Top 14 phúc lợi “0đ” đủ để nhân viên hạnh phúc

Được tăng lương, đãi ngộ tốt chắc chắn sẽ làm nhân sự hạnh phúc; nhưng không gia tăng được sự trung thành bởi rất có thể ngày mai sẽ có một bên khác sẵn sàng chi mạnh tay hơn. 14 phúc lợi dưới đây không tính bằng tiền, mà đúng hơn là bằng “tình” nhưng đủ để nhân viên cảm động, gắn bó và một lòng với công ty.

1. Được trân trọng

Dù đạt hay không nhưng nếu ứng viên nhận được sự phản hồi chân tình, một vài nhận xét góp ý tích cực, cách đón chào chuyên nghiệp thì bạn đã thành công trong việc giúp cho nhân sự mới có cách nhìn khách quan về công ty: Đó là một nơi biết trân trọng nhân sự của mình.

top-14-phuc-loi-0d-du-de-nhan-su-hanh-phuc

2. Được chào đón

Tiếp đến khi nhân sự ngày đầu đi làm, nếu được chào đón bằng một email giới thiệu công ty; tầm nhìn sứ mệnh cũng như được đưa đi giới thiệu với các Phòng ban thì sẽ làm cho nhân sự đó nhận thấy rằng quyết định chọn công ty này là đúng đắn. Nên nhớ quy trình chào đón nhân sự mới càng được chú trọng thì giá trị công ty càng nâng lên.

3. Được nhớ những dịp đặc biệt

Chỉ bằng những hành động đơn giản như hỏi thăm; quan tâm; gởi thiệp online toàn công ty hay một tấm thiệp có note những nụ hôn vào đó; hoặc 1 bó hoa hay 1 món quà nhỏ xíu bí mật của team bí mật đặt vào ngăn bàn hay trên bàn người đó trước khi họ vào làm; thì chắc chắn nhân sự đó hạnh phúc vỡ oà và có một ngày làm việc lâng lâng.

top-14-phuc-loi-0d-du-de-nhan-su-hanh-phuc-2

4. Được nhận lời cảm ơn đúng lúc

Nếu một team, một phòng ban có một khu vực là bức tường nhỏ hình cái cây nhân sự hay góc cảm ơn; ai đó để lại lời cảm ơn cho một sự giúp đỡ; nó tồn tại ngày này qua ngày khác; nó chẳng thể nào khác một cái bằng khen đâu. Việc đó hãy, hãy cứ công khai mà làm; thì dù có xảy ra bất hoà gì trong công việc; nơi đó sẽ gắn kết thôi mà.

5. Được nhận một ngày nghỉ cuối tuần

Với những công ty làm ngày thứ 7, chưa hẳn tiền lương tương đương 1 ngày là mang tới hạnh phúc; nhưng nếu nhận 1 thông báo: chúng tôi quyết định tặng cho bạn một ngày bên gia đình. Bạn không cần phải đến công ty hôm nay vì ngày này là dành riêng cho bạn. Wow, ai mà không happy cơ chứ!

6. Được nhận ngày nghỉ phép tăng lên

Có một sự thật là con người ta chỉ có thể làm việc từ 120-150% năng suất; khi mệt mỏi vì lý do nào đó thì một ngày tại công sở đôi khi năng suất chỉ bằng 10-20%. Đi làm chỉ để đủ công mà thôi. Những lúc này, hãy gọi họ vào phòng;  hỏi thăm sức khoẻ chuyện gia đình rồi thưởng cho họ 1 vài ngày phép. Đừng quên nhắn nhủ rằng: “Tôi muốn sau ngày phép này, bạn hãy cho công ty thấy bạn cháy 150%”. Với cách thưởng này chắc chắn sẽ hữu hiệu, nhưng lưu ý cũng tuỳ nhân sự nhé!

7. Được gọi tên riêng hay tên thân mật

Là lãnh đạo bên ngoài công việc nếu được hãy gọi nhân sự dưới mình bằng tên riêng; hoặc tên thân mật trong cuộc trò chuyện về cuộc sống. Điều ấy sẽ làm mọi người xích lại gần nhau. Thật dễ chịu khi được hỏi: cho chị biết việc có khó gì không Bội Bội? Khoẻ nhé bố Bon! Một cái tên được gọi nó sẽ xoá khoảng cách vô hình và sự cứng ngắc khuôn sáo.

