Những điều cần biết về thi tuyển và làm việc tại Mobifone

Làm việc tại Mobifone logo

Khởi đầu là công ty quốc doanh đầu tiên cung cấp dịch vụ thông tin liên lạc di động tại Việt Nam, với bề dày phát triển và chất lượng dịch vụ cung cấp tuyệt hảo, Mobifone dần trở thành nhà cung cấp dịch vụ viễn thông hàng đầu quốc gia, trở thành anh cả trong làng công nghệ thông tin và cạnh tranh với nhiều “ông lớn” như Viettel, FPT hay VNPT,… Điều gì làm nên sự phát triển thần tốc của Mobifone? Quy trình thi tuyển và môi trường làm việc tại Mobifone có gì khác biệt so với những doanh nghiệp viễn thông khác? Hãy cùng TopCV tìm hiểu những thông tin này trong bài chia sẻ dưới đây nhé.

Làm việc tại Mobifone 1
Quy trình tuyển dụng và môi trường làm việc tại Mobifone

Tổng quan về Mobifone

Mobifone được thành lập vào tháng 4/1993 với tên gọi ban đầu là Công ty thông tin di động, trực thuộc Tổng công ty Bưu chính Viễn thông Việt Nam (trước đây). Mobifone là doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam cung cấp dịch vụ viễn thông di động tại Việt Nam.

Những ngày đầu mới thành lập, với tiềm lực còn hạn chế, Mobifone mới chỉ cung cấp dịch vụ thông tin di động cho lượng người dùng hạn chế và mang tính thử nghiệm. Trong vòng 2 năm 1994 – 1995, Mobifone đã nỗ lực mở rộng phạm vi cung cấp dịch vụ của mình, nâng rộng vùng phủ sóng di động tới 3 miền trên cả nước, với việc thành lập 3 Trung tâm thông tin di động tại Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng. Bên cạnh đó, nhằm củng cố hệ thống cơ sở hạ tầng, Mobifone đã ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh với tập đoàn Kinnevik/Comvik (Thụy Điển) trong 10 năm (1995 – 2005).

Năm 2005, Mobifone nhận quyết định về việc cổ phần hóa doanh nghiệp. Từ đây, Mobifone chú trọng mở rộng và nâng cao phạm vi phủ sóng. Doanh nghiệp đã thành lập các trung tâm thông tin di động tại khu vực Tây Nam Bộ (2006), Hải Phòng (2008). Về mặt chất lượng dịch vụ, Mobifone bước vào kỷ nguyên công nghệ mới với sự ra đời của dịch vụ di động 3G vào năm 2009. Bởi những bước tiến này, Mobifone nhận được danh hiệu “Mạng di động xuất sắc nhất 2008” từ Bộ Thông tin – Truyền thông trao tặng, trở thành nhà cung cấp mạng thông tin di động tốt nhất được khách hàng yêu mến bình chọn (theo tạp chí Echip Mobile). Trong nhiều năm liền, Mobifone dẫn đầu thị trường viễn thông di động, chiếm lĩnh vị trí số 1 về thị phần thuê bao.

Làm việc tại Mobifone 2
Mobifone chiếm vị trí số một về thị phần thuê bao di động trong nhiều năm liền

Năm 2014 đánh dấu mốc lịch sử quan trọng về mặt tổ chức doanh nghiệp ở Mobifone, công ty chính thức chuyển đổi mô hình hoạt động, từ công ty TNHH 1 thành viên, thành Tổng công ty, hoạt động dưới 100% vốn điều lệ Nhà nước. Cũng trong năm 2014, Mobifone cũng thay đổi đơn vị chủ quản, từ VNPT thành Bộ Thông tin – Truyền thông, tự chủ hơn trong hoạt động hành chính và cơ cấu tổ chức. Từ nay cho đến năm 2020, công ty còn bước xa hơn khi “công chúng hóa” từ 35% đến 50% vốn điều lệ, giảm sự lệ thuộc vào vốn quốc doanh.

