Tìm việc kiểu sành điệu thời 4.0

Giới trẻ dạo này rất chuộng mốt hoài cổ, “retro”. Checkin Café “retro” với tường rêu vàng, bàn gỗ nhỏ; mặc “retro” với croptop ngắn, quần ống loe; xem phim “retro” với những clip “chị Nguyệt những năm 2000” share đầy facebook. Ừ thì xem chị Nguyệt thả thính cũng vui, đồ chị mang cũng đang trên đà trend trở lại, duy chỉ có cách chị và bạn bè bôn ba tìm việc là xem mãi vẫn không thể ngấm nổi, vẫn cứ là quê mùa. Vậy thì tiện đây chúng ta cũng bàn luôn về chủ đề ấy: Làm thế nào để tìm việc cho hiệu quả, cho sành điệu, cho chuẩn thời đại 4.0

Vẫn là câu chuyện tìm việc kiểu cũ

Không cần tốn thời gian xem lại những tập phim nhựa mờ nhòe từ “những năm 2000 hồi ấy” chúng ta vẫn dễ dàng bắt gặp ở những miền quê tỉnh lẻ ngày nay hình ảnh những nam thanh nữ tú tay cầm tập hồ sơ xin việc truyền thống cứng nhắc vật vờ trước các trung tâm việc làm, trước các cơ quan đoàn thể, chen lấn nhau mong tìm được một công việc ưng ý. Ông bà bố mẹ ta gọi những hình ảnh ấy là sự chăm chỉ chịu khó, là “công bỏ thành của”, “có công mài sắt có ngày nên kim”. Nhưng tôi chỉ thấy đấy là biểu hiện chua xót của sự trì độn, thiếu năng động, thiếu nhanh nhạy của những bạn trẻ là sản phẩm lỗi của nền giáo dục tỉnh lẻ. Và càng đáng buồn hơn khi tưởng tượng ra tương lai của những con người ấy với tất cả tuổi trẻ và thanh xuân sẽ ngoi ngóp chết chìm đâu đó trong một góc thành phố lớn, vật vờ sống qua ngày vì không thể nào bắp kịp với nhịp sống hiện đại. Trân trọng những giá trị truyền thống luôn đáng quý, duy chỉ có cung cách tìm việc kiểu truyền thống là phải tuyệt nhiên thay bỏ.

những tập hồ sơ giấy đã lỗi thời

Nếu bạn may mắn sinh ra dưới một tấm ô to chắn mưa chắn gió và hoàn toàn bằng lòng với chiếc hộp sơn son thiếp vàng của mình thì có lẽ bạn không cần phải đọc tiếp làm gì, tuy nhiên nếu bạn là một trong đại bộ phận giới trẻ với gia cảnh bình thường luôn khao khát cống hiến, hoà nhập và thành công trong thế giới hiện đại, những điều tôi list tới sau đây có lẽ cũng cần lưu tâm.

Bước 1: Hiểu rõ bản thân muốn gì

Việc hiểu rõ bản thân thể hiện từ những điều nhỏ nhặt nhất. Câu chyện tìm việc thực ra cũng chẳng khác mấy câu chuyện chọn quần áo, chọn thức ăn, chọn người yêu là mấy. Quan trọng nhất chính là thích gì chọn nấy thì mặc mới đẹp ăn mới ngon yêu mới hạnh phúc. Bạn thích làm full time hay part time? Thích quản lý hay chuyên môn, thích thoải mái hay quy củ, thích số học hay nghệ thuật? Nếu thời đại bố mẹ anh chị chúng ta có được một công việc mưu sinh đã là may mắn thì tuổi trẻ hiện đại với bao nhiêu cơ hội phát triển này tuyệt đối không nên phí boài bản thân với một công việc chẳng mấy yêu thích, và tất nhiên không có yêu thích say mê thì chắc chắn sẽ không có thành công. Hiểu rõ bản thân muốn làm gì ví như việc đánh dấu được lãnh thổ. Đứng trong vùng hứng thú của mình, bạn mặc sức vùng vẫy, mặc sức phát triển, khi trình độ được nâng cao như cao dao mài bén, ngại gì mà không cắt được miếng bánh ngon mang tên công việc.

