Tiêu chí tuyển sinh viên thực tập công nghệ thông tin tại các tập đoàn lớn

tuyen-sinh-vien-thuc-tap-cong-nghe-thong-tin

Thực tập tại các tập đoàn công nghệ lớn mở ra cơ hội tích lũy kinh nghiệm và cả cơ hội việc làm cho các sinh viên ngành Công nghệ thông tin. Nhưng không phải ai cũng được các tập đoàn lớn lựa chọn. Tìm hiểu các tiêu chí tuyển sinh viên thực tập công nghệ thông tin tại các tập đoàn lớn để gia tăng cơ hội trúng tuyển nhé!

Ngành Công nghệ thông tin (CNTT) hay còn gọi là IT (Information Technology) hiện là một trong những ngành đứng đầu xu hướng tuyển dụng. Tuy nhiên không vì thế mà tỷ lệ cạnh tranh của ngành này thấp. Trên cả nước có tới 50,000 sinh viên ngành CNTT tốt nghiệp mỗi năm nhưng chỉ có 30% trong số đó đáp ứng được yêu cầu của các nhà tuyển dụng. Vì vậy, muốn trở thành nhân lực chất lượng cao, các sinh viên cần rèn luyện thực tế thông qua các kỳ thực tập đặc biệt là tại các tập đoàn lớn. 

1. Mô tả công việc thực tập sinh CNTT

Muốn tìm việc thực tập sinh lập trình hoặc các vị trí thực tập sinh CNTT khác tại các tập đoàn lớn, bạn cần chuẩn bị cho mình hình dung cơ bản về các đầu công việc của vị trí này. Mỗi vị trí sẽ có những đầu việc cụ thể riêng nhưng nhìn chung một thực tập sinh công nghệ thông tin sẽ đảm nhiệm các công việc sau:

  • Thực hiện các công việc liên quan đến chuyên môn như lập trình (coding) một số giai đoạn trong các phần mềm, chương trình được giao.
  • Hỗ trợ các công việc trong phòng ban theo yêu cầu
  • Báo cáo công việc lên người hướng dẫn, nhận phản hồi và cải thiện công việc

2. Tiêu chí tuyển sinh viên thực tập công nghệ thông tin tại các tập đoàn lớn

Chuyên môn giỏi

Bất cứ ngành nghề nào cũng yêu cầu nhân sự phải có chuyên môn. Trong ngành CNTT, yêu cầu về chuyên môn là yếu tố quan trọng bậc nhất khi tuyển thực tập công nghệ thông tin. Vị trí thực tập sẽ được đào tạo thêm trong quá trình làm việc nhưng nếu bạn không có chuyên môn, các tập đoàn lớn sẽ từ chối bạn. Họ cần những người đã có nền tảng và tiềm năng lớn vì bên cạnh việc tạo cơ hội cho bạn được học hỏi, họ cũng cần những cống hiến của bạn. Thông thường, khả năng của bạn sẽ được thể hiện trong bài kiểm tra do công ty ra đề. 

thuc-tap-sinh-cntt-phai-gioi-chuyen-mon
Trong ngành CNTT, yêu cầu về chuyên môn là yếu tố quan trọng bậc nhất khi tuyển thực tập công nghệ thông tin

Có khả năng ngoại ngữ

Yêu cầu về ngoại ngữ là bắt buộc đối với ngành công nghệ thông tin nói chung và với các tập đoàn lớn, yêu cầu này càng cần thiết hơn nữa. Một trong các tiêu chí khi tuyển sinh viên thực tập công nghệ thông tin của các tập đoàn lớn luôn là vốn ngoại ngữ của ứng viên không chỉ để phục vụ cho công việc mà cả trong giao tiếp với các đồng nghiệp và đối tác ngoại quốc.

Điểm cộng cho các bạn tham gia các cuộc thi lập trình

Thông thường, sinh viên không có điểm mạnh về kinh nghiệm, vì vậy giữa “một rừng” ứng viên cùng ứng tuyển cho một vị trí, cách để bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng là các giải thưởng. Đối với vị trí thực tập sinh ngành công nghệ thông tin, giải thưởng tại các cuộc thi công nghệ, lập trình là một cách khẳng định năng lực và tinh thần chủ động của bạn.

giai-thuong-la-diem-cong-doi-voi-thuc-tap-sinh-cong-nghe-thong-tin
Giải thưởng tại các cuộc thi công nghệ, lập trình là một cách giúp bạn khẳng định năng lực

Có tinh thần cầu tiến, thái độ ham học hỏi

Đây là tiêu chí cần có đối với bất kỳ thực tập sinh nào. Ngay cả khi bạn đã giỏi chuyên môn thì tinh thần cầu tiến vẫn luôn cần thiết vì bạn đến công ty họ để được đào tạo và học hỏi thêm. Vì vậy, trong buổi phỏng vấn tuyển sinh viên thực tập công nghệ thông tin, hãy thể hiện tinh thần ham học hỏi. Đây chắc chắn là một điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng.

