter hiệu quả? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp.

Copywriting là gì? Copywriter là ai?

Copywriting là hoạt động sao chép văn bản cho các mục đích quảng cáo hay tiếp thị một sản phẩm, người, ý tưởng… giúp thúc đẩy sự lan truyền, kích thích nhu cầu và thuyết phục người nhận (nghe, đọc…) mua sản phẩm, sử dụng dịch vụ. Hiểu một cách đơn giản, nghề copywriting chính là viết lách. Sản phẩm copywriting có thể là văn bản, hình ảnh hoặc video.

Copywriter là ai? Copywriter là nghề gì? Copywriter là người làm copywriting, tức là người viết nội dung quảng cáo dựa trên các nền tảng sẵn có, các công cụ tìm kiếm, nguồn tài liệu hoặc hoàn toàn sáng tạo mới theo nhiều concept khác nhau. Nghề này thật sự là môi trường phù hợp để các bạn trẻ thể hiện sự năng động và thỏa sức sáng tạo ra những ý tưởng đột phá.

Copywriting là gì? Copywriter là ai?
Copywriting là gì? Copywriter là ai?

>>> Xem thêm: CopyWriter là gì? Bạn có đang hiểu sai về Content Writer?

Công việc của copywriter rất đa dạng từ việc viết bài SEO, bản tin, khẩu hiệu, thư, tagline, lời hát, kịch bản quảng cáo cho đến đóng góp ý tưởng trong quá trình thiết kế ấn phẩm quảng cáo (catalogue, banner, brochure, postcard…), website, dựng phim…

Yêu cầu đối với vị trí copywriter là gì?

Vì copywriter là người trực tiếp truyền đạt các thông điệp quảng cáo đến người nhận nên yếu tố quan trọng nhất mà một copywriter cần có đó là khả năng thấu hiểu tâm lý và hành vi mua sắm của người dùng, đồng cảm và đưa ra được cách giải quyết các vấn đề của họ. Vì vậy để học làm copywriter, bạn cần kết hợp được cả năng lực sáng tạo, khả năng ngôn ngữ, trình bày vấn đề rõ ràng và sự thấu hiểu khách hàng.

Cũng vì hàm lượng sáng tạo của ngành marketing online là rất lớn nên tốc độ đổi mới của ngành cũng vô cùng cao. Muốn trụ vững và phát triển được, bạn phải không ngừng chủ động học hỏi kiến thức, viết nhiều và tập trung vào chất lượng, sẵn sàng tiếp thu cái mới và bắt kịp xu hướng hiện tại.

Bí quyết tự học copywriter thành công

Nghề copywriter của những con người “thiếu tiền, thiếu tình, nhưng ý tưởng thì không bao giờ thiếu” này thường thu hút rất nhiều nhân lực trái ngành. Bởi vì hiện nay tại Việt Nam không có trường học nào chính thức đào tạo cái ngành gọi là “Copywriting” nên đa số mọi người tiếp cận công việc này bằng con đường tự học, tự tìm tòi hoặc theo học tại các trung tâm, học từ đàn anh, đàn chị đi trước. Tuy nhiên, để tự học làm copywriter thế nào cho hiệu quả và tạo ra được thành quả đáng kể thì không phải ai cũng làm được.

Hãy đọc 4 bí quyết được bật mí dưới đây để lưu ý và áp dụng phù hợp cho bản thân trên con đường tự học làm copywriter nhé.

Xác định được được đam mê và mục tiêu

Hãy xác định rõ đam mê và mục tiêu của bản thân là gì, chỉ khi có mục tiêu rõ ràng, bạn mới có động lực cố gắng. Nghề copywriting là nghề đòi hỏi rất nhiều sự sáng tạo và đột phá. Mà muốn có sự sáng tạo, bạn phải thực sự đam mê và yêu thích công việc.

Sáng tạo không đơn giản chỉ là cảm hứng bộc phát của bạn ở một thời điểm nào đó, không nhất thiết phải hoàn toàn tự do về không gian và thời gian mới có thể sáng tạo như nhiều người thường nghĩ.

Sáng tạo chính xác phải là thành quả của cả một quá trình lao động nghiêm túc và hăng say. Hay nói cách khác, “một phút cảm hứng tuôn trào” phải là kết quả của cả quá trình lao động trước đó. Ví dụ khi là một thành viên trong bộ phận sáng tạo của một Agency, trước hết bạn cần phải hiểu khách hàng, hiểu thị trường, lựa chọn đúng tập khách hàng mục tiêu… Những hiểu biết đó đến từ việc khảo sát, nghiên cứu, tìm tòi một cách nghiêm túc, cẩn thận, khoa học. Để rồi từ đó, bạn sẽ sáng tạo ra các ý tưởng, kế hoạch phục vụ cho chiến lược, mục tiêu của khách hàng.

Xác định đúng mục tiêu trước khi tự học làm copywriter
Xác định đúng mục tiêu trước khi tự học làm copywriter

Vậy mới nói, để làm được nghề này, bạn phải thực sự nghiêm túc và say mê. Nếu không dù giỏi đến đâu, cũng sẽ có một ngày bạn chán nản, cạn ý tưởng, và bị đào thải dễ dàng.

