Trainee là gì? Sự khác biệt giữa hai vị trí Trainee và Intern

Trainee là gì? Phân biệt Trainee và Intern thế nào?
Trainee là gì? Phân biệt Trainee và Intern thế nào?

Trainee là khái niệm thường được sử dụng trong tuyển dụng, tuy nhiên nhiều bạn không hiểu chính xác trainee là gì và do đó nhầm lẫn giữa trainee và intern khi ứng tuyển. Trong bài viết dưới đây, Blog.TopCV sẽ giúp bạn tìm hiểu trainee là công việc gì và sự khác biệt giữa trainee và intern nhé!

Trainee là gì? Intern là gì?

Trainee – nhân viên tập sự sẽ được trực tiếp huấn luyện (training) kỹ năng chuyên môn với chương trình đào tạo được thiết kế riêng bởi người huấn luyện (trainer hay mentor) có chuyên môn và giàu kinh nghiệm thực tế. Chương trình đào tạo trainee thường bao gồm cả kiến thức nghiệp vụ và công việc thực tế, đòi hỏi trainee phải nỗ lực để học hỏi và đạt yêu cầu đề ra. Trainee thường được tuyển dụng theo quy mô lớn và chuyên nghiệp với nhiều vòng từ làm bài test cho tới phỏng vấn trực tiếp. 

Còn intern là vị trí thực tập sinh dành cho sinh viên năm 3, năm 4 tiếp xúc với thực tế công việc và có những hình dung cơ bản về ngành học của mình trong tương lai. Chương trình đào tạo cho intern không có yêu cầu quá cao như đối với trainee, các intern cũng không có nhiều áp lực như trainee.

>>> Xem thêm: Internship là gì? Mách Intern cách ghi điểm trong mắt doanh nghiệp

Trainee là gì
Trainee là gì? Intern là gì?

Hướng dẫn phân biệt Trainee và Intern

Rất nhiều người không biết sự khác biệt giữa Intern và Trainee là gì. Thực ra, điểm khác biệt lớn nhất của Trainee và Intern là tính chất công việc. Trainee sẽ được tiếp xúc, đào tạo và huấn luyện theo chương trình riêng, có yêu cầu công việc cao, mức độ cạnh tranh lớn. Trainee thường yêu cầu làm full-time như vị trí chính thức do đó chủ yếu dành cho sinh viên năm cuối, đang chờ bằng hoặc mới tốt nghiệp.

Trong khi đó, intern thường dành cho những sinh viên năm 3, năm 4 bắt đầu tìm hiểu về công việc thực tế và hoàn thành báo cáo kiến tập giữa khóa hoặc báo cáo thực tập cuối khoá. Kỳ Internship thường kéo dài từ 4-8 tuần tháng và sau đó các bạn sinh viên sẽ quay trở lại trường học để hòn thành việc học.

Một số vị trí Trainee được tuyển dụng nhiều nhất

Management Trainee là gì?

Chương trình Quản trị viên tập sự – Management Trainee (MT) được coi là một trong những chương trình tuyển dụng và đào tạo trainee thu hút nhiều ứng viên nhất. Management Trainee thường được tổ chức hàng năm bởi các doanh nghiệp đa quốc gia hay tập đoàn lớn như Coca-cola, Suntory Pepsico, Unilever, P&G, L’oreal, Nestle, Carlsberg, Philips Morris, Shopee, Vinamilk, Masan,… với nhiều tên gọi khác nhau như: Future Leader, The Next Generation Leaders, Global Leaders, Tomorrow Leaders,…

Chương trình Management Trainee dành cho đối tượng chưa có hoặc có không quá 2 năm làm việc chính thức, có GPA và khả năng tiếng Anh tốt (đặc biệt đối với những tập đoàn đa quốc gia). Song yếu tố quan trọng nhất để bạn có thể trở thành Management Trainee đó là tiềm năng lãnh đạo, sự nhạy bén cùng những kỹ năng như giải quyết vấn đề, làm việc nhóm, tư duy phản biện, thuyết trình,… 

Trainee là gì
MT – Management Trainee nghĩa là gì?