Có các kỹ năng mềm tốt

Đặc thù của các tập đoàn lớn là môi trường làm việc có số lượng nhân sự khá lớn vì vậy muốn làm việc hiệu quả và kết nối được với đồng nghiệp, bạn cần có các kỹ năng mềm như giao tiếp, làm việc nhóm… Không những vậy, được làm việc trong một môi trường lớn, chuyên nghiệp là cơ hội để bạn mở rộng mối quan hệ có lợi cho con đường sự nghiệp trong tương lai.

Các chương trình đào tạo liên kết với trường đại học

Các tập đoàn công nghệ lớn điển hình như Tập đoàn FPT thường có các chương trình thực tập mở ra cơ hội cho các sinh viên trường đại học có ngành công nghệ thông tin. Bạn có thể chủ động tìm hiểu các thông tin và xem xét các tiêu chuẩn về điểm số, thành tích học tập tại trường. 

3. Tìm tin tuyển sinh viên thực tập công nghệ thông tin ở đâu?

Nếu bạn ở các thành phố lớn thì cơ hội tìm việc thực tập Công nghệ thông tin Hà Nội hay thực tập công nghệ thông tin TP HCM khá dồi dào và bạn có thể tiếp cận rất dễ dàng. Tại các tỉnh thành nhỏ thì cơ hội thực tập tuy không quá nhiều nhưng vẫn có vì các tập đoàn lớn thường có cả các chi nhánh ở các tỉnh thành. Bạn có thể tìm tin tuyển dụng thực tập sinh công nghệ thông tin thông qua các kênh sau:

  • Tin tuyển dụng trên trang web tập đoàn: Những tập đoàn lớn thường xuyên đưa tin tuyển dụng của họ lên trang web của mình, hãy chăm chỉ theo dõi để không bỏ lỡ cơ hội
  • Tin tuyển dụng trên các trang web tìm kiếm việc làm uy tín: Hiện nay có rất nhiều trang web chuyên đăng tin tuyển dụng trong đó có các công việc thực tập. Tìm việc qua các web này rất nhanh chóng và công việc thường có độ tin cậy cao. Bạn có thể tham khảo các công việc tại Topcv.vn – nền tảng tuyển dụng và tìm việc hàng đầu Việt Nam.
topcv.vn
Topcv.vn – nền tảng tuyển dụng và tìm việc hàng đầu Việt Nam

4. Kinh nghiệm thực tập tại các tập đoàn lớn

Không có lương hoặc lương thấp là điều bình thường

Thông thường, các tập đoàn lớn sẽ không trả lương hoặc chỉ cung cấp cho bạn một khoản trợ cấp nho nhỏ phục vụ việc ăn uống, đi lại. Tuy nhiên, đổi lại bạn được làm việc và đào tạo trong một môi trường lớn, chuyên nghiệp, giúp bạn hiểu được quy trình làm việc “chuẩn chỉnh”. Hơn nữa, sau khi ra trường, nếu bạn có kinh nghiệm thực tập tại tập đoàn lớn thì đó sẽ là một điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng. Vì thế, đừng quá quan trọng vấn đề lương thưởng khi bạn đang thử sức ở vị trí thực tập sinh.

Chủ động là điều cần thiết

Ở tất cả các môi trường thực tập, bạn đều cần sự chủ động và ở một môi trường lớn, bạn càng cần sự chủ động để không bị “chìm” giữa rất nhiều người. Các tập đoàn lớn thường có rất nhiều thực tập sinh vì thế nếu muốn học hỏi nhiều thì hãy chủ động trong công việc. Bạn không nên chờ đợi được giao việc mà hãy quan sát, lắng nghe và đề xuất được nhận những công việc trong khả năng.

chu-dong-de-co-mot-ky-thuc-tap-hieu-qua
Hãy chủ động để có một kỳ thực tập hiệu quả

Tận dụng cơ hội để hỏi

Là một sinh viên thực tập công nghệ thông tin, kinh nghiệm và hiểu biết của bạn vẫn còn thiếu sót là điều không thể tránh khói. Người hướng dẫn của bạn cũng sẽ hiểu những điều đó. Vì thế, đừng ngại ngần đặt ra những câu hỏi. Những câu hỏi còn thể hiện tinh thần ham học hỏi và chủ động trong công việc của bạn.

Cơ hội tuyển sinh viên thực tập công nghệ thông tin tại các tập đoàn lớn luôn rộng mở với tất cả nếu bạn biết nỗ lực, cố gắng và nắm được những tiêu chí tuyển chọn của nhà tuyển dụng. Hy vọng với những gợi ý trên, bạn sẽ tìm việc thành công và có một kỳ thực tập bổ ích.