Bên cạnh khía cạnh kinh doanh, Mobifone còn nổi tiếng là doanh nghiệp có nơi làm việc mơ ước với bất kỳ người lao động nào. Năm 2017, năm thứ 4 liên tiếp Mobifone tiếp tục lọt vào danh sách “Nơi làm việc tốt nhất” theo Nielsen/Anphabe. Về môi trường làm việc tại Mobifone, doanh nghiệp được đánh giá cao về mức lương cạnh tranh, sự hài lòng của nhân lực và sự gắn kết của lãnh đạo với cán bộ nhân viên. Đây là tiền đề để tạo dựng sự sáng tạo và hứng thú trong làm việc của người lao động, giúp Mobifone có thể ra đời những sản phẩm và dịch vụ tốt tới mọi đối tượng khách hàng.

Thi tuyển vào Mobifone

Mobifone là doanh nghiệp rất chú trọng trong việc tuyển dụng người tài vào làm việc và cống hiến cho công ty. Để thi tuyển vào Mobifone, ứng viên hoàn toàn có thể truy cập vào trang tuyển dụng của Mobifone, hoặc tìm kiếm cơ hội việc làm của Mobifone tại các trang tuyển dụng nhân lực như TopCV. Với nhu cầu tuyển dụng đa dạng, Mobifone thường xuyên đăng tuyển việc làm với nhiều vị trí công việc khác nhau.

Tùy thuộc vào đặc thù của vị trí tuyển dụng, yêu cầu để thi tuyển vào Mobifone có nhiều sự khác biệt. Nhìn chung, để gia nhập vào Mobifone, ứng viên cần có các kỹ năng cơ bản cho lĩnh vực mình ứng tuyển, có trách nhiệm, ham học hỏi, có mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng và mong muốn tiến xa hơn trong sự nghiệp.

Khi làm việc tại Mobifone, ứng viên có thể được hưởng những quyền lợi như sau:

+  Làm việc trong môi trường năng động, chuyên nghiệp có nhiều cơ hội thăng tiến.

+ Cung cấp trang thiết bị đầy đủ để phục vụ công việc.

+ Được đóng BHXH, BHYT, BHTN.

+ Được hưởng các chính sách phúc lợi theo quy định của công ty.

+ Được đào tạo, nâng cao nghiệp vụ thường xuyên.

Về kinh nghiệm thi tuyển tại Mobifone, có thể có sự khác biệt trong cách thi tuyển ở các vị trí việc làm riêng biệt. Trong bài viết này, TopCV xin được chia sẻ cách thức thi tuyển vào Mobifone tại vị trí kỹ sư viễn thôngchuyên viên kinh doanh:

Làm việc tại Mobifone 3
Thi tuyển vào Mobifone

1. Thi tuyển vào vị trí Kỹ sư viễn thông

Vòng 1: Nộp hồ sơ và sàng lọc ứng viên:

Tại vòng thi tuyển này, sau khi đã lựa chọn được vị trí tuyển dụng khi thi tuyển vào Mobifone, ứng viên cần nộp hồ sơ bản cứng trực tiếp tới địa điểm nhận hồ sơ (đã được ghi rõ trong thông tin tuyển dụng). Hồ sơ bản cứng bao gồm những tài liệu sau (theo thứ tự sắp xếp):

+ Đơn xin dự tuyển viết tay (ghi rõ vị trí ứng tuyển và số điện thoại để liên hệ).

+ Hồ sơ cá nhân (CV) ghi rõ các thông tin như:

  • Tên, giới tính, số chứng minh nhân dân, ngày sinh, tình trạng hôn nhân, sức khoẻ.
  • Địa chỉ liên hệ, số điện thoại, địa chỉ email thường dùng liên lạc
  • Trình độ học vấn, các văn bằng chứng chỉ liên quan
  • Liệt kê kinh nghiệm công tác và các vị trí công tác đã từng đảm nhiệm

+ Sơ yếu lý lịch (bản gốc) khai trong vòng 06 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ, có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền.

