Thi tuyển và làm việc tại Heineken – Những điều cần biết

làm việc tại Heineken

Được khởi nguyên từ thế kỷ XX, Heneiken đã trở thành thương hiệu bia thành công nhất và là một biểu tượng của ngành FMCG. Heneiken nổi tiếng với hương vị bia đậm đà, khó quên vượt xa các đối thủ cạnh tranh khác trên thị trường. Đồng thời, những chiến dịch truyền thông của Heineken luôn được đánh giá mang đầy tính sáng tạo và độc đáo. Nhưng, dù được biết đến với danh hiệu top 10 doanh nghiệp có nơi làm việc tốt nhất Việt Nam, quy trình thi tuyển và điều kiện làm việc tại Heineken là điều mà chúng ta ít được biết đến. Bởi vậy, TopCV xin chia sẻ đến các bạn cái nhìn khách quan nhất về Heineken trong bài viết này.

Tổng quan về Heineken

Làm việc tại Heineken 1
Kinh nghiệm thi tuyển và làm việc tại Heineken
 1. Heineken là công ty sản xuất bia có trụ sở tại Hà Lan. Công ty được thành lập từ một xưởng sản xuất bia quy mô gia đình vào năm 1873, bởi Gerard Adriaan Heineken.
 2. Đến năm 2012, Heineken đã sở hữu tới 190 nhà máy bia tại hơn 70 quốc gia trên toàn thế giới. Heineken trở thành nhà sản xuất bia lớn thứ ba toàn cầu, tính theo khối lượng tiêu thụ.
 3. Heineken nổi tiếng với các hoạt động truyền thông đặc sắc, độc đáo và mang đậm tính sáng tạo, như sự kiện “Khuấy động cuộc vui bóng đá” với hình ảnh chiếc cúp UEFA Champion League trên chai bia, “Khám phá thế giới Bond” nổi bật với hình ảnh điệp viên James Bond tài ba, cũng như theo dòng sự kiện bóng đá, điện ảnh khác.
 4. Heineken có mặt tại Việt Nam từ năm 1991. Heineken Việt Nam sở hữu nhà máy bia có diện tích lên tới 12,7 hecta tại TP.HCM. Nhà máy bia Heineken Việt Nam hiện là một trong những nhà máy bia hiện đại nhất khu vực Đông Nam Á.
 5. Heineken hiện có 1600 nhân viên đang làm việc, tạo hàng ngàn việc làm cho các nhà cung cấp và đối tác tại Việt Nam, liên tục hoàn thành nghĩa vụ thuế, và tích cực hoàn thành các nghĩa vụ xã hội.

Thi tuyển vào Heineken

Là doanh nghiệp lớn hoạt động tại Việt Nam, Heineken rất quan tâm và chú trọng tới việc thu hút nhân tài vào làm việc tại Heineken. Hàng năm, Heineken Việt Nam tổ chức chương trình Quản trị viên Tập sự Heineken Vietnam Graduate Programme (HVGP) dành cho các bạn sinh viên thi tuyển vào bộ phận chuỗi cung ứng – sản xuất, và chương trình Asia Pacific Graduate Program (APGP) dành cho các ứng viên ngành IT, HR, Thương mại, Truyền thông,… Trong bài viết này, TopCV sẽ tập trung tổng hợp và phân tích kinh nghiệm ứng tuyển tại Heineken cho chương trình Quản trị viên Tập sự APGP.

