Từ các chuyên gia tuyển dụng: 6 mẫu câu đừng bao giờ sử dụng trong CV

Từ các chuyên gia tuyển dụng: 6 mẫu câu đừng bao giờ sử dụng trong CV

Việc trình bày một CV chuyên nghiệp và thuyết phục nhà tuyển dụng quan trọng không kém gì vòng phỏng vấn. Thậm chí chất lượng của CV còn quyết định tấm vé vào vòng phỏng vấn của bạn. Chỉ 1 – 2 trang A4 để giới thiệu bản thân với lượng thông tin chắt lọc, bạn nên biết cách trình bày thật hợp lý để chinh phục mọi nhà tuyển dụng.

Và dưới đây là 6 mẫu câu bạn không nên sử dụng trong CV được tổng hợp từ các chuyên gia tuyển dụng nếu muốn tiến sâu hơn tới vòng phỏng vấn.

1. “Có niềm đam mê mãnh liệt với…”

Ai cũng có đam mê riêng? Không có đam mê thì nộp CV làm gì? Việc bạn có đam mê với lĩnh việc ứng tuyển viết vào chỉ thêm thừa. Không cần lan man, dông dài, bạn nên trình bày thêm những khía cạnh khác khiến bạn cảm thấy yêu thích và hứng thú với công việc ấy. Ví dụ “Tôi muốn được học hỏi, phát triển sâu rộng về ABC, muốn được tìm tòi khám phá về cả XYZ”…

Tham khảo mẫu CV chuyên nghiệp của TopCV, tăng 80% cơ hội được nhà tuyển dụng gọi đi phỏng vấn:

Từ các chuyên gia tuyển dụng: 6 mẫu câu đừng bao giờ sử dụng trong CV
Một mẫu CV chuẩn của TopCV

2. “Tôi có định hướng mục tiêu…”

Bản thân bất cứ một người làm việc chuyên nghiệp nào đã phải luôn tự xác định mục tiêu rõ ràng cho sự nghiệp của họ. Việc sử dụng mẫu câu này sẽ mang lại cảm giác vô cùng sáo rỗng. Cách tốt nhất là bạn nên trình bày cụ thể hơn về phong cách làm việc, mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của bạn.

3. “Chịu trách nhiệm cho…”

Nghe cụm từ này có vẻ to tát vậy thôi nhưng nhà tuyển dụng sẽ thấy bạn đang hơi quá đà. Có thể phần nhiều họ sẽ nghĩ rằng bạn đang thể hiện thành tích cá nhân chăng? Ví dụ như “Tôi đã chịu trách nhiệm cho một dự án nghìn đô tại ABC XYZ”, “Tôi là nhóm trưởng chịu trách nhiệm cho việc vận hành cả một đội Marketing”… Thay vào đó, hãy đơn giản thôi bằng cụm từ kiểu như “Tôi đã làm…”, “Khi ở cương vị…, tôi đã…”.

++ Tham khảo kỹ năng viết CV chuyên nghiệp qua lời khuyên của các chuyên gia tuyển dụng

4. “Tôi là một thành viên nổi bật trong nhóm…”, “Tôi có thể làm bằng nhiều người trong nhóm…”

Sẽ chẳng bao giờ có ai nói rằng họ là một người vô dụng hay thiếu trách nhiệm ở trong CV. Và cũng không ai nói họ là một thành viên tốt trong nhóm cả. Chi bằng, hãy nêu ra những thành tích khách quan hơn bằng nhiều dẫn chứng thuyết phục nhé đặc biệt là về các con số.

5. “Kỹ năng giao tiếp tốt”

Một câu nói chung chung và mơ hồ đến nỗi sẽ khiến nhà tuyển dụng chẳng đoái hoài tới CV của bạn.Bạn nên bổ sung về kỹ năng giao tiếp cụ thể như kỹ năng thuyết trình, kỹ năng thỏa thuận, đàm phán, khả năng chào hàng hay mời gọi đối tác….

6. “Tôi là một người cẩn thận tỉ mỉ…”

Khi viết như vậy, nhà tuyển dụng rất hay có hứng thú muốn “tìm sâu bắt lỗi” hơn với CV của bạn. Đồng thời trong những vòng sau, họ sẽ muốn xoáy vào vấn đề này để xem bạn có trung thực khi viết hồ sơ xin việc hay không.

Để được minh hoạ rõ hơn về cách triển khai từng phần trong CV, ứng viên có thể xem thêm tại đây.