+ Bản sao công chứng: Bảng điểm và các văn bằng chứng chỉ mà vị trí công việc yêu cầu.

+ Giấy khám sức khoẻ (bản gốc) trong vòng 6 tháng; 02 ảnh 4 x 6 mới nhất.

+ Tài liệu chứng minh kinh nghiệm làm việc (Bản sao có công chứng hợp đồng lao động; Quyết định nâng lương; Giấy xác nhận của cơ quan…) đảm bảo xác định được thí sinh đã có đủ kinh nghiệm theo yêu cầu của vị trí dự tuyển (đối với vị trí yêu cầu kinh nghiệm làm việc).

+ Một số tài liệu khác theo yêu cầu tuyển dụng.

Với đơn xin dự tuyển, ứng viên cần liệt kê các thông tin cá nhân cơ bản. Với mục đích như một “bản giới thiệu sơ lược về bản thân”, ứng viên chú ý thể hiện trình độ học vấn, kinh nghiệm và các kỹ năng quan trọng, phù hợp với vị trí ứng tuyển. Ứng viên cũng phải chú ý tới chữ viết của mình trong đơn dự tuyển, bởi nhà tuyển dụng Mobifone có thể đánh giá tính cách của người ứng tuyển bằng chữ viết của họ.

Khi nộp hồ sơ, ứng viên cần lưu tâm việc nhà tuyển dụng Mobifone chỉ nhận hồ sơ theo phương thức trực tiếp, không chấp nhận việc hồ sơ qua đường bưu điện, qua email hay các cách thức khác. Hồ sơ cần đầy đủ các tài liệu đã nêu, bởi đội ngũ cán bộ nhân sự của Mobifone vẫn coi trọng việc nộp hồ sơ theo cách thức truyền thống, phản ánh lối công quyền của doanh nghiệp.

Để tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng, ứng viên cần xây dựng cho mình một bản CV đẹp và độc đáo. CV của người dự tuyển cần ngắn gọn, xúc tích, cô đọng trong 1 trang giấy A4. Ứng viên có thể tham khảo những mẫu CV ấn tượng của TopCV.

Vòng 2: Thi tự luận chuyên môn

Sau khi vượt qua vòng sàng lọc hồ sơ, ứng viên phù hợp bước vào vòng thi luận chuyên môn. Trong vòng thi tuyển này, ứng viên phải trải qua một bài thi viết với cấu trúc đề thi gồm ba phần.

+ Phần thi chuyên ngành (Với thời gian 90 phút): Với những kiến thực được trải dài, rộng khắp. Ứng viên cần bổ sung và trang bị cho mình những thông tin công nghệ viễn thông như IP, viba số, thông tin quan, GSM,… Đây là phần thi khó khi thi tuyển vào Mobifone, đòi hỏi ứng viên cần nắm vững và chắc chuyên ngành. Được đánh giá điểm hệ số 2, những ứng viên có điểm dưới 5 (chưa nhân hệ số) sẽ có ít cơ hội vượt qua vòng thi tuyển này.

Một số câu hỏi phổ biến trong phần thi chuyên ngành:

* Nêu bản chất kỹ thuật của hệ thông thông tin di động GSM

* Nêu chất lượng phủ sóng thông tin di động?

* Nêu các đặc điểm kỹ thuật của công nghệ 3G?

Với câu hỏi mang tính trải rộng như trên, ứng viên nên trình bày câu trả lời một cách khoa học, trình tự, đúng trọng tâm câu hỏi.

+ Phần thi tiếng Anh (Thời gian 60 phút): Phần thi này nhằm đánh giá năng lực Anh văn của ứng viên. Ứng viên chỉ cần kiến thức tiếng Anh ở mức trung cấp trở xuống là có thể vượt qua phần thi này một cách dễ dàng. Phần thi được đánh giá điểm hệ số 1, ứng viên dưới điểm 4 coi như bị loại.

