Thông dịch viên là gì? Những yêu cầu để trở thành một thông dịch viên giỏi

thông dịch viên là gì
Thông dịch viên là gì? Những yêu cầu để trở thành một thông dịch viên giỏi

Nếu bạn có thế mạnh về ngoại ngữ thì thông dịch viên là một trong những ngành nghề đáng để bạn lựa chọn. Vậy thông dịch viên là gì? Công việc này cần những kỹ năng gì? Dưới đây hãy cùng Blog TopCV tìm hiểu rõ hơn về ngành thông dịch viên. 

Thông dịch viên là gì? Họ khác gì với phiên dịch viên

Thông dịch viên được hiểu là cầu nối giúp cho việc giao tiếp được thuận lợi hơn giữa những người không cùng sử dụng một ngôn ngữ thông qua việc dịch nghĩa hay chuyển đổi ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác. 

Hay hiểu một ý khác thông dịch viên là những người có chuyên môn về ngôn ngữ có thể chuyển đổi truyền tải nhanh các thông điệp từ một hay nhiều ngôn ngữ khác nhau. Chủ yếu thiên về phần nói nên các thông dịch viên cần rất nhiều yếu tố. 

Khác với phiên dịch viên làm việc qua giao tiếp bằng văn bản, thông dịch viên làm việc bằng lời nói. Cụ thể trách nhiệm của thông dịch viên là chuyển Đổi thông điệp từ ngôn ngữ gốc thành các ngôn ngữ khác phù hợp với người cần nghe mà không thay đổi ý nghĩa

Hiểu như thế nào là thông dịch viên?
Hiểu như thế nào là thông dịch viên?

Công việc của thông dịch viên là gì?

Thông dịch viên phải rèn luyện cho mình những kỹ năng và kiến thức để tự tin thực hiện công việc. Cụ thể công việc chính của thông dịch viên như: 

Dịch hội nghị: Thông dịch viên sẽ có nhiệm vụ chuyển đổi ngôn ngữ trong các buổi hội thảo, hội nghị. Để có thể nghe hiểu nội dung thì thông dịch viên sẽ được trang bị đầy đủ tai nghe, micro và bố trí chỗ ngồi gần với người nói nhất để truyền tải được hết nội dung cho người nghe

Dịch thương thảo: Công việc này thường được áp dụng trong các buổi ký kết hợp đồng giữa các bên. Thông dịch viên sẽ chịu trách nhiệm trong việc thương lượng, đàm phán, ký kết hợp đồng giữa các bên. Do là cầu nối trung gian nên thông dịch viên cần có sự nhanh nhẹn, linh hoạt để buổi đàm phán có thể diễn ra tốt đẹp nhất. 

Dịch radio: Thông qua mở đài hoặc phương tiện truyền thông thì người nghe được giọng nói của thông dịch viên. Nội dung được phát sóng chủ yếu nói về các trương trình quốc tế và được dịch lại bởi thông dịch viên. 

Công việc của thông dịch viên là gì?
Công việc của thông dịch viên là gì?

Cơ hội nghề nghiệp ngành thông dịch viên hiện nay

Các ngành liên quan đến ngôn ngữ có vai trò quan trọng nên luôn là lựa chọn hàng đầu của các bạn học sinh, sinh viên. Thực tế tuyển dụng của nhiều doanh nghiệp Việt Nam hiện nay thì thông dịch viên tiếng Hàn, tiếng Trung, tiếng anh,.. bán thời gian hay cả ngày là một trong những ngành nghề có nhu cầu nhân lực cao. 

Theo khảo sát thì mức lương trung bình của một thông dịch viên đứng top cao nhất thị trường với thu nhập cả năm hơn 53.000 USD. Trong bối cảnh kinh tế quốc tế ngày càng bùng nổ, hàng loạt chi nhánh doanh nghiệp nước ngoài đổ bộ vào Việt Nam. Nhu cầu tuyển dụng thông dịch viên là rất lớn với nhiều dạng ngôn ngữ khác nhau. Tại nhiều doanh nghiệp, thông dịch viên đều có hội đồng tư vấn ở ngoài để hỗ trợ nhất là khi có sự kiện lớn với đối tác nước ngoài.

Mức lương cao, cơ hội gặp gỡ giao lưu trau dồi kiến thức song phương cũng rất rộng mỡ cho các bạn thông dịch viên. Bên cạnh đó, những áp lực công việc hay sự cố trong quá trình làm việc cũng không thể tránh khỏi đòi hỏi ở các bạn thông dịch viên những kỹ năng và tố chất nhất định. 

Cơ hội nghề nghiệp của thông dịch viên là rất lớn
Cơ hội nghề nghiệp của thông dịch viên là rất lớn

Những yêu cầu để trở thành một thông dịch viên giỏi

Kỹ năng ngoại ngữ

Thông dịch viên cần phải nắm được toàn bộ ngôn ngữ mà bạn phiên dịch. Trong quá trình làm việc tại hiện trường, thông dịch viên sẽ không có thời gian để tham khảo từ điển bách khoa toàn thư hoặc từ điển. Bạn cần phải có vốn từ vựng phong phú và kỹ năng giao tiếp bằng lời nói hay văn bản. Kiến thức ngữ pháp vượt trội và khả năng diễn giải thành ngữ, sắc thái và ẩn dụ trong cuộc hội thoại điều kiện cần thiết để quá trình làm việc hiệu quả. 

Kiến thức chuyên ngành

Thực tế các thông dịch viên sẽ làm việc trong một ngành hoặc lĩnh vực cụ thể như pháp lý, kinh doanh, sức khỏe,.. Điều này có nghĩa là bạn cần phải có kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực nhất định để có thể hiểu được ngôn ngữ chuyên ngành. Mặc dù bạn có kiến thức ngoại ngữ tốt nhưng không có sự hiểu biết về kiến thức ngành nghề bạn làm việc thì sẽ không thể làm thông dịch viên thành công được. 

Khả năng ghi nhớ, tập trung

Thông dịch viên là trung gian giữa hai người trở lên không cùng nói một ngôn ngữ và tất cả đều diễn ra trong thời gian nhất định khác với phiên dịch viên. Do vậy, để có thể hoàn thành tốt công việc này bạn cần có sự tập trung cao độ và khả năng ghi nhớ tốt. 

 Để làm một thông dịch viên giỏi thì khả năng chịu áp lực là phải có
Để làm một thông dịch viên giỏi thì khả năng chịu áp lực là phải có

Chịu được áp lực

Một thông dịch viên giỏi là người có thể kết nối với mọi người. Công việc đòi hỏi bạn với kết nối với nhiều người và dễ dàng thích nghi với môi trường xung quanh. Vì mỗi cuộc nói chuyện khác nhau sẽ có những áp lực và khó khăn riêng nên bạn cần có thái độ, tinh thần tích cực trong quá trình làm việc. 

Trên đây là tổng hợp các thông tin về ngành thông dịch viên là gì cũng như các yếu tố để trở thành thông thông dịch viên. Hy vọng với kiến thức trên sẽ giúp bạn có định hướng tốt cho sự nghiệp và sớm tìm được công việc như ý. Nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội việc làm thông dịch viên thì đừng quên tham khảo thông tin tuyển dụng trên TopCV. Hệ thống trang web sẽ liên tục cập nhập các thông báo tuyển dụng mới nhất tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước.