“Trong bất kỳ mối quan hệ nào, kết thúc và ra đi cũng nên thật văn minh, công việc không là ngoại lệ…”

Khi không còn yêu thương nhau, người ta có quyền dừng lại để đi tìm cho mình một hạnh phúc mới. Đó cũng là cơ hội cho đối phương tìm được những người mới phù hợp hơn. Tuy nhiên, cách bạn nói dừng lại và ra đi thế nào để cả hai không tổn thương nhau; những kỷ niệm đẹp vẫn được nâng niu; bạn và người cũ vẫn tôn trọng nhau không phải ai cũng làm được. Công việc cũng không phải ngoại lệ. Hãy đặt mối quan hệ của bạn với công ty cũ, người sếp cũ hay đồng nghiệp cũ trong mối tương quan so sánh ở trên; bạn sẽ thấy, nghỉ việc cũng nên thật văn minh và tử tế.

Văn minh và lịch sự khi ra đi để mọi người vẫn giữ được những thứ tốt đẹp về nhau; chứ không phải mỗi lần nhắc lại người ta lại lắc đầu, cười mỉm hay vội nói lảng sang vấn đề khác. Thử tưởng tượng mà xem, một ngày đang yên đang lành, người bạn yêu nói hết yêu rồi. Ngày hôm sau bặt tăm, không còn gặp bạn bất kỳ lần nào nữa. Bạn có buồn không? Nhà tuyển dụng cũng từng là nơi bạn tin tưởng và dốc hết trách nhiệm để cống hiến. Hãy đặt mình vào vị trí của họ để thấy họ cũng cần sự tôn trọng và tử tế từ bạn. Bởi những gì bạn không muốn nhận lấy thì cũng đừng làm với người khác.

>> Xem thêm: Trước khi muốn thay đổi công việc, hãy lưu ý 5 điều này!

Dĩ nhiên, sẽ có lúc bạn thấy chán chường với núi công việc hiện tại; đống deadline lạnh lùng cứ thu ngắn lại theo khoảng thời gian hữu hạn 24 giờ; bạn mệt mỏi khi phải đến công ty; lay lắt vượt qua những cuộc họp căng thẳng,… bạn có quyền xin nghỉ việc. Tuy nhiên, trước khi quyết định đừng quên viết một lá thư để xin nghỉ và thực hiện theo các quy định của công ty; báo trước 30 ngày để họ còn sắp xếp người thay thế; hoặc phân bổ công việc của bạn cho những người ở lại.

"Trong bất kỳ mối quan hệ nào, kết thúc và ra đi cũng nên thật văn minh, công việc không là ngoại lệ..."

Đó là với công ty, nơi có mối quan hệ pháp lý rõ ràng. Còn nếu là cộng tác, chỉ hỗ trợ nhau bằng sự tin tưởng; bạn nên để tình cảm và sự yêu thương đó tồn tại sau khi bạn nghỉ. Đừng để mất công việc và đồng thời mất luôn cả một người bạn.

Trong trường hợp bạn muốn nghỉ sớm hơn; bạn có thể nói với sếp hoặc bộ phận nhân sự rằng nếu tuyển được người mới, bạn có thể nghỉ sớm hơn 30 ngày được không?

>> Xem thêm: 10% ứng viên nhận lương cao hơn sau khi “nhảy việc”, liệu có xứng đáng để thay đổi?

Bạn có biết điều gì không? Nếu bạn vừa nộp đơn xin nghỉ, sếp đồng ý ngay ngày mai bạn có thể không cần tới làm nữa. Đừng vội mừng mà hãy xem lại bản thân mình. Bởi hóa ra lâu nay ở công ty, bạn có thể không tạo ra được giá trị hay công việc gì. Vì thế khi cần có thể nghỉ ngay mà không luyến tiếc gì.

Từ xưa tới nay, trước khi ly dị người ta cũng có khoảng thời gian ly thân. Trước khi nghỉ việc, bạn có 30 ngày thử thách. 30 ngày cuối cùng này hãy sống thật tốt và có trách nhiệm cùng nhau. Hãy cư xử như trước giờ bạn vẫn làm. Hãy tới công ty đến ngày cuối cùng, tham gia họp hành đầy đủ và đóng góp nhiệt tình để dự án của công ty hoàn thiện hơn chẳng hạn.

>> Xem thêm: Nghỉ việc một cách thông minh!

Bạn sẽ chẳng mất gì cả mà chỉ nhận lại được sự tôn trọng và kiêng nể từ đồng nghiệp hay sếp. Nhiều người vẫn cứ suy nghĩ, nhảy việc rồi là hết, chẳng còn gặp nhau nữa. Thế nên cần gì giữ gìn ý tứ. Thể hiện sự chây ì hay không hợp tác chỉ càng làm lộ rõ sự thiếu chuyên nghiệp trong khi làm việc của bạn.

Trái Đất tròn, lòng người càng nhỏ, chuyện gì cũng có thể xảy ra được. Biết đâu sếp cũ của bạn lại là sếp mới của công ty của bạn đang ứng tuyển. Biết đâu, đồng nghiệp của bạn ở công ty cũ lại cộng tác với bạn trong một dự án mới,… Không tử tế và lịch sự sao nhìn được mặt nhau? Đừng trách người ta tệ với mình vì chính bản thân bạn đã chắc chắn hoàn thiện chưa…

Đúng là đi làm cần chuyên nghiệp và văn minh. Nhưng thật ra, nghỉ làm còn cần văn minh và tử tế hơn gấp bội…

Ra đi tìm kiếm cho mình những cơ hội mới tại trang tin tuyển dụng hàng đầu hiện nay của TopCV để cập nhật thông tin việc làm chất lượng và uy tín từ các tổ chức, công ty, doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam. Hơn 500 công việc được cập nhật mỗi ngày với sự tham gia của hơn 40,000 nhà tuyển dụng, hãy tìm ngay những công việc tốt nhất đưa bạn tới thành công mới từ hôm nay tại: https://www.topcv.vn/viec-lam