Phần thi tiếng Anh sẽ có dạng như sau:

* Chọn từ thích hợp để điền vào chỗ trống để hoàn thành một câu hoàn chỉnh (gồm 10 câu nhỏ).

* Một bài đọc hiểu, và các câu hỏi về nội dung.

* Dịch một đoạn văn sang tiếng Việt.

* Một bài viết luận bằng tiếng Anh.

+ Phần thi tin học (Thời gian 60 phút): Kiểm tra kiến thức tin học văn phòng của ứng viên. Thi sinh đặc biệt chú ý bởi phần thi này tương đối khó, với nhiều hàm Excel khác nhau, mang tính lồng ghép và nhiều thao tác in ấn phục vụ cho vị trí công việc tuyển dụng. Điểm thi hệ số 1, dưới 4 sẽ có ít cơ hội lọt vào vòng sau.

Với cấu trúc đề thi viết giống một bài thi đại học với ba phần thi, đây là vòng thi áp lực đòi hỏi ứng viên nắm chắc các kiến thức chuyên ngành, Anh văn và tin học văn phòng. Điểm thi vòng hai sẽ được lấy từ cao xuống thấp, nếu phần thi nào bị điểm liệt sẽ bị loại ngay lập tức. Kết quả vòng thi luận có thể được thông báo ngay buổi tối hôm thi, hoặc sau 1 – 2 ngày tùy thuộc vị trí thi tuyển.

Vòng 3: Vòng phỏng vấn hội đồng

Với những ứng viên vượt qua vòng thi luận, họ sẽ tiếp tục quá trình thi tuyển vào Mobifone bằng vòng thi phỏng vấn.

Theo đánh giá của những ứng viên từ trải qua vòng phỏng vấn, hội đồng sẽ hỏi các ứng viên tham gia thi tuyển tại Mobifone những câu hỏi về thông tin cá nhân, chuyên ngành và cả bằng tiếng Anh. Những câu hỏi phỏng vấn có thể có dạng như sau:

+ Nếu 1 trạm có sự cố vào 2h đêm thì bạn có thể đưa ra phương án để đến đó khắc phục sự cố đảm bảo an toàn về tài sản và tính mạng như thế nào?

+ Ở các vùng trũng hay xảy ra ngập lut thì làm gì để đảm bảo thông tin thông suốt?

Và một vài câu hỏi tiếng Anh như: Trình độ Anh văn của bạn như thế nào; bạn học tiếng Anh từ bao giờ; bạn thường xuyên truy cập những diễn đàn tin học nào, tìm kiếm thông tin gì, các diễn đàn đó nói gì về Mobifone?,….

Cùng một số thông tin cá nhân của ứng viên cũng được khai thác như: Tên tuổi, địa chỉ thường trú, học vấn, kinh nghiệm, hiểu biết về Mobifone, lý do muốn làm việc tại Mobifone, mức lương đề xuất,….

Bí quyết để vượt qua vòng thi tuyển hội đồng áp lực này là bình tĩnh, nắm chắc các kiến thức trọng tâm trong khoảng 1 tiếng trước giờ phỏng vấn. Người dự tuyển cũng cần tới trước giờ phỏng vấn khoảng 5 – 10 phút để ổn định tinh thần, trang phục phù hợp môi trường công sở, nói năng chậm rãi, không quá nhanh và nói nhiều. Vừa nói, ứng viên cần vừa quan sát thái độ người nghe, nếu thấy hội đồng quan tâm điểm gì thì nhấn mạnh, họ không quan tâm thì nên lướt nhanh.