 

Bước 2: Hoàn thiện khả năng kiểu hiện đại

Trường học chỉ cho ta lý thuyết, mà lý thuyết thì mãi mãi là một màu xám, cuộc sống này thì vốn dĩ đa sắc đa chiều. Tuyên dụng kiểu cũ như những cỗ máy được bôi trơn bằng bằng cấp và điểm số, tuyển dụng kiểu hiện đại còn cần hơn sự năng động và kinh nghiệm phù hợp. Ông cha ta vẫn bảo học không bao giờ là đủ, ừ thì với tầng tầng tầng lớp lớp các chế độ bằng cấp được “sinh mới” hằng ngày của chúng ta hiện nay thì việc học sẽ không bao giờ đủ thật, nhưng đôi khi không đủ thì cũng chẳng cần. Trong thời đại mà chứng danh tiến sĩ thạc sĩ lắm lúc cũng chỉ là tờ giấy mua bán được thì những nhà tuyển dụng thông minh và hiện đại cần nhiều hơn như kĩ năng “chặt ra miếng xắt ra tiền”. Thay vì bỏ thời gian và công sức theo một khóa học chỉ có ý nghĩa về lý thuyết chi bằng rèn luyện thêm vốn ngoại ngữ để sau này chém gió với sếp Tây, mày mò Adobe để phong phú thêm CV xin việc, hay chấp nhận từ những vị trí nhỏ như CTV, Intern để làm giàu kinh nghiệm có lẽ vẫn có ích hơn việc mài đũng quần ở một môi trường “sau đại học” nào đấy!

 

Bước 3. Cẩn thận trước những lời miếng bánh ngon

Thị trường việc làm hiện nay là một đại dương bao la, và những người trẻ mới ra trường, thiếu kinh nghiệm non nớt như những chú Nemo đi lạc, dễ dàng trở thành miếng mồi ngon cho những kẻ tuyển dụng lừa đảo. Một công việc với thông tin mơ hồ, yêu cầu đơn giản nhưng thu nhập cao và phúc lợi lại không tưởng chính là mồi câu quen thuộc dụ dỗ những người tìm việc thiếu kinh nghiệm. Mật ngọt thì chết ruồi, bánh ngon thì khó nuốt. Đứng trước một lời mời béo bở thì sau khi bỏ ra vài ba phút để hú hét, năm bảy người để khoe khoang thì cũng cần khoảng thời gian tương xứng để tìm hiểu thông tin chính xác để tránh trở thành chú cừu non cho những nhà tuyển dụng lừa đảo.

 

Bước 4. Tìm việc sành điệu – CV sành điệu

Nếu ví công cuộc tìm việc giống như một buổi hẹn hò, thì vẻ ngoài sành điệu và hấp dẫn chính là chiếc CV – hồ sơ cá nhân chỉnh chu và hiện đại bạn có trong tay. Chiếc CV giấy kiểu truyền thống hiện nay chỉ như một bộ cánh quê mùa và cáu bẩn. Chúng ta có thể say mê một bản nhạc cũ, ăn đi ăn lại một món tủ, nhưng tuyệt nhiên CV thì luôn phải cập nhật sành điệu thì mới hấp dẫn nhà tuyển dụng. Cách mạng công nghệ 4.0 giúp con người thu nhỏ cả thế giới chỉ bằng một chiếc máy tính kết nối Internet thì tất nhiên việc có được một chiếc CV sành điệu, hiện đại hiện nay cũng dễ dàng chỉ qua một cú click chuột. CV online – không chỉ là bước tiến vượt bậc cho người trẻ muốn tìm việc mà còn là giải pháp tối ưu cho các nhà tuyển dụng hiện nay. Đơn giản hóa tất cả các bước từ tạo lập quản lý tiếp cận, CV online hiện nay chứng minh nó chính là con đường tìm việc văn minh và sành điệu nhất! Như vậy thay vì bỏ thời gian nhăm nhe lấy một vị trí đẹp, cân nhắc những khóa học thêm thì việc hoàn thiện một chiếc CV ấn tượng đôi khi lại là chiếc chìa khóa không ngờ. Tuy nhiên không phải ai cũng đủ nhanh nhạy để nắm bắt chiếc chìa khóa đó một cách dễ dàng.