1. Chương trình Quản trị viên Tập sự Asia Pacific Graduate Program 2018 (APGP 2018)

Đối tượng ứng tuyển

Làm việc tại Heineken 2
Chương trình Quản trị viên Tập sự Asia Pacific Graduate Program (APGP)

Các bạn sinh viên vừa ra trường hoặc không có hơn 2 năm kinh nghiệm, thi tuyển vào Heineken ở các vị trí:

 • IT
 • Truyền thông
 • Thương mại (Sales/Marketing)
 • Nhân sự
 • Phát triển bền vững
 • Pháp lý

Yêu cầu chung

 • Sẵn sàng làm việc tại doanh nghiệp từ 1/10/2018.
 • Các bạn sinh viên có tối đa 2 năm kinh nghiệm (không tính công việc tình nguyện/thực tập). Với bộ phận pháp lý, ứng viên có thể có tối đa 5 năm kinh nghiệm hoặc đã được công nhận năng lực tranh tụng có thể tham gia thi tuyển vào Heineken.
 • Thông thạo tiếng Anh.
 • Có khả năng lãnh đạo và tham gia các hoạt động ngoại khóa trong quá trình học tập.
 • Yêu thích trải nghiệm đa văn hóa, đa quốc gia.
 • Có khả năng và mong muốn làm việc trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương.
 • Có khát vọng thành công.

Quyền lợi được hưởng

Vượt qua được kỳ thi tuyển vào Heineken, ứng viên được hưởng các quyền lợi như:

Làm việc tại Heineken 3
Các văn phòng làm việc của Heineken tại châu Á – Thái Bình Dương
 • Làm việc tại 3 quốc gia trong vòng 2 năm để hoàn thành 4 dự án (bao gồm dự án tại trụ sở sở tại, hoặc các văn phòng tại 17 quốc gia và vùng lãnh thổ khu vực Châu Á – Thái Bình Dương)
 • Tham gia chương trình giới thiệu tại Công ty nước sở tại và chương trình của vùng tại Singapore.
 • Được cố vấn bởi các quản lý cấp cao trong suốt quá trình tham gia chương trình APGP.
 • Được trải nghiệm và phát triển kỹ năng lãnh đạo trong quá trình làm việc và đào tạo.

Quy trình ứng tuyển

Chương trình APGP của Heineken bao gồm 5 vòng ứng tuyển:

STT

Vòng tuyển dụng Thời gian

Nhiệm vụ

1

Application
Ứng tuyển trực tuyến

Trung tuần tháng 12

+ Ở vòng ứng tuyển này, hãy hoàn thành đơn ứng tuyển online để Heineken biết được phòng ban làm việc mà bạn hứng thú và các quốc gia mà bạn có thể đến làm việc

+ Truy cập vào trang Web: http://bit.ly/heinekenapgp để tham gia ứng tuyển tại Heineken

+ Bạn cần tổng kết lại các công việc, hoạt động đã tham gia để không bỏ sót bất kỳ thông tin nào khi thi tuyển vào Heineken

+ Cân nhắc lựa chọn ngành nghề, vì Heineken chỉ cho phép lựa chọn thực tập tối đa 3 ngành theo thứ tự ưu tiên đã sắp xếp

2 Cognitive Assessment
Đánh giá khả năng nhận thức
Tuần thứ 3 – tuần thứ 5 của tháng 12 + Sau khi vượt qua sự sàng lọc các đơn ứng tuyển từ vòng 1, bạn sẽ được nhận thư mời thực hiện một bài kiểm tra trực tuyến để Heineken có thể đánh giá khả năng nhận thức.

+ Tại vòng ứng tuyển này, bạn cần lưu ý hãy tìm kiếm khu vực thật yên tĩnh và có đường truyền Internet ổn định để kết quả bài kiểm tra đạt được hiệu quả cao nhất.

+ Cần đọc kỹ yêu cầu đề bài và chủ động sắp xếp thời gian làm bài hợp lý để có thể hoàn thành tất cả các câu hỏi.

3

Meet Virtually Phỏng vấn trực tuyến

Tuần thứ 4 tháng 12 đến tuần thứ 1 tháng 1 (năm sau)

+ Trong vòng phỏng vấn trực tuyến, bạn cần phải có máy tính cá nhân, webcam, và/hoặc có smartphone. Bạn cần phải có đường truyền Internet ổn định để quá trình phỏng vấn diễn ra xuyên suốt và hiệu quả.