Sau khi vượt qua vòng thứ ba, ứng viên tham gia thi tuyển vào Mobifone nếu phù hợp với vị trí tuyển dụng sẽ bước vào vòng kiểm tra sức khỏe và đàm phán hợp đồng. Kết quả sẽ có sau khoảng 2 tuần. Chỉ những ứng viên được lựa chọn mới được Mobifone gọi điện và thông báo trúng tuyển.

2. Thi tuyển vào vị trí chuyên viên kinh doanh

Làm việc tại Mobifone 4
Thi tuyển vào Mobifone cho vị trí Chuyên viên Kinh doanh

Về cấu trúc, quy trình thi tuyển vào Mobifone cho vị trí Chuyên viên Kinh doanh tương tự quy trình vào vị trí Kỹ sư Viễn thông với 3 vòng thi tuyển:

Vòng 1: Nộp hồ sơ dự tuyển:

Hồ sơ ứng tuyển bản cứng của ứng viên phải bao gồm các tài liệu Mobifone quy định rõ tại thông tin tuyển dụng. Ứng viên lưu ý Mobifone chỉ nhận hồ sơ trực tiếp tại trụ sở, không tiếp nhận hồ sơ bản mềm nộp qua mail, hay hồ sơ bản cứng qua đường bưu điện. Đừng quên trang bị cho mình một bản CV đẹp – độc – lạ từ những mẫu CV chất lượng của TopCV.

Vòng 2: Phần thi luận

Những ứng viên trúng tuyển vòng một sẽ được Mobifone gửi thư thông báo thời gian và địa điểm dự thi, thường chỉ kéo dài trong 1 buổi. Cấu trúc vòng thi bao gồm 3 phần thi nhỏ:

+ Phần thi chuyên ngành (Thời gian trong 90 phút): Các câu hỏi sẽ có dạng như sau:

* Việc tìm kiếm khách hàng mới và duy trình lượng khách hàng đang sử dụng dịch vụ Mobifone, phương thức nào tốn kém hơn? Vì sao?

* 10 câu hỏi trắc nghiệm về dịch vụ, Marketing, các khái niệm chuyên ngành, chám sóc khách hàng,…

* Câu hỏi về xử lý tình huống. Ví dụ: Một anh nhân viên bán hàng đi gặp một khách hàng lớn, anh ta gọi một loại rượu vang và chê một loại rượu vang khác thậm tệ, nhưng ông khách hàng lại nói loại rượu bị chê là của công ty ông ta sản xuất, anh nhân viên bán hàng bối rối và không biết làm sao? Bạn sẽ xử lý như thế nào và bài học rút ra?

* Câu hỏi về tình huống quản lý: Phong là trưởng nhóm bán hàng, Vinh là thành viên và có xu hướng cạnh tranh không lành mạnh để chạy doanh số? Bạn sẽ xử lý như thế nào và bài học rút ra?

+ Phần thi Anh văn (Thời gian trong 60 phút): Gồm 10 câu điền từ vào chỗ trống, 2 câu tìm từ đồng nghĩa, 10 câu điền từ thích hợp vào đoạn văn, 5 câu đọc hiểu và một bài viết luận. Đề thi được đánh giá không quá khó, trình độ trung cấp Anh ngữ đã có thể vượt qua được phần thi này.

+ Phần thi tin học (Thời gian: 60 phút): Các câu hỏi về tin học văn phòng. Thí sinh đặc biệt chú ý những câu hỏi về các hàm Excel và những câu hỏi về thao tác in ấn trong Word. Phần mềm tin học văn phòng được sử dụng để đối chiếu câu hỏi là Microsoft Office 2013.

Vòng 3: Phỏng vấn hội đồng

Thường ngay trong tối ngày thi luận, hoặc sau 1 – 2 ngày, những ứng viên phù hợp đã được Mobifone thông báo thời gian và địa điểm cho vòng phỏng vấn hội đồng. Mỗi thí sinh sẽ phải trải qua vòng thi này với những câu hỏi từ về thông tin cá nhân, chuyên ngành cho tới cả về tiếng Anh.