 

Nếu bạn là một người trẻ thiếu kinh nghiệm tìm kiếm việc làm, nếu bạn là một sinh viên mới ra trường còn mơ hồ trong việc viết CV hay thậm chí bạn còn chưa hề được biết tới khái niệm CV online hiện đại – chìa khóa cho cơ hội việc làm ở các thành phố lớn thì đâu là điểm bắt đầu dành cho bạn?

 

TOPCV- Công cụ hỗ trợ viết CV trực tuyến “sành điệu” số 1 Việt Nam

TOPCV, giống như cái tên của mình, cung cấp giải pháp hỗ trợ người dùng viết CV trực tuyến đầu tiên và lớn nhất tại Việt Nam, chính là nơi hoàn hảo để bạn bắt đầu.  Đến với TOPCV bạn có thể

  • Thoải mái, công, khai, đường hoàng “quay cóp” hàng ngàn CV mẫu phù hợp với nhu cầu
  • Được hỗ trợ tư vấn viết CV trực tiếp đúng chuẩn, phù hợp với nhu cầu nhà tuyển dụng
  • Không cần tốn tiền mua bìa giấy tập kẹp giấy và cũng dọn sạch giá sách ngăn kéo rườm rà vì TOPCV sẽ giúp bạn quản lý CV online rõ ràng, tiện lợi
  • Là một “bà mối” mát tay giữa người tìm việc và nhà tuyển dụng khi tạo ra một môt trường tìm việc rộng lớn và cởi mở.
mấu CV hiện đại được tạo ở TOPCV

Bắt đầu với công cụ hỗ trợ TOPCV, bạn không cần bỏ thời gian nghiên cứu vẫn có thể dễ dàng hoàn thành một CV đúng chuẩn, không cần phải là một designer để có một CV đẹp mắt, không cần đau đầu với việc lưu trữ rườm rà khi mọi CV đều được quản lý online rõ ràng hiệu quá, ác mộng cập nhật (làm lại) CV cũng trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Vượt lên trên tất cả tiện ích của một công cụ hỗ trợ viết CV, TOPCV còn là môi trường thuận lợi cho bạn tìm việc. TOPCV hiện đã và đang giúp người tìm việc tăng 80% cơ hội được tuyển dụng, hỗ trợ xây dựng 80% CV được gửi tới nhà tuyển dụng hiện nay từ đó dẫn đầu thị trường Việt Nam trong mảng cung ứng nhân sự trẻ và chất lượng cao. Không chỉ giúp bạn có được một CV hoàn hảo, TOPCV hỗ trợ bạn tiếp cận với những công việc phù hợp nhất thông qua việc phân tích CV, đưa ra những lựa chọn cụ thể cho bạn và cho cả nhà tuyển dụng, biến thị trường việc làm thành một sân chơi tương tác hai chiều, khi không chỉ là bạn đi tìm việc mà việc cũng có thể tìm tới bạn.

Nếu bạn là một người trẻ đang trên con đường tìm việc hay đơn giản là một người quan tâm tới nhịp sống hiện đại và muốn hòa nhập với cộng đồng 4.0. Nếu bạn đã và đang đọc được bài viết này, chắc chắn bạn đã có máy tính kết nối Internet – công cụ cần và đủ để bắt đầu công cuộc hòa nhập. Và tất cả câu chuyện sẽ bắt đầu chỉ qua một cú Click chuột

https://www.topcv.vn/ trang công cụ hỗ trợ viết CV và tìm việc hiện đại và hiệu quả bâc nhất tại Việt Nam.

https://blog.topcv.vn/ trang cộng đồng chia sẻ, hỗ trợ kinh nghiệm tìm việc.

Tìm việc đã đang và sẽ luôn là một cuộc chiến, tin tưởng rằng với sự chuẩn bị và đồng hành tốt nhất từ TOPCV, những người trẻ sẽ luôn luôn sẵn sàng thử thách và chiến thắng!

Tú Anh