Mới đây, Công ty Cổ phần TopCV Việt Nam đã công bố Báo cáo Thị trường tuyển dụng 2022 & Nhu cầu tuyển dụng 2023. Theo báo cáo, nhu cầu tuyển dụng lao động các vị trí Kinh doanh/Bán hàng, Marketing/Truyền thông/Quảng cáo và IT phần mềm sẽ tăng trong thời gian tới.

Báo cáo Thị trường tuyển dụng 2022 & Nhu cầu tuyển dụng 2023 là báo cáo thường niên được phát hành lần thứ 5 bởi TopCV Việt Nam – công ty hàng đầu trong lĩnh vực HR Tech (công nghệ nhân sự) tại Việt Nam. Báo cáo được thống kê và phân tích nhằm mục đích cung cấp các thông tin tổng quan cùng những góc nhìn cụ thể về thị trường tuyển dụng tại Việt Nam trong năm 2022 và nhu cầu tuyển dụng trong năm 2023. 

Tổng quan Việt Nam trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động vĩ mô năm 2022

Mặc dù kinh tế – xã hội Việt Nam năm 2022 diễn ra trong bối cảnh kinh tế, chính trị thế giới biến động bất thường với nhiều khó khăn, thách thức, tuy nhiên tính đến hết năm 2022, hoạt động kinh tế – xã hội của nước ta đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

GDP vượt $400B, tăng 8,02% so với năm 2021, là con số đạt mức tăng cao nhất trong giai đoạn 2011-2023 và cao so với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Thị trường lao động quý IV năm 2022 tiếp tục phục hồi nhưng chậm dần. Tính chung cả năm, thị trường lao động Việt Nam vẫn có nhiều điểm sáng, lực lượng lao động, số người có việc làm và thu nhập của người lao động đều tăng lên; tỷ lệ thất nghiệp, tỷ lệ thiếu việc làm và tỷ lệ lao động phi chính thức đều có xu hướng giảm.

(Các số liệu dựa trên Thông cáo báo chí về tình hình kinh tế – xã hội quý IV và 2022 của Tổng cục Thống kê Việt Nam.)

Một số điểm nổi bật của thị trường tuyển dụng năm 2022 và nhu cầu tuyển dụng năm 2023

Kết thúc năm 2022, 40,5% doanh nghiệp gặp phải tình trạng thiếu hụt nhân lực, giảm 2,7% so với năm 2021. Nhóm doanh nghiệp có quy mô dưới 25 nhân viên và các doanh nghiệp trong lĩnh vực Bảo hiểm, Thương mại điện tử, Giáo dục / Đào tạo có tỷ lệ thiếu hụt nhân sự cao nhất. Kinh doanh / Bán hàng, Marketing và Công nghệ thông tin / IT là các phòng ban có tỷ lệ thiếu hụt nhân lực cao nhất.

3 vị trí được doanh nghiệp tuyển dụng nhiều nhất, đồng thời cũng là 3 vị trí khó tuyển dụng và giữ chân nhất là Kinh doanh / Bán hàng, Marketing / Truyền thông / Quảng cáo, IT phần mềm.

Số lượng hồ sơ ứng viên chưa đáp ứng đủ nhu cầu tuyển dụng và Ứng viên chưa đáp ứng đủ yêu cầu về kỹ năng chuyên môn là 2 nguyên nhân lớn nhất dẫn đến tình trạng thiếu hụt nhân lực từ góc độ doanh nghiệp. Ngoài ra, một số lý do khác cũng được các doanh nghiệp lựa chọn, cụ thể như: Ứng viên chưa đáp ứng đủ kêu cầu về kỹ năng mềm và kinh nghiệm, Tỷ lệ nghỉ việc cao, Thương hiệu nhà tuyển dụng chưa đủ mạnh, Phúc lợi của công ty chưa đáp ứng đủ mong muốn của ứng viên, Thiếu ngân sách tuyển dụng.

Hơn 50% doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết nhu cầu tuyển dụng của họ sẽ tăng lên trong năm 2023. Tỷ lên tăng trưởng nhu cầu tuyển dụng nhiều nhất nằm trong nhóm có quy mô từ 1000-2999 nhân viên và các doanh nghiệp trong lĩnh vực Xuất nhập khẩu, Dược phẩm / Y tế / Công nghệ sinh học và Nông nghiệp. Theo đó, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này sẽ có sự cạnh tranh mạnh mẽ trong việc thu hút và giữ chân nhân tài trong năm 2023.

Và còn rất nhiều điểm đáng chú ý khác được cập nhật trong Báo cáo Thị trường tuyển dụng 2022 & Nhu cầu tuyển dụng 2023 TẠI ĐÂY.

Top các lý do nghỉ việc hàng đầu

Công việc hiện tại ít có khả năng phát triển, Mức lương, thưởng, đãi ngộ không tương xứng với năng lực và Quy trình, chính sách công ty không rõ ràng, minh bạch là 3 lý do hàng đầu khiến người lao động rời bỏ công việc hiện tại.

Các lý do tiếp theo là Văn hóa công ty không phù hợp, Mối quan hệ không tốt với sếp / đồng nghiệp, Doanh nghiệp phá sản / cắt giảm nhân sự và Những thông tin xấu về tình hình kinh doanh của công ty.

Nhìn chung, thứ tự ảnh hưởng của những yếu tố này với các cấp bậc là tương đương nhau. Tuy nhiên vẫn có một vài điểm khác biệt:

  • Trưởng nhóm / Leader và Quản lý / Trưởng phòng / Manager là 2 nhóm cấp bậc có tỷ lệ người lao động nghỉ việc vì Doanh nghiệp phá sản / cắt giảm nhân sự đứng thứ 5 trong các nhóm lý do, cao hơn so với các cấp bậc còn lại.
  • Tỷ lệ người lao động cấp bậc Giám đốc / Director nghỉ việc vì Mức lương, thưởng, đãi ngộ không tương xứng với năng lực đứng đầu trong các nhóm yếu tố. Sau đó đến lý do Công việc hiện tại ít có khả năng phát triển và Văn hóa công ty không phù hợp (khác với các cấp bậc còn lại).

Khám phá mức lương hiện tại trên thị trường

Bảng lương trong báo cáo được tổng hợp từ gần 300.000 tin tuyển dụng được đăng tải trên nền tảng tuyển dụng thông minh TopCV năm 2022 và dựa trên công thức tính:

Với bảng lương này, người lao động có thể cập nhật, tham khảo để đưa ra mức lương mong muốn một cách phù hợp nhất trong buổi phỏng vấn, tránh trường hợp đánh giá quá cao bản thân so với thị trường hoặc thương lượng thấp hơn so với năng lực. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo mức lương của các vị trí mà mình đang hướng tới trong tương lai như mức lương quản lý, mức lương giám đốc,…

Ngoài ra vẫn còn rất nhiều thông tin bổ ích và đáng chú ý trong báo cáo mà TopCV tin rằng sẽ rất có giá trị với bạn cho việc ứng tuyển, tìm kiếm việc làm và định hướng sự nghiệp tương lai như Hành vi tìm việc của người lao động, Đề xuất dành cho người lao động từ TopCV,…

Đi trước đón đầu, cập nhật thị trường tuyển dụng để chạm tới việc làm mơ ước!