Theo báo cáo của TopCV, 67% doanh nghiệp có nhu cầu nhân lực tăng lên trong năm 2021. Đặc biệt, 31% doanh nghiệp có kế hoạch tăng mạnh với nhu cầu tuyển dụng trên 30%. Đây là cơ hội tốt để thị trường tuyển dụng trong năm 2021 hoạt động sôi nổi cùng kỳ vọng tỷ lệ có việc làm của ứng viên tăng lên gấp nhiều lần so với năm 2020.

Nền tảng công nghệ tuyển dụng TopCV vừa ra mắt báo cáo thường niên thị trường tuyển dụng 2020-2021 dựa trên số liệu thống kê từ khảo sát trực tiếp 1.500 doanh nghiệp và 3.000 ứng viên, kết hợp với việc phân tích kỹ lưỡng từ 150.000 tin tuyển dụng được đăng tải tại TopCV trong năm 2020. Báo cáo được “trình làng” ngay sau dịp Tết Nguyên đán, cũng là thời điểm thị trường nhân sự biến động nhiều nhất trong năm. 

42% doanh nghiệp đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân sự trong năm 2020: Rất nhiều cơ hội việc làm mở ra cho ứng viên trong năm 2021

Kết thúc năm 2020, gần 42% doanh nghiệp cho biết họ phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân sự trong năm 2020. Nhóm nhóm doanh nghiệp có quy mô từ 300 – 500 nhân sự có tỷ lệ thiếu hụt nhân sự cao nhất (54,8%).

Bất động sản, Bán lẻ, Tài chính Ngân hàng, CNTT và Sản xuất là 5 lĩnh vực dẫn đầu trong Top 10 lĩnh vực kinh doanh có tỷ lệ thiếu hụt nhân sự cao nhất.

TopCV ra mắt báo cáo thị trường tuyển dụng 2020-2021: Rất nhiều cơ hội việc làm mở ra cho ứng viên trong năm 2021

Từ đó, có thể nhận thấy nhu cầu cần nhân sự trong các lĩnh vực Bất động sản, Tài chính ngân hàng, CNTT và Sản xuất vào năm 2021 sẽ tăng lên để các doanh nghiệp, công ty đảm bảo hoạt động vận hành, đảm bảo mục tiêu kinh doanh đầu năm đã đặt ra.

Về nguyên nhân thiếu hụt ở góc độ doanh nghiệp, TopCV cho hay, hơn một nửa số nhà tuyển dụng (55,2%) được khảo sát cho rằng số lượng hồ sơ ứng viên không đủ đáp ứng nhu cầu tuyển dụng chính là lý do lớn nhất khiến doanh nghiệp của mình bị thiếu hụt nguồn nhân lực. Theo sau đó là lý do về thiếu kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm và kinh nghiệm từ ứng viên. 

Do đó, để trở thành nguồn ứng viên chất lượng, tiềm năng trong mắt nhà tuyển dụng, ứng viên cần tìm hiểu, hoàn thiện thêm kỹ năng chuyên môn, nâng cao kỹ năng mềm đáp ứng được những yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Bức tranh tuyển dụng năm 2021: Ứng viên 1-2 năm kinh nghiệm trở thành đối tượng nhận sự được các doanh nghiệp “săn” mạnh mẽ

Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang dần thích nghi với trạng thái “bình thường mới”, để phục hồi và tăng trưởng sau một năm chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch, thời điểm này buộc các doanh nghiệp phải đẩy mạnh hoạt động tuyển dụng nhân sự để phục vụ cho mục tiêu kinh doanh trong năm 2021.

Theo báo cáo của TopCV, 66,9% doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng tăng lên so với năm 2020. Đặc biệt, 31,4% doanh nghiệp có kế hoạch tăng mạnh với nhu cầu tuyển dụng trên 30%. Trong đó, Bất động sản/Thuê/Cho thuê, Tài chính/Ngân hàng và CNTT là 3 lĩnh vực có mức tăng trưởng nhu cầu tuyển dụng cao nhất. 

3 vị trí công việc được tuyển dụng nhiều nhất trong năm 2020 là Sales/ Nhân viên kinh doanh, Marketing, Công nghệ thông tin – IT tiếp tục là những vị trí được săn đón trong năm 2021. Đặc biệt, 64,28% doanh nghiệp được khảo sát đang có nhu cầu tuyển Sales/ Nhân viên kinh doanh.

TopCV ra mắt báo cáo thị trường tuyển dụng 2020-2021: Rất nhiều cơ hội việc làm mở ra cho ứng viên trong năm 2021

Cũng theo báo cáo, công việc dành cho người có kinh nghiệm vẫn đang thống trị thị trường khi đối tượng tuyển dụng của các doanh nghiệp trong năm 2021 là ứng viên có từ 1 – 2 năm kinh nghiệm, chiếm 76% nhu cầu tuyển dụng. 

 Công nghệ được các doanh nghiệp sử dụng triệt để để thu hút nhân tài

TopCV ra mắt báo cáo thị trường tuyển dụng 2020-2021: Rất nhiều cơ hội việc làm mở ra cho ứng viên trong năm 2021

Theo báo cáo, để hoạt động tuyển dụng đạt hiệu quả như kỳ vọng, hơn 45% doanh nghiệp cho biết có kế hoạch tăng ngân sách tuyển dụng so với năm 2020.