+ Về Anh văn, thí sinh sẽ có 5 – 10 phút phỏng vấn. Câu hỏi cho vòng thi tuyển tại Mobifone thường tập trung vào những câu cơ bản, như bạn làm gì khi rảnh, sở thích cá nhân, tại sao bạn lại lựa chọn Mobifone để làm việc, mục tiêu nghề nghiệp là gì, tại sao chúng tôi phải lựa chọn bạn?,…

+ Về các nội dung khác, hội đồng sẽ hỏi ứng viên về thông tin cá nhân, chuyên ngành, công việc ứng tuyển, học vấn và kinh nghiệm của người dự tuyển. Ứng viên cần chuẩn bị kỹ lưỡng các thông tin về nội dung công việc và các vấn đề liên quan tới Mobifone và công việc ứng tuyển, bởi đây là những câu hỏi hội đồng sẽ đưa vào cuộc phỏng vấn.

Sau khi trải qua vòng phỏng vấn, ứng viên phù hợp sẽ bước vào vòng khám sức khỏe. Tiếp đó, ứng viên tham gia thi tuyển vào Mobifone sẽ có khoảng 2 tuần chờ đợi kết quả. Chỉ những ứng viên đạt yêu cầu mới được Mobifone gọi điện thông báo kết quả và thủ tục nhận việc.

Môi trường làm việc tại Mobifone

1. Không gian làm việc tại Mobifone

Về không gian làm việc tại Mobifone, doanh nghiệp thiết kế văn phòng theo lối kiến trúc trang nhã, tối giản, phù hợp không gian văn phòng. Tường trong văn phòng được sơn toàn bộ màu trắng, tạo cảm giác thoải mái trong công việc, đồng thời cũng đem lại sự tươi sáng trong không gian, giúp tinh thần làm việc thêm hứng khởi, tích cực.

Làm việc tại Mobifone 5
Không gian làm việc tại văn phòng Mobifone

Các bàn làm việc được bố trí theo các ô, ngăn cách nhau. Trên bàn làm việc bao gồm các dụng cụ văn phòng cần thiết (như máy tính để bàn, hồ sơ, tủ đựng tài liệu,…). Phía sau là các khung tủ và các tập tài liệu chung cho cả phòng làm việc. Phòng có các cửa chính và cửa sổ, nhằm tiếp nhận ánh sáng tự nhiên, hạn chế sự bức bối trong văn phòng. Dù văn phòng được thiết kế hiện đại, trang nhã, nhưng cách bố trí đồ đạc trong văn phòng vẫn đậm tính “nhà nước”, theo phong cách quốc doanh. Sự sáng tạo trong việc bố trí văn phòng là chưa nhiều, vẫn dập khuôn theo khuôn mẫu.

Làm việc tại Mobifone 6
Một góc làm việc tại văn phòng Mobifone

Văn phòng làm việc tại Mobifone có trang bị phòng họp phục vụ nhu cầu tìm kiếm chiến lược và giải pháp cho các phòng ban. Thiết kế phòng họp gắn liền với tổng thể văn phòng Mobifone: Đơn giản, trang nhã và hiện đại.

Làm việc tại Mobifone 7
Phòng họp tại Văn phòng Mobifone

Thiết kế nội thất cho chức vụ quản lý được bố trí đẹp mắt và thân thiện với môi trường, đồng thời cũng tạo cảm giác sang trọng cho người làm việc tại phòng.

Làm việc tại Mobifone 8
Phòng làm việc riêng cho chức danh quản lý tại Mobifone

Tại các điểm giao dịch phục vụ khách hàng, cán bộ nhân viên tại Mobifone được làm việc trong không gian hiện đại, chuyên nghiệp, chủ đạo với hai tông màu trong bộ nhận diện thương hiệu: đỏ và xanh. Phong cách kiến trúc tại các điểm giao dịch được thiết kế có phần phá cách và sáng tạo hơn không gian làm việc tại văn phòng Mobifone.