+ Bạn hãy lưu ý phông nền phía sau khi thực hiện buổi phỏng vấn trực tuyến. Phông nền được khuyến cáo là phông trống hoặc có màu trầm.

+ Khi phỏng vấn, bạn cần phải nhìn thẳng vào camera và nói thật rõ ràng để người phỏng vấn có thể nghe tốt câu trả lời của bạn.

+ Bí quyết giúp bạn vượt qua vòng ứng tuyển này là hãy đọc lại và ghi nhớ các thông tin về bản thân, thông tin cơ bản về thương hiệu và sản phẩm Heineken. Tự tin và thành thật là những điểm giúp bạn tạo dấu ấn trong mắt người phỏng vấn.

4

Personality Questionnaire Trắc nghiệm cá nhân

Tuần thứ 2 – 4 của tháng 1

+ Ứng viên vượt qua được vòng phỏng vấn trực tuyến sẽ thực hiện một bài trắc nghiệm tính cách cá nhân.

+ Để thực hiện tốt vòng thứ 4, bạn cần phải hiểu rõ bản thân mình. Trả lời những câu hỏi về bản thân như: Đam mê của bạn là gì? Điểm mạnh, điểm yếu cảu bạn là gì?

+ Bạn cũng cần phải tìm hiểu thật kỹ văn hóa doanh nghiệp tại Heineken, bởi bài trắc nghiệm không chỉ giúp Heineken nắm rõ tính cách của bạn, mà còn giúp doanh nghiệp xác định sự phù hợp của bạn với văn hóa tại Heineken.

5

Assessment Centre

Trung tâm đánh giá

Từ cuối tháng 1 trở đi

+ Những ứng viên xuất sắc nhất từ tất cả các vòng sẽ được mời tham dự vòng đánh giá trực tiếp tại Trung tâm đánh giá của Heineken gần nhất.

+ Bạn hãy chuẩn bị kỹ càng cả về sức khỏe thể chất, lẫn tinh thần, trí tuệ để có thể sẵn sàng bước vào vòng ứng tuyển này.

+ Bạn cần tận dụng tối đa các kỹ năng bản thân, cũng như phát huy thật tốt kỹ năng teamwork để phối hợp hoàn thành các nhiệm vụ nhóm.

Các ứng viên vượt qua thành công tất cả các vòng sẽ chính thức trở thành Quản trị viên Tập sự, làm việc tại Heineken sở tại trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

2. Ứng tuyển trực tiếp

Ngoài chương trình Quản trị viên Tập sự APGP thường niên, các ứng viên có mong muốn làm việc tại Heineken Việt Nam cũng có thể trực tiếp ứng tuyển tại nhiều vị trí khác nhau, kể cả ít lẫn nhiều kinh nghiệm. Tương tự chương trình APGP, ứng viên cũng phải trải qua nhiều vòng ứng tuyển nhằm giúp Heineken lựa chọn nhân lực phù hợp nhất với công việc còn khuyết, từ nộp hồ sơ ứng tuyển tới phỏng vấn trực tiếp.

Để ứng tuyển vào làm việc tại Heineken, bạn cần phải chuẩn bị cho mình một bản CV đẹp, ấn tượng, thông tin chắt lọc, với độ dài nên giới hạn trong 1 trang A4. Vượt qua vòng xét tuyển, ứng viên bước vào vòng phỏng vấn trực tiếp. Tự tin và thành thật là bí kíp giúp bạn “ghi điểm” đối với nhà tuyển dụng. Bạn cần phải thể hiện được kỹ năng cũng như điểm mạnh của bản thân. Đồng thời, những hiểu biết của bạn về Heineken cũng giúp cho người phỏng vấn nhận biết sự phù hợp của ứng viên đối với vị trí công việc và văn hóa của Heineken.

Nếu bạn đang gặp nhiều khó khăn trong việc làm 1 bản CV, hồ sơ chuyên nghiệp, hãy truy cập ngay Topcv.vn để nhận được những lời khuyên hữu ích nhất.

