“Thực tập ở Startup thì năng động và cơ hội thăng tiến cao hơn nhưng…”

Tiếp nối chủ đề nên thực tập ở Công ty lớn hay startup trẻ; TopCV tiếp tục chia sẻ với các bạn câu chuyện của anh chàng Sinh Viên kinh tế sinh năm 1997 nhưng đã có 2 năm kinh nghiệm làm việc. 

Anh chàng này 100% là người Việt và từng có kinh nghiệm thực tập ở những cái tên lớn như Vincom; Aeon; và PwC và cả những môi trường startup trẻ.

CV thực tập và những lưu ý

Nguyên văn chia sẻ

Chào mọi người; mình sinh năm 1997; mình đã bắt đầu đi thực tập từ năm nhất. Trong đó, mình thực tập đa phần là ở những start up. Mình học đại học kinh tế; nên năm 1 con cũng chưa xét chuyên ngành. Lúc mình đi tìm chỗ thực tập; mình chỉ nghĩ là; có nơi để mình học hỏi là được. Nên ngành gì; công ty gì tuyển thực tập không yêu cầu năm cuối hoặc mới ra trường mình đều apply hết. Theo mình thấy những Start up thường nhận những sinh viên năm 1, 2 như tụi mình hơn là những công ty lớn. Sau 3 năm thực tập, mình đã thử sức được khá nhiều việc như Coppy writer; Marketing; Ecommerce; Merchandising; Human Resources; Event planne; Logistic.

Ngoài những start up thì mình cũng may mắn được làm ở 1 số tập đoàn, công ty lớn là Vincom, Aeon và PwC. Theo mình, môi trường Start up thì thú vị hơn; làm việc trong không gian không lớn bằng các công ty lớn; nhưng các thực tập như tụi mình có thể được làm việc thật rất nhiều; được chỉ bảo rất tận tình và cũng một môi trường trẻ nên năng động và sáng tạo hơn.

Thực tập sinh làm việc cũng không cần yêu cầu Full time như những công ty lớn. Có thể tự do nói lên ý kiến và điều mình nghĩ cần công ty thay đổi. Môi trường start up theo mình thì hòa đồng hơn và vui hơn. Điều duy nhất mình đặt dấu chấm hỏi là các Start up thì thực tập đa phần có lương hoặc hỗ trợ chi phí; trong khi các công ty lớn hơn đa phần thực tập lại không lương ví dụ như Aeon và Fpt.

Còn về các công ty lớn như Vincom và Aeon như đã kể trên,; làm việc trong môi trường quốc tế; mình có thể tận dụng tiếng Anh rất nhiều; nhưng các công ty lại yêu cầu làm việc full time nên công việc khá nặng về mặt thời gian. Ban đầu làm việc ở start up; mình đều được các anh chị chỉ bảo rất chi tiết trong mọi thứ; còn khi làm việc ở công ty lớn; điều đầu tiên mình cần làm là đọc nội quy và các khoản cần hiểu trong công việc. Cả tuần đầu tiên làm việc mình chỉ việc đọc thôi chứ chẳng được làm gì.

Start up thì cơ hội thăng tiến và cơ hội làm việc tại công ty sau khi ra trường cao hơn. Công ty lớn thì sau khi kết thúc khoa thực tập thì đúng nghĩa là kết thúc, không xin làm thêm được, tuy vậy vẫn có cơ hội làm việc sau này khi ra trường.

6 Nguyên tắc làm chủ khoá thực tập

Start up hay các công ty lớn?

Khi mình hoàn thành một việc gì đó tốt, hoặc tuần đó mình đạt KPIs cao thì các start up sẽ có những món quà nhỏ cho mình; vd như áo thun công ty; sổ tay; trà sữa; hoặc cộng thêm giờ làm vào lương. Xem xét nâng mức lương. Được vào bảng thành tích của tuần và được tuyên dương. Còn các công ty lớn mình chưa được nên không biết đâu ạ :”(

Các công ty lớn mình chấm 4 điểm và start up mình chỉ chấm 3 điểm dù mình thích môi trường start up hơn; nhưng thật sự danh tiếng và kỉ luật của các công ty lớn rất cần cho mình.

Bài học mình học được là sự chăm chỉ và năng nổ trong mọi việc, đừng ngại khó. Vì nhiều bạn trẻ thấy thực tập không lương thì lại không thực tập. Nếu bạn chăm đi thực tập thì sau này ra trường bạn có nhiều kinh nghiệm hơn; vd như mình hiện năm 3 đã có hơn 2 năm kinh nghiệm thực tập; thực tập nhiều ngành và thông thạo ngoại ngữ là một lợi thế cực kì lớn để vào được công ty nước ngoài.

Chia sẻ của bạn trẻ được đăng tải trên Ybox confesstion khiên TopCV có nhiều thắc mắc. Start up thì thực tập đa phần có lương hoặc hỗ trợ chi phí, trong khi các công ty lớn hơn đa phần thực tập lại không lương. Thực tế cho thấy đãi ngộ của các Công ty lớn hơn hẳn so với các start up, so sánh này liệu có xác đáng hay không?

TopCV sẵn sàng giới thiệu cho các bạn trẻ các chương trình thực tập có lương uy tín tới từ các tên tuổi lớn

Các bạn nghĩ thế nào về chia sẻ của anh chàng này?