Bên cạnh đó, với việc mang lại hiệu quả trong năm 2020, các nhà tuyển dụng cho biết sẽ tiếp tục sử dụng các nền tảng công nghệ tuyển dụng như TopCV, trang mạng xã hội, chương trình giới thiệu nội bộ,… để tuyển dụng nhân sự (đặc biệt là nhân sự có kinh nghiệm) trong năm 2021.

Từ đó, ứng viên nên thường xuyên truy cập vào các nền tảng việc làm online và cập nhật CV để tăng điểm chạm với nhà tuyển dụng. Từ đó, dễ dàng nắm bắt các cơ hội việc làm kịp thời, giảm tỷ lệ cạnh tranh với những ứng viên khác. Thậm chí, việc update CV trên nền tảng công nghệ tuyển dụng như TopCV, ứng viên còn được nhà tuyển dụng chủ động săn đón nếu CV của bạn phù hợp với yêu cầu tuyển dụng.

Báo cáo cũng ghi nhận xu hướng test (kiểm tra) đầu vào trong quá trình tuyển dụng khi có đến 60% doanh nghiệp hiện nay sử dụng. Trong đó, các bài Test trình độ chuyên môn là bài test phổ biến nhất với hơn 77% nhà tuyển dụng lựa chọn. Đây cũng là bước ứng viên nên chuẩn bị kỹ lưỡng kiến thức chuyên môn để vượt qua được vòng kiểm tra đầu vào của nhà tuyển dụng.

95% ứng viên sẵn sàng đón nhận cơ hội việc làm mới ngay khi đang có việc làm

Báo cáo bất ngờ cho biết, có hơn 95% ứng viên sẵn sàng đón nhận cơ hội việc làm mới ngay khi đang có việc làm. Trong đó, 69% ứng viên cập nhật thông tin việc làm mới ít nhất mỗi tuần 1 lần. 

Điều này đồng nghĩa với việc bên cạnh ứng viên chưa có việc làm thì các đối tượng đang có việc làm cũng là nguồn ứng viên tiềm năng doanh nghiệp có thể chiêu mộ cho vị trí đang khuyết thiếu trong công ty. Đây là cơ hội nhưng đồng thời cũng là thách thức lớn đối với ứng viên khi phải đặt lên bàn cân nhiều yếu tố (thu nhập, cơ hội phát triển, lộ trình thăng tiến,…) của công việc hiện tại với công việc được offer.

TopCV ra mắt báo cáo thị trường tuyển dụng 2020-2021: Rất nhiều cơ hội việc làm mở ra cho ứng viên trong năm 2021

Người lao động có xu hướng rời bỏ công ty khi công việc có ít cơ hội phát triển

Báo cáo cũng chỉ ra rằng, đa phần người lao động đang có xu hướng rời bỏ công ty khi công việc ít có cơ hội phát triển thay vì vấn đề phúc lợi như trước đây. Vì thế, người lao động có quyền yêu cầu doanh nghiệp tổ chức các khóa đào tạo, nâng cao năng lực chuyên môn và kỹ năng mềm. Đồng thời, các hoạt động như đánh giá năng lực 6 tháng/lần và thăng chức, khen thưởng xứng đáng cho người tài cũng là quyền lợi người lao động nên đề xuất cho doanh nghiệp. 

Người lao động cũng có thể tham khảo bảng lương chi tiết từng vị trí, cấp bậc, kinh nghiệm được tổng hợp từ 150,000 tin tuyển dụng trên nền tảng TopCV trong năm 2020, từ đó đưa ra mức lương phù hợp trong quá trình đàm phán khi tham gia phỏng vấn tuyển dụng với doanh nghiệp.

TopCV ra mắt báo cáo thị trường tuyển dụng 2020-2021: Rất nhiều cơ hội việc làm mở ra cho ứng viên trong năm 2021

Tần suất ứng viên nên cập nhật CV 

Đa phần ứng viên hiện nay chỉ cập nhật CV khi có nhu cầu tìm việc. Tuy nhiên, theo lời khuyên của chuyên gia, ứng viên nên cập nhật CV ít nhất 6 tháng / lần. Điều này sẽ giúp CV luôn mới mẻ, thu hút nhà tuyển dụng và đem đến những cơ hội việc làm hấp dẫn.

>> Xem thêm: Update CV ngay cả khi có việc: Rất cần thiết nhưng 80% ứng viên bỏ qua rồi đánh mất luôn nhiều cơ hội

Theo báo cáo, có đến 29,2% ứng viên cập nhật CV thường xuyên, mỗi tháng một lần. Điều này thể hiện sự quan tâm của ứng viên đến các cơ hội mới. Ứng viên cũng nên cập nhật CV trên các nền tảng tìm việc làm online để chủ động tiếp cận nhà tuyển dụng, tăng hiệu quả ứng tuyển cũng như tỷ lệ ứng tuyển thành công.

Trên đây là những thông tin khá hữu ích cho ứng viên được rút ra từ Báo cáo thị trường tuyển dụng 2020 và xu hướng tuyển dụng 2021. Hy vọng qua những thông tin trên, ứng viên có thể chuẩn bị cho mình những hành trang tốt nhất để tham gia vào thị trường tuyển dụng được dự báo là vô cùng sôi động trong năm 2021.