Môi trường làm việc tại Heineken

1. Không gian làm việc

Nằm trong top 10 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam, không gian làm việc tại Heineken Việt Nam được thiết kế và sắp xếp sao cho tạo điều kiện hứng khởi nhất cho nhân viên công tác. Các ô làm việc của nhân viên tại văn phòng được thiết kế không vách ngăn, giúp nhân viên trao đổi công việc với nhau một cách thuận tiện. Màu sắc trong văn phòng Heineken được sơn với hai tông màu chính: Xanh và trắng, vừa thể hiện nét đặc trưng của thương hiệu Heineken, vừa giúp cho nhân viên giảm sự căng thẳng thị lực sau nhiều giờ làm việc với máy vi tính, thúc đẩy sự sáng tạo, tạo sự đồng điệu cân bằng và giảm bớt sự căng thẳng nơi văn phòng.

Làm việc tại Heineken 4
Sảnh tiếp khách tại văn phòng làm việc Heineken Việt Nam

Tại văn phòng Heineken Việt Nam, doanh nghiệp có trang bị cho nhân viên khu vực nghỉ ngơi, với không gian rộng rãi và tầm nhìn ra khung cảnh ngoài trời thoáng đãng. Tại phòng nghỉ ngơi, có bàn đánh bóng bàn, bàn chơi bóng đá, máy chạy bộ,… vừa đem lại cho người lao động khoảng thời gian thư giãn, vui vẻ, vừa giúp nâng cao sức khỏe thể chất cho nhân viên.

Làm việc tại Heineken 5
Phòng nghỉ văn phòng làm việc Heineken Việt Nam

Tại nhà máy bia Heineken Việt Nam, có khu vực Heineken Experience, vừa tận dụng với mục đích tiếp khách từ trong và ngoài nước, vừa giúp cho người lao động doanh nghiệp có được nơi hội họp, thoát ly khỏi không gian làm việc hạn hẹp, nơi họ có thể chia sẻ những vấn đề trong cuộc sống.

Làm việc tại Heineken 6
Khu vực Heineken Experience tại nhà máy Heineken Việt Nam

2. Văn hóa làm việc, phúc lợi và lương thưởng

Tại Heineken, doanh nghiệp không có khái niệm cá nhân, tất cả người lao động đều hướng đến cùng mục tiêu chung với tinh thần: “Khát vọng thành công”. Đó chính là văn hóa làm việc tại Heineken Việt Nam, nơi đằng sau những “chiến binh bán hàng” luôn là một đội ngũ hỗ trợ hùng mạnh.

Một khảo sát về môi trường làm việc của Heineken toàn cầu về môi trường làm việc tại Heineken Việt Nam trong 1800 người lao động cho thấy: Chỉ số gắn kết của người lao động tại Heineken Việt Nam đạt tới 87% và chỉ số hiệu suất đạt 86%.

Tại Heineken Việt Nam, doanh nghiệp đã triển khai đội ngũ xe trực tiếp đưa đón nhân viên từ điểm làm việc đến nhà của người lao động an toàn hàng ngày. Đặc biệt, tại văn phòng Heineken có phòng y tế và bác sỹ riêng phục vụ việc chăm sóc và bảo đảm sức khỏe cho người lao động. Điều này nằm trong định hướng của doanh nghiệp, được gọi với cái tên: “Quy luật bảo vệ mạng sống

Heineken Việt Nam nổi tiếng với tỷ lệ nhân viên gắn bó với doanh nghiệp. Rất nhiều nhân viên gắn bó với Heineken Việt Nam từ 20 – 25 năm làm việc. Hàng năm, Heineken đều tổ chức các chương trình, hoạt động gắn kết tinh thần làm việc của nhân viên. Trong các chiến đi thăm quan, team building của công ty, Heineken đều đài thọ 100% chi phí và mời gia đình của nhân viên tham gia. Ngoài ra, Heineken có hỗ trợ học bổng cho con em nhân viên công ty. Đây đều là những chính sách phúc lợi giúp người lao động gắn kết lâu dài với “đại gia đình Heineken”.