Bạn sẽ phải trải qua từ 3 cho tới 5 vòng thi từ nộp hồ sơ đăng ký, làm test (tư duy và tính cách), phỏng vấn trực tiếp với chuyên viên tuyển dụng, thực hiện mô phỏng dự án/ giải quyết case study và cuối cùng là phỏng vấn trực tiếp với trưởng bộ phận/ giám đốc. Mức lương và đãi ngộ của vị trí Management Trainee không chỉ hết sức hấp dẫnmà đây còn là cơ hội quý giá để các bạn trẻ học hỏi và rèn luyện thực tế tại những doanh nghiệp hàng đầu trong ngành.

>>> Tham khảo: Cách viết CV thi tuyển Management Trainee thành công

Human Resources Trainee là gì?

Nhân sự cũng là một vị trí trainee thường được tuyển dụng trong các dự án nhân viên tập sự. Cụ thể, Human Resources Trainee có nhiệm vụ hỗ trợ công tác tuyển dụng, truyền thông và tìm kiếm ứng viên theo yêu cầu của trưởng bộ phận HR, thực hiện các công việc tuyển dụng như cập nhật CV ứng viên, chuẩn bị set up phỏng vấn, tiếp đón ứng viên, thông báo kết quả; tham gia vào các dự án tìm kiếm nguồn ứng viên và xây dựng thương hiệu trong tuyển dụng,… Ngoài công tác tuyển dụng, Human Resources Trainee cũng sẽ được tiếp xúc với công việc Đào tạo, Hành chính và Lương thưởng & Phúc lợi.

>>> Tham khảo: Tổng hợp bộ câu hỏi phỏng vấn nhân viên HR chi tiết năm 2021

Tìm việc làm Trainee ở đâu?

Các vị trí Trainee thường được đăng tải và truyền thông trên rất nhiều website, hội nhóm,… nhưng để không bỏ lỡ bất cứ thông tin thi tuyển Trainee HOT nhất, bạn hãy truy cập vào TopCV – chuyên trang tuyển dụng hàng đầu hiện nay. Không chỉ là nơi update nhanh nhất, đầy đủ nhất các vị trí Trainee từ những tập đoàn hàng đầu mà TopCV còn giúp bạn hoàn thiện CV với hàng ngàn mẫu CV, mẫu cover letter tiếng Việt – tiếng Anh – tiếng Nhật chuẩn mực, đa dạng, hoặc mẫu CV theo ngành nghề với nhiều lĩnh vực công việc khác nhau trên TopCV. Ngoài ra, TopCV còn cung cấp cho bạn những kinh nghiệm trả lời phỏng vấn một cách trôi chảy, giúp bạn tự tin khi phỏng vấn.

Hy vọng rằng, thông qua việc tìm hiểu Trainee là gì? Phân biệt Trainee và Intern thế nào, bạn đã có thêm hiểu biết khi apply công việc. Nếu bạn muốn tìm kiếm việc làm thì hãy lựa chọn TopCV để tìm việc. Truy cập TopCV ngay hôm nay để không bỏ lỡ những vị trí hấp dẫn nhất nhé!

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Có thể bạn quan tâm
Người lao động nghỉ việc bao lâu thì lấy được tiền bảo hiểm xã hội một lần?
nghỉ việc bao lâu thì lấy được tiền bảo hiểm xã hội

Sau khi nghỉ việc có nhiều lao động lựa chọn hình thức nhận bảo hiểm xã hội một lần thay Read more

Ngôn ngữ lập trình là gì? 10 ngôn ngữ lập trình phổ biến dân IT phải biết
ngôn ngữ lập trình là gì

Trong những năm gần đây, công nghệ thông tin trở thành một trong những lĩnh vực HOT nhất. Xu hướng Read more

Gen Z và văn hóa đi làm “thích thì nghỉ”: “cái tôi” cao, sớm bỏ cuộc, hay vì ngoài kia nhiều cơ hội?
gen-z-van-hoa-di-lam-thich-thi-nghi

Một người bỏ việc thì có thể không đáng nói, nhưng khi rất nhiều trường hợp đại diện cho 1 Read more

Ngôn ngữ máy là gì? Cách để học ngôn ngữ máy hiệu quả
ngôn ngữ máy là gì

Chắc hẳn khi nghe tới ngôn ngữ máy sẽ rất nhiều người băn khoăn ngôn ngữ máy là gì? Đây Read more