Trở lại công việc cũ sau khi nghỉ việc có “éo le” như quay lại với người yêu cũ?

Có thể lạ lẫm khi bạn nghe thấy tin ai đó đã nghỉ việc ở công ty này rồi lại quay trở lại tiếp tục làm việc tại đây. Tuy nhiên, chính Steve Jobs đã làm điều đó, vì vậy chuyện trở lại công việc cũ sau khi nghỉ việc không có gì quá bất ngờ. Làm cách nào để người chủ cũ có thể ủng hộ bạn quay trở lại hoặc đảm nhiệm vai trò mới?

Thời điểm bạn nên đề nghị quay trở lại công ty cũ

Đôi khi chúng ta cảm thấy tiếc khi từ bỏ công việc trước đây. Lý do bởi vị trí công việc mới không làm bạn thoải mái và thỏa mãn như đã tưởng tượng. Sau những trải nghiệm và đánh giá, bạn sẽ biết chính xác mình đang cần điều gì. Nếu nhận ra công việc cũ có thể vẫn đáp ứng được mọi nhu cầu và đừng ngần ngại việc quay trở lại công việc cũ.

Việc quay lại công ty cũ sau khi đã rèn luyện thêm các kỹ năng là điểm cộng khá lớn trong mắt sếp cũ; nhất là khi họ đã hiểu được năng lực của bạn. Bạn nên đề cập vấn đề quay lại thật khéo léo; đồng thời bạn nên chuẩn bị sẵn sàng câu trả lời cho các câu hỏi khó nhằn như “Lý do quay trở lại”, “lý do bạn ra đi”, “tại sao công ty nên thuê bạn trở lại?”

trở lại công việc cũ có dễ dàng

Bạn nên đề cập tới vấn đề quay trở lại công ty cũ như thế nào?

Tâm lý con người thường e dè khi quyết định quay lại công ty cũ. Vì thế, bạn nên rà soát kỹ tình hình trước. Bạn có thể bắt đầu từ những đồng nghiệp cũ thân thiết trong công ty trước. Sau đó, có thể chia sẻ với họ về quyết định của bạn và xin họ thêm ý kiến. Nếu nhận được những phản hồi tích cực, bạn có thể phần nào tự tin quay lại.

Theo các chuyên gia thì người đầu tiên bạn nên tiếp cận đó chính là quản lý cũ, nếu có thể. Đừng nộp đơn ứng tuyển online một cách thầm lặng mà không báo trước với quản lý cũ của bạn. Hãy gọi điện cho họ và nói chuyện một chút về lý do thực sự khiến bạn rời bỏ công việc lúc trước, lý do khiến bạn muốn quay trở lại, về một số khúc mắc còn tồn tại có thể giải quyết trước khi bạn quay lại, hoặc khả năng bạn được nhận trở lại vào công ty,… Dù bằng cách nào, hãy để người khác cảm thấy thiện chí, sự chân thành và ước mong quay lại công việc một cách nghiêm túc từ bạn, đó có thể là chìa khóa mở mọi cơ hội của bạn sau này.

Sẵn sàng tinh thần bắt đầu lại

Khi có cơ hội quay trở lại công ty cũ làm việc, bạn nên mang tâm thế như người mới; xây dựng hình ảnh và cống hiến nhiều hơn; tập trung xây dựng các mối quan hệ. Một điều quan trọng là bạn nên thể hiện sự tôn trọng và giữ đúng vai trò với các đồng nghiệp cũ đã được thăng chức. Việc đầu tư một vài ngày để vạch ra những thay đổi trong công việc và rèn luyện bản thân sẽ hỗ trợ tốt cho thời gian gắn bó sau đó.

Nếu bạn rời bỏ công việc cũ với lý do trau dồi thêm kỹ năng và kiến thức cho bản thân, thì sau quãng thời gian đó, bạn đã có thêm được những gì? Những điều này có ích như thế nào khi bạn quay trở lại với công việc lúc trước? Hãy cho mọi người thấy bạn thật sự đã quay lại cùng những kỹ năng tốt hơn, một thái độ tích cực hơn trong công việc.

Thời điểm bạn không nên

Trước khi đưa ra quyết định quay lại hay không, bạn nên suy nghĩ kỹ về lý do khiến bạn từ bỏ công việc này như văn hoá doanh nghiệp không thoải mái, không phù hợp với bạn; bạn không được tôn trọng hoặc bị đánh giá thấp; dẫn đến nhiều cảm xúc tiêu cực. Cần cân nhắc thật kỹ vì “bút sa gà chết”, có thể bạn sẽ phải gồng mình thêm một lần nữa và khả năng ra đi lần hai sẽ rất cao.
Chưa hết, việc quay trở lại công ty cũ sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến cảm xúc và tâm lý của bạn. Chắc chắn những đồng nghiệp cũ sẽ “quan tâm” bạn bằng những câu hỏi thiếu thiện chí như “ sao quay lại rồi?”, “tính làm bao lâu?”, bạn sẽ không thể tránh khỏi cảm giác bối rối khi phải giải thích với họ

Chú trọng văn hóa nghỉ việc

Để duy trì mọi mối quan hệ tốt đẹp, bạn không nên nghỉ việc do mâu thuẫn và xúc phạm đồng nghiệp. Hãy tìm cách ra đi trong êm đẹp; chẳng hạn như tổ chức một bữa tiệc nhỏ và chúc những người ở lại thành công. Thời gian sau đó, bạn có thể thỉnh thoảng chủ động hỏi thăm về công việc hiện tại và cuộc sống của họ để giữ mối quan hệ.

—————————————————————————

+500 Việc làm cập nhật mỗi ngày: http://bit.ly/2ilIQdH
Tải app để chỉnh sửa CV – tìm việc ngay trên smartphone
– IOS: 
https://apple.co/2TSeTJA
– Android: 
http://bit.ly/2FnLblz