Làm việc tại Heineken 7
Văn hóa làm việc tại Heineken Việt Nam

Làm việc tại Heineken Việt Nam, ngoài chế độ lương cơ bản và các chế độ hưởng lương khác theo quy định của nhà nước, người lao động còn được hưởng các phụ cấp và chế độ như: Phụ cấp làm ca, phụ cấp đi công tác, tặng quà trong các dịp lễ Tết, kết hôn, sinh nhật, sinh con, thăm bệnh, mai táng,… Ngoài tháng lương thứ 13 cuối năm, Heineken luôn có chế độ thưởng tiền theo hiệu quả công việc hàng năm, cũng như thưởng 3 tháng/lần, thời gian nghỉ phép 18 ngày/năm và tặng kỷ niệm chương cho nhân viên có thời gian cống hiến 5 năm, 10 năm, 15 năm,…

3. Hạn chế và thách thức

Không thể phủ nhận được môi trường làm việc tuyệt vời, cùng với những phúc lợi “không giới hạn” của Heineken hấp dẫn người lao động như thế nào, nhưng đi đôi với những ưu đãi về mặt nhân sự lớn đến vậy là áp lực không thể tránh khỏi khi ứng tuyển và làm việc tại Heineken.

Làm việc tại Heineken 8
Hạn chế và thách thức khi làm việc tại Heineken

Với sự cạnh tranh rất quyết liệt từ những đối thủ cùng ngành, cùng với sự gia nhập từ những doanh nghiệp mới khiến Heineken chịu nhiều khó khăn trong thị trường, đòi hỏi doanh nghiệp phải đặt ra nhiều yêu cầu mới cho nguồn nhân lực có tay nghề của mình. Đồng thời, Heineken còn là thương hiệu quốc tế, nổi tiếng với chất lượng bia thượng hạng, điều này cũng khiến doanh nghiệp phải áp đặt những tiêu chuẩn quốc tế, vô hình chung tạo một sức ép vô hình lên người lao động, khiến họ căng thẳng và chịu nhiều áp lực. Dù công ty đã cố gắng gây dựng một môi trường thân thiện và thoải mái nhất tới nhân viên, sức ép trau dồi kiến thức và rèn luyện bản thân của người lao động khi làm việc tại Heineken là không thể tránh khỏi. Nếu họ không cố gắng, sự đào thải khỏi doanh nghiệp là điều tất yếu.

Là một doanh nghiệp mang thương hiệu quốc tế, Heineken đòi hỏi nhân lực của mình có vốn tiếng Anh tốt và thành thục, cũng như khả năng hòa nhập và làm việc với môi trường đa văn hóa, điều này cũng là cản trở rất lớn đối với những người lao động có cơ sở chuyên môn tốt, nhưng vốn tiếng Anh còn hạn chế và chưa vững. Số lượng lao động này vẫn còn chiếm tỷ trọng lớn trong lực lượng lao động Việt Nam.

Chỉ cần khả năng lãnh đạo tốt, sự tích cực với các hoạt động ngoại khóa, dễ hòa nhập làm việc với môi trường đa quốc gia, cùng với vốn tiếng Anh thành thục, bạn hoàn toàn có thể ứng tuyển và làm việc tại Heineken. Tuy nhiên, để có thể trụ vững với một trong top 10 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam, bạn cần phải kiên trì và vững vàng đương đầu với áp lực công việc tiêu chuẩn quốc tế. Để chuẩn bị tốt nhất cho hành trang ứng tuyển vào doanh nghiệp lớn và đáng mơ ước như Heineken, hãy trang bị cho mình một bản CV ấn tượng và độc đáo nhất.

Bài viết tổng hợp và tham khảo từ nhiều nguồn trên Internet, có thể còn nhiều thiếu sót, rất mong nhận được thêm thông tin góp ý, chia sẻ của các bạn để bổ sung cho những hiểu biết về môi trường làm việc tại Heineken Việt Nam.