Làm việc tại Mobifone 9
Không gian làm việc tại các điểm giao dịch khách hàng Mobifone

2. Lương thưởng và phúc lợi

Chế độ lương thưởng khi làm việc tại Mobifone được đánh giá là cao và phù hợp với tính chất công việc. Theo báo cáo của Mobifone, trong năm 2016, mức tiền lương bình quân của cán bộ nhân viên làm việc tại công ty rơi vào khoảng từ 17 triệu đồng tới dưới 22 triệu đồng/tháng. Với vị trí quản lý làm việc tại Mobifone, mức lương trung bình rơi vào khoảng 58,69 triệu đồng/tháng.

Điểm đặc biệt của Mobifone trong vấn đề lương thưởng là doanh nghiệp có xây dựng quỹ tiền lương minh bạch để phục vụ cho việc phân phối lương cho các cán bộ nhân viên. Trong năm 2016, tổng quỹ tiền lương rơi vào khoảng 1,026 nghìn tỷ đồng.

So với các doanh nghiệp viễn thông cùng ngành khác, thu nhập bình quân của người lao động làm việc tại Mobifone ngang ngửa, thậm chí cao hơn. Năm 2016, thu nhập bình quân tại Mobifone cao hơn 24% thu nhập bình quân tại VNPT.

Hàng tháng bên cạnh mức lương cố định, các cán bộ nhân viên tùy theo đặc thù công việc sẽ nhận được các khoản phụ cấp cố định như phụ cấp xăng xe, phụ cấp điện thoại, phụ cấp làm thêm giờ, phụ cấp ăn ca, phụ cấp hỗ trợ kinh doanh…

Chế độ phúc lợi khi làm việc tại Mobifone được xây dựng đa dạng nhằm đáp ứng nhu cầu của toàn thể cán bộ nhân viên trong doanh nghiệp như trợ cấp hưu trí, chế độ hỗ trợ tham gia các tổ chức đoàn thể, thể dục thể thao, hỗ trợ đi lại bằng ô tô cho các cán bộ nhân viên đủ tiêu chuẩn, đãi ngộ cho các cán bộ nhân viên có thành tích tốt, hay tổ chức các cuộc thi, chương trình hoạt động tập thể,…. Bên cạnh đó, 100% cán bộ nhân viên tại Mobifone được khám sức khỏe định kỳ và chuyên sâu, được đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp đầy đủ.

3. Văn hóa doanh nghiệp

Nhiều năm liên tiếp lọt vào danh sách doanh nghiệp có “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam”, Mobifone nổi tiếng với văn hóa tôn trọng con người, tôn trọng công việc, như lãnh đạo Mobifone khẳng định: Nguồn nhân lực chính là một trong những yếu tố then chốt tạo nên lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp.

Gắn chặt với văn hóa doanh nghiệp đã đề ra, công ty đã tiến hành nhiều hoạt động chăm lo cho đời sống của cán bộ nhân viên làm việc tại Mobifone với các những hoạt động phát triển nhân lực phong phú.

Thường kỳ, để nâng cao tinh thần làm việc của người lao động làm việc tại Mobifone, doanh nghiệp đều tổ chức các hoạt động team building, du lịch thường xuyên. Có thể kể đến các hoạt động dã ngoại nổi bật của công ty như Team building “MobiTV – Tận hưởng sắc màu” ở Đà Nẵng năm 2016, “Together We Win” hay hội thi “Đường lên đỉnh Mobifone” tại Hải Phòng

Làm việc tại Mobifone 10
Hội thi “Đường lên đỉnh Mobifone” của Mobifone
Hoạt động Team building thường kỳ tại Mobifone

4. Những mặt trái ít người biết khi làm việc tại Mobifone

Môi trường làm việc theo phong cách “nhà nước”

Lối làm việc tại Mobifone vẫn còn chịu nhiều ảnh hưởng theo phong cách quốc doanh: Nhiều nguyên tắc, thủ tục, gò bó và nặng nề. Ngay từ ấn tượng đầu tiên, không gian làm việc tại văn phòng Mobifone đã khiến người lao động thấy được sự dập khuôn trong cách bài trí và thiết kế nội thất.

