Với những chính sách kịp thời và quyết liệt của chính phủ, đến nay, đại dịch Covid-19 về cơ bản đã dần được kiểm soát tại Việt Nam. Và đây cũng là thời điểm thị trường lao động bắt đầu nóng trở lại, sau một thời gian hạ nhiệt vì ảnh hưởng dịch bệnh. Các doanh nghiệp và công ty bắt đầu rục rịch tuyển dụng nhân sự mới. 

Có thể nói, đây chính là thời điểm “vàng” cho người lao động tìm việc mới hay những nhân sự có ý định thay đổi công việc. Tuy nhiên, để có những bước chuẩn bị và biến mình trở thành ứng viên nổi bật, được nhà tuyển dụng săn đón, bạn cần nắm bắt được bức tranh thị trường tuyển dụng lao động sau COVID-19.

Hiểu được nhu cầu đó, TOPCV đã tiến hành thực hiện và cho ra mắt BÁO CÁO XU HƯỚNG TUYỂN DỤNG HẬU COVID-19 TẠI VIỆT NAM, cung cấp thông tin, xu hướng và các giải pháp cho ứng viên cũng như nhà tuyển dụng nhằm tối ưu quy trình tuyển dụng hiệu quả và tiết kiệm hơn. Các dữ liệu được thống kê dựa trên khảo sát từ 1000 người tìm việc và 1000 doanh nghiệp đang sử dụng dịch vụ của TopCV.

1. Ảnh hưởng của dịch COVID-19 đến thị trường việc làm Việt Nam

Ngoại trừ ngành Nhà hàng – Khách sạn doanh nghiệp vẫn còn đang theo dõi thị trường, các ngành giảm nhu cầu nhân sự hoặc cắt giảm nhân sự nhiều nhất trong giai đoạn dịch (Tháng 2 – Tháng 4) như Bất Động Sản, Giáo dục, Tài chính Ngân hàng, hay Du lịch đều là các doanh nghiệp tuyển dụng nhiều nhất sau dịch:

  • 91,49% doanh nghiệp BĐS tuyển dụng thêm
  • Tương tự là 91,95% với ngành giáo dục đào tạo
  • 88,24% với ngành tài chính ngân hàng
  • 81,25% với ngành du lịch.

Nhà hàng khách sạn thấp nhất do vẫn đợi du lịch hồi phục và xu hướng bếp online có từ đợt dịch nên tỷ lệ thấp nhất chỉ 66,67% tuyển thêm.

Các công việc bị cắt giảm nhiều nhất đợt dịch là các công việc liên quan đến bán hàng như Sales, Marketing, Chăm sóc khách hàng, Nhân viên chuỗi bán lẻ, Nhân sự cũng là các công việc được tuyển dụng nhiều nhất sau dịch, đặc biệt là lĩnh vực Sales lên tới 85, 25%.

Có thể nói, khi dịch COVID-19 xảy ra, thị trường tuyển dụng bị ảnh hưởng nhưng ở mức ngắn hạn, vẫn còn nhiều cơ hội và đang trên đà phục hồi.

2. Dự báo xu hướng tuyển dụng của doanh nghiệp hậu COVID-19

Đa số doanh nghiệp trong các lĩnh vực đều đang có nhu cầu tuyển dụng nhiều hậu COVID-19, cụ thể, 83.42% doanh nghiệp tham gia khảo sát đẩy mạnh tuyển dụng so với cùng kỳ năm 2019, trong đó nổi bật là Giáo dục đào tạo, Bất động sản và Tài chính/Ngân hàng. Nhà hàng – khách sạn có nhu cầu tuyển thêm đang ở mức thấp nhất. Đặc biệt 85.25% doanh nghiệp được khảo sát đang có nhu cầu tuyển Sales/Nhân viên kinh doanh.

Về phương án tuyển dụng, hầu hết các doanh nghiệp, cụ thể, 84.8% doanh nghiệp tham gia khảo sát lựa chọn hình thức làm việc tại công ty, 94.87% doanh nghiệp lựa chọn hình thức phỏng vấn trực tiếp thay vì tiến hành các hình thức phỏng vấn online.

Qua khảo sát, 62.69% doanh nghiệp sẵn sàng tuyển dụng ứng viên chưa có kinh nghiệm. Hai lĩnh vực có tỷ lệ tuyển dụng nhân sự trái ngành cao nhất là Bất động sản và Du lịch với chỉ số lần lượt là 84.04% và 81.25% doanh nghiệp trong lĩnh vực chấp nhận tuyển dụng.

Bên cạnh đó, 73.33% doanh nghiệp sẵn sàng tuyển dụng người có kinh nghiệm làm việc nhưng chưa có trải nghiệm trong lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp. Trong đó 3 lĩnh vực cởi mở với nhân sự trái ngành là Bất động sản, Nhà hàng khách sạn, Du lịch với tỷ lệ lần lượt là 82.98%, 81.25% và 80.95% doanh nghiệp trong lĩnh vực chấp nhận tuyển dụng.

3. Xu hướng tìm việc của ứng viên sau COVID-19

Theo khảo sát, 62.86% ứng viên được khảo sát cho biết đang cần việc ngay. 89.14% ứng viên có công việc bị ảnh hưởng bởi dịch, trong đó 25.52% bị ảnh hưởng nặng nề thậm chí mất việc, không phân biệt kinh nghiệm làm việc.

Tỷ lệ ứng viên mất việc có dưới 1 năm kinh nghiệm, 1-3 năm kinh nghiệm, trên 3 năm kinh nghiệm ngang nhau xấp xỉ 30%, thậm chí có cả quản lý cấp trung và chuyên gia.

Nhìn chung, ứng viên đang có xu hướng tự ti hơn, dễ thỏa hiệp giảm lương với nhà tuyển dụng để có việc. Trong khi đa phần doanh nghiệp giữ nguyên mức lương offer (84,36%), thì có tới 78,48% ứng viên chấp nhận giảm lương để có việc, mức giảm trung bình là 19,25%.

Cơ hội cho sinh viên mới ra trường giảm đáng kể, doanh nghiệp sẵn sàng chào đón ứng viên có chuyên môn từ các lĩnh vực khác.

Doanh nghiệp mong muốn tuyển dụng nhân sự 1-3 năm kinh nghiệm (42,73%), trên 3 năm kinh nghiệm chiếm tới 59,02%, chỉ có 29,61% doanh nghiệp chấp nhận tuyển nhân sự chưa có kinh nghiệm (tập sinh viên sắp ra trường). 73,33% doanh nghiệp sẵn sàng tuyển nhân sự có chuyên môn từ các lĩnh vực khác về làm việc. 

Báo cáo về xu hướng tuyển dụng nhân sự sau COVID-19 là báo cáo miễn phí dành cho ứng viên và doanh nghiệp tại Việt Nam. Bên cạnh những số liệu về tình hình chung của thị trường lao động trước ảnh hưởng của đại dịch, người lao động cũng có thể tìm hiểu thêm về xu hướng và phương án tuyển dụng của doanh nghiệp trong giai đoạn tới. TopCV tin rằng báo cáo này sẽ là một kênh thông tin hữu ích để ứng viên có thêm cơ sở lựa chọn hướng đi phù hợp cho công việc thời kì hậu Covid-19.

Ứng viên quan tâm có thể đăng kí nhận bản full của Báo cáo tại đây.