Không ngừng học hỏi thêm từ các công cụ online

Sau khi đã xác định được đam mê, bạn cần trang bị thêm kiến thức. Bằng cách nào? Trong thời đại công nghệ số bùng nổ như ngày nay, hãy biết tận dụng triệt để các công cụ online miễn phí. Tại Việt Nam có rất nhiều diễn đàn, fanpage về content nổi tiếng như Cuộc sống Agency, Brands Vietnam… hay các group về copywriting như Cộng đồng iSocial, Cùng làm Content Marketing, Cộng đồng Copywriter… Đây là nơi các copywriter cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, những khó khăn, trải nghiệm thật trong nghề, các mẹo viết bài thu hút và vô số những thứ khác mà bạn sẽ có thể mất rất nhiều thời gian để ngộ ra.

Nếu thích đọc sách và đủ kiên nhẫn, bạn có thể tham khảo một số cuốn sách hay về copywriting như Khiêu vũ với ngòi bút – Joseph Sugarman, Tạo ra thông điệp kết dính (Made to stick) – Chip Heath & Dan Heath, Quảng cáo theo phong cách Ogilvy (Ogilvy on Advertising) – David Ogilvy, Làm bạn với hình làm tình với chữ – Bút chì Đốc Tờ Ti, Content hay nói thay nước bọt – MediaZ, Ý tưởng này là của chúng mình – Huỳnh Vĩnh Sơn… Và tham khảo văn phong của một số cây bút nổi tiếng như Nguyễn Ngọc Thạch, Trang Hạ, Hạ Hồng Việt...

Ngoài ra, bạn cũng nên thỉnh thoảng “dạo chơi” các fanpage giải trí như Vẽ bậy, Welax, Truyện tranh nhảm nhí, Thỏ bảy màu… để thư giản cũng như tìm ý tưởng. Hãy tìm hiểu vì sao họ có thể sáng tạo ra nhiều content hay, thu hút lượng lớn tương tác (like, share, comment) như vậy để học tập.

Tuy nhiên, học hỏi không có nghĩa là sao chép. Hãy tham khảo phương pháp của những người thành công rồi tự tạo ra bản sắc riêng của bản thân nhé, bởi vì trong copywriting, khác biệt chính là bí quyết thành công quan trọng nhất.

Luyện viết thật nhiều

Bạn có thể luyện viết bằng cách đăng bài trên blog hay fanpage cá nhân tự tạo rồi theo dõi phản ứng của người đọc để khắc phục cho những lần sau. Hiện nay để sở hữu một blog cá nhân miễn phí hay fanpage vô cùng đơn giản. Bạn có thể tạo tài khoản blog trên các nền tảng phổ biến như WordPress.com hay Blogspot.com.

Viết thật nhiều chính là bí quyết cốt lõi để tự học copywriting
Viết thật nhiều chính là bí quyết cốt lõi để tự học copywriting

Trước khi viết, hãy cứ đọc và tham khảo thật nhiều. Tiếp theo hãy bắt tay vào viết từ những thứ đơn giản nhất như suy nghĩ, trải nghiệm, chia sẻ, review của bản thân. Rồi sau đó mới dần dần học cách viết hướng đến người đọc, đánh trúng tâm lý khách hàng và kêu gọi hành động (call to action). Dần dần bạn sẽ luyện được cách hành văn mượt mà, súc tích mà dễ hiểu.

Học cách lắng nghe

Với nghề làm copywriter, viết tốt theo một phong cách là chưa đủ. Bạn cần phải biết “lắng nghe” mọi thứ từ xung quanh, chắt lọc các thông tin hữu ích, cập nhật, phù hợp để ứng dụng vào công việc của mình. Nói cách khác chính là không ngừng cải tiến, thay đổi cách viết sao cho phù hợp với xu hướng và thị hiếu của khách hàng.

Hãy nhớ, bạn vẫn đang tự học copywriting, bạn càng không phải là số 1, vậy nên “lắng nghe” là kỹ năng cực kỳ quan trọng nếu bạn muốn phát triển trong nghề. Tất nhiên lắng nghe cũng phải đúng cách, đừng thấy cái gì cũng tin, hãy luôn giữ vững lập trường và giá trị cốt lõi của bản thân.

Con đường tự học làm copywriter hay bất cứ việc gì khác lúc nào cũng khó khăn hơn rất nhiều so với được người khác chỉ tận tay. Tuy nhiên “không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền”, tự học mà có đúng phương pháp như đã nêu bên trên và đủ kiên trì thì chắc chắn sẽ thành công.

Tham khảo thêm về các công việc content marketing tại TopCV. Tại đây cập nhật rất nhiều công việc mới hàng ngày, hàng giờ. TopCV kết nổi bạn với các nhà tuyển dụng tiềm năng. Bạn sẽ tìm thấy công việc lý tưởng với mức thu nhập trong mơ tại TopCV.