Top Những Câu Hỏi Phỏng Vấn Ngành HR – Bạn Đã Biết Chưa?

Những câu hỏi phỏng vấn ngành HR (quản trị nhân sự) luôn là đề tài nóng bỏng được nhiều người quan tâm. Sở dĩ như vậy là vì đây là vị trí được đánh giá cao và luôn nhận được số lượng lớn người ứng tuyển trong một công ty. Để vượt qua rất nhiều ứng viên và lọt vào “mắt xanh” của nhà tuyển dụng thì việc chuẩn bị kỹ càng trước khi đến phỏng vấn là điều cần thiết. Những câu hỏi phỏng vấn trong cẩm nang xin việc ngành nhân sự  dưới đây sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong công việc nhé! 

1. Hãy giới thiệu về vài nét về bản thân bạn.

Đây là câu hỏi “bất di bất dịch” mà nhà tuyển dụng nào cũng sẽ hỏi bạn trong buổi phỏng vấn. Với câu hỏi này, bạn nên trả lời thật ngắn gọn về bản thân trong khoảng 2-3 phút. Đây là câu hỏi giúp nhà tuyển dụng có cái nhìn tổng quan nhất về bạn nếu họ chưa đọc qua hay mới đọc qua CV. Cần tránh nói dài dòng, lan man vì sẽ không cần thiết và làm mất thời gian của 2 bên.

2. Điểm mạnh, điểm yếu của bạn là gì? 

Trong câu hỏi này, trả lời một cách tự tin, khoa trương thái quá hay tự ti về bản thân đều không tốt. Vì vậy, lồng ghép cả điểm mạnh điểm yếu vào với nhau là cách trả lời thông minh nhất. Hãy trả lời điểm yếu của bạn theo một cách tích cực nhất nhé.

3. Vì sao bạn lại ứng tuyển vị trí này? 

Mẫu CV nhân sự làm ở TOPCV

DÙNG MẪU NÀY

Đừng trả lời một cách đơn giản như: vì đây là công việc thú vị, vì muốn thử sức trong môi trường chuyên nghiệp… mà hãy trả lời “sâu sắc” hơn. Những điểm mạnh bạn vừa trả lời phía trên sẽ giúp bổ trợ cho câu trả lời này. Ngoài ra, để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng bạn cũng nên thêm vào mục tiêu cũng như kỹ năng bạn thấy bạn có và nó phù hợp với công việc này.

4. Bạn có biết nghề nhân sự phải làm những gì không?

Để trả lời câu hỏi mang tính lý thuyết này thì chuẩn bị trước ở nhà chính là điều chắc chắn bạn phải làm. Bạn có thể hỏi những người đã làm nghề, hay đơn giản hơn là đọc sách và tham khảo trên mạng.

5. Những tố chất nào bạn cho là quan trọng nhất đối với người làm nghề nhân sự?

Với những câu hỏi mang tính chất phải đưa ra quan điểm cá nhân thì chắc chắn sẽ được nhà tuyển dụng chú ý hơn. Luôn tận tụy với công việc, biết lắng nghe, thấu hiểu và biết đánh giá đúng khả năng phát triển của nhân viên chính là những tố chất quan trọng trong nghề này. Tuy nhiên, tùy theo quan điểm của mình mà bạn có thể đưa ra những câu trả lời khác.

6. Kỹ năng mềm nào bạn cho là cần thiết đối với nghề nhân sự?

Thực chất, để trả lời câu hỏi này, bạn có thể đưa bất kì kỹ năng trong cuộc sống nào để trả lời cũng được. Bởi lẽ, bất kỳ kỹ năng nào cũng sẽ giúp ít nhiều trong công việc của bạn. Tuy nhiên, những kỹ năng như giao tiếp, lắng nghe, đàm phán là những kỹ năng quan trọng bạn nên nêu ra trong câu trả lời của mình.

7. Bạn có biết trang tuyển dụng nào không? Hãy kể và đánh giá về trang tuyển dụng đó.

Đây là một câu hỏi mà nhiều người sẽ không ngờ đến trong buổi phỏng vấn của mình. Nếu bạn không thực sự quan tâm đến ngành HR thì chắc chắn bạn sẽ không trả lời được.Một câu trả lời tốt, thể hiện được độ hiểu cũng như kỹ năng đánh giá phân tích sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá cao.

câu hỏi phỏng vấn ngành HR
Trả lời phỏng vấn một cách thông minh và sắc sảo sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội trong ngành HR hơn.

8. Nếu là bạn trong tình huống này( một tình huống cụ thể) bạn sẽ xử lý như thế nào? Tại sao bạn lại chọn cách giải quyết đó? 

Khi đi phỏng vấn ngành HR hay bất kì ngành nghề nào thì câu hỏi tình huống luôn là câu khiến nhiều người lo lắng nhất. Bạn không biết nhà tuyển dụng sẽ hỏi gì vì thế nên sẽ không thể chuẩn bị trước câu trả lời được. Vì thế đây luôn là câu hỏi sẽ quyết định sự thành công hay thất bại của bạn. Một câu trả lời sắc sảo, giải quyết được tình huống tốt sẽ tạo ấn tượng tuyệt vời với nhà tuyển dụng.

9. Bạn có ý tưởng gì để gắn kết nhân viên với nhau không? 

Những ý tưởng có tính khả thi và sáng tạo tuyệt vời sẽ giúp bạn “chiến thắng tuyệt đối” trong câu hỏi này. Với câu hỏi mang tính tư duy sáng tạo này thì đôi khi những câu trả lời hơi “điên” chút sẽ giúp bạn rất nhiều đó !

Trên đây là 9 câu hỏi phỏng vấn ngành HR mà bạn sẽ thường gặp. Chuẩn bị thật kỹ trước khi đi phỏng vấn sẽ giúp bạn có khả năng được nhận công việc mà mình ứng tuyển hơn. Tuy nhiên, trước khi đi đến vòng phỏng vấn, bạn cũng cần phải chuẩn bị thật kỹ và làm sao cho CV thật ấn tượng để lôi cuốn nhà tuyển dụng.

>> Cập nhật các công việc HR siêu hấp dẫn tại: https://www.topcv.vn/viec-lam

>> Tham khảo thêm khóa học viết CV tại: https://www.topcv.vn/khoa-hoc-viet-cv