Thống kê những ngành có lương cao và thấp nhất 2018

Thống kê những ngành có lương cao và thấp nhất 2018

Đây là kết quả được Công ty Talentnet – Mercer công bố ngày 12/10/2018. Các con số dựa trên báo cáo lương thưởng của 602 doanh nghiệp từ 16 ngành nghề khác nhau. Đây là dữ liệu lương của hơn 314.000 nhân viên trên khắp Việt Nam.

Tỷ lệ tăng lương của các nhóm ngành

Theo đó, kết quả khảo sát cho thấy. Tỷ lệ tăng lương năm 2018 của khối công ty nước ngoài là 8,6%. Còn khối các công ty Việt Nam là 9,0%. Một sự chênh lệch không đáng kể so với năm ngoái. Điều này cho thấy tỷ lệ tăng lương vẫn cao hơn tỷ lệ lạm phát. Và tình hình tăng trưởng GDP khả quan của Việt Nam trong năm nay.

Đi sâu hơn vào các ngành nghề, báo cáo của Talentnet – Mercer chỉ rõ. 3 ngành có tỷ lệ tăng lương năm 2018 cao nhất là công nghệ cao, dược phẩm và hóa chất. Với mức tăng lần lượt là 9,7%, 9,1% và 9%.

Ngược lại, 3 ngành có tỷ lệ tăng lương thấp nhất thuộc về giáo dục, dịch vụ tài chính – ngân hàng và dầu khí, với lần lượt là 7,1%, 6,5% và 5,8%.

Tỷ lệ thưởng

Trong khi đó, xét về tỷ lệ thưởng theo ngành. 3 ngành có tỷ lệ thưởng cao nhất là dịch vụ tài chính – phi ngân hàng, dịch vụ tài chính – ngân hàng và dịch vụ tài chính – bảo hiểm. Với lần lượt các mức là 25,2%, 22,2% và 21%.

Ngành có tỷ lệ thưởng thấp nhất là bán lẻ (14,2%). Ngoài ra còn có dịch vụ vận tải và hậu cần (13,2%) và giáo dục (9%).

Báo cáo của Talentnet – Mercer cũng cho biết. Năm 2018, trong nhóm các công ty nước ngoài thì 3 công việc khó thu hút và giữ chân nhân tài. Nhất là nhóm nghề bán hàng (cả cấp quản lý và chuyên viên) và nhóm nghề kỹ sư (cấp chuyên viên).

“Nhóm nghề kỹ sư tiếp tục suy trì phong độ. Điều này đã và đang dần thể hiện sự tập trung phát triển vào những ngành kỹ thuật và có chuyên môn sâu. Trong ngành công nghệ cao, các vị trí kỹ sư, đặc biệt là kỹ sư phát triển phần mềm. Đây là công việc được các công ty cần nhiều nguồn nhân lực. Họ sẵn sàng đề nghị mức lương hấp dẫn để tuyển dụng“, báo cáo về lương, thưởng của Talentnet chỉ rõ.

Cấu trúc lương hợp lý, công bằng là điều quan trọng nhất

Theo bà Hoa Nguyễn, Giám đốc cấp cao Dịch vụ Khảo sát lương và tư vấn nhân sự Công ty Talentnet. Có hơn 600 công ty hàng đầu tham gia khảo sát lương năm 2018. Điều này phản ánh nhu cầu rất lớn của các tổ chức về một cơ sở dữ liệu tin cậy. Nhất là lương, thưởng. Điều này hỗ trợ công tác so sánh lương, thưởng và phúc lợi với thị trường. Giúp doanh nghiệp hoạch định chiến lược nhân sự. Nhằm đảm bảo công bằng trong nội bộ và nâng cao năng lực cạnh tranh với thị trường.

“Năm nay có gần 40% các doanh nghiệp Việt Nam mới tham gia vào khảo sát lương 2018. Điều này thể hiện sự quyết tâm cao của các doanh nghiệp Việt. Nhất là trong việc xây dựng một doanh nghiệp chuyên nghiệp hơn. Có những chiến lược bài bản trong việc thu hút và giữ chân nhân tài. Đủ sức cạnh tranh với các tập đoàn đa quốc gia”

Các doanh nghiệp dần hiểu được rằng lương, thưởng chỉ đơn thuần là mồi câu. Nhưng sự chuyên nghiệp và cấu trúc hợp lý, công bằng chính là cần câu không những trong việc thu hút nhân tài mà còn là việc thu hút nhà đầu tư”, bà Hoa nhận định.

Theo Duyên Duyên Vneconomy