Thực tập sau khi tốt nghiệp, sinh viên học được ngay 5 điều quý giá

Đã có những câu chuyện trái chiều về việc đi thực tập; hay trở thành thực tập sinh của các công ty. Từ việc chỉ được bưng trà, rót nước; in giấy tờ vặt vãnh cho tới bị sai bảo như người giúp việc… Tuy nhiên, nếu chỉ chăm chăm nhìn vào mặt tối của vấn đề, bạn sẽ trả lời ra sao khi hàng ngàn sinh viên mới ra trường ngoài kia vẫn thi nhau apply intern cho rất nhiều công ty. Thậm chí, tỷ lệ chọi còn cao hơn kỳ thi đại học. Câu trả lời dành cho bạn nằm ở bài viết dưới đây.

Không bao giờ là quá trẻ để làm thực tập sinh

Năm 12 tuổi, Steve Jobs – cha đẻ của Apple đã nhận công việc đầu tiên của mình ở tập đoàn HP; ông bắt đầu sự nghiệp của mình bằng việc lắp vít vào các bộ phận máy tính. Những ngày tưởng chừng vô nghĩa ấy đã đưa Steve đến gặp Steve Wozniak – người sau này là cộng sự đầu tiên của ông khi thành Apple vào năm 1976.

Khi bạn sẵn sàng học hỏi, bất kì công việc ở mức độ nào cũng là cơ hội tốt để bạn trải nghiệm; tìm kiếm những mối quan hệ mới và xây dựng nền tảng của chính mình.

Bạn sẽ biết điều mình không thích

Bill Gates – 17 tuổi – có cơ hội thực tập tại Toà nhà Quốc hội Mỹ với những công việc như vận chuyển thư; chuẩn bị phòng họp mỗi ngày và những việc vặt khác. Và đó cũng là thời gian để ông nhận ra; cách hay nhất để tồn tại là đừng động đến chính trị.

Trong suốt quãng thời gian học đại học, có thể bạn sẽ có nhiều hơn một công việc thực tập; chắc chắn không phải lúc nào đó cũng là việc bạn muốn làm. Tuy nhiên, chính những điều như vậy sẽ giúp bạn nhận ra điều mình thật sự muốn trong sự nghiệp của bản thân.

Phá vỡ mọi giới hạn

Stephen Spielberg – đạo diễn lừng danh của Hollywood có cơ hội làm việc tại một trong những phim trường lớn nhất thế giới Universal Studios năm 17 tuổi. Thật ra, khi ấy ông không được chọn làm thực tập sinh. Ông đã lén vào phim trường để tìm cơ hội gặp gỡ các đạo diễn; không những thế; trong quãng thời gian ấy Spielberg còn tranh thủ sản xuất được một bộ phim riêng cho mình. Kết quả, khi bộ phim của của ông được phát hiện; Spielberg đã có ngay một hợp đồng làm việc 7 năm với Universal Studios và trở thành đạo diễn trẻ nhất tại đó.

Đôi khi, việc phá vỡ giới hạn là điều phải làm để tích luỹ kinh nghiệm. Có thể bạn không nhận được nhiều cơ hội; nhưng đừng bao giờ để những rào cản đó ngăn bạn khỏi việc học hỏi kinh nghiệm. Nếu kiên trì, bạn chắc chắn sẽ thành công trong lĩnh vực mình theo đuổi.

Giành cơ hội về mình bằng mọi cách

Oprah Winfrey là một ví dụ về một thực tập sinh kiên trì bằng mọi cách để có được cơ hội xuất hiện trên truyền hình. Bà bắt đầu sự nghiệp với công việc thực tập tại một đài tin tức ở Tennessee; bà sau đó được mời làm phát thanh viên bản tin thời sự. Không ngừng nỗ lực với những gì đang có; bà nhận được show truyền hình đầu tiên của mình The Color Purple; và cuối cùng; sau nhiều năm tháng Oprah Winfrey đã trở thành một trong những người phụ nữ giàu nhất thế giới.

Mỗi cá nhân thành công đều phải bắt đầu từ con số 0; và công việc thực tập là một cơ hội tuyệt vời để bạn xây dựng nền tảng cần thiết cho sự nghiệp của mình. Hãy cứ xem lương thấp; vị trí không ra gì là giá mà bạn phải trả cho những điều thật sự xứng đáng khác trong tương lai mình.

Môi trường thực tập cho bạn cơ hội để biến ước mơ vĩ đại của mình thành hiện thực

Vấn đề là bản thân bạn có nhận ra cơ hội đó không? – CEO của Xerox – Ursula Burns; tập đoàn hàng đầu thế giới về kĩ thuật in ấn; đã khởi nghiệp tại chính tập đoàn này với vị trí thực tập sinh bộ phận kỹ thuật cơ khí. Sau kì thực tập, bà được cất nhắc lên một số vị trí lãnh đạo của Xerox; và đỉnh điểm là chức vụ CEO của tập đoàn; Ursula chính là người phụ nữ Mỹ gốc Phi đầu tiên giữ vị trí cao như vậy trên thế giới.

Làm thực tập sinh vài năm không có nghĩa là bạn bị tước mất cơ hội trở thành lãnh đạo. Nếu thực sự chú tâm vào công việc; hoạch định rõ ràng mục tiêu và gặp gỡ những người phù hợp; bạn chắn chắn sẽ sớm nhận ra công việc đó đáng mơ ước nhường nào.

Tất cả những khó khăn trong một kỳ thực tập hầu như chẳng là gì so với áp lực mà bạn phải gánh chịu khi chính thức đảm nhận một công việc nào đó. Và nếu như chỉ những điều cỏn con như bưng trà, rót nước, làm công việc văn thư,… bạn cũng không có đủ kiên nhẫn, thì những việc lớn hơn liệu bạn có đảm đương nổi không. Cơ hội không phơi bày rõ ràng trước mặt chờ bạn đến lấy, mà đó là thứ cần bạn phải đi tìm.

>> Để quá trình ứng tuyển thực tập sinh diễn ra thuận lợi; bạn có thể tạo CV trên: https://www.topcv.vn/mau-cv

>> Cập nhật các công việc thực tập sinh mới nhất tại: https://www.topcv.vn/viec-lam