8. Được thừa nhận thành công tức thời

Không có gì làm giảm ý chí nhanh bằng cách khi nhân sự làm một việc tốt mà lâu lâu…mới khen; có khi chưa kịp khen mà họ lỡ phạm một mistake thì ôi thế là chỉ thấy điểm đen trên tờ giấy trắng. Chẳng còn gì để tự hào hay cố gắng nữa.

9. Được nhường chiếc ghế

Nếu một ngày, khi nhân sự dưới bạn thực hiện một chiến dịch thành công hay làm được chuyến tốt rất tuyệt vời; trong cuộc họp team; hãy thân chinh mời người đó đứng lên trước mọi người và nắm lấy tay; mời vào chỗ ngồi của bạn. Quên đi chiếc ghế đó dành cho vị trí nào mà hãy nghĩa chiếc ghế đó là phần thưởng dành cho những ai thật sự xuất sắc; bạn sẵn sàng nhường ngôi cho người tài. Bạn ghi nhận họ, cất nhắc họ chắc chắc họ không thể nào làm điều xấu sau lưng bạn được.

10. Được đôi phút nghỉ ngơi thật sự

Hãy dành một góc nào đó, bé cũng được, chỉ kê 2 chiếc ghế cũng được; chỉ cần họ có thể thoát được công việc hoàn toàn; đủ để làm họ thấy thật sự tiện ích ở văn phòng. Chắc chắn việc được nghỉ ngơi ở một nơi bình yên như thế ngay giữa công ty; bên cạnh ly cafe thì chỉ làm nhân sự tốt lên. Đừng lo lắng quá về chi phí hay sợ nhân viên ăn gian giờ làm; vì suy cho cùng ngồi tại chỗ họ cũng đâu tập trung làm việc được.

11. Được nhận 1 lá thư cảm ơn

Điều này rất ít doanh nghiệp Việt thực hiện được. Chỉ đơn giản là một lá thư cảm ơn gửi về nhà khi họ có đóng góp; cống hiến lớn cho công ty. Hãy để họ sung sướng, được gia đình trân trọng và chứng kiến điều đó; chắc chắc không ông bố bà mẹ nào lại không ủng hộ việc con dồn hết tâm sức cho một công ty Tử tế.

top-14-phuc-loi-0d-du-de-nhan-su-hanh-phuc-3

12. Được nghe CEO chia sẻ

Rất nhiều nhân sự muốn được gánh vác, chia sẻ sự lo lắng về việc kế hoạch phát triển; về biến động thị trường; về sự khó khăn của Doanh nghiệp hiện tại,… Vậy nên hãy biến nó thành vinh dự. Sắp xếp 1-2 lần để họ tiếp xúc trực tiếp với CEO; lắng nghe CEO chia sẻ; đó là cách truyền cảm hứng tuyệt vời cho những nhân viên của mình. Nhớ là hạn chế bớt các con số kế hoạch, các giải pháp khuôn khổ mà hãy mở cửa trái tim họ bằng những lời tăng động lực tuyệt vời.

13. Được lên tiếng

Dù những ý kiến đó có hữu ích hay không; chuẩn chỉnh hay không hãy cứ để cho họ được vinh dự đóng góp; đệ trình sáng kiến; phản biện, xả tức giận, …vào 1 hộp thư kín bởi để bấm nút send hay gửi thư bí danh cho lãnh đạo là một điều không dễ dàng gì.

14. Được “bùng cháy”

Thỉnh thoảng công ty tổ chức một cuộc thi nào đó; crazy cũng được miễn sao giúp nhân sự được thể hiện tài năng, bùng cháy hết mình. Nếu được, thay vì ngồi chấm điểm như cách các vị soi KPI 24/30 ngày mỗi tháng thì hãy cùng tham gia cùng với họ. Hãy quên đi chức vị; hãy chơi như những người bạn với nhau vì cuộc sống đâu chỉ có công việc. Việc tổ chức sân chơi này còn là một kênh quảng cáo về văn hóa công ty hữu hiệu hơn hẳn bất kỳ đơn vị truyền thông nào.