TRÁI NGÀNH LƯƠNG CAO HAY ĐÚNG NGÀNH LƯƠNG THẤP?

Trái ngành lương cao hay là đúng ngành lương thấp

Rời trường đại học, bị ném vào xã hội với gánh nặng cơm áo gạo tiền, bạn đứng trước lựa chọn: chấp nhận làm trái ngành nhận mức lương cao hay bám trụ đến cùng với ngành học dù phải chịu mức lương thấp hơn? Lựa chọn sao đây?

>>> Muốn làm trái ngành cần những yếu tố nào?

>>> Nhà tuyển dụng tìm kiếm ứng viên ở đâu?

Không cần đam mê, lương cao là đủ

Sự phát triển của xã hội đi kèm với việc bạn dễ dàng ứng tuyển những công việc kiếm ra bộn tiền mà chẳng cần sử dụng đến tấm bằng đại học hay các kiến thức được dạy. Nhưng cứ làm việc và làm việc như một cái máy trong một ngành không yêu thích, sự chán nản trong công việc là điều sớm muộn sẽ đến. “Làm việc kiếm tiền, đôi lúc tôi thấy mệt mỏi và thèm được sống lại những ngày còn trẻ khi còn muốn thay đổi thế giới, chứ không phải là thay đổi độ nặng túi tiền của mình như hiện tại đang làm.” – Một cử nhân được chia sẻ khi đã là một doanh nhân khá thành đạt ngành xây dựng.

Trái ngành lương cao hay đúng ngành lương thấp

Công việc trái ngành đặt ra cho bạn nhiều cơ hội và thách thức. Thử nghiệm cái mới, kiếm nhiều tiền, tưởng như chỉ riêng điều đó đã đủ để thỏa mãn, nhưng thực tế lại không phải vậy. Làm việc mình không thích, không dồn toàn tâm sức vào, những gì bạn làm sẽ chỉ là sự tẻ nhạt khô khan thay vì mỗi ngày đến công sở là một ngày tràn hứng thú.

Lương thấp vẫn bám trụ vì yêu nghề

Còn với một cô gái tốt nghiệp Học viện Báo chí làm việc tại một tòa soạn nhỏ, câu chuyện tiền bạc lại là điều khiến cô lo nghĩ mỗi ngày. “Tôi bắt đầu nghiệp báo vì đam mê, nhưng bây giờ những con chữ với tôi chỉ là gánh nặng số lượng từ ứng với bao nhiêu tiền nhuận bút!”. Tiền nhà, tiền điện, tiền nước, lại những chi phí lặt vặt cho gia đình và sở thích, bao nhiêu khoản phải chi, đồng lương nào chu cấp nổi?

Trái ngành lương cao đúng ngành lương thấp?

Làm việc đúng ngành là một lợi thế, khi bạn đã có đủ thông tin, kiến thức, năng lực lẫn niềm hứng thú với công việc ấy. Tuy nhiên, khi áp lực về tiền bạc quá lớn, chính những điều đã từng khiến bạn tự hào sẽ là mũi tên bắn ngược lại tâm lí bạn. Lung lay với quyết định ngày trước và nhen nhóm ý định chuyển nghề là tâm lí chung không ít người gặp phải trong tình huống này.

Dù có làm gì, điều quan trọng nhất nên mang tên hạnh phúc

Nên chạy theo nghề khác nhận lương cao hay bám trụ với đúng ngành nghề vẫn luôn là câu chuyện gây nhiều tranh cãi. Bạn có thể hỏi nhiều người, tìm lời khuyên từ nhiều hướng thông tin, nhưng có lẽ điều quan trọng nhất khi lựa chọn cho mình một công việc là niềm hạnh phúc khi làm việc. Thức dậy mỗi ngày, háo hức đến công sở và chờ đợi được làm công việc của mình, chỉ riêng điều đó thôi đã giúp bạn trở thành một người hạnh phúc và thành công trong cuộc sống.