Bên cạnh mặt hữu hình như không gian làm việc, sự xem xét, đề bạt thăng tiến cũng là đề tài cần bàn khi nhắc tới Mobifone. Theo nhận xét của những nhân viên từng làm việc tại Mobifone, có những sự cất nhắc vị trí dựa vào mối quan hệ, không phải dựa trên thực lực của nhân viên. Điều này ảnh hưởng không ít tới tâm lý làm việc của nhân viên, vì nhiều nhân viên nghĩ rằng sự đóng góp của họ không tương xứng với lộ trình thăng tiến, dẫn đến tâm lý tìm kiếm bến đỗ công việc phù hợp hơn.

Môi trường nhiều áp lực, căng thẳng

Phát triển trong môi trường công nghệ thông tin luôn đòi hỏi người lao động cống hiến thật nhiều. Và đi kèm với những nỗ lực không mệt mỏi ấy chính là áp lực và căng thẳng họ gánh chịu. Dù phong cách làm việc nhà nước cho phép cán bộ nhân viên được làm việc 8 tiếng/ngày, nhiều nhân viên phải xin làm thêm giờ (làm OT) để kịp hoàn thiện công việc và không làm chậm trễ tiến độ đã được sắp sẵn từ trước.

Làm việc tại Mobifone 12
Những áp lực mà nhân viên làm việc tại Mobifone luôn gặp phải

Họ luôn phải túc trực sẵn sàng với việc phản hồi lại các báo lỗi. Công việc gắn liền với chiếc máy tính khiến nhân viên làm việc tại Mobifone phải chuẩn bị tinh thần rằng: Về tới nhà, một nhiệm vụ khác đang chờ sẵn họ giải quyết. Công việc dịp lễ tết có lẽ là căng thẳng nhất với cán bộ nhân viên của Mobifone. Với đặc thù dịp Tết khi lượng người truy cập, sử dụng dịch vụ viễn thông của Mobifone có sự tăng đột biến, cán bộ nhân viên phải luôn sẵn sàng đối phó với những tình huống xấu nhất. Việc trực cơ quan ngày lễ tết ở Mobifone có lẽ là chuyện thường tình, nếu không muốn nói là điều bắt buộc khi họ dấn thân vào công việc này.

Tổng kết lại, với môi trường làm việc chuyên nghiệp, nguyên tắc và quy củ, Mobifone xứng đáng là bến đỗ nghề nghiệp cho nhiều người lao động tìm kiếm phong cách làm việc rèn kỷ luật và đòi hỏi sự nghiêm túc. Với những phúc lợi nghề nghiệp đa dạng, Mobifone liên tục lọt vào top nơi làm việc tốt nhất Việt Nam, trở thành mơ ước của nhiều ứng viên ngành công nghệ thông tin viễn thông. Tuy vậy, ứng viên có mong muốn gia nhập vào môi trường làm việc tại Mobifone sẽ phải trải qua những vòng thi tuyển khó khăn. Bên cạnh đó, phong cách làm việc quốc doanh và những áp lực nghề nghiệp đặc thù đi kèm cũng sẽ là cản trở cho nhiều ứng viên có ý định lựa chọn Mobifone làm nơi làm việc của mình.

Do vậy, bạn hãy cân nhắc thật kĩ lựa chọn của mình và đừng quên trang bị một CV chuyên nghiệp để sẵn sàng đón nhận mọi cơ hội việc làm phù hợp nhé!

Bài viết có thể còn nhiều thiếu sót, rất mong nhận được thêm thông tin góp ý, chia sẻ của các bạn để bổ sung cho những hiểu biết khi làm